MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

KHI ĐÀN CHIM TRỞ VỀ (Gió Đại ngàn) (TẬP 14 – PHẦN II)

Posted by CU MÔ trên 14.03.2010

Kịch bản phim truyện truyền hình

Khi đàn chim trở về ở phần 2 được đổi thành Gió Đại ngàn

TẬP MƯỜI BỐN
Hạt kiểm lâm Yên Sơn ( nội, ngoại – ngày )
+Thành đang ngồi làm việc, chợt có một nhân viên kiểm lâm vào nói:
-Anh Thành có khách !
-Ai vậy ?
+Thành ngẩng lên hỏi, cũng vừa lúc ông Hoạt và Vân bước vào. Thành mừng rỡ:
-Con chào bố ! Chào Vân, sao bảo lên hôm qua kia mà, làm con cứ chờ mãi.
+Ông Hoạt đi vào đặt túi đồ xuống, cười hể hả:
-Cũng tại mẹ mày cả đấy. Hôm qua mùng năm bà ấy dứt khoát không cho bác cháu nhà này đi. Dạo này bà ấy cũng sinh chuyện kiêng kị gớm.
+Vân cũng vui vẻ nói:
-Có kiêng thì có lành chứ, bác không thấy hôm nay bác cháu mình đi đứng thông suốt như thế này à.
+Ông Hoạt nói vẻ không hài lòng:
-Thông cái gì ? Xe cộ gì chạy cứ như ăn cướp. Ngồi trên xe mà tao cứ thấy thót tim, cứ phải nhắm nghiền mắt lại cho đỡ sợ.
+Vân cười:
-Người ta phải chạy thế để giành khách mà bác .
+Thành nói tiếp:
-Thôi bây giờ bố, Vân và Toàn nghỉ ngơi tắm gội cho mát, để con báo nhà bếp làm cơm. Xong ta bàn công việc sau.
+Ông Hoạt hỏi Thành với vẻ quan tâm:
-Thế còn chuyện vừa xảy ra thì thế nào rồi con. Đã tìm được thủ phạm chưa ?
+Thành đáp giọng buồn:
-Chưa bố ạ. Hiện nay chúng con và cơ quan công an đang tích cực hợp tác để điều tra.
+Ông Hoạt tỏ ý tức giận:
-Hừ, bọn này như loài cỏ dại, nhổ hết lớp này lại đến lớp khác.
+Thành gật đầu:
-Bố nói đúng. Nhưng không phải vì thế mà ta chùn bước. Không riêng gì ngành kiểm lâm chống lại chúng, mà toàn xã hội cùng chống, việc bố và Vân lên đây giúp đồng bào trồng rừng cũng chính là cách chống lại nạn phá rừng một cách hiệu quả nhất. Con tin rằng với những nỗ lực này đến một lúc nào đó ta sẽ thành công.
*
* *
Suối bên rừng ( ngày )
+Thành và Vân đang trò chuyện ở suối ven một khu rừng. Thành hỏi Vân:
-Bố mẹ ở nhà có khoẻ không em ?
-Bố mẹ vẫn khoẻ. À, em chưa báo cho anh biết tin này bố được cử đi công tác nước ngoài.
-Thế à, bố đi chưa ?
-Mới bay hôm kia. Trước khi đi bố còn nhắc chuyện giúp bà con trồng rừng của chúng ta. Bố bảo khi nào về thấy dự án có kết quả bố sẽ ủng hộ để chúng mình vay vốn giúp bà con phát triển tiếp.
+Thành nhìn Vân với cái nhìn đằm thắm:
-Ở nhà em có nhớ anh không ?
+Vân lườm Thành một cái:
-Thế mà cũng hỏi.
+Thành cười:
-Anh hỏi thế là vì ở trên này anh nhớ em lắm. Nhất là cứ chiều chiều khi trời bắt đầu chạng vạng, anh lại nhìn về quê và hình dung ra em lúc thì đang ngồi trò chuyện với bố mẹ, lúc lại đang đọc sách, cũng có lúc anh ước giá như bây giờ anh được ngồi bên em. Nói chung là anh nhớ lắm!
-Nhớ thế thì còn thời gian đâu mà làm việc được nữa ?
-Cái nhớ nó lặn vào trong. Còn công việc thì vẫn phải làm chứ.
+Vân nói đùa:
-Thế mà em cứ tưởng ở trên này các cô sơn nữ sẽ làm anh quên hết mọi chuyện trên đời rồi chứ.
+Thành nhìn Vân cười:
-Cũng có lúc định quên, nhưng sau lại nghĩ mình có cô vợ xinh như thế, chăm chỉ hiền lành như thế bỏ đi thì dại quá, nên lại thôi.
+Vân khoát nước vào người Thành:
-Ai thèm làm vợ anh bao giờ…Chỉ được cái khéo nịnh thôi !
+Tiếng cười của họ trong trẻo vang lên trên đại ngàn bát ngát xanh…
*
* *
Phòng trưởng công an huyện ( ngoại, nội – ngày )
+Thành từ ngoài bước vào phòng Trưởng công an huyện. Anh trông thấy Trưởng công an huyện đang cầm trong tay tờ báo Thời Đại, ông đọc nhưng mày cau lại một cách khó chịu. Trông thấy Thành, Trưởng công an huyện buông tờ báo xuống:
-À cậu Thành, tôi đang định gọi điện cho cậu. Vào đây !
+Thành vào ngồi xuống ghế, Trưởng công an huyện chìa tờ báo ra hỏi:
-Cậu đã đọc số báo này chưa ?
+Thành gật đầu:
-Em đọc rồi, nên sang đây định trao đổi với anh.
-Vậy theo ý cậu thì thế nào. Với hai bài báo trong cùng một số thế này, Hoàng Tân có ý gì ?
+Thành suy nghĩ một tí rồi nói:
-Em cũng đang băn khoăn điều đó, nên sang định hỏi anh. Trong bài “Lại một vụ lâm tặc chống người thi hành công vụ”, Hoàng Tân hết lời ca ngợi sự hy sinh dũng cảm của anh Hoàng, lên án gay gắt những kẻ đã gây nên cái chết cho vợ chồng anh ấy. Nhưng ở trang sau lại có bài “Một doanh nghiệp tư nhân làm tốt công tác từ thiện” cũng của Hoàng Tân lại ca ngợi Công ty Suối Hoa. Trong khi đó Yến Chi là đối tượng ta đang đưa vào diện nghi vấn của vụ án. Liệu đằng sau những bài báo này có vấn đề gì không ?
-Mình cũng nghĩ như thế. Chính khi đặt vấn đề với chúng ta để phối hợp trong việc điều tra Công ty Suối Hoa, Hoàng Tân cũng đưa ra nhiều ý kiến trùng hợp với ta về vấn đề này. Nghĩa là ngay trong vụ án bọn lâm tặc giết hại đồng chí Hoàng, cũng không loại trừ việc Hoàng Tân sẽ nghi ngờ Yến Chi có dính dáng trọng vụ án. Vậy tại sao cậu ta lại ca ngợi Công ty Suối Hoa như một nhà hảo tâm số một của tỉnh ?
+Thành cầm tờ báo lên xem lại một tí rồi nói:
-Nhưng anh có thừa nhận về bản chất, bài báo của Hoàng Tân viết về Công ty Suối Hoa làm từ thiện là đúng không ?
+Trưởng công an huyện gật đầu:
-Mình thừa nhận. Sau khi đọc bài báo và đem so sánh với số liệu lưu trữ, thì quả thật Hoàng Tân phản ánh rất đúng những gì mà Công ty Suối Hoa làm từ thiện trong những năm qua…
-Còn bài báo “Lại một vụ lâm tặc tấn công người thi hành công vụ”, nội dung phản ánh cũng hết sức trung thực, thậm chí anh ta còn dùng những lời lẽ gay gắt để lên án bọn lâm tặc nữa. Như vậy nếu xét về phương diện báo chí thì anh ta không sai.
+Trưởng công an huyện gật đầu:
-Mình thừa nhận điều đó. Nhưng cũng chính vì thế mà tạo nên cho chúng ta một sự khó hiểu. Thà Hoàng Tân hoặc là ủng hộ chúng ta hoặc là ca ngợi Công ty Suối Hoa. Đằng này anh ta lại thực hiện cùng lúc hai bài báo như thế là nhằm mục đích gì ? Hay là anh ta muốn được lòng cả đôi bên – ( suy ghĩ một tí Trưởng công an huyện hỏi Thành ) – Trong chuyên án vừa rồi, cậu có nhận thấy ta sơ suất một điều gì không ?
+Thành lắc đầu:
-Em không thấy. Nhưng nếu sơ suất thì chắc chắn chúng ta sẽ không thành công trong chuyên án này.
-Cũng vì thế mà mình lại càng thấy tay nhà báo Hoàng Tân này cực kỳ khó hiểu. Trong lúc nóng vội, chúng ta mời Hoàng Tân tham gia chuyên án, nhưng đó chính lại là một sơ suất chết người mà chúng ta không nghĩ tới, cứ đặt giả thiết nếu như trước khi phương án được triển khai, Hoàng Tân tiết lộ cho ai về việc này thì xem như chuyên án của chúng ta thất bại.
+Thành hơi giật mình:
-Quả là như thế. Hôm đó em cũng không nghĩ tới khả năng này. Ờ mà đúng như anh nói thật, nếu như Hoàng Tân mà tiết lộ ra ngoài thì hôm đó dứt khoát bọn chúng sẽ biết trước để đối phó với ta.
+Trưởng công an huyện tiếp lời:
-Cũng theo logic của vấn đề mà xét đoán thì rõ ràng trong chuyện này Hoàng Tân đã hoàn toàn kín tiếng để giúp đỡ chúng ta, và kết quả là bây giờ có bài báo này phản ánh rất trung thực những gì mà chúng ta đã phối hợp hành động hôm đó.
+Thành ngồi thừ ra một lúc:
-Vậy thực ra Hoàng Tân là người thế nào ?
+Trưởng công an huyện yên lặng một tí rồi nói:
-Có nhiều vấn đề rất khó lý giải về nhà báo này. Nhưng theo mình nghĩ trong khi anh ta chưa làm điều gì bất lợi, thì ta vẫn tiếp tục hợp tác, nhưng cũng cần thận trọng để theo dõi, vì chúng ta cũng không loại trừ đây là một nhà báo hoạt động hai mang.
+Thành lo lắng:
-Nếu vậy thì anh ta quả là một con người nguy hiểm.
+Trưởng công an huyện cười vỗ vai Thành:
-Đấy là mình đang suy đoán vậy thôi. Những gì anh ta làm và trao đổi với mình, lại khiến mình đánh giá anh ta là một con người hoàn toàn khác. Điều quan trọng là hiện nay Hoàng Tân đang mời chúng ta hợp tác để làm rõ việc sản xuất kinh doanh của Công ty Suối Hoa thực hư như thế nào. Mình nghĩ ta cũng nên nhiệt tình hợp tác với anh ta.
+Thành gật đầu:
-Vâng, em cũng nghĩ thế…
*
* *
Phòng Yến Chi ( nội – ngày )
+Yến Chi đọc bài báo một cách hân hoan. Vẻ mặt cô ta thể hiện một sự mãn nguyện. Thực từ ngoài đi vào. Trông thấy Thực, Yến Chi vui vẻ nói:
-Anh vào đi !
+Thực bước vào, vẻ mặt không mấy vui. Anh nhìn Yến Chi với ánh mắt xét nét không hài lòng rồi hỏi:
-Em thuê tay nhà báo viết bài này đấy à ?
+Yến Chi rời bàn làm việc của mình đứng dậy, tiến tới chỗ Thực ngồi, mắt lẳng lơ đưa tình, miệng mỉm cười:
-Gì mà nặng lời thế. Ai bảo là thuê, nói như vậy không những xúc phạm nhà báo mà còn xúc phạm cả em nữa.
+Thực đập đập tay vào tờ báo mà anh ta vừa rút trong cặp ra:
-Thế chẳng lẽ tự dưng mà có bài báo này nếu như em không cung cấp số liệu cho hắn.
+Yến Chi liếc nhìn tờ báo rồi vẫn vui vẻ:
-Ừ, thì đúng là em cung cấp số liệu cho anh ta để nhờ viết bài này. Nhưng có làm sao đâu, trong khi chính anh cũng nói với em là nên nhờ anh ta viết một số bài về công tác sản xuất, kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực trồng rừng của công ty Suối Hoa để đánh lạc hướng dư luận kia mà ?
+Thực nhăn mặt:
-Đành là như thế. Nhưng muốn viết gì thì viết cũng phải hợp người, hợp cảnh. Trong khi ở trang nhất đăng bài “Lại một vụ lâm tặc chống người thi hành công vụ”, thì ở trang ba lại có bài “Một doanh nghiệp tư nhân làm tốt công tác từ thiện”. Sao mà em dại thế. Em có biết rằng hai bài báo này đăng cùng một lúc sẽ gây sự chú ý của công luận, và công an người ta sẽ càng để ý tới em không ?
+Yến Chi cười:
-Anh dại thì có. Hai bài báo này Hoàng Tân đã thực hiện theo đúng yêu cầu của em. Thực ra nếu em không yêu cầu Hoàng Tân viết về Suối Hoa thì anh ta vẫn sẽ có bài lâm tặc chống người thi hành công vụ, vì đó là công việc của anh ta. Và nếu như vậy lại càng khiến công an chú ý tới công ty Suối Hoa hơn…
-Em nói gì anh nghe khó hiểu quá !
+Yến Chi mỉm cười:
-Bình thường anh thông minh lắm kia mà. Thế này nhé, em cũng đồng ý với anh là sau vụ vừa rồi, dù ít dù nhiều công an cũng sẽ đặt dấu hỏi về Suối Hoa có liên quan không ? ( Thực gật đầu ) – Đấy, chính vì thế cho nên bài báo của Hoàng Tân đã gián tiếp nói hộ em rằng chỉ có làm ăn đứng đắn như Suối Hoa thì mới làm tốt công tác từ thiện được.
+Thực suy nghĩ một tí rồi nói với giọng còn ngần ngại:
-Liệu công an họ có nghĩ như em không ?
-Sao lại không ? Này nhé, ở bài viết này Hoàng Tân ca ngợi những chiến công và sự hy sinh của ông Hoàng kiểm lâm, anh ta còn yêu cầu cơ quan chức năng sớm làm rõ và đưa ra ánh sáng thủ phạm đã gây nên cái chết của ông Hoàng và vợ ông ta. Như thế là Hoàng Tân nói tốt cho kiểm lâm rồi còn gì. Còn bài báo viết về em, cũng chẳng có gì sai trái bịa đặt cả ( nói tới đây Yến Chi cười) – Như thế kiểm lâm Yên Sơn và Công ty Suối Hoa đều tốt cả đấy chứ, anh công nhận không ?
+Thực ngồi thừ ra một tí rồi nói miễn cưỡng:
-Nghe thì anh vẫn nghe, nhưng anh vẫn thấy nó như thế nào ấy. Nếu như bài viết này được đăng sau cái bài lâm tặc kia thì vẫn hơn.
+Yến Chi choàng tay ôm lấy Thực:
-Anh cẩn thận quá đấy. Công an mà xét đoán như anh thì em cũng hết đường sống.
+Thực miễn cưỡng ôm lấy Yến Chi, rồi như sực nhớ điều gì anh chợt hỏi hốt hoảng:
-Thế còn các tài liệu khác, em cũng đã cung cấp cho Hoàng Tân rồi à ?
-Tài liệu nào ?
-Tài liệu về sản xuất kinh doanh của Công ty ấy. Em đưa cho hắn nghiên cứu viết báo rồi à ?
+Yến Chi gật đầu:
-Vâng !
+Thực bật phắt dậy hốt hoảng:
-Trời ơi ! Sao em lại làm thế. Em có biết rằng như thế chẳng khác gì em đã tự hại mình không. Hắn mà nắm được toàn bộ tài liệu đó thì coi như sẽ hiểu hết những gì mặt trái trong sản xuất kinh doanh của Suối Hoa ( Thực ôm đầu ) – Không những tự hại mình, mà em còn làm hại tới cả anh, cả anh Đạo nữa.
+Yến Chi mỉm cười:
-Gì mà đến nỗi thế.
-Chứ lại không à ? Trong khi chính em cũng đang nghi ngờ về mục đích sự xuất hiện của Hoàng Tân, thì em lại cung cấp tại liệu cho hắn, đó không phải là hành động tự sát à. Nếu Hoàng Tân lên đây với mục đích tìm hiểu sự thật về sản xuất kinh doanh của Suối Hoa, thì với số tài liệu đó cũng đủ để cho chúng ta vào tù rồi. Em hiểu chưa ?
+Yến Chi nhìn Thực với ánh mắt vui vẻ:
-Thì cũng phải từ từ nghe em nói đã nào. Đúng là em có cung cấp tài liệu cho Hoàng Tân, nhưng đó chỉ là tài liệu giả thôi.
+Thực tròn mắt:
-Hả ?
-Anh ngạc nhiên à ? Chỉ có tài liệu Suối Hoa làm công tác từ thiện là thật, số còn lại là tài liệu em đã chuẩn bị sẵn để báo cáo khi có đoàn thanh tra nào kiểm tra đột xuất ( nói tới đây cô cười ) – Anh cứ làm như em là đứa trẻ lên ba không bằng.
+Thực thở ra nhẹ nhõm:
-Thế mà em làm cho anh phải hết hồn. Nói thực, anh cũng đã nghĩ tới chuyện nếu như em cung cấp tài liệu thật cho Hoàng Tân thì phải làm gì rồi.
+Yến Chi cười:
-Thì phải tính bài chuồn chứ gì ?
+Thực lúng túng:
-Không phải thế, mà anh tính phải báo ngay cho anh Đạo biết trước mà đối phó.
+Yến Chi thôi cười:
-Yên tâm đi. Vì anh cũng thừa biết rằng không chỉ anh và anh Đạo, mà ngay cả em cũng phải lo cho cái mạng của mình chứ. Đời nào em để tài liệu thật tiết lộ ra ngoài. Còn đối với tay nhà báo Hoàng Tân, dù cho hắn là con dao hai lưỡi đi chăng nữa, thì em cũng sẽ dùng hai tay điều khiển hai cái lưỡi dao đó phục vụ cho mục đích của em…
-Dù sao em cũng phải thận trọng, cảnh giác với hắn.
+Yến Chi cười một bên miệng:
-Đương nhiên, xưa nay em vẫn sống theo nguyên tắc sự thận trọng không bao giờ thừa. Em sẽ biết cách làm cho Hoàng Tân phải phục vụ em một cách vô điều kiện.
-Nhưng nếu như hắn làm hại em thì sao ?
+Yến Chi nói qua kẽ răng, mắt loé lên những tia hung dữ:
-Thì lúc đó…chắc anh cũng thừa hiểu điều gì sẽ xảy ra với hắn.
*
* *
Phòng Hoàng Tân ( nội, ngoại – ngày )
+Hoàng Tân đang lục lọi trong chiếc va ly của mình, sau đó lấy ra một chiếc máy quay phim cỡ nhỏ. Anh ngắm nghía, bấm thử kiểm tra chiếc máy một lúc rồi nghiêng ngó tìm một chỗ đặt máy. Đó là một vị trí kín đáo rất khó bị phát hiện. Anh đặt ống kính máy quay sao cho khi máy hoạt động có thể bao quát được toàn bộ căn phòng. Sau khi đã đặt máy, kiểm tra lần cuối, vẻ mặt anh thể hiện một sự hài lòng. Hoàng Tân lấy quần áo mặc chỉnh tề để sửa soạn đi đâu đó.
+Có tiếng gõ cửa, Hoàng Tân hơi nhìn ra:
-Mời vào !
+Yến Chi xuất hiện, trên môi là một nụ cười tươi tắn:
-Anh chuẩn bị đi đâu à ? ( cô quay lại nói với Thực đang đứng ở ngoài ) – Anh vào đi !
+Trông thấy Yến Chi và Thực, Hoàng Tân cũng mỉm cười đáp vui vẻ:
-Mọi người vào đi.
+Thực và Yến Chi vào phòng, họ ngồi xuống bên bàn trà. Yến Chi tự tay pha trà trong khi Thực và Hoàng Tân bắt tay nhau.
-Các anh uống nước đi. ( Yến Chi mời ).
+Thực nhìn Hoàng Tân hỏi:
-Nhà báo chuẩn bị đi đâu à ?
+Hoàng Tân không trả lời ngay vào câu hỏi của Thực mà hỏi Yến Chi:
-Em không biết tin gì à ?
+Yến Chi lắc đầu, ánh mắt ngạc nhiên và tò mò:
-Không ! Mà sao vậy anh ?
-Sáng nay cậu Thành bên kiểm lâm điện báo tin cho anh rằng bố cậu ta và cô Vân lên đây, nên anh định sang bên kiểm lâm để chào họ một tiếng.
+Yến Chi mở to mắt:
-Ông Hoạt với cái Vân lên à, để làm gì ?
-Nghe bảo hình như Thành nhờ họ lên để hướng dẫn cho bà con trong Pán Sử trồng rừng gì đó.
+Thực nói xen vào:
-À…vấn đề này thì tôi biết rồi. Mọi hôm Thành cũng có đặt vấn đề với bên dự án bọn này để hỗ trợ cho bà con mấy xã vùng trên trồng rừng ( nói tới đây Thực hơi liếc mắt nhìn Yến Chi một cái ) – Nhưng cậu ta nói muộn quá, nên dự án đã triển khai hết rồi, tiếc quá !
+Hoàng Tân gật đầu:
-Cậu ấy cũng nói với tôi như thế. Do chưa có điều kiện nên hình như cậu ấy đang định triển khai thử nghiệm ở Pán Sử. Nếu thành công thì sẽ triển khai rộng trong mấy xã vùng trên theo kiểu vết dầu loang ấy mà.
+Yến Chi tò mò:
-Nhưng họ lấy đâu ra vốn ?
+Hoàng Tân giải thích:
-Vốn tự có. Nghe bảo ông Hoạt và cô Vân huy động vốn tự có và vay một ít vốn ngân hàng nữa để giúp cậu Thành đầu tư thử nghiệm ở Pán Sử. Nếu thành công sẽ được UBND tỉnh tạo điều kiện cho vay để mở rộng diện tích.
+Yến Chi hơi nhếch mép:
-Chà, một dự án lãng mạn quá nhỉ. Nhưng nếu rủi ro dự án không thực hiện được thì sao.
+Hoàng Tân mỉm cười:
-Điều đó chắc sẽ không thể xẩy ra, vì ông Hoạt và cô Vân đã có nhiều năm kinh nghiệm trong trồng rừng rồi.
+Yến Chi suy nghĩ một tí rồi gật đầu:
-Em cũng mong thế !
+Hoàng Tân nhìn Thực và Yến Chi:
-Hai người có đi với tôi sang đó luôn không ?
+Yến Chi đưa mắt nhìn Thực, rồi lại nhìn Hoàng Tân rồi lắc đầu:
-Anh Thực còn bận về cơ quan làm việc. Còn em thì…sang đó em ngại lắm. Chắc anh cũng hiểu lý do rồi chứ.
+Hoàng Tân gật đầu:
-Anh hiểu rồi. Sang đó anh sẽ chuyển lời hỏi thăm của em, được không ?
+Yến Chi gật đầu cười:
-Thế thì được ạ ! ( Yên lặng một tí, Yến Chi nói tiếp ) – Em với anh Thực tới đây là để cảm ơn anh về bài báo !
+Hoàng Tân khiêm tốn:
-Có gì đâu mà phải cảm ơn. Vừa là tình cảm vừa là trách nhiệm ấy mà.
+Thực lên tiếng:
-Bài báo ra đời kịp thời được dư luận hoan nghênh lắm.
+Yến Chi cũng đồng tình, cô vui vẻ nói:
-Sáng nay đi đâu, thấy mọi người cũng nhìn em thiện cảm lắm. Công ty Suối Hoa làm từ thiện đã mấy năm nay rồi, nhưng có mấy ai biết cho đâu. May nhờ có bài báo của anh, nên dân thị trấn biết cả, em đi đâu họ cũng chỉ trỏ, xì xào ngưỡng mộ lắm ( cô che miệng cười khúc khích nhưng mắt ánh lên vẻ hãnh diện ) – Làm em ngượng chết đi được.
+Hoàng Tân cười:
-Thì thế mới sinh ra thông tin đại chúng. Mà tôi nói thật cho hai người nghe nhé, mình làm mười mà người ta chỉ biết một cho thì cũng phí đi. Nhiều khi không phải khoe khoang đâu, nhưng cũng nên qua báo chí tụi này cho thiên hạ người ta hiểu về công ty mình hơn, như thế chỉ có lợi trở lên thôi.
+Thực gật đầu:
-Nhà báo nói đúng đấy. Ngay như bên tụi này đây này, làm dự án giúp dân xoá đói giảm nghèo, phủ xanh đất trống đồi núi trọc đã bao nhiêu năm nay nhưng có ai biết cho đâu. Nhân đợt này nhà báo lên công tác, có lẽ cũng phải nhờ nhà báo viết hộ cho vài bài.
+Yến Chi liếc nhìn Thực:
-Thì cứ để từ từ đã. Trước mắt, anh cứ nghiên cứu tài liệu của công ty em, rồi em sẽ đưa anh đi thực tế viết bài. Còn…( nói tới đây, Yến Chi lấy trong túi ra một phong bì đựng tiền ) – Đây là quà của Công ty gửi biếu anh. Đừng từ chối kẻo em giận đấy.
+Hoàng Tân nhìn phong bì tiền, tỏ ra ngượng nghịu một tí rồi nói:
-Chưa chi mà em đã nói thế thì anh từ chối sao được. Thế thì anh xin nhận vậy. Cảm ơn em !
+Thực lên tiếng:
-Đều là người nhà với nhau cả thôi. Nhà báo đừng ngại, có gì cần cứ nói nếu Yến Chi không đáp ứng được, thì tôi sẽ xin sẵn sàng…
+Mọi người cười vui vẻ. Yến Chi đứng dậy nói với Thực:
-Thôi ta về đi anh, để anh Hoàng Tân còn sang bên kiểm lâm chào bố và vợ tương lai của tay Thành ( sực nhớ điều gì, Yến Chi hỏi Hoàng Tân ) – Để em cho xe đưa anh sang đó cho đàng hoàng.
+Hoàng Tân từ chối:
-Thôi, anh ra bắt cái xe ôm đi cho tiện, với lại có điều kiện để tham quan thị trấn một lúc. Ở trong nhà xây bịt bùng đã đành, giờ lại ngồi trong xe đóng thùng nữa thì ngán lắm.
+Yến Chi vui vẻ:
-Tuỳ anh vậy. Nếu muốn thoáng, để em sẽ dẫn anh đi tham quan rừng của công ty em trồng. Đảm bảo với anh, ai lên đó cũng chẳng muốn về cả, còn hơn lạc vào Tiên cảnh nữa. Cảnh quan ở khu du lịch sinh thái Suối Hoa này chưa là cái gì đâu.
+Hoàng Tân hớn hở:
-Phải đi chứ. Anh cũng muốn khẩn trương đi thực tế chụp mấy kiểu ảnh phục vụ cho bài báo.
+Yến Chi bắt tay Hoàng Tân:
-Được rồi, mình sẽ đi nhé !
+Thực và Hoàng Tân cũng bắt tay nhau…
*
* *
Công ty Suối Hoa ( ngoại – ngày )
+Từ phòng của Hoàng Tân đi ra. Thực nói với Yến Chi:
-Xem ra tay nhà báo này cũng hám tiền lắm nhỉ.
+Yến Chi nhìn Thực cười:
-Thì em đã nói với anh rồi còn gì. Đối với Hoàng Tân em còn lạ gì nữa, cứ thấy tiền là hắn tê mê tẩn mẩn ngay…
+Thực nói giọng hơi pha chút mỉa mai và ghen tuông:
-Thấy cả người đẹp nữa chứ ?
+Yến Chi lườm Thực một cái:
-Lại ghen rồi đấy hả ?
+Thực tránh cái nhìn của Yến Chi:
-Nói thật, tuy là người đến sau nhưng cứ hình dung ra cảnh trước kia hắn với em là anh tức muốn nổ ruột.
+Yến Chi giật áo Thực nói vẻ hằn học:
-Thôi đi ông, thế còn tôi? Bây giờ cứ mỗi khi ông về nhà nằm với bà vợ của ông thì tôi hình dung ra cảnh gì đây? Đàn ông các người đúng là đằng nào cũng muốn…( nói xong Yến Chi ngúng nguẩy bỏ đi làm Thực đứng trơ ra một mình ).
*
* *
Hạt kiểm lâm Yên Sơn, phòng khách ( ngoại, nội – ngày )
+Thành, ông Hoạt và Vân ở trong một căn phòng, họ đang thảo luận cách thức tiến hành giao đất giao rừng và trồng rừng ở Pán Sử.
+Thành trải ra bàn một tấm bản đồ quy hoạch rừng, anh đưa tay chỉ vào một khu vực và nói:
-Khu vực này là thôn Pán Sử, thuộc xã Lục Bàn. Thôn này có 52 hộ dân, đều là đồng bào người dân tộc Mông cả. Diện tích đất lâm nghiệp ở Lục Bàn là 1.247 ha, nhưng chỉ có khoảng 800 ha là đất có rừng, còn lại là đất trống, đồi núi trọc hoặc bị bà con đốt làm nương. Riêng tại thôn Pán Sử có khoảng 500 ha đất lâm nghiệp, lớn nhất trong toàn xã. Nhưng do đặc điểm đây là rừng tập trung nhiều loại gỗ quý hiếm nên bị bọn lâm tặc khai thác trái phép trong nhiều năm qua, vì thế rừng ở đây bị tàn phá nghiêm trọng, hiện có gần 300 héc ta rừng cần được tái sinh, đó là chưa kể hàng trăm ha đất trống, đồi núi trọc khác lâu nay vẫn bỏ hoang hoá.
+Ông Hoạt hỏi:
-Vậy theo ý con thì chúng ta nên tiến hành như thế nào ?
-Theo con, trước mắt ta sẽ tiến hành tập huấn cho bà con về kỹ thuật trồng rừng, các cách thức giâm hom, làm bầu. Việc này do Vân đảm nhiệm.
+Nghe Thành nói, Vân gật đầu đồng tình.
-Sau khi hướng dẫn kỹ thuật xong, ta sẽ tiến hành xây dựng các vườn ươm, đồng thời sẽ tiến hành cho bà con nhận đất trồng, đồi núi trọc để đào hố chuẩn bị trồng rừng.
+Vân gật đầu:
-Thế còn việc giao rừng cho bà con thì sao ?
-Việc giao rừng sẽ tiến hành đồng thời với việc giao đất. Anh nghĩ việc này không khó, vì anh đã làm việc với UBND xã và phối hợp với họ lập bản kê chi tiết về việc giao rừng tới từng hộ gia đình rồi. Điều quan trọng là phải vận động bà con ký cam kết bảo vệ rừng. Nếu làm được điều này thì sẽ chấm dứt được nạn phá rừng lấy gỗ hoặc làm nương…
+Thành đang nói tới đây, chợt Vân reo lên:
-Chào anh Hoàng Tân !
+Mọi người nhìn ra thấy Hoàng Tân đang tươi cười đi vào. Hai bên bắt tay nhau vui vẻ. Hoàng Tân nói với ông Hoạt:
-Sáng nay cháu nghe cậu Thành nói bác với Vân lên đây giúp bà con trồng rừng. Cháu bận một tí việc nên bây giờ mới sang chào bác và mọi người được.
+Ông Hoạt cười vui vẻ:
-Không sao. Cháu nhà báo tới thế này là quý lắm rồi. Thế cháu lên đã lâu chưa ?
-Dạ, cháu lên cũng đã được lâu lâu rồi ạ.
-Ờ…ờ…bác cũng vừa đọc bài báo cháu viết về sự hy sinh dũng cảm của đồng chí Hoàng hạt phó ở đây vừa hy sinh. Bài viết của cháu xúc động lắm, bác đọc mà cứ thấy nước mắt trào ra…Nhưng cháu nói bọn lâm tặc bác nghe thấy chưa đã. Phải bác là nhà báo bác còn chửi chúng rát mặt hơn nữa để cho chúng nó chừa cái thói ấy đi.
+Vân cười:
-Sao lại gọi là chửi ạ, phải nói là phê phán chứ. Chả trách bác không phải là nhà báo cũng đúng.
+Mọi người cười vui vẻ.
+Hoàng nhìn ông Hoạt với ánh mắt cảm kích:
-Cảm ơn bác và mọi người đã đọc bài báo của cháu ! ( anh nhìn tấm bản đồ trên bàn ) – Hình như mọi người đang làm việc ?
+Thành gật đầu:
-Bọn mình đang thảo luận một số vấn đề để mai bắt đầu vào Pán Sử hướng dẫn bà con trồng rừng.
+Vân nói với Hoàng Tân:
-Ngày mai anh Hoàng Tân vào với bọn em cho vui đi !
+Hoàng Tân vui vẻ đáp:
-Anh còn bận một số công việc phải làm. Nhưng anh cũng đã hẹn với anh Thành rồi, thể nào trong đợt công tác này anh cũng sẽ vào Pán Sử mọt thời gian. Hôm nọ hai anh em cũng có vào được mấy hôm nên chưa nắm được tình hình gì cả.
+Ông Hoạt gật gù:
-Nếu có thể cháu nhà báo cũng nên cố gắng vào với bà con. Bác nghĩ báo chí cũng nên gần gũi với đời sống đồng bào thì mới có bài viết hay được.
+Hoàng Tân lễ phép:
-Vâng ạ, cháu xin nghe lời bác !
*
* *
Công ty Suối Hoa, phòng Hoàng Tân ( ngoại, nội – ngày )
+Hoàng Tân từ chỗ Thành trở về nơi ở của mình. Anh mở cửa bước vào phòng, đưa mắt quan sát căn phòng và kiểm tra một số thứ. Mọi đồ đạc vẫn y nguyên không hề có sự xáo trộn. Hoàng Tân lấy chiếc máy quay phim ra bật máy kiểm tra, anh chợt mỉm cười, vẻ mặt loé lên một tia láu lỉnh. Hoàng Tân đến bên máy điện thoại bấm số:
-A lô, cô Xuân Phương đấy phải không ? Vâng, tôi Hoàng Tân phòng 215 đây, làm phiền cô cho tôi xin phích nước được không ? ( nghe một tí, mỉm cười ) – Vâng, nhưng tôi nhỡ tay đánh đổ hết cả, muốn xin cô phích khác để pha trà. Vâng, cảm ơn !
+Hoàng Tân đặt máy xuống, vui vẻ ngồi vào bàn làm việc. Một lát sau có tiếng gõ cửa, anh hơi ngoái lại nói:
-Mời vào !
+Xuân Phương ( Mỷ ) xuất hiện, trên tay là một phích nước. Nét mặt Mỷ vẫn thản nhiên như không có điều gì xảy ra:
-Em mang nước đến cho anh !
+Hoàng Tân xoay người lại nhìn Mỷ, mỉm cười:
-Cảm ơn cô Xuân Phương! Cô cứ để đấy cho tôi.
+Mỷ đặt phích nước xuống, rồi cầm phích nước cũ lên định đi ra. Chợt cô hơi sững người lại vì ngạc nhiên:
-Ơ…?
+Hoàng Tân cười láu lỉnh:
-Sao thế ?
+Mỷ vẫn chưa hết ngạc nhiên và pha chút cảnh giác:
-Anh bảo phích nước bị đổ hết kia mà ?
-Nhưng mà nó vẫn còn đầy nguyên chứ gì ? ( Hoàng Tân cầm phích nước trên tay Mỷ đặt xuống ) – Tôi tạo ra lý do đó chẳng qua là muốn gặp cô để trao đổi một số vấn đề…
-Anh muốn nói gì ?
-Thì cô cứ ngồi xuống đã, ai lại đứng thế nói chuyện bất tiện lắm.
+Buộc lòng Mỷ phải ngồi xuống một chiếc ghế khác và giương mắt chờ đợi. Trong mắt cô thoáng một chút lo lắng. Hoàng Tân vẫn chưa nói gì, anh rót nước mời Mỷ:
-Cô uống nước đi !
-Cảm ơn anh…em vừa mới uống…có gì xin anh nói để em còn đi làm việc kẻo bà chủ mắng.
+Hoàng Tân cười:
-Nếu biết cô là ai thì bà ấy sẽ không dám mắng đâu, trung uý Giàng Thị Mỷ ạ ?
+Mỷ ngạc nhiên:
-Anh nói thế nghĩa là thế nào ạ, em không hiểu anh đang nói về trung uý Giàng Thị Mỷ nào ? Tại sao anh lại hay nhắc tới tên của người nào đấy !
+Hoàng Tân không cười nữa, anh nhìn thẳng vào Mỷ, hỏi:
-Thôi không đùa nữa, cô hãy trả lời thật đi, cô có đúng là trung uý Giàng Thị Mỷ không ?
+Mỷ cũng nhìn thẳng vào Hoàng Tân:
-Em không biết Trung uý Giàng Thị Mỷ nào cả. Em là Xuân Phương, nhân viên phục vụ buồng bàn ở khách sạn sinh thái Suối Hoa.
+Hoàng Tân hơi nhếch mép:
-Kể ra cô đóng kịch cũng giỏi đấy. Thôi được rồi, bây giờ cô là ai đi nữa tôi không quan tâm. Nhưng tôi hỏi cô ai cho phép cô lục lọi tư trang, tài liệu của tôi trong khi tôi đi vắng ?
+Một thoáng sững sờ và lo lắng trên khuôn mặt Mỷ. Nhưng liền đó cô kịp thời trấn tĩnh:
-Là nhân viên phục vụ buồng, nhiệm vụ của em là phải thu dọn, vệ sinh trong phòng cho gọn gàng sạch sẽ. Nếu anh không muốn dọn phòng, thì trước khi đi đâu đó anh phải yêu cầu chứ.
+Hoàng Tân mỉm cười:
-Cô dọn phòng cho gọn gàng sạch sẽ, nhưng không phải vì thế mà cho phép mình cái quyền được lục lọi sao chép trộm tài liệu của người khác khi chưa được sự đồng ý của người đó. Như thế là không trung thực, cô hiểu không ?
+Mỷ tỏ vẻ bực bội:
-Anh không được vu cáo người khác. Anh định bảo tôi là kẻ cắp hả?
-Nên nhớ tôi chưa bao giờ dùng từ kẻ cắp để nói cô, và thực tế hành lý tư trang của tôi không mất mát gì cả. Nhưng tôi muốn hỏi việc cô quá quan tâm đến tài liệu của tôi nhằm mục đích gì, ai đã giao cho cô nhiệm vụ theo dõi tôi phải không ?
+Mỷ đã tỏ ra lo lắng, nhưng cô vẫn cố gắng đáp cứng cỏi:
-Tôi chẳng quan tâm gì, cũng như chẳng ai giao cho tôi cái gì cả.
-Hừ, đến nước này mà cô vẫn còn chối. Được rồi, đã thế thì tôi sẽ chứng minh để xem cô còn chối cãi được không ?
+Nói xong Hoàng Tân lấy chiếc máy quay phim nối với chiếc tivi và bật lên: Trên màn hình xuất hiện một căn phòng vắng người. Sau đó Mỷ xuất hiện, trên tay cầm phích nước và một vài thứ như xà phòng, khăn tắm để thay mới cho căn phòng. Thái độ của cô tỏ ra không tự nhiên khi cô quay ra chốt chặt cửa và trở vào bắt đầu lục lọi căn phòng. Sau một lúc lục tìm tủ đựng quần áo, ngăn bàn…Mỷ phát hiện tập hồ sơ của Hoàng Tân dấu tại một vị trí khá kín đáo. Mỷ lập tức cầm tập hồ sơ lên xem qua, rồi cho tay vào túi lấy ra một chiếc máy ảnh chuyên dụng nhỏ xíu và tiến hành chụp lại từng trang của tập hồ sơ…Sau khi chụp xong tài liệu, cô lại xếp hồ sơ ngay ngắn và cất vào chỗ cũ. Kiểm tra lại mọi dấu vết lần cuối, rồi trở ra khỏi căn phòng…
+Trong khi theo dõi màn hình, nét mặt Mỷ trở nên cực kỳ căng thẳng, mồ hôi lấm tấm trên mặt cô. Hoàng Tân theo dõi thái độ của Mỷ với ánh mắt của một kẻ chiến thắng. Sau khi kết thúc đoạn phim, Hoàng Tân hỏi Mỷ:
-Thế nào? Cô trả lời tôi ra sao về đoạn phim này? Và đây nữa (Hoàng Tân rút trong túi áo ra một tấm ảnh đưa cho Mỷ ) – Cô xem đi…
+Mỷ cầm tấm ảnh xem, đó chính là tấm ảnh chụp cô trong trang phục Trung uý cảnh sát đang đứng trên bục micro đọc báo cáo tại đại hội điển hình thanh niên công an toàn quốc. Hoàng Tân nói tiếp:
-Vì biết thế nào cô cũng không thừa nhận, nên tôi đã phải điện về toà soạn nhờ anh em gửi lên cho tôi tấm ảnh này để làm bằng chứng. Đây là tấm ảnh cô phát biểu tại đại hội thanh niên công an toàn quốc, cô còn nhớ chứ ? Còn bây giờ, đoạn phim và tấm ảnh này sẽ nói lên điều gì ? Tôi nghĩ rằng nếu như những vẫn đề này được đưa lên báo chí sẽ tạo nên một cơn sốt dư luận ầm ỹ lắm đây. Báo đương nhiên sẽ bán rất chạy, nhưng liệu dư luận sẽ nghĩ gì khi một nữ sỹ quan công an tìm mọi cách chiếm đoạt tài liệu của nhà báo ? Và nữa, bà chủ Yến Chi sẽ nghĩ sao khi lâu nay một người được bà ta cưu mang lại là một công an được cài vào theo dõi hoạt động của công ty bà ấy ?
+Trước những bằng chứng không thể chối cãi, Mỷ ngồi chết lặng. Lát sau cô ngẩng lên hỏi Hoàng Tân:
-Bây giờ anh muốn gì ?
+Hoàng Tân mỉm cười, anh đưa cốc nước cho Mỷ:
-Tôi nghĩ bây giờ cô nên uống nước để lấy lại trạng thái cân bằng đi đã.
+Mỷ nhìn Hoàng Tân rồi ngoan ngoãn cầm cốc nước uống một hơi cạn sạch. Chờ cho Mỷ uống xong, Hoàng Tân lại mỉm cười hỏi một cách thân thiện:
-Cô cảm thấy trong người thoải mái rồi chứ ?
-Cảm ơn anh !
-Nào, thế bây giờ ta tiếp tục trao đổi nhé. Tôi hứa sẽ không làm ầm ỹ chuyện này lên, nếu như cô thật lòng với tôi. Cô có đồng ý như thế không ?
-Anh cứ nói.
-Xin được hỏi, ai cử cô vào đây theo dõi tôi.
-Không ai cử tôi theo dõi anh cả.
-Cô nói thật chứ ?
-Điều này tự anh cũng kiểm chứng được, vì tôi làm việc ở đây trước khi anh lên công tác.
-Vậy cô được cài vào khách sạn sinh thái Suối Hoa nhằm mục đích gì ?
-Tôi không được phép trả lời câu hỏi này.
-Thôi được rồi. Vậy tôi xin đưa ra câu hỏi khác, việc cô lục lọi chụp lại tài liệu của tôi nhằm mục đích gì.
-Tôi…
+Hoàng Tân ngắt lời:
-Cô không nên nói rằng câu hỏi này cũng không được phép trả lời, vì cô đã xâm phạm đến tài liệu của tôi, hành động đó dứt khoát phải có mục đích.
+Mỷ quắc mắt nhìn Hoàng Tân:
-Hừ, anh ghê ghớm lắm. Thôi được rồi, tôi sẽ nói thật, nhưng với một điều kiện ?
-Điều kiện gì ?
-Anh không được tiết lộ bất cứ với ai về việc anh phát hiện ra tôi và những gì tôi đang làm ở đây. Anh nên nhớ rằng câu chuyện mà chúng ta đang trao đổi đã được tôi ghi âm và sẽ chuyển lên cấp trên khi cần thiết. Anh sẽ bị truy tố về tội tiết lộ bí mật Nhà nước. ( Nói xong, Mỷ rút trong người ra chiếc máy ghi âm nhỏ xíu )
+Hoàng Tân mỉm cười:
-Cô cũng ghê gớm không kém. Nhưng cô sẽ không có cơ hội dùng cuộn băng này để khởi tố tôi đâu, vì tôi nghĩ rằng bản thân mình cũng ý thức được điều mình đang làm với trách nhiệm của một công dân, đó là chưa nói đến trách nhiệm của một nhà báo. Nhưng mà thôi được rồi, thể theo yêu cầu của cô, tôi xin hứa !
+Mỷ suy nghĩ một tí rồi nói quả quyết:
-Tôi được cấp trên cài vào đây làm việc không phải để theo dõi anh, vì theo dõi anh cũng chẳng để làm gì…
-Cô xúc phạm tôi rồi đấy.
-Tôi chẳng xúc phạm ai cả. Nhưng sự thực là thế. Công việc của tôi được giao chính là việc tìm cách tiếp cận bằng được tài liệu liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Chế biến Lâm sản và Dịch vụ Suối Hoa.
+Hoàng Tân hỏi một cách láu lỉnh:
-Sao cô không tiếp cận tài liệu ở phòng bà chủ Yến Chi mà tiếp cận ở đây?
+Suy nghĩ một tí, Mỷ nói với giọng bất lực:
-Thú thực việc tiếp cận tài liệu ở phòng Yến Chi nằm ngoài khả năng của tôi, vì bình thường tôi không được phép lên phòng bà ấy. Vì thế khi biết Yến Chi đưa tài liệu cho anh nghiên cứu, tôi nghĩ đây là cơ hội tốt để tôi tiếp cận.
-Và cô đã nắm được những bí mật của tập tài liệu này phản ánh trong đó ?
+Mỷ hơi ngượng nghịu:
-Anh thông cảm, tôi không còn cách nào khác !
+Hoàng Tân nhìn Mỷ một cách chăm chú khiến cô phải nhìn tránh đi nơi khác:
-Nhưng liệu cô có muốn biết một bí mật khác cô chưa phát hiện trong tập tài liệu đó là gì không ?
+Mỷ ngoảnh lại nhìn thẳng vào Hoàng Tân:
-Quả thực điều này thì tôi chưa biết, vì tôi mới chụp xong tài liệu nên chưa có thời gian kiểm chứng. Nếu có thể, xin anh hãy nói !
+Hoàng Tân mỉm cười:
-Tôi nghĩ từ nay tôi và cô sẽ còn phải gặp nhau nhiều, nhưng chúng ta nên tận dụng thời gian một cách tốt nhất, vì thế tôi xin thông báo cho cô biết một bí mật chắc chắn sẽ làm cô thất vọng, tập tài liệu đó chỉ là tài liệu giả.
+Mỷ nghe vậy, tròn mắt:
-Anh đã biết trước nên thay đổi tài liệu để đánh lừa tôi.
+Hoàng Tân vẫn mỉm cười:
-Cô hơi nặng lời với tôi rồi đấy. Đúng là tôi láng máng đoán rằng cô đang muốn tiếp cận tài liệu, nên như cô thấy đấy, cô đã được thoả mãn. Tập tài liệu đó hoàn toàn do Yến Chi đưa và tôi không thay đổi một trang, một giòng nào. Tuy nhiên qua nghiên cứu tôi biết chắc đó chỉ là tài liệu dùng để báo cáo, Yến Chi đưa cho tôi để viết báo mà thôi. Còn tài liệu mà chúng ta đang cần hoàn toàn không phải là tài liệu này.
+Mỷ ngồi thừ ra một lúc, rồi cô hỏi Hoàng Tân bằng giọng mệt mỏi:
-Vậy tài liệu thật ở đâu ?
-Đó chính là điều ngay bản thân tôi cũng đang đặt dấu hỏi. Không dấu gì cô, tôi lên đây công tác cũng chính là muốn tiếp cận được với tài liệu đó.
+Hoàng Tân đang nói tới đây, chợt một nhân viên gõ cửa ghé đầu vào nói:
-Xuân Phương ở đây phải không ? Bà chủ đang tìm gọi mãi kìa ( nói xong cô này thụt ra đi ngay ).
+Hoàng Tân nói với Mỷ:
-Cô cứ đi làm việc đi, chúng ta sẽ nói chuyện sau. Cứ xem như không có việc gì xảy ra nhé.
+Mỷ đứng dậy:
-Vâng, tôi cũng nghĩ như thế !
*
* *
Khu sinh thái Suối Hoa ( ngoại – ngày )
+Sương đang lúi húi quét dọn, làm vệ sinh khu vực vui chơi giải trí của khu sinh thái Suối Hoa. Trên một cành cây gần đó, cô treo lồng chim do Hùng tặng. Làm việc được một lúc, cô lại chúm môi huýt sáo để chơi đùa với chú chim. Thái độ của cô đối với chú chim đầy sự yêu thương trìu mến.
+Hoàng Tân đi tới, nhìn Sương mỉm cười:
-Em đang dọn dẹp đấy à ?
+Đang lúi húi quét, nghe tiếng người Sương dừng tay nhìn lại, nhận ra Hoàng Tân cô vui vẻ reo lên:
-Anh Hoàng Tân. Anh đi đâu đấy ?
+Hoàng Tân vui vẻ:
-Anh đi tìm em ?
+Sương ngạc nhiên:
-Anh tìm em có việc gì ạ ?
+Hoàng Tân liếc mắt nhìn quanh xem có ai để ý không rồi hỏi nhỏ:
-Anh Hùng đang ở đâu em có biết không ?
-Em nghe bảo sáng nay Tài Hà Mã đang họp bàn cả nhóm gì đó.
+Hoàng Tân tỏ vẻ nghi ngờ:
-Thế à, họp gì ?
-Em không biết, chắc là lại chuyện gỗ lạt gì đó. Mà sao vậy anh ?
+Hoàng Tân lắc đầu:
-Không sao đâu. Anh muốn gặp anh Hùng trao đổi một số việc. Em bảo với anh ấy như thế nhé.
+Sương ngoan ngoãn:
-Vâng ạ. Lát nữa gặp anh ấy em sẽ bảo ngay.
*
* *
Nhà Tài Hà Mã ( nội – ngày )
+Tài Hà Mã và đồng bọn đang vừa ăn uống lu bù vừa thảo luận việc chuẩn bị khai thác vận chuyển gỗ.
+Một thằng giọng say hỏi Tài Hà Mã:
-Đợt này định làm ở đâu đại ca ?
+Tài đang định uống chén rượu, nghe vậy đặt xuống:
-Làm trong Uyên Thổ.
+Nghe Tài nói vậy, cả bọn lơ láo nhìn nhau vẻ khó tin, một thằng nói:
-Sao lại ở Uyên Thổ ạ. Trong đó thì làm sao mà vào được đại ca ?
+Tài nhếch mép cười:
-Thế mà tao vào được mới tài. Tao cũng đã suy nghĩ nát óc ra rồi, dạo này tụi kiểm lâm làm giữ lắm, nếu ta cứ làm luẩn quẩn phía ngoài dễ bị chúng nó tóm. Để cho chắc ăn, tao quyết định sẽ vào làm ở Uyên Thổ. Ở đó đường đi lối lại khó khăn nên còn nguyên cả một khu rừng toàn lim, lát với chò chỉ, tha hồ mà làm ăn cả mấy năm không hết.
+Một thằng hỏi:
-Không có đường thì làm sao mà vào đại ca ?
+Tài Hà Mã lại cười:
-Tao sẽ làm cho chúng mày mỗi đứa một đôi cánh mà bay vào. Nhưng mà thôi, tao đùa đấy. Hiện tại chúng mày cứ biết thế đã, còn đi đứng thế nào, cách thức ra sao đến hôm đó hẵng hay. Thôi nào, chúng mày tiếp tục đi.
+Tài Hà Mã dơ cao ly rượu để cả bọn cụng ly rồi chúng uống cạn.
*
* *
Khách sạn Suối Hoa, phòng Hoàng Tân ( nội – ngày )
+Hoàng Tân đang ngồi viết ở bàn. Có tiếng gõ cửa. Anh hơi ngoái lại:
-Mời vào !
+Cánh cửa mở ra, Hùng Cá Lóc và Sương xuất hiện. Trông thấy hai người, Hoàng Tân đứng dậy đón:
-Hai bạn đấy à. Vào đi !
+Sương nói với Hoàng Tân:
-Anh Hùng mới tới, em bảo vào gặp anh ngay.
-Tốt lắm. Hai bạn ngồi uống nước, ta nói chuyện một lát.
+Trong khi chờ Sương pha trà, Hùng hỏi Hoàng Tân vẻ ngần ngại:
-Anh gọi em có việc gì ạ ?
+Hoàng Tân nhìn Hùng với ánh mắt chân thành:
-Mình có việc này muốn hỏi Hùng được không ?
-Anh cứ nói ạ !
+Sương pha nước xong mời:
-Các anh uống nước ! ( mời nước xong, Sương tự đi tới giường của Hoàng Tân ngồi đọc báo để hai người tiện nói chuyện ).
+Hoàng Tân lại bàn cầm tập tài liệu hỏi Hùng:
-Hùng có biết rừng Đồng Mò ở đâu không ?
+Hùng gật đầu:
-Em có biết. Mà sao anh ?
-Hùng có thể đưa mình đến đó không, mình muốn xem ở đó Công ty Suối Hoa trồng rừng ra sao, vì trong báo cáo này nói là trong năm vừa qua Công ty Suối Hoa đã cải tạo rừng ở Đồng Mò có trữ lượng gỗ thấp thành khu rừng trồng mới rộng gần một nghìn héc ta.
+Hùng Cá Lóc nhìn tập tài liệu nhếch mép cười mỉa:
-Bà Yến Chi bảo thế à ?
+Hoàng Tân dơ tập tài liệu lên:
-Trong này nói rõ như thế. Mà sao Hùng hỏi lại mình vậy ?
+Hùng cười:
-Nếu bà ấy mà viết thế thì đúng là bà ấy khoác lác quá. Rừng ở Đồng Mò bị Tài Hà Mã dọn sạch rồi còn đâu.
+Hoàng Tân ngạc nhiên:
-Sao lại thế ?
+Vẫn nụ cười mỉa mai, Hùng Cá Lóc giải thích:
-Anh bị bà Yến Chi bà ấy lừa rồi. Ở Đồng Mò không có rừng nữa đâu, mà cũng đã có ai trồng đâu mà bảo là mới. Hồi trước thì đúng là Đồng Mò có rừng thật, nhưng theo em biết bà Yến Chi được ông Thực với ông Đạo giúp đã biến khu rừng đó thành rừng có trữ lượng gỗ thấp được phép khai thác tận thu để trồng rừng mới…
+Hoàng Tân sốt sắng hỏi:
-Nhưng thực ra đó là rừng nguyên sinh ?
+Hùng gật đầu:
-Em chẳng hiểu nguyên sinh là gì cả. Chỉ biết rừng ở đó rậm rạp lắm, toàn dổi, táu với lại chua khét thôi. Không biết bà Yến Chi đã bàn với ông Thực thế nào đó mà có giấy phép cho bà ấy khai thác tận dụng để trồng rừng mới. Bà ấy bán lại cho Tài Hà Mã được mấy tỷ. Sau đó Tài Hà Mã đưa thợ vào làm hết. Nghe đâu ông Thực lại cho Yến Chi làm cái dự án gì đó để trồng lại rừng, nhưng bà ấy lại bán lại cây giống cho dân ở Khe Lau, Khe Lách gì đó, chứ bà ấy thì trồng trọt gì.
-Hùng có thể dẫn mình tới đó được không ?
-Tới đâu ?
-Rừng Đồng Mò ấy. Mình muốn xem thực hư ở đấy ra sao.
+Hùng suy nghĩ một tí rồi nói:
-Nếu Tài Hà Mã và Yến Chi biết em đưa anh vào đó thì họ sẽ giết em mất.
+Hoàng Tân động viên:
-Mình sẽ hết sức giữ bí mật cho Hùng. Với lại chỉ cần bạn đưa đi một lần cho biết đường thôi, lần sau mình tự đi cũng được.
+Hùng gật đầu:
-Thế thì được. Em sẽ chỉ cho anh. Nhưng mà anh cũng phải cẩn thận, nếu bọn họ mà biết anh vào đó để viết báo thì họ sẽ không để cho anh yên đâu.
-Mình sẽ thận trọng hết sức. Chỉ có điều hai bạn nghe và biết vậy thôi nhé, đừng trao đổi việc này với ai.
+Hùng nói với vẻ tự ái:
-Anh nói thế là chưa tin chúng em rồi. Nói thực với anh, hai đứa chúng em đã nói với nhau xem anh như một người anh, chúng em sẽ không bao giờ làm gì gây hại cho anh đâu.
+Hoàng Tân mỉm cười:
-Mình hiểu. Nói như thế không có nghĩa là mình không tin, nhưng dặn nhau một câu vẫn hơn, đúng không nào ?
+Sương ngồi ở giường nói chen vào:
-Anh Hoàng Tân nói đúng đấy. Anh ấy dặn không thừa đâu, kẻo ngồi với bọn nó khi đã vào ba ra bảy rồi, chẳng ai khảo lại xưng đấy.
+Nghe Sương nói, Hùng chỉ biết gãi đầu cười trừ.
*
* *
Rừng Đồng Mò ( ngày )
+Hoàng Tân và Hùng có mặt tại cánh đồng Mò. Họ đi trên vùng đất ngổn ngang cây cối bị chặt phá. Cả một khu vực rộng mênh mông chỉ còn trơ lại những gốc cây bị đốn, thân cây đã bị xẻ đem đi, chỉ còn lại những cành cây xác xơ, héo quắt…
+Hùng đưa tay chỉ bao quát rồi nói với Hoàng Tân:
-Năm ngoái nơi đây còn là một khu rừng rậm rạp lắm anh Hoàng Tân ạ. Muốn vào trong này không dễ đâu vì cây cối chằng chịt. Từ đây lên tới đỉnh kia (Hùng chỉ một ngọn núi trơ trọi phía trước ) – Có khi phải đi hết cả ngày đường…
+Hoàng Tân buột miệng:
-Nhưng giờ chỉ cần mười lăm phút là tới chứ mấy !
+Hùng gật đầu:
-Sau khi Yến Chi xin được giấy phép trồng mới rừng phòng hộ, Tài Hà Mã dẫn quân vào đây khai thác. Bọn em làm lều quán ở trong này gần một năm trời làm không biết cơ man nào là gỗ…
+Hoàng Tân nâng máy ảnh chụp vài kiểu, ánh mắt của anh thể hiện một sự bức xúc trước cảnh hoang tàn của cánh rừng…
*
* *
Trên đường, Khách sạn Suối Hoa ( ngoại, nội – ngày )
+Hùng Cá Lóc đèo Hoàng Tân trở về. Khi gần tới khu du lịch sinh thái Suối Hoa, Hùng dừng lại nói với Hoàng Tân:
-Có lẽ anh chịu khó đi bộ về nhé. Đưa anh vào tận nơi không tiện đâu.
+Hoàng Tân gật đầu:
-Ừ, để mình tự về kẻo ai đó trông thấy anh em mình lại phiền. À, mình dặn này, từ nay trở đi nếu Tài Hà Mã định đi đâu, làm gì Hùng báo tin cho mình biết với. Được không ?
+Hùng hơi ngần ngại một tí rồi gật đầu:
-Vâng ! Em đi trước nhé.
+Hùng rồ ga phóng đi. Hoàng Tân nhìn theo tới khi Hùng khuất dạng, anh xốc lại túi đồ nghề rồi đi bộ về nơi nghỉ.
+Hoàng Tân từ ngoài đi vào khu khách sạn sinh thái Suối Hoa. Trông anh có vẻ mệt mỏi sau chuyến đi thực tế vào cánh Đồng Mò. Quần áo, người ngợm anh dính đất, ướt át khá bẩn thỉu.
+Khi gần vào tới chỗ nhà nghỉ của mình, chợt anh trông thấy Yến Chi đang đi tới. Trông thấy bộ dạng của Hoàng Tân, Yến Chi tỏ vẻ ngạc nhiên:
-Anh đi đâu về mà trông người ngợm như thế ?
+Gặp Yến Chi bất ngờ, Hoàng Tân hơi lúng túng, anh dơ chiếc máy ảnh kỹ thuật số lên nói:
-Anh lang thang mấy nơi chụp ít kiểu ảnh chơi ấy mà. Công nhận cảnh vật ở đây đẹp thật. Anh chụp không biết chán, đang định chọn mấy kiểu để làm trang bìa số báo Tết.
-Khiếp, chơi mà như thế còn quá bị đi đày. Anh lội tận những đâu ?
-Mấy chỗ quanh đây thôi. Anh không dám đi xa, sợ lạc không biết lối về phải nằm trong rừng thì chết.
-Lần sau muốn đi đâu thì bảo em, em sẽ cho người đưa đi, chứ đi một mình như thế lạc thật chứ chẳng chơi đâu.
+Vừa nói họ vừa đi tới phòng Hoàng Tân. Vào phòng, Hoàng Tân bỏ đồ đạc xuống, nói với Yến Chi:
-Em cứ ngồi chơi, anh vào tắm rửa thay đồ một tí.
-Anh đi đi, cứ mặc em ( Cô nhìn Hoàng Tân cười ) – Trông anh giờ chẳng có dáng gì là nhà báo nữa, trông cứ như người rừng ấy.
+Hai người cùng cười. Hoàng Tân lấy quần áo rồi đi vào phòng tắm.
+Ngồi một mình, Yến Chi buồn lật giở một số báo, tạp chí trên bàn Hoàng Tân ra xem. Nhưng chỉ một lúc, cô có vẻ chán buông xuống nhìn quanh quất. Chợt trông thấy chiếc máy ảnh kỹ thuật số của Hoàng Tân để quên trên bàn. Yến Chi tò mò cầm lấy bấm xem những bức ảnh Hoàng Tân vừa chụp. Chỉ một lát sau vẻ mặt của Yến Chi vừa tò mò vừa tỏ ra lo lắng, cô xem hết kiểu này đến kiểu khác một cách chăm chú. Trên những khuôn hình Hoàng Tân vừa chụp là hình ảnh những vùng rừng cánh đồng Mò bị chặt phá ngổn ngang…Càng xem, thái độ của Yến Chi lại càng tỏ ra lo lắng và đầy suy tính…
+Một lát sau, có tiếng đẩy cửa buồng tắm. Yến Chi vội vàng tắt máy để vào chỗ cũ, rồi vớ lấy một tờ báo giả vờ đọc chăm chú.
+Hoàng Tân đi ra, tay cầm khăn lau đầu tóc vẫn còn ướt nước, anh hỏi Yến Chi:
-Em tới chơi thăm anh hay có việc gì ?
+Yến Chi gượng cười:
-Em tới chơi thôi.
+Hoàng Tân cười:
-Hôm nay bà Giám đốc mà cũng rảnh rỗi thế kia à ?
-Thì thỉnh thoảng cũng phải xả hơi chút chứ. Nói đùa đấy, em vừa xuống kiểm tra quản lý khách sạn xem chúng nó làm ăn ra sao, nhân tiện ghé vào thăm anh luôn. Anh cảm thấy thế nào, ăn ở sinh hoạt ở đây cũng được chứ ? Anh có cần gì nữa cứ bảo em lo cho.
+Hoàng Tân vui vẻ:
-Ở thế này tốt quá rồi còn gì. Anh không dám đòi hỏi thêm gì nữa đâu.
+Yến Chi mỉm cười:
-Với em mà anh cũng khách sáo quá nhỉ. ( Yến Chi đổi giọng ỡm ờ) – Còn còn bé Sương thì thế nào, anh có vừa lòng không, hay để em thay đứa khác.
+Hoàng Tân xua tay:
-Không cần phải thay đâu, con bé được đấy, vừa xinh lại vừa hiền, bảo thế nào nghe thế đó.
+Yến chi lại cười:
-Chứ lại không nghe à. Bướng thì em cho roi vào đít ấy chứ ( cô đứng dậy) – Thôi, em phải đi làm việc một lúc đây, lúc nào rỗi anh em mình lại gặp nhau nhé.
+Nói xong, Yến Chi đứng dậy đi ra. Hoàng Tân vui vẻ tiễn Yến Chi ra cửa rồi anh trở vào cầm máy ảnh lên bấm xem lại những bức ảnh vừa chụp với vẻ thoả mãn.
+Trong khi đó, Yến Chi vừa bước ra ngoài, vẻ mặt của cô ta đã thay đổi, nụ cười trên môi vụt tắt, thay vào đó là một khuôn mặt đầy lo âu, suy đoán…
*
* *
Phòng Thực ( nội – ngày )
+Thực và Yến Chi đang ngồi trò chuyện. Nét mặt của hai người thể hiện một sự lo lắng.
+Thực cau mày hỏi Yến Chi:
-Có đúng là tay nhà báo ấy vào tận Đồng Mò để chụp ảnh không ?
+Yến Chi gật đầu:
-Không sai. Chính em tận mắt nhìn thấy những kiểu ảnh anh ta chụp mà lại.
-Hắn chụp những cái gì trong đó ?
-Toàn là gốc cây bị đốn và những khoảnh rừng bị tụi Tài Hà Mã chặt phá bỏ lại thôi.
+Thực ngồi thần ra suy nghĩ một lúc rồi nói băn khoăn:
-Đường vào Đồng Mò rất khó khăn lầy lội. Hắn mò vào tận đó chụp những cái ảnh ấy để làm gì ?
+Yến Chi cũng bần thần:
-Em cũng không biết nữa.
-Em thấy thái độ của nó như thế nào ?
-Vẫn bình thường, có lẽ vì anh ta chưa biết em đã xem được những bức ảnh đó.
+Thực lại suy tính:
-Tất nhiên việc làm của hắn không phải là không có mục đích. Chẳng ai lại cất công khó nhọc để làm những trò vô bổ bao giờ ( Thực lặng đi một tí rồi chợt nói vẻ lo lắng ) – Không khéo tay này định chơi mình một vố cũng nên ?
-Anh bảo vố gì ?
-Hai khả năng có thể xảy ra. Một là hắn chụp những kiểu ảnh đó để tống tiền chúng ta, hai là hắn đang đi điều tra thu thập chứng cứ để viết báo chơi ta cũng nên.
-Anh nghĩ anh ta định làm như thế thật à ?
-Có thể lắm. Hắn muốn tống tiền thì còn đỡ. Cần bao nhiêu ta sẽ lo đủ cho hắn. Nhưng anh chỉ sợ hắn chụp ảnh, viết bài đăng báo thì lôi thôi to.
+Yến Chi nhìn Thực với vẻ hết sức lo lắng:
-Vậy bây giờ ta phải làm thế nào ?
+Thực suy nghĩ một tí rồi nói:
-Cứ phải xem thực hư hắn muốn gì cái đã. Trước mắt em đừng tỏ thái độ gì cả, cứ tử tế với hắn xem như chưa có gì xảy ra. Nhưng phải cho người bám sát hắn, phải nắm cho rõ hắn đi đâu, làm gì, tiếp xúc với ai, nếu hắn muốn vòi vĩnh thì ta sẽ đáp ứng đủ cho hắn. Nhược bằng hắn đi thu thập tài liệu viết bài đăng báo thì phải tìm mọi cách mà ngăn chặn. Hiểu chưa ?

*
* *
Trường học ( ngoại – ngày )
+Hai lớp học của cô giáo Xuân và Liên đang tập thể dục ở ngoài sân trường. Mỗi cô đứng trước đội hình của lớp mình tập làm mẫu để cho các em học sinh tập theo. Những em bé người dân tộc Mông làm theo động tác của các cô giáo một cách ngoan ngoãn.
+A Lử tay cầm dùi trống, mặt hướng về học sinh và gõ trống cho mọi người tập thể dục. Cứ mỗi tiếng trống; cô giáo và học sinh lại bắt đầu một động tác nhịp nhàng đều đặn. A Lử đánh trống một cách nhiệt tình và say sưa nhưng đôi mắt anh không quên nhìn đắm đuối cô giaó Xuân đang tập thể dục cùng học trò.
+Thành, ông Hoạt, Vân vai đeo ba lô, dao rựa, tay xách những túi đồ lỉnh kỉnh đang leo lên dốc để vào trường. Khi tới nơi, họ thấy cô trò đang tập thể dục nên dừng lại vui vẻ đứng nhìn. A Lử nhìn thấy vội kêu lên:
-Cán bộ Thành !
+Nghe tiếng kêu của A Lử, Xuân và Liên nhìn lại thấy tốp người, họ vui mừng chào đón:
-Chào bác, chào các anh chị ạ !
+Liên nói với học sinh:
-Cho các em tạm nghỉ. Không ai được xuống suối, trèo cây, chỉ được chơi ở sân trường, nghe trống là vào lớp học. Tất cả nghe chưa ?
+Học sinh đáp đồng thanh:
-Thưa cô nghe rồi ạ !
+A Lử cùng các cô giáo đi tới tốp người. Họ thảy đều vui vẻ. Liên hỏi bác Hoạt:
-Bác đi đường có vất vả không ạ ?
+Ông Hoạt cười:
-Cũng bình thường thôi cháu ạ. Ở quê bác leo đồi núi hàng ngày là chuyện thường ấy mà. Cũng phải thừa nhận là từ thị trấn vào đây cũng khá xa, lại lầy lội quá. Nhưng có thế mới thấy các cháu ở trong này thật là vất vả.
+Thành tiếp lời:
-Mọi hôm trời nắng ráo còn thuê xe ôm vào được. Nhưng mấy hôm nay trời mưa đường vừa lầy lội, nước suối lại dâng cao nên đành phải đi bộ.
+Liên nói vẻ thông cảm:
-Sao cậu Thành không để bác chơi ngoài đó ít hôm chờ đường ráo rồi hãy vào. Để bác đi thế này vất vả quá.
+Ông Hoạt cười:
-Nó cũng bảo với bác thế. Nhưng bác sốt ruột muốn vào ngay. Nói thế chứ không lên đây thì thôi, đã lên rồi ngồi không thấy nó cứ thừa tay, thừa chân thế nào ấy. Với lại bác cũng muốn tranh thủ làm việc để xong sớm ngày nào thì về ngày đó, kẻo ở nhà bà ấy lại mong.
+Mọi người nghe vậy đều cười.
+Thành nói:
-Quên chưa giới thiệu với mọi người, đây là cô Liên, kia là cô Xuân, anh kia là Thào A Lử người ở thôn Pán Sử ( Thành quay lại nói với Liên ) – bố em thì chị biết rồi, còn kia là Vân bạn em.
+Trong khi ông Hoạt, Toàn và Liên trò chuyện với nhau thì Xuân và Vân cũng đang hỏi han nhau một cách thân tình. Xuân hỏi Vân:
-Chị Vân đi xa thế này chắc vất vả nhỉ ?
+Vân cười:
-Vất vả một tí nhưng mà vui ( cô đưa mắt nhìn cảnh vật xung quanh) – Khung cảnh ở đây đẹp thật đấy. Chả trách mà anh Thành cứ tấm tắc mãi, bảo em nếu vào đây rồi thì sẽ không muốn về nữa.
+Hai cô gái nhìn nhau cười, A Lử cũng cười và nói xen vào:
-Thế mà có người khi mới vào khóc suốt đấy cô Vân ạ !
+Xuân lườm A Lử một cái:
-Hôm nay cũng biết trêu chọc người khác kia à ? – ( cô nói với Vân) – Đây là A Lử bạn em chị Vân ạ.
+A Lử cười:
-Không phải bạn đâu, học trò đấy !
+Mọi người cười vui vẻ.
+Vân nhìn A Lử với ánh mắt thân thiện:
-Em có nghe anh Thành nói rồi. Lúc nãy mới vào vừa nhìn thấy là em đoán ngay.
+Tiếng Thọ ngoài hình:
-Chào bác, chào mọi người…đứng ở bên kia nhìn sang thấy mọi người, tôi đoán ngay là cậu Thành dẫn bác với mọi người vào, nên vội chạy sang ngay.
+Mọi người gật đầu chào Thọ. Thành giới thiệu:
-Đây là anh Thọ, Phó Chủ tịch phụ trách nông lâm xã ( Thành nói với bố ) – Con với anh Thọ ở nhà đồi bên kia bố ạ.
+Xuân sực nhớ:
-Ơ hay, sao lại cứ đứng mãi ở đây mà nói chuyện vậy nhỉ. Chị Liên ơi, mời bác và các anh chị vào nhà nghỉ ngơi tắm gội đã…
+Liên cũng sực nhớ:
-Ờ nhỉ, vui quá nên quên mất. Mời bác và mọi người về chỗ chúng cháu nghỉ ngơi đã…
*
* *
Nhà Thào A Phử ( ngoại, nội – ngày )
+Thào A Phử ngồi nhà một mình. Vẫn như mọi khi, lão ngồi im lìm bên bếp lửa với chiếc tẩu thuốc dài ngoẵng, thỉnh thoảng bên mép lão lại xì ra một làn khói. Đôi mắt lão thất thần, mệt mỏi nhìn ánh lửa reo vui tí tách trong bếp.
+Từ ngoài cổng, Tài Hà Mã và mấy đứa đàn em xồng xộc đi vào. Mặt mũi chúng có vẻ hằm hằm bặm trợn. Tới trước cửa, cả bọn dừng lại. Tài Hà Mã tay chống nạnh nhìn A Phử trừng trừng.
+Nghe tiếng động, A Phử quay ra hấp háy nhìn. Trông thấy Tài Hà Mã và mấy đứa đàn em, A Phử hơi nhíu mày rồi quay mặt nhìn vào bếp, giọng nói lọt qua kẽ mép:
-Vào chơi !
+Tài Hà Mã bước vào, ngồi thụp xuống bên A Phử, với chai rượu rót vào bát uống ừng ực, quẹt mép rồi ngó quanh quất:
-Thằng A Lử đâu ? ( hỏi xong không đợi A Phử trả lời hắn nhếch mép nói luôn ) – Lại đi bám đũng quần con bé ấy chứ gì ?
+A Phử đáp thủng thẳng:
-Việc của nó tao không biết.
+Tài Hà Mã lừ mắt nhìn A Phử:
-Ông thì biết cái gì. Chỉ giỏi hút thuốc, uống rượu với rúc ở xó bếp thôi.
+A Phử lé mắt nhìn Tài:
-Mày tới muốn gì ?
+Tài gằn giọng:
-Tôi muốn ông với thằng con ông phải đi gỗ cho tôi.
-Nó không chịu đi nữa đâu.
-Còn ông ?
-Nó không đi thì tao cũng chịu. Mà tao cũng không thích làm gỗ nữa. Tao già rồi muốn nghỉ thôi.
+Tài Hà Mã nhìn A Phử cười gằn:
-Ông nói mà dễ nghe. Thế ông tưởng tôi đưa tiền cho ông chỉ để ông ngồi hút thuốc với uống rượu hả ?
+A Phử ngồi yên nhìn bếp lửa một lúc rồi nói:
-Tiền mày đưa, tao phát cho chúng nó mua gạo, mua thịt theo lời mày dặn hết cả rồi.
+Tài Hà Mã gầm lên:
-Tôi đưa ông phát cho chúng nó là để đi gỗ cho tôi, ông hiểu chưa ? Còn bây giờ chúng nó không đi nữa thì ông phải nôn ra cho tôi.
-Không có nữa đâu. Chúng nó ăn hết cả rồi, tao làm sao mà đòi được.
-Không đòi được thì tự móc tiền túi ra mà trả. Từ trước tới giờ ông đã lấy của tôi bao nhiêu tiền rồi hả.
+A Phử lé mắt nhìn Tài:
-Tao lấy của mày thì tao cũng làm cho mày rồi, còn đòi gì nữa.
+Tài cười nhạt:
-Việc ông làm chỉ bằng cái vảy. Nói cho ông biết, xưa nay tôi tử tế với ông chẳng qua là tôi cần thằng con ông. Bây giờ nó không làm cho tôi nữa, thì ông phải trả tiền lại cho tôi.
+A Phử đáp thản nhiên:
-Không có đâu. Tao tiêu hết rồi. Từ rày trở đi mày đừng đến đây nữa…
+Tài Hà Mã cáu tiết nắm cổ áo A Phử:
-A…cái lão già này, ông định đuổi ai đấy hả. Tôi hỏi lần cuối ông có chịu trả tiền lại cho tôi không ?
+Thào A Phử nói khò khè:
-Mày cút đi, nếu không thằng A Lử nó sẽ về giết mày…
+Tài Hà Mã cười gằn:
-Để xem ai giết ai ( hắn hất đầu nói với bọn đàn em ) – Chúng mày đâu, lục soát xem lão để tiền, vàng ở đâu lấy hết cho tao.
+Mâý tên đàn em lập tức lục soát ngôi nhà. Chúng lật tung mọi thứ lên, cuối cùng một tên lục trong chiếc gối của A Phử rồi reo lên:
-Đại ca, đây rồi !
+Hắn móc ra một nắm tiền giơ lên. Tài Hà Mã vui mừng buông A Phử ra vồ lấy tiền:
-Hay quá. Lấy hết cho tao.
+Thấy vậy A Phử vội nhào tới:
-Trả lại đây cho tao !
+Tài Hà Mã nhét tiền vào túi:
-Xuống địa ngục mà đòi lão già ạ.
+A Phử rít lên:
-Đó không phải là tiền của mày. Đó là tiền của tao gom góp cả đời, trả lại cho tao ( nói xong tiện đang cầm cái tẩu thuốc trong tay, A Phử lấy hết sức bình sinh ném thẳng vào mặt Tài ).
+Chiếc tẩu trúng vào má Tài gây nên một vết xước chảy máu. Tài Hà Mã đưa tay xoa vết đau, thấy tay dính máu, hằn gầm lên:
-Hừ, đã thế tao sẽ cho lão già biết tay ( hắn hất đầu ) – Chúng mày đâu…
+Bọn đàn em xô đến đấm đá Thào A Phử túi bụi khiến ông ta gục xuống. Tài Hà Mã khinh bỉ đá vào người A Phử:
-Tao đang bận sang Uyên Thổ, chứ nếu không tao còn đợi để giết luôn thằng con của mày nữa. Đi thôi chúng mày.
+Nói xong hắn quay ngoắt người bước đi. A Phử cố ngẩng cái đầu bết máu lên, vươn cánh tay dài ngoẵng khẳng khiu về phía bọn lâm tặc, cố thều thào:
-Trả tiền cho…( chưa nói dứt câu, ông ta gục xuống ngất lịm đi ).
*
* *
Tại một cánh rừng ( ngày )
+Ông Hoạt, Thành, Vân, Thọ, A Lử, trưởng thôn Giàng A Páo đang đi trong một cánh rừng ngổn ngang những thân cây đổ do nạn chặt phá rừng lấy gỗ trước đó. Những gốc cây bị đốn ngã ứa nhựa như những vết máu đông đặc, những cành lá gãy đổ xác xơ héo quắt…cả một vạt rừng trông hoang tàn đến đau lòng.
+Trông thấy cảnh tượng đó, nét mặt mọi người đều buồn hiu hắt. Ông Hoạt đứng ngẩn ngơ, tay ông rờ rẫm lên một gốc cây to đã bị đốn mất thân, nói buồn bã với Thọ:
-Khi ở dưới quê nghe Thành nói, nhưng tôi cũng không hình dung nổi sự tàn phá lại đến mức này.
+Vân đứng bên cạnh cũng nói vẻ căm uất:
-Hồi xưa ở Đại Sơn, bọn thằng Lâm Voi với ông Hợp giám đốc lâm trường Sơn Trại phá một, thì bây giờ ở đây phá tới hai ba thế này thì còn gì là rừng nữa.
+Thành nói tiếp:
-Điều nguy hiểm nhất, đây là rừng phòng hộ đầu nguồn trọng điểm của cả tỉnh, với tốc độ tàn phá như thế này thì không mấy chốc nữa không chỉ đất đai bị xói mòn gây nên thiên tai do lũ quét, mà nguồn nước ngầm cũng sẽ bị cạn kiệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và đời sống của người dân.
+Ông Hoạt nói với giọng căm tức:
-Càng chống thì bọn lâm tặc lại càng như nấm gặp mưa rào, ở đâu có rừng là ở đó có chúng nó. Nếu phải tôi là Thủ tướng Chính phủ thì tôi sẽ xử bắn mấy đứa làm gương thì chúng nó mới sợ, mới chùn tay. Chứ cứ xử phạt loẹt quẹt như xưa nay vẫn làm thì chúng nó vẫn cứ nhơn nhơn cái mặt ra.
+Nghe ông Hoạt nói vậy, mọi người đưa mắt nhìn nhau, nhưng không ai dám phản ứng. Riêng A Lử thì cúi đầu nhìn đi nơi khác, thỉnh thoảng anh lấm lét liếc nhìn ông Hoạt với vẻ hối lỗi.
+Mọi người đi ra phía ngoài bìa rừng, trước mắt họ là những đồi núi trọc nham nhở do nạn phá rừng làm nương rẫy. Ông Hoạt lại thốt lên:
-Rừng bị tàn phá nhiều quá.
+Thành nói với bố:
-Có thế con mới đề nghị bố và mọi người lên đây làm thí điểm để dân người ta noi theo.
+Vân đưa mắt nhìn bao quát rồi nói:
-Em thấy với địa hình ở đây, ngoài việc trồng keo tai tượng và keo lá tràm, ta cũng nên du nhập giống tre Bát Độ để lấy măng. Ngoài tác dụng làm cho đất không bị xói mòn, thì hiện nay thị trường trong và ngoài nước tiêu thụ loại măng này rất mạnh. Nếu ta thực hiện tốt bà con sẽ có được một khoản thu đáng kể.
+Thành gật đầu tán thưởng:
-Em nói rất đúng. Điều mấu chốt mà bọn anh đang muốn thực hiện đó là ngoài việc phủ xanh đất trống, đồi núi trọc ra thì cũng cần phải tạo điều kiện để bà con có nguồn thu.
+Giàng A Páo gật gù:
-Các cán bộ nói nghe rất hay. Dân thôn Pán Sử bây giờ đang rất mong được chia đất, chia rừng nâng cao đời sống đấy. Nhưng phải nhanh lên thôi, chậm ngày nào là dân vẫn đói khổ ngày đó.
+Vân chen vào:
-Thế thì phải lấy ngắn nuôi dài. Bên cạnh việc trồng rừng, ta phải vận động bà con trồng các loại cây ngắn ngày để tăng thêm thu nhập.
+Thọ góp lời:
-Cô Vân nói rất đúng, việc trồng rừng phải dăm mười năm sau mới có thu hoạch. Bà con ở đây lại rất nghèo, vì thế ta cũng cần phải nghiên cứu để hướng dẫn cho bà con trồng thêm cây gì, nuôi thêm con gì để có thu nhập ngay. Nếu không bà con sẽ nản và lại tái diễn việc phá rừng làm nương rẫy hoặc lại đi gỗ cho bọn lâm tặc.
+Thành nói:
-Đây là một vấn đề mang tính chiến lược, không thể ngày một ngày hai mà xong được. Quan trọng là ta phải biết cách vận động nhân dân, phải bám vào họ, hiểu được tâm tư nguyện vọng của họ và phải làm sao cho bà con tin. Mỗi khi có lòng tin thì tôi nghĩ bà con sẽ nghe theo, làm theo chúng ta.
+Ông Hoạt cười:
-Thì bởi vậy bố với cái Vân mới lên đây phối hợp với địa phương và chúng mày làm cho dân tin, chứ chúng tao lên đây để chơi à.
+Mọi người cười vui vẻ.
*
* *
Thôn Pán Sử, nhà Thào A Phử ( ngoại, nội – ngày )
+Tốp người đang đi trong thôn Pán Sử. Khi đi qua nhà mình, A Lử nói với mọi người:
-Vào nhà tôi chơi một lát được không ?
+Thành gật đầu:
-Được chứ ! ( anh nói với ông Hoạt và mọi người ) – Vào nhà A Lử chơi một lát đi.
+Mọi người gật đầu đồng tình rồi tất cả vào nhà A Lử.
+Vừa bước vào sân nhà, A Lử vừa cất tiếng gọi:
-Bố à, có khách nhé ! ( Không có tiếng đáp của A Phử, A Lử hơi cau mày rồi gọi tiếp ) – Bố à, có khách tới chơi đấy !
+Vẫn không nghe tiếng đáp của A Phử. A Lử bước tiếp mấy bước nữa tới cửa. Chợt anh hơi lùi lại một bước, miệng thốt lên:
-úi, sao lại thế này ? ( Sau phút kinh hoàng, A Lử chạy ào vào nhà đỡ A Phử đang nằm gục bên bếp lửa, mặt mày người ngợm đầy máu ).
+Mọi người nghe A Lử kêu cũng vội chạy vào. Một cảnh tượng hoang tàn bề bộn đổ vỡ trước mặt họ. Trông thấy cảnh đó ai cũng tỏ ra hốt hoảng, người chạy lại phụ giúp A Lử đỡ A Phử dậy, người xúm lại hỏi han:
-Có chuyện gì xảy ra vậy ?
-Chắc là bác ấy bị ai đó đánh rồi !
-Hay có kẻ nào vào đây đánh người cướp của cũng nên ?
+Trong khi đó A Lử lay gọi bố:
-Bố…bố tỉnh lại đi…
+A Phử rên lên một tiếng rồi từ từ mở mắt ra, nét mặt ông khẽ nhăn lại vì đau đớn. Trông thấy A Phử đã tỉnh mọi người đều tỏ ra mừng rỡ. A Lử cuống quýt hỏi:
-Bố có bị làm sao không bố ?
+Vân, Thành cũng lên tiếng:
-Bác có bị làm sao không ?
-Bác có đau lắm không ?
+A Phử hé cặp mắt sưng húp lên nhìn mọi người, đầu ông khẽ gật gật để chào, rồi khẽ nhăn mặt nói với A Lử:
-Nó đánh tao…đau quá !
+A Lử hộc lên:
-Đứa nào đánh bố ?
+A Phử nói giọng uất ức, nhưng bị đứt quãng vì đau:
-Thằng Tài Hà Mã…nó với mấy đứa nữa vào đây tìm mày không thấy, nó đánh tao, rồi nó lấy hết tiền của tao…
+Nghe A Phử nhắc đến Tài Hà Mã, mọi người nhìn nhau. Thành thốt lên:
-Tài Hà Mã vẫn đang lẩn quất ở đây à ?
+Trong khi đó A Lử vằn mắt lên vì tức giận:
-Nó đâu rồi ?
+A Phử chỉ tay ra cửa:
-Nó đi được một lúc rồi, nó bảo nó còn bận đi Uyên Thổ chứ nếu không nó sẽ ở lại chờ để giết luôn mày.
+Nghe vậy A Lử tỏ ra hết sức tức giận, anh vớ ngay con dao đi rừng treo ở vách:
-Tôi phải đi tìm giết nó !
+Thành vội đứng chắn lại can ngăn:
-A Lử, đừng làm thế. Giết nó sẽ chẳng giải quyết được gì, nhưng anh sẽ bị luật pháp trừng phạt vì tội giết người.
+A Lử tức giận trừng mắt:
-Cán bộ định bênh cho nó à. Nó đánh bố tôi, doạ giết tôi, lại còn cướp tiền của bố tôi nữa thì tôi phải đi tìm giết nó để trừ hoạ chứ ?
+Thành xoa dịu:
-Sao A Lử lại nói thế. Chính tôi muốn bênh cho A Lử nên mới nói thế chứ. A Lử biết không, luật pháp không cho phép bất cứ ai xâm phạm vào thân thể, tính mạng người khác đâu.
-Thế nó đánh bố tôi thì sao, nó doạ giết tôi thì sao ?
+Ông Hoạt ôn tồn nói xen vào:
-Nó đánh bố cháu, doạ giết cháu, rồi còn cướp của nữa. Cháu cứ làm đơn trình báo lên cơ quan công an, dứt khoát pháp luật sẽ không tha cho những hành động này. Nhưng nếu cháu manh động gây thương tích, thậm chí giết nó thì hoá ra mình cũng sai như nó.
+Vân cũng thuyết phục:
-Đúng đấy anh A Lử ạ. Ai sai hãy cứ để một người sai thôi.
+Thành lên tiếng:
-Việc cần thiết bây giờ là A Lử chăm sóc bố cho chóng khỏi. Còn việc đó cứ để pháp luật người ta lo cho.
+Thọ cũng nói:
-Tôi là Phó Chủ tịch xã. Tôi đảm bảo rằng việc này chính quyền xã sẽ có biện pháp đề nghị cơ quan pháp luật giải quyết. Yêu cầu anh A Lử và gia đình không được có những hành động nào khác để trả thù, như vậy là mình lại vi phạm pháp luật.
+A Lử nhìn bố, rồi nhìn mọi người:
-Thôi được, tôi xin nghe mọi người. Nhưng tôi sẽ bắt thằng Tài Hà Mã phải trả giá.
+Thành nói với A Lử:
-Cách tốt nhất để bắt Tài Hà Mã trả giá lúc này là anh hãy hợp tác cùng chúng tôi ngăn chặn không cho bọn chúng phá rừng nữa.
+A Lử gật đầu quả quyết:
-Tôi xin nghe lời cán bộ Thành !
*
* *
Trên đường, phòng ở các cô giáo ( ngoại, nội – ngày )
+Từ nhà A Lử trở về, đoàn người lúc này chỉ còn ông Hoạt, Thành, Vân và Thọ. Mọi người lầm lũi bước đi, vẻ mặt họ thể hiện mỗi người đang suy tưởng riêng ý nghĩ của mình.
+Đang lầm lũi bước, ông Hoạt chợt lên tiếng:
-Bọn này thật là tàn bạo, người ta già cả như thế mà dám đánh đập. Đúng là đồ dã man.
+Thành nói với ông Hoạt:
-Đối với bọn lâm tặc, vì thu được nguồn lợi nhuận quá lớn nên chúng sẵn sàng làm bất cứ điều gì bố ạ.
+Ông Hoạt tỏ ý căm phẫn:
-Lâu nay thấy trên báo đăng nhan nhản các vụ án, nào là lâm tặc chống người thi hành công vụ, lâm tặc ngang nhiên phá rừng, lâm tặc lộng hành theo kiểu xã hội đen. Tôi đọc mà cứ nghĩ chắc các ông nhà báo lắm chữ nghĩa nên bịa ra như thế. Nhưng bây giờ lên đây được nghe kể lại và chứng kiến những cảnh này mới thấy quả là tình hình lâm tặc phức tạp thật.
+Vân cười:
-Thế bác quên mất tụi Lâm Voi ở quê ta dạo trước rồi à ?
+Ông Hoạt cãi:
-Tao thấy tụi Lâm Voi với lại cái ông Hợp ở lâm trường Sơn Trại so với tụi thằng Tài Hà Mã trên này thì chưa là cái gì cả.
+Thành gật đầu:
-Bố nói đúng đấy. Nếu so sánh số vụ thì quả thực nạn phá rừng trên toàn quốc có vẻ giảm, ngay cả ở tỉnh ta cũng vậy. Nhưng thực tế tính chất của các vụ phá rừng hiện nay ngày càng nghiêm trọng, rừng bị mất nhiều hơn và bọn lâm tặc ngày càng ngông cuồng hung bạo hơn.
+Vân tiếp lời:
-Thì thế mới gọi là lâm tặc.
+Ông Hoạt cắt ngang:
-Sao người ta cứ gọi là lâm tặc làm gì vừa khó hiểu, lại vừa nghe có vẻ lịch sự thế nào ấy. Theo tao thì cứ gọi thẳng chúng nó là giặc rừng thì nghe mới đã. Mà đã gọi là giặc thì cần phải tiêu diệt. Lần này về, dứt khoát tao sẽ viết đơn gửi lên Chính phủ đề nghị Thủ tướng cho phép hễ cứ phát hiện ra tên lâm tặc nào là tiêu diệt ngay tên đó.
+Thành cười:
-Được như bố nói thì chúng con khoẻ. Nhưng mạng người chứ có phải con gà con qué gì đâu bố.
+Ông Hoạt cãi:
-Thế thì gọi nó là lâm tặc làm gì. Đã gọi chúng nó là giặc rừng thì phải tiêu diệt bằng hết cho nó mất giống đi, có vậy mới giữ rừng được chứ.
+Thọ đi bên cạnh lên tiếng:
-Bác Hoạt nói nghe cũng có lý, nhưng áp dụng triệt để quá cũng không được đâu. Theo tôi, nhà nước nên ban hành một chế tài như kiểu phòng chống ma tuý ấy, quá 100 gr hêrôin là bắt tựa cột để “pằng”, thì đối với rừng cũng thế, kẻ nào buôn bán vận chuyển trái phép bao nhiêu khối gỗ theo quy định thì cứ việc đem ra xử bắn. Nếu được thế chắc nạn phá rừng sẽ giảm.
+Ông Hoạt gật đầu đồng tình:
-Ừ, anh nói nghe có vẻ có lý. Chứ như cái kiểu của thằng Thành, bác không đồng ý đâu. Tuyên truyền, giáo dục cũng mức độ thôi. Xử lý cũng thế, bắt phạt nó vài ba chục triệu bạc, bỏ tù nó vài ba năm thì có bõ bèn gì trong khi chỉ cần vài ba chuyến là nó đã nghiễm nhiên bỏ túi bạc tỷ.
+Vân che miệng cười:
-Khiếp, hôm nay mọi người tranh luận chuyên đề này nhiều thế.
+Thành từ nãy tới giờ không tranh luận. Anh lầm lũi bước, nét mặt thể hiện một nỗi suy tư. Bất chợt anh kêu lên:
-Thôi đúng rồi !
+Vân đang đi bên cạnh hơi giật mình:
-Gì vậy anh ?
+Thành nói như phát hiện ra điều gì:
-Mọi người có nhớ ông Thào A Phử ban nãy nói điều gì không ?
-Điều gì ?
-Lúc đó ông ấy nói rằng Tài Hà Mã bảo nếu không bận đi Uyên Thổ thì sẽ ở lại đợi giết A Lử. Tôi đồ rằng Tài Hà Mã vào đó để chuẩn bị cho một mưu đồ mới. (suy nghĩ một tí anh quả quyết ) – Thôi đúng rồi, chắc chắn Tài Hà Mã vào đó để tổ chức một cuộc khai thác rừng ở đấy.
+Thọ lên tiếng:
-Nhưng chúng nó đi bằng cách nào. Uyên Thổ toàn là vách đá cheo leo dựng đứng, phía dưới là vực sâu. Đi một mình vào đó đã khó, chứ nói gì khai thác gỗ để vận chuyển ra ngoài được, chẳng lẽ chúng nó dùng trực thăng để vận chuyển à ?
+Thành đắn đo một lúc rồi nói:
-Tôi cũng đang nghĩ điều đó. Nhưng biết đâu bọn chúng đi theo một con đường nào khác mà ta chưa biết ?
+Thọ suy nghĩ một tí rồi nói:
-Cũng có thể lắm. Nhưng mà đường nào nhỉ ?
+Mọi người nói chuyện tới đây, cũng vừa lúc đi tới khu vực trường học. Từ trong phòng, Xuân và Liên vui vẻ bước ra. Liên nói:
-Đi đâu mà lâu thế, chị em tụi này đang tính vào bản để tìm đây.
+Xuân cũng vui vẻ:
-Bác với các anh chị về rồi đấy ạ. Có nồi canh cá, sợ nguội ăn mất ngon nên chị Liên cứ thấp thỏm mãi.
+Thành cười nói với Liên:
-Bọn em đi khảo sát để ngày mai chia đất chia rừng cho dân, nhân thể ghé vào bản thăm mọi người luôn.
+Thọ vui vẻ nói bô bô:
-Quan trọng là có cái gì chưa ? Tụi này đói hoa cả mắt rồi đây này !
+Liên cười lườm Thọ:
-Quan trọng là anh phải rửa tay trước khi ăn đi đã. Khiếp chưa, người ngợm tay chân như thế mà định đòi ngồi vào mâm hả ?
+Thọ xoè tay dính đầy bụi đất ra nói ngượng nghịu:
-Ờ nhỉ, quên khuấy đi mất. Mọi người chờ tôi rồi hẵng ăn đấy nhé. ( nói xong anh chạy lại bên một máng nước để rửa tay ).
+Mọi người nghe Thọ nói đều cười. Xuân nhìn Vân hỏi hơi ngượng nghịu:
-Thế anh A Lử đâu chị Vân !
+Vân sực nhớ vội nói:
-Quên chưa nói cho chị biết, bố của anh ấy bị Tài Hà Mã đánh, nên anh ấy phải ở nhà chăm sóc.
+Xuân hốt hoảng:
-Ôi thế ạ ! Bác ấy có làm sao không hả chị ?
+Vân lắc đầu:
-Chủ yếu bị đánh đau xây xát mặt mày. Có lẽ chỉ cần điều trị vài ngày là khỏi thôi.
+Xuân nói bằng giọng lo lắng:
-Thế ạ, nếu thế thì em phải vào thăm bác ấy một lúc. ( cô quay sang Liên ) – Chị giúp em dọn cơm mời mọi người nhé.
+Ông Hoạt lên tiếng:
-Thì cứ cơm nước rồi đi cũng được mà cháu. Ông ấy chỉ bị đau thôi nhưng không bị làm sao đâu.
+Thành cũng nói với Xuân bằng giọng ân cần:
-Ăn cơm xong rồi hẵng đi em !
+Xuân bối rối lắc đầu:
-Bác và anh thông cảm, cho phép em vào thăm bác ấy !
+Nói xong Xuân lục tủ lấy một số bông băng, thuốc men cho vào một cái túi rồi vội vã bước đi. Liên nhìn theo Xuân nói vẻ chia sẻ:
-Tội nghiệp con bé. Tính nó thế đấy, đã không yêu thì thôi mà đã yêu là hết lòng hết dạ.
+Vân hồn nhiên nói với Thành:
-Tìm được một người như thế thật hiếm, anh Thành nhỉ ?
+Thành bối rối tránh cái nhìn của Vân:
-Ừ, anh cũng nghĩ như thế !
+Liên gọi Thọ đang lúi húi ở vòi nước đằng xa:
-Anh Thọ ơi, rửa gì mà rửa kỹ thế, vào đi kẻo mọi người chờ ( cô quay sang nói với mọi người ) – Cháu mời bác, mời các anh vào xơi cơm ạ.
*
* *
Nhà Thào A Phử ( nội, ngoại – ngày )
+Xuân đang lúi húi chăm sóc A Phử. A Lử ngồi bên cạnh theo dõi cô làm với ánh mắt chăm chú và cảm kích. Một lát sau Xuân ngẩng lên, vẻ mặt nhẹ nhõm:
-Bác không bị sao đâu, chỉ ít hôm là khỏi thôi.
+A Lử nhìn Xuân bằng ánh mắt đắm đuối:
-Các anh chị ấy cũng bảo thế, bây giờ Xuân nói nữa, thế là tôi yên tâm rồi.
+Xuân mỉm cười, cất bông băng thuốc men vào túi. Cô nhìn thấy bà mẹ A Lử đang xay bột ngô. Xuân liền bước tới nói với bà:
-Bác để cháu xay cho !
+Bà mẹ nhìn Xuân với ánh mắt cảm tình:
-Cô giáo có biết làm không ?
+Xuân cười:
-Cháu biết chứ ạ. Bây giờ không còn nữa, nhưng hồi nhỏ khi chưa có máy xay xát, nhà cháu cũng xay lúa bằng cối tay như thế này mà.
+Bà mẹ dừng tay trao cần cối cho Xuân rồi bà ra ngoài sân thái chuối nấu cám lợn. Xuân nắm cần cối xay một cách thành thạo. A Lử nhìn với ánh mắt thích thú rồi nói:
-Cho tôi xay với, được không ?
+Xuân cười:
-Được thôi !
+A Lử đến nắm một bên tay cối, Xuân nắm một bên, do lực không đều nên họ xay một cách khó khăn. Cần cối cứ chuệnh choạng, khiến cối lúc quay lúc không. Một lát sau Xuân kêu lên:
-Để Xuân xay một mình thôi, hai người xay thế này khó quá, tay anh khoẻ cứ kéo lệch thế này làm sao Xuân xay nổi.
+A Lử suy nghĩ một tí rồi nói:
-Tôi có cách thế này !
-Cách gì ?
-Xuân nắm tay vào cần cối đi. Thế…( vừa nói A Lử vừa đứng sau lưng Xuân, hai tay vươn về phía trước nắm lấy cần cối cùng với Xuân, vô tình với cách đó người Xuân gần như lọt thỏm vào vòng tay của A Lử, khiến cô hơi đỏ mặt lúng túng. A Lử vẫn hồn nhiên ) – Nào…ta xay nhé…
+Cần cối hơi ngập ngừng một tí, rồi bắt đầu quay những vòng đều đặn. Xuân cười nói nghịch ngợm:
-Sáng kiến này cũng đáng để mọi người học tập đấy.
+A Lử cười thích thú:
-Cũng khó học lắm đấy. Vì Xuân biết sáng kiến này giống cái gì không ?
+Xuân ngạc nhiên:
-Gì cơ ?
+A Lử nhìn phía sau Xuân bằng ánh mắt nồng nàn:
-Nó giống với câu thành ngữ mọi hôm Xuân dạy cho A Lử, đó là “Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn” ấy mà.
+Xuân bật cười:
-Cũng biết vận dụng vào hoàn cảnh gớm nhỉ. Nhưng mà nói gì thì nói cũng cố mà xay cho hết thúng ngô này. Mẹ già rồi, mình phải giúp đỡ để mẹ đỡ vất vả. Anh nghe chưa ?
+Vừa nói Xuân vừa ngoái đầu lại nhìn A Lử, cũng vừa lúc A Lử đang cúi gần về phía Xuân để nghe rõ lời cô. Vô tình hai khuôn mặt sát kề nhau. Bốn mắt chợt sững sờ khi nhận thấy làn môi của họ gần nhau quá đỗi. Run rẩy giây lát rồi Xuân nhắm mắt để cho A Lử hôn nồng nàn lên đôi môi cô trong khi chiếc cối xay vẫn quay đều đặn.
*
* *
Trên đường, tại trường học ( ngoại, nội – ngày )
+Từ đằng xa đã nghe tiếng trống trường rộn rã, nhưng không phải tiếng trống gọi học sinh đi học mà là tiếng trống liên hồi vui vẻ thúc giục dân bản tập trung đến trường để nhận đất trồng rừng. Trên các nẻo đường về trường, những người dân thôn Pán Sử, phụ nữ trong bộ váy áo mới, người địu con kẻ tước lanh, vừa đi vừa chuyện trò rộn rã. Đàn ông cũng ăn mặc sạch sẽ đàng hoàng hơn ngày thường, mặt mày hớn hở chuyện trò rôm rả không kém cánh phụ nữ, thỉnh thoảng họ lại cười rộ lên, thanh niên nam nữ lại càng sôi động hơn trên tay họ cầm những chiếc khèn, chiếc sáo. Nhiều người vừa đi vừa ngẫu hứng thổi một bài khèn khiến cho không khí càng sôi động. Trong số thanh niên đó có Châu A Sình và Tẩn Thị Xinh, đôi bạn trẻ đi bên nhau, A Sình đưa mắt liếc tình Xinh một cách công khai lộ liễu, còn Xinh lại lộ vẻ ngượng ngập e dè. A Sình vui vẻ nói với Xinh:
-Lần này nhận đất xong rồi, Xinh phải thực hiện lời hứa đấy !
+Xinh lườm Sình một cái, vui vẻ nói:
-Hứa gì ?
-Chẳng hứa là gì nữa. Mọi hôm Xinh bảo khi nào tôi được chia đất để trồng rừng thì Xinh sẽ về làm vợ để giúp tôi kia mà.
+Xinh cười:
-Thì Xinh có quên lời hứa đâu. Nhưng chẳng lẽ A Sình nhận đất chỉ để cho Xinh làm, còn A Sình lại đi đánh quay, thổi khèn với uống rượu thôi à ?
+A Sình vui vẻ:
-Làm gì có chuyện đó. Hai đứa phải làm đều tay mới có cái ăn, mới làm giàu được chứ.
+Xinh vui vẻ nhìn A Sình với ánh mắt tình tứ:
-Thế thì A Sình nhận đất đi, nhận càng nhiều càng tốt.
-Thật đấy nhé ! ( nói xong A Sình bất ngờ nâng bổng Xinh lên quay một vòng khiến cô cười vui vẻ, tiếng cười của Xinh lanh lảnh đáng yêu ).
+Cô đập đập tay vào vai A Sình bảo:
-Buông xuống đi, mọi người nhìn kìa, xấu hổ chết !
+A Sình mặt mày rạng rỡ, buông Xinh xuống rồi cao hứng vừa thổi khèn vừa nhảy múa xung quanh người Xinh. Tiếng khèn của A Sình rộn rã cất lên:
-“Con người làm chủ núi
Con người trồng cây
Con người vùng cao
Sống vui giữa những ngày chợ…”
+Nghe thấy tiếng khèn của A Sình, mọi người dừng lại chỉ trỏ cười nói vui vẻ. ánh mắt của A Sình và Xinh nhìn nhau say đắm trong một niềm vui rạng ngời hạnh phúc.
+Trong khi đó tại trường học, ngoài sân người ta căng một tấm phông lớn, trên có hàng chữ cắt dán bằng giấy:
LỄ TRAO GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT LÂM NGHIỆP
+Người ta kê một chiếc bàn gỗ có đặt một chiếc micrô.
+A Lử đang đứng bên cạnh chiếc trống trường, vẻ mặt đầy phấn chấn, anh vung cao tay gõ dùi vào tang trống để phát lên những âm thanh rộn rã của tiếng trống trong ngày hội.
+Thành, Thọ, ông Hoạt, Vân, Xuân và Liên với nét mặt hân hoan đang đứng lẫn với bà con dân bản, họ vui vẻ trò chuyện cùng nhau. Trông thái độ và cung cách cũng biết khoảng cách giữa cán bộ và nhân dân rất gần gũi thân thiết. Trong đám đông người dân có cả thầy mo Thào A Phử, trưởng thôn Giàng A Páo, Tẩn A Lềnh, Tráng A Pho…vẻ mặt họ vừa thể hiện sự trang nghiêm vừa mang một niềm vui phấn khởi.
+Thành liếc nhìn đồng hồ rồi nói với Thọ:
-Ta bắt đầu được rồi anh ạ !
+Thọ gật đầu rồi bước tới chiếc micrô, A Lử thấy vậy cũng ngừng đánh trống, những người dân nhìn về phía Thọ nghe anh nói:
-Xin bà con trật tự. Thưa bà con ! Được sự quan tâm của UBND huyện, của hạt kiểm lâm Yên Sơn, hôm nay Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Lục Bàn tổ chức lễ trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho bà con thôn Pán Sử. Tôi xin trân trọng giới thiệu đồng chí Nguyễn Văn Thành, Hạt trưởng hạt kiểm lâm Yên Sơn có đôi lời với bà con.
+Trưởng thôn Giàng A Páo lên tiếng:
-Đề nghị bà con vỗ tay !
+Những tiếng vỗ tay vang lên. Thành bước lên trước micrô, anh nói trịnh trọng:
-Thưa các bác, các cô chú, các anh chị em ! Hôm nay UBND xã Lục Bàn tổ chức lễ trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho các hộ gia đình, như vậy kể từ nay quyền sử dụng và hưởng lợi trên đất rừng do mình canh tác đã thuộc về của bà con. Thay mặt lãnh đạo hạt, tôi xin kính chúc bà con ta ngày càng làm ăn phát đạt, không còn thiếu ăn, đói nghèo như lâu nay nữa…
+Thành nói tới đây, những tiếng vỗ tay lại vang lên. Chờ tiếng vỗ tay lắng xuống, Thành nói tiếp:
-Thưa bà con. Kể từ nay những hộ nhận đất trồng rừng sẽ được quyền quản lý và sử dụng ổn định lâu dài đất đó trong thời gian 50 năm…
+Nghe vậy những tiếng xôn xao nổi lên:
-Chà, những năm mươi năm kia à, thích nhỉ.
-Thế thì tha hồ mà trồng rừng nhé…
+Thành mỉm cười nói tiếp:
-Không những vậy, các hộ gia đình, cá nhân được nhà nước giao đất, có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế và thế chấp quyền sử dụng đất. Khi rừng đến kỳ thu hoạch, chỉ cần có xác nhận của UBND xã và được sự đồng ý của cơ quan kiểm lâm, thì bà con được quyền khai thác để thu lợi nhuận.
+Những tiếng xôn xao lại nổi lên:
-Đơn giản thế thôi à? Thế thì hay quá rồi còn gì.
-Bây giờ mới thấy nhà thằng Sèo A Chống không nhận đất trồng rừng là dại nhỉ.
+Chờ cho tiếng nói lắng xuống, Thành nói tiếp:
-Ngoài ra chủ rừng còn được miễm giảm thuế sử dụng đất theo quy định của pháp luật, được hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước trong việc bảo vệ và phát triển rừng. Còn nhiều quyền và nghĩa vụ khác nữa chúng tôi sẽ triển khai dần tới bà con. Bây giờ kính mời bà con lên nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp.
+Thọ cầm danh sách cấp giấy đọc to:
-Tôi đọc lần lượt cứ năm hộ một lên nhận giấy nhé. Mời hộ Thào A Phử, Tráng A Pho, Châu A Sình, Tẩn A Lềnh, Vàng A Súa lên nhận giấy.
+Các hộ được đọc tên lần lượt đi lên đứng thành một hàng ngang phía trên. Nét mặt họ rất trang trọng và xúc động. Thành bắt tay từng người và trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho họ. Sau khi Thành trao xong, mọi người lại vỗ tay vui vẻ. Thọ nói tiếp:
-Kính mời ông Thào A Phử thay mặt bà con phát biểu ý kiến !
+Thầy mo Thào A Phử xúc động đến trước micrô, trông ông ta lóng ngóng vụng về, ông nói:
-Thưa các cán bộ, thưa bà con dân bản. Hôm nay cầm cái giấy này trong tay, tôi cũng không tin mình lại được làm chủ núi, chủ rừng. Thế là từ nay tôi cũng như nhiều người khác không phải lén lút chặt trộm phá rừng nữa mà lại được làm giàu chính đáng trên đất rừng do chính mình làm ra. Tôi xin cảm ơn Đảng, cảm ơn nhà nước, cảm ơn các cán bộ đã giúp chúng tôi có cuộc sống ấm no…
+Những tiếng vỗ tay lại vang lên, ai nấy đều vui vẻ phấn khởi.
+Tiếng khèn lại nổi lên, đám nam nữ thanh niên mặt mày hớn hở đang nhảy múa quanh điệu khèn. ở nơi khác người ta lại chơi trò ném còn, bắn cung rất vui vẻ…
*
* *
Tại một căn phòng ( nội – ngày )
+Tài Hà Mã và đồng bọn đang tụ tập nhau để bàn kế hoạch vận chuyển gỗ.
+Tài Hà Mã đưa mắt nhìn đồng bọn nói:
-Bây giờ tao phân công thế này, thằng Cường Trọc đang ở trong Uyên Thổ để trông coi gỗ. Thằng Vượng Móm khẩn trương chuẩn bị xăm ô tô, càng nhiều càng tốt. Hễ chúng nó đưa xuống được cây nào là phải chuyển ngay cây đó. Hùng cá lóc đâu ?
-Dạ có em !
-Mày đi theo tao. Nhớ cầm theo súng. Khi nào cần, tao ra lệnh là phải chấp hành ngay nghe chưa ?
-Em nghe rồi.
-Còn tất cả chúng mày, chờ lệnh của tao, phải tuyệt đối bí mật. Đứa nào phun ra dù chỉ một câu là tao cắt lưỡi. Xong đợt này, tha hồ cho chúng mày ăn chơi nhảy múa. Chúng mày hiểu chưa ? Còn bây giờ việc đứa nào đứa ấy lo liệu đi. Ngày mai lên đường sớm.
*
* *
Khu sinh thái Suối Hoa ( ngày )
+Tài Hà Mã và Hùng Cá Lóc đang đi vào khu khách sạn sinh thái Suối Hoa. Trông thấy Tài, một số nhân viên nữ chạy ra õng ẹo chào đón:
-Khiếp, anh Tài suốt cả tuần nay chả thấy đâu, làm chị em tụi em chờ đỏ mắt…
-Hôm nay phải ưu tiên cho em được hầu rượu anh đấy nhé.
+Tài bẹo má một cô gái nói ỡm ờ:
-Được được, hôm nay em thích gì anh cho tuốt. Nhưng giờ để anh gặp bà chủ một tí đã nhé.
+Trong khi đó Hùng hỏi một cô gái:
-Thấy Sương đâu không ?
-Nó đang ở trong phòng nhà báo.
+Hùng liếc mắt nhìn Tài Hà Mã, thấy gã này đang cười tít mắt trò chuyện với một nữ tiếp viên, anh liền nói nhỏ:
-Bảo Sương ra ngoài một lát tôi gặp được không ?
+Cô gái nháy mắt cười nói:
-Ghen hả? Nhưng mà em chịu thôi. Nó đang ngồi với nhà báo, em gọi bà chủ biết bà ấy phang cho chết.
+Hùng móc túi lấy ra mấy tờ giấy bạc nhét vào ngực cô gái:
-Nói cho nghe rồi anh thương.
+Cô gái được Hùng cho tiền sướng quá cười lúng la lúng liếng rồi quay người bước đi để gọi Sương.
+Trêu chọc cô tiếp viên kia xong, Tài Hà Mã quay lại nói với Hùng:
-Đi mày !
+Cả hai hùng hục đi lên phòng Yến Chi. Tài Hà Mã gõ cửa, tiếng Yến Chi ở trong vẳng ra:
-Vào đi !
+Tài đẩy cửa bước vào. Theo thông lệ, Hùng Cá Lóc đứng ngoài trông chừng cho hai người nói chuyện.
*
* *
Phòng Hoàng Tân ( nội, ngoại – ngày )
+Hoàng Tân và Sương đang nói chuyện vui vẻ. Hoàng Tân hỏi Sương:
-Dạo này em có hay bị Yến Chi mắng không ?
+Sương cười sung sướng:
-Ngược lại em lại còn được bà ta khen nữa. Bà ấy bảo em dạo này ngoan, bảo đi tiếp anh khi nào là đi ngay khi đó chứ không chống như trước nữa.
+Hoàng Tân cười theo:
-Cứ để cho bà ấy tưởng. Thế còn Hùng không tỏ thái độ gì à ?
+Sương lắc đầu nói tự tin:
-Không ! Ban đầu anh ấy có vẻ hơi nghi ngại, nhưng nghe em giải thích anh ấy không nói gì nữa. Anh ấy tin em lắm.
-Vì sao thế ?
-Vì…chúng em đều có hoàn cảnh như nhau. Tự mỗi đứa đều xác định là điểm tựa của nhau, thiếu đứa này thì đứa kia sẽ gục ngã ( nói tới đây Sương nhìn Hoàng Tân hỏi ) – Anh Hoàng Tân sống tình cảm như thế sao vẫn cứ độc thân ?
+Hoàng Tân nói với vẻ buồn:
-Anh không thể…
-Chị ấy mất lâu rồi kia mà ?
+Hoàng Tân gượng cười:
-Nhưng hình bóng của Hà Châu vẫn nguyên vẹn trong anh. Với lại…anh chưa tìm được người mình thấy hợp.
+Sương cười:
-Chỉ sợ khi tìm được thì anh đã già mất rồi.
+Hoàng Tân cười theo:
-Cũng có thể như thế…
+Đang nói tới đây, chợt có tiếng gõ cửa. Sương tỏ ra nhớn nhác nhìn Hoàng Tân:
-Bà chủ xuống hay sao ấy, phải làm thế nào bây giờ ?
+Hoàng Tân ngó ra cửa nói nhanh:
-Em cứ làm như vừa mặc quần áo vào xong…( nói xong Hoàng Tân bước nhanh vào phòng tắm ).
+Sương lấy tay làm cho tóc hơi bù lên, rồi tháo bớt mấy cúc áo. Vừa mở cửa cô vừa giả như đang cài lại cúc áo. Nhưng trước mắt cô không phải là Yến Chi mà là cô gái ban nãy Hùng nhờ gọi Sương. Trông thấy bạn, nét mặt Sương bớt căng:
-Chuyện gì vậy Hường ?
+Cô gái kia cười lúng liếng:
-Đang dở cuộc hả ? Lão Hùng nhà mày gọi đấy.
-Ở đâu ?
-Trên phòng bà chủ. Lão bảo mày tới ngay.
-Tao tới giờ đấy !
+Sương vừa trả lời vừa thụt vào đóng cửa lại. Hoàng Tân trong nhà tắm ló ra hỏi:
-Thế nào ?
+Sương cười:
-Không phải đâu. Cái Hường bảo anh Hùng muốn gặp em.
-Thế hả. Em đi đi.

HẾT TẬP MƯỜI BỐN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: