MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

TĂNG LƯƠNG MỪNG ÍT LO NHIỀU

Posted by CU MÔ trên 09.04.2010

Theo chủ trương của Chính phủ, từ 1/5 tới, mức lương tối thiểu chung sẽ là 730.000 đồng/tháng. Tuy tăng thêm 80.000 đồng so với lương cơ bản hiện tại, nhưng do giá cả leo thang nên không ít người phải lo lắng.


Mừng ít, lo nhiều

Trước tin lương cơ bản tăng từ ngày 1/5 tới thì nhiều cán bộ, công nhân viên chức làm việc trong các cơ quan Nhà nước phấn khởi. Chị Nguyễn Thanh Huyền, cán bộ ngân hàng Nhà nước tâm sự: “Hiện lương của tôi là 4,5 triệu đồng/tháng. Nếu áp dụng lương mới, tôi sẽ được khoảng 5 triệu đồng/tháng. Như vậy, số tiền lương tăng thêm cũng giúp cho tôi trong việc chi tiêu, nhất là khi cái gì cũng tăng giá” .

“Đối với giáo viên chúng tôi, việc tăng lương là rất quý. Hiện, lương giáo viên không đủ chi tiêu, chúng tôi thường phải dạy thêm ở các trường ngoài để trang trải cuộc sống”, Chị Hương, giáo viên trường THCS Yên Hòa chia sẻ.

Nhưng, việc tăng lương cơ bản không phải ai cũng vui mừng như chị Huyền và chị Hương. Anh Trần Thành Nam, làm việc tại Công ty Vận tải Hà Nội phàn nàn, lương cơ bản tăng nhưng vẫn thấp, không đủ đáp ứng nhu cầu cuộc sống. “Mỗi khi có thông tin tăng lương cơ bản, giá cả các mặt hàng tiêu dùng đã tăng vù vù, ngay cả tiền học mẫu giáo cho con tôi cũng tăng”, anh Thành nói.

Thiệt thòi nhất là những người làm việc cho các doanh nghiệp tư nhân, liên doanh hoặc có vốn đầu tư của nước ngoài. Như chị Nguyễn Thị Hồng, nhân viên kế toán Công ty Cổ phần Thương mại Hà Nội, cho biết: Do là công ty tư nhân nên lương của chị được trả theo thỏa thuận, nhưng vẫn ký hợp đồng lao động trả lương theo hệ số. Lương hàng tháng của chị hiện là ba triệu đồng và giữ nguyên từ khi chị bắt đầu đi làm (tháng cuối năm 2008) cho đến nay. Cũng như mọi lần, lần tăng lương tối thiểu này, lương thỏa thuận của chị đương nhiên giữ nguyên, nhưng chắc chắc cuối tháng sẽ bị trừ thêm vào lương tiền các loại (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, công đoàn…) theo hệ số quy định trong hợp đồng lao động.  “Mỗi lần nghe thông tin tăng lương cơ bản, tôi lại thấy buồn vì cứ như mình làm “chui” vậy”, chị Hồng chia sẻ.

Lương tối thiểu còn thấp

Theo quy định của Bộ luật Lao động, mức lương tối thiểu chung là mức lương tối thiểu để trả công cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường. Mức lương tối thiểu chung được điều chỉnh tùy thuộc vào mức tăng trưởng kinh tế, chỉ số giá sinh hoạt và cung cầu lao động theo từng thời kỳ.

Thực tế, bà Phạm Thị Lan Hương, Trưởng ban Hội nhập kinh tế quốc tế, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết, hiện chính sách tiền lương chưa hoàn thiện, mức lương tối thiểu hiện nay mới chỉ đáp ứng khoảng 60-65% nhu cầu cuộc sống và thấp hơn mức lương trả trên thị trường. Do đó, mức lương này không bảo đảm cho người lao động bù đắp sức lao động giản đơn.

Theo bà Hương, tiền lương tối thiểu của Việt Nam thấp, nhiều doanh nghiệp dựa vào đó để trả lương cho người lao động, chưa dựa trên năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc, đó là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nghịch lý: Trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam còn khá cao thì nhiều doanh nghiệp vẫn không thể tuyển đủ lao động phổ thông, mất lao động.

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, ông Phạm Minh Huân cho biết, việc tăng lương tối thiểu cho công chức, viên chức là cần thiết nhưng quy định về lương tối thiểu của nhà nước hiện đang ở mức thấp. Lương công chức thấp đã kéo theo nhiều hệ lụy: Người tài bỏ cơ quan nhà nước ra làm việc cho tư nhân, trình độ đội ngũ công chức ở nhiều địa phương vênh nhau. Bên cạnh đó, lương thấp sinh ra tệ nạn công chức nhằm vào “bổng” nhiều hơn vào lương, (Theo báo cáo phát triển Việt Nam năm 2010 của Ngân hàng Thế giới cho biết lương ở khu vực nhà nước chỉ chiếm 30% trong tổng số lương, tiền thưởng và trợ cấp, 70% còn lại là “bổng”, tức lương thấp hơn “bổng” tới 40%)

Theo các chuyên gia kinh tế, vấn đề cần lưu ý là không để xảy ra việc té nước theo mưa, không để tăng giá dịch vụ, nếu không sẽ không bù lại được việc tăng lương cơ bản. Các cơ quan chức năng cần quản lý yếu tố tăng giá, tăng tỷ lệ lạm phát, bảo vệ đời sống cho người lao động.

Theo Vnm


Advertisements

14 phản hồi to “TĂNG LƯƠNG MỪNG ÍT LO NHIỀU”

 1. Như Mai said

  Em thấy đếm tiền xẹt xẹt nên vô còm đây, hihi
  Khi lương tăng thì cái chi cũng tăng thành ra huề vốn phải không NNĐ nhỉ, số dư là nỗi lo, rứa đó rứa đó

 2. rứa đó rứa đó, he he

 3. Thực ra đây là một chiến lược kinh tế của Nhà nước. Lạm phát là một sách lược để khôi phục nên kinh tế đối với bất kỳ quốc gia nào đang phát triển hoặc đang bị khủng hoảng kinh tế.
  Khi mô có điều kiện tui sẽ bàn với HL về điều này kỹ hơn.
  Chúc ngày nghỉ cuối tuần vui nha, mà nhớ tiêu tiền dè xẻn đó để còn làm vai trò của Việt kiều yêu nước he he

 4. Ui dùi ui, học mần chi cho khổ, nên dành thời gian nghiên cứu để sáng tác nhiều ảnh đẹp ở xứ hoa anh đào với chăm sóc chồng con cho tử tế là ổn rồi HL nờ.

  • ha linh said

   Tui dốt toán nữa MTRR à, cho nên chừ quen rồi bắt chồng tính toán giúp. Có vấn đề gì thì tui nói:” anh suy nghĩ đi rồi cho em hay!”! ừa MTRR tui chỉ muốn an bình tron gia đình, chăm lo cho con cái và làm vui bản thân chứ không muốn bon chen với đời nữa MTRR nờ! Nói chung thành phần lười nhất trần gian!

 5. “tui chỉ muốn an bình trong gia đình, chăm lo cho con cái và làm vui bản thân chứ không muốn bon chen với đời nữa ” rứa là gái ngoan đó HL. Tui cũng chúc ông chồng của HL khéo chọn được một người vợ như ý rứa. Một mái ấm gia đình hạnh phúc phần lớn là nhờ bàn tay người phụ nữ “vừa khéo chiều chống vừa khéo nuôi con” như HL đó. Mà nếu như rứa thì HL siếng nhất trần gian chớ răng lại lười.

  • ha linh said

   Mô Rứa nói câu ni hay quá thể, tui phải làm sao cho ông xã xem mới được! tự nhiên nghĩ sao vào cái nhà Mô Rứa đúng lúc quá, sung sướng phổng hết cả mũi lên!
   Cám ơn sự chia sẻ của Mô Rứa!

 6. Tui nỏ nhận cảm ơn mô, chỉ cần HL cho xem nhiều hình đẹp là được thôi! Tui nghĩ chắc HL làm vợ, làm mẹ tuyệt vời như rứa thì chắc ông xã của HL cũng rất tuyệt vời, vì “thuận vợ thuận chồng tát bể đông cũng cạn” mà.

  • ha linh said

   Mô Rứa nói rứa là tui phải cố gắng hơn đó, chưa xứng đáng được sự khen ngợi của Mô Rứa mô..Nhưng mà thấy sung sướng trong lòng hi hi hi

 7. Chưa gặp người khi mô, nhưng qua giọng văn tui biết HL là con người như thế nào chớ. Văn là người mà.

  • ha linh said

   Túm lại là tui đề nghị Mô Rứa chuyển trang ni thành nơi Mô Rứa động viên H.L đi lên hí!
   NÓi rứa thôi nhưng cảm ơn Mô Rứa nhiều.
   Người quê miềng rất chân tình, tui biết rứa!

 8. Rứa chẳng lẽ tui lại chuyển trang “Vấn đề hôm nay” thành “Vấn đề Hà Linh” à he he

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: