MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

NGHỆ AN VỚI VẤN ĐỀ GIẢI QUYẾT VIỆC LÀM TẠI CHỖ

Posted by CU MÔ trên 11.03.2010

Nông dân thiếu việc làm phải lên TP làm thuê

Với hơn 3 triệu người, Nghệ An hiện là tỉnh có một lực lượng lao động đứng nhất nhì cả nước với trên 1,8 triệu người. Tuy nhiên, do chưa được sử dụng hợp lý nên lực lượng này chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

Cần phải khẳng định rằng, xét về đội tuổi lao động, Nghệ An có một đội ngũ lao động rất trẻ. Thống kê cho thấy có tới 22,45% lao động trong độ tuổi từ 18 đến 24; 14,16% trong độ tuổi 35-44 và 8,71% trong độ tuổi từ 45 đến 54. Hàng năm toàn tỉnh có thêm trên dưới 30 nghìn người được bổ sung vào lực lượng lao động. Nói như vậy để thấy rằng lực lượng lao động ở Nghệ An vừa đông về số lượng, vừa sung sức và trẻ về tuổi đời. Nếu gọi lực lượng lao động là một tiềm năng, thì Nghệ An có một tiềm năng hết sức phong phú. Bên cạnh đó, xét về vị trí địa lý; Nghệ An còn hội đủ các điều kiện để phát triển kinh tế xã hội như có rừng vàng, biển bạc, đồng bằng…về hạ tầng có hệ thống đường bộ, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không…Nghệ An có một diện tích đất nông, lâm nghiệp lớn nhất cả nước với trên 16.487 km2, trong đó đất lâm nghiệp cũng lớn nhất cả nước với 1.178.182 ha rừng và đất lâm nghiệp, chiếm 71,5% diện tích đất tự nhiêm, đất nông nghiệp có 195.944 ha, diện tích đất chuyên dùng gần 60.000 ha…Ngoài ra với chủ trương kêu gọi các nhà đầu tư vào làm ăn, Nghệ An đã và đang đẩy mạnh việc xây dựng các khu công nghiệp, cấp tỉnh có khu công nghiệp Bắc Vinh và Nam Cấm, ở các thành phố, thị xã và các huyện đã và đang xây dựng các khu công nghiệp nhỏ và vừa.

Có thể nói, trên phương diện tổng quát Nghệ An đã và đang đứng trước một vận hội và có nhiều cơ hội để trở thành một tỉnh đầu tàu của khu vực Bắc miền Trung trong một tương lai gần. Tuy nhiên, một thực tế khiến dư luận hết sức quan tâm là mặc dù hầu  như trên địa bàn của cả tỉnh đều có những khu kinh tế đã và đang phát triển, nhưng xem ra sự hưởng lợi của người dân địa phương chưa được là bao. Thực tế chứng minh trong nhiều năm qua, Nghệ An đã thành lập 10 Tổng đội TNXP ở một số địa phương trong tỉnh như Thanh Chương, Tân Kỳ, Quỳ Hợp, Anh Sơn, Quế Phong, Quỳnh Lưu, Kỳ Sơn, Con Cuông, với một đội ngũ đông đảo gần 2.500 người. Song, lực lượng lao động hầu hết đều được tuyển dụng ở các nơi khác về, trong khi người địa phương mà đa số là lớp trẻ lại chưa được sử dụng là bao. Điều đó ngoài việc chưa thực sự mang lại lợi ích cho địa phương sở tại, còn tạo một tâm lý thiếu đồng thuận giữa nhân dân và chính quyền địa phương đối với các đơn vị đóng quan trên địa bàn. Ngoài một số khu công nghiệp nhỏ của một số huyện có chủ trương ưu tiên tuyển dụng người địa phương vào làm việc, hiện nay ở các khu công nghiệp, người lao động địa phương gần như không có cơ hội để “chen chân” vào. Lý giải về vấn đề này có nhiều nguyên nhân, nhưng căn bản nhất vẫn là việc hầu hết người lao động ở Nghệ An chưa được đào tạo nghề phù hợp với yêu cầu thực tiễn của đơn vị sử dụng lao động. Khách quan mà nói vấn đề này thuộc về “lỗi” của người lao động, nhưng đứng trên phương diện xã hội để đánh giá thì lỗi trước hết thuộc về các nhà quản lý. Trong những năm qua, nhiều nghìn ha đất nông nghiệp được thu hồi để chuyển đổi mục đích sử dụng như thành lập trang trại, trồng cây lâm nghiệp, xây dựng thuỷ điện, xây dựng các khu công nghiệp…mặc dù người dân có đất bị thu hồi đều được đền bù, nhưng họ không được trang bị những kiến thức, được đào tạo những ngành nghề phù hợp với năng lực trình độ và nhu cầu thị trường, do vậy ngoài số tiền được nhận, dần dà họ trở nên “trắng tay” cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng và đương nhiên các nhà đầu tư dù muốn cũng không thể mặn mà đối với lực lượng lao động này mà buộc lòng phải tuyển dụng nhân công đã được đào tạo từ các địa phương khác về. Do vậy, từ năm 2006 đến nay toàn tỉnh đã tạo được việc làm cho gần 200.000 người, đây là một số lượng không nhỏ,  nhưng tuy chưa có một số liệu thống kê chính xác, hiện nay ở hầu khắp các địa phương trong tỉnh số lượng người thiếu hoặc chưa có việc làm vẫn còn chiếm số lượng áp đảo so với số tìm kiếm được việc làm, vì hàng năm có hơn 30 nghìn người được bổ sung vào lực lượng lao động, nhưng lại có tới trên 34 nghìn người cần có việc làm, trong khi đó diện tích đất thu hồi để chuyển mục đích sử dụng dự báo sẽ còn tăng cao.

Để giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động, nhất là lao động ở khu vực nông thôn,  ngoài việc tăng cường hơn nữa các giải pháp như đào tạo nghề, du nhập các ngành nghề mới về địa phương, UBND tỉnh cần chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh việc sử dụng lao động tại chỗ. Hiện nay tỉnh đang có chủ trương mở rộng diện tích trồng cao su, cà phê, chè… ở một số huyện như Nghĩa Đàn, Yên Thành, Kỳ Sơn…đây là một cơ hội lớn cho nhân dân địa phương, đặc biệt là đồng bào các dân tộc, vì việc chăm sóc và thu hoạch các loại cây này không đòi hỏi phải có trình độ văn hoá cao, mà chủ yếu đều làm thủ công và theo thời vụ. Đặc biệt ở các địa phương có tuyến biên giới, cần tiến hành khảo sát và xây dựng các làng trồng cây công nghiệp tập trung với người địa phương là lực lượng lao động chủ lực. Ngoài ý nghĩa tạo công ăn việc làm cho người lao động địa phương, còn nhằm một mục đích đặc biệt quan trọng đó là tạo một vành đai vững chắc về chủ quyền an ninh quốc gia như hiện nay một số tỉnh phía Bắc đã và đang thực hiện.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: