MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

HÀ NỘI CHẶT 1000 CÂY XANH ĐỂ ĐÓN…1000 NĂM THĂNG LONG ?!

Posted by CU MÔ trên 01.04.2010

Sau khi đón nhận cơn gió “Gia đình văn hóa” ùa vào từng nhà, dư âm còn chưa kịp lắng đọng thì người dân quận Hà Đông lại tiếp tục đón nhận “cơn sốc” nữa từ dự án “chặt cây xanh để… chỉnh trang đô thị” của UBND Quận Hà Đông – TP Hà Nội. Chỉ trong vòng vài ngày, hơn 1000 cây xanh trên đoạn đường dài 5,5km đã bị chặt hạ mất hơn một nửa. Đường phố trở nên trống hơ trống hoác, bụi bay mù mịt.

Bỗng nhiên chặt cây

Nói về cái sự “bỗng nhiên” ấy, nhiều người dân ở ven hai bên đường Quang Trung (QL 6A đoạn Phùng Khoang đến Ngã ba Ba La Q. Hà Đông – HN) vẫn chưa khỏi ngỡ ngàng. Họ chẳng hiểu sao, vào một ngày đẹp trời cái cây đã gắn bó che bụi, che nắng cho bà con ở hai bên đường này bỗng nhiên bị một nhóm người đến chặt phéng đi mất mà chẳng có một thông báo gì cả.

Kể về sự bất ngờ của mình, bà Nguyễn Thị Chúc (tổ 6 P. Quang Trung – Q. Hà Đông) nói: “Chẳng ai nói gì hay thông báo gì, tự dưng sáng 24/3 có 1 nhóm người đến chặt cây bàng to đã trồng trước cửa nhà tôi. Đoạn đường này hầu hết là những cây đã được trồng hàng chục năm nay, nó giúp cho chúng tôi che bụi, che nắng trong bao nhiêu năm. Nay tự nhiên chặt đi, bụi bay đầy nhà, nắng chang chang mà không gì che nổi”.

Chỉ trong vòng vài ngày, đoạn đường dài 5,5km trước kia ngợp bóng cây xanh thì nay đã bị chặt hạ mất hơn một nửa. Đường phố trở lên trống hơ trống hoác, bụi bay mù mịt. Theo thống kê của UBND Q. Hà Đông, đoạn đường triển khai dự án hiện có 1.103 cây xanh, trong đó nhiều nhất là bàng (235 cây), bằng lăng (208), hoa sữa (180)… không đồng bộ về chủng loại, nên… không đẹp(?) Chỉ duy nhất có 6 cây Sưa, do thuộc loại cây quý nên mới thoát nạn.

Theo những người dân sống hai bên đường, họ hoàn toàn bất ngờ về việc triển khai dự án “chặt cây xanh” này. Bởi theo họ, hàng cây xanh đã tốn hơn chục năm trời để trồng thì chẳng ai điên mà lại đi chặt hạ hết đi cả. Hơn nữa, đoạn đường này từ lâu vốn rất bụi vì lượng xe tải hoạt động nhiều. Cùng với đó là do quá trình đô thị hóa mạnh nên các khu đô thị mới, các tòa nhà cao tầng thi nhau mọc lên khiến khu vực này như một đại công trường, vì thế nên cây xanh để cân bằng sinh thái môi trường ở đây là không thể thiếu.

Để triển khai dự án này, việc chặt hạ toàn bộ cây xanh 2 bên đường đã được thực hiện từ tháng 1/2010, khởi đầu từ phường Quang Trung. Đây cũng là nơi tập trung lượng lớn cây xanh trên toàn tuyến. Đến thời điểm này, toàn bộ cây xanh lâu năm bên dãy phố chẵn đã được chặt hạ, và thay thế bằng cây trồng khác. Đơn vị thi công đang tiếp tục triển khai bên dãy phố lẻ.

Trước mắt, chưa biết tính hữu ích của dự án đến đâu nhưng nhìn quang cảnh trống, ngổn ngang hai bên đường hiện nay ai cũng không khỏi hoang mang. Hai hàng cây xanh mát trước kia, này bỗng thành 2 hàng cây trụi lủi, còi cọc, cao vống 4 – 6m vừa được trồng, con phố dài trơ trọi không một bóng cây xanh.

Chặt cây để đón… đại lễ?

Dự án “Chỉnh trang cây xanh hai bên Quốc lộ 6 đoạn qua Hà Đông (từ Phùng Khoang đến ngã ba Ba La)” do UBND quận Hà Đông phê duyệt theo Quyết định 2413/QĐ-UBND ngày 26/1/2010 sau khi có tờ trình số 32/TTr-BDAML ngày 19/1/2010 của Ban Quản lý dự án Khu đô thị Mỗ Lao (chủ đầu tư); Tờ trình số 93/TTr-TCKH ngày 25/1/2010 của Phòng Tài chính – Kế hoạch quận về việc phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật và kế hoạch đấu thầu xây dựng công trình.


Đây là dự án có trị giá hơn 6 tỷ đồng nhằm trồng mới 1.155 cây sao đen thay thế. Những cây cũ 2 bên đường sẽ được đào đi để lấy chỗ cho cây mới. Những cây mới sẽ được trồng cách nhau 8m, chiều dài mỗi hàng cây hai bên đường vào khoảng 5,5 km. Dự án được giao cho Ban Quản lý dự án Khu đô thị Mộ Lao làm chủ đầu tư. Theo UBND quận Hà Đông: “chỉnh trang cây xanh hai bên QL6 là hết sức cần thiết vì không những tạo cảnh quan, mỹ quan đô thị cho quận nói riêng mà còn tạo cảnh đẹp chung cho Hà Nội”.

Theo bà Nguyễn Thị Tâm – Chánh văn phòng UBND quận Hà Đông thì dự án thay mới toàn bộ hơn 1.000 cây xanh 2 bên QL6 đoạn qua Hà Đông là để “chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội”. Nhưng khi nghe bà Tâm trả lời báo chí như vậy, không ít người thắc mắc liệu 1155 cây sao đen đó có kịp cho bóng mát đúng vào ngày đại lễ hay không? Trong khi đó, phải mất vài năm cho đến vài chục năm thì cây mới có thể trưởng thành.

Điều đáng nói, dự án này được UBND Q. Hà Đông phê duyệt sau khi có tờ trình của Ban Quản lý dự án khu đô thị Mỗ Lao (Chủ đầu tư) nhưng lại chưa được sự thẩm định và cấp giấy phép của Sở Xây Dựng Hà Nội.

Một dự án có quá nhiều điều để nói, quá nhiều sự bất ngờ nhưng hiệu quả thì chưa biết đến đâu. Nhưng trước mắt, người ta chỉ biết rằng 2 bên tuyến phố sẽ bị nhếch nhác, bụi bẩn sẽ len lỏi vào từng nhà và ngược lại hoàn toàn cái ý tưởng “tạo cảnh đẹp chung cho Hà Nội”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: