MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

HÀO QUANG KỲ ẢO TRÊN TƯỢNG PHẬT BÀ

Posted by CU MÔ trên 13.04.2010

Nằm cách trung tâm TP 10 km về phía Đông Bắc, bán đảo Sơn Trà với độ cao 693m so với mực nước biển là một đặc ân mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho Đà Nẵng. Đứng bất cứ ở đâu trên đất Đà Nẵng đều có thể nhìn thấy ngọn núi này. Trong dáng nhoài người vươn ra biển, Sơn Trà là một bức bình phong khổng lồ che chắn bão giông cho TP.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng)

Không biết từ bao giờ, ở Sơn Trà có một địa danh mang cái tên rất huyền nhiệm: Bãi Bụt. Tương truyền, người dân nhiều lần thấy Đức Phật Quan Thế Âm tay bồng hài nhi đi từ phía biển vào, nên gọi nơi đây là Bãi Bụt. Và thật ứng với câu “Đất vua, chùa làng, phong cảnh Bụt” của dân gian VN, chính quyền TP Đà Nẵng đã quyết định cấp 12 ha đất ở sườn núi ngay phía trên Bãi Bụt để xây dựng chùa.

Ngày 19/6 (âm lịch) năm 2004, chùa Linh Ứng Bãi Bụt được khởi công xây dựng tại đây và là ngôi chùa đẹp nhất, lớn nhất và… trẻ nhất trong 3 ngôi “Linh Ứng Tự” ở Đà Nẵng. Linh Ứng Non Nước nằm trên hòn Thủy – 1 trong 5 ngọn Ngũ Hành Sơn; Linh Ứng Bà Nà nằm trên chót vót đỉnh Bà Nà – “Đà Lạt của miền Trung” và Linh Ứng Bãi Bụt nằm ở lưng chừng núi Sơn Trà, án ngữ một góc biển trời Đà Nẵng. Bằng mắt thường có thể định vị được vị trí tam giác của 3 ngôi chùa. Bằng ống nhòm nhìn theo đường chim bay có thể thấy núi và ngôi chùa bên kia…

Đặc biệt, tại chùa Linh Ứng Bãi Bụt có tượng Phật Quan Thế Âm được xem là cao nhất VN (cao 67m, đường kính toà sen 35m, tương đương toà nhà 30 tầng). Tượng đứng tựa lưng vào núi, hướng ra biển, đôi mắt hiền từ nhìn xuống, một tay bắt ấn tam muội, tay kia cầm bình nước cam lồ như rưới an bình cho những ngư dân đang vươn khơi xa. Trên mão tượng Quan Âm có tượng Phật Tổ cao 2m. Trong lòng tượng có 17 tầng, mỗi tầng đều có bệ thờ tổng cộng 21 bức tượng Phật với hình dáng, vẻ mặt, tư thế khác nhau, gọi là “Phật trung hữu Phật”.

Tuy bức tượng cao lớn nhưng vẫn được tạc được những đường nét mềm mại, nhẹ nhàng, cân đối và tinh xảo đến từng đường viền trang trí ven tà áo

Công trình hoành tráng này do điêu khắc gia Thụy Lam (người mà Hòa thượng Thích Thiện Nguyện trụ trì chùa Linh Ứng Bãi Bụt cho rằng sinh ra để làm tượng cho nhà Phật, rất có Phật duyên…) và điêu khắc gia Châu Viết Thạnh thi công. Theo dự kiến, đến ngày 19/6 (âm lịch) năm 2010, chùa Linh Ứng Bãi Bụt và tượng Phật Quán Thế Âm sẽ được khánh thành sau đúng 6 năm xây dựng.

Thật bất ngờ, theo Hoà thượng Thích Thiện Nguyện cho biết, tại ngôi chùa này đã và đang xảy ra một hiện tượng “mầu nhiệm”. Đó là hào quang toả sáng trên bức tượng Phật Quán Thế Âm. Cách đây hơn 2 năm, khoảng 11g trưa 16/8/2008, giữa lúc đang thi công phần mão tượng Quan Thế Âm, các công nhân bất ngờ thấy một vầng hào quang toả sáng ngay trên đầu tượng. Ai nấy sững sờ trước cảnh tượng quá đỗi kỳ vĩ chưa từng gặp này. Một vị thầy trong chùa nhanh tay chụp lại được hình ảnh đó, nhưng câu chuyện được giữ kín như giữ một “bí mật nhiệm mầu”.

Không ngờ sau đó hiện tượng hào quang toả sáng lại thêm nhiều lần xuất hiện trên bức tượng Quan Thế Âm và cả trên tượng đài Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhân lễ Phật đản năm 2009… Các thầy trong chùa tiếp tục chụp được thêm vài bức ảnh nữa. Các lần khác do những người hành nghề chụp ảnh dạo ở sân chùa chụp được và cúng dường cho chùa. Đến nay, chùa Linh Ứng Bãi Bụt đã sưu tập được 7 bức hình chụp ở 7 thời điểm khác nhau xuất hiện hào quang toả sáng trên tượng Phật Quan Thế Âm…

Lúc 11g ngày 16/8/2008, lần đầu tiên xuất hiện hào quang tỏa sáng khi đang thi công phần mão tượng Quan Thế Âm

Hào quang xuất hiện lúc 10g30 ngày 19/3 (âm lịch) năm 2009

Hào quang toả sáng trên lễ đài Phật đản lúc 10g10 ngày 14/4/2009

Hào quang xuất hiện lúc 10h30 ngày 14/5/2009

Ngày 22/5/2009, hào quang tiếp tục xuất hiện

Hoà thượng Thích Thiện Nguyện trước tượng Quan Thế Âm đang xuất hiện vầng hào quang lúc 11g15 ngày 4/6 (âm lịch) năm 2009

Lần gần nhất ghi nhận hào quang xuất hiện ở tượng Quan Thế Âm chùa Linh Ứng Bãi Bụt là lúc 9g23 ngày 19/7/2009

Cảm xúc trước hiện tượng này, Hoà thượng Thích Thiện Nguyện viết hai câu thơ: “Linh Ứng sở cầu như ý nguyện/ Sơn Trà Bãi Bụt thật hiển linh”. Hoà thượng cũng cho biết, sau lễ khánh thành sẽ tiếp tục xây dựng thêm tượng Phật nhập Niết bàn dài 108m và “Tứ trọng tâm” (gồm “Vườn Lâm Tỳ Ni” khi Đức Phật đản sanh, “Bồ Đề đạo tràng” khi Đức Phật thành chánh quả, “Vườn Lộc uyển” khi Đức Phật thuyết pháp và Đức Phật nhập Niết bàn). Dự kiến sẽ kéo dài trong 4 năm nữa mới hoàn nguyện.

Tuy chưa khánh thành nhưng chùa Linh Ứng Bãi Bụt đã thu hút rất nhiều du khách, phật tử trong và ngoài nước tới dâng hương lễ Phật, tham quan, thưởng ngoạn, nhất là mùa hè. Nhìn ra phía trước là vịnh Đà Nẵng, biển lặng yên đẹp như tranh. Bên phải là một phần bán đảo Sơn Trà với bãi biển tuyệt đẹp viền quanh TP Đà Nẵng. Xa xa là Ngũ Hành Sơn, Cù Lao Chàm, đèo Hải Vân bềnh bồng trong mây. Sau lưng chùa là núi rừng nguyên sinh của Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà với “chim kêu vượn hú”…

Từ chùa Linh Ứng Bãi Bụt nhìn ra là phong cảnh hữu tình của vịnh Đà Nẵng, khu du lịch Bãi Bụt dưới chân bán đảo Sơn Trà và xa xa là TP Đà Nẵng

Với những nét đặc sắc này, chùa Linh Ứng Bãi Bụt đã vinh dự được đón Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương cùng nhiều vị lãnh đạo cao cấp, nhiều vị quan khách quốc tế đến vãn cảnh chùa và chiêm ngưỡng tượng Phật cao nhất VN!

Theo MV

Advertisements

14 phản hồi to “HÀO QUANG KỲ ẢO TRÊN TƯỢNG PHẬT BÀ”

 1. ha linh said

  Tui thì thấy tượng to thật, đẹp thật.cảnh ở đó thế là tuyệt.Nhưng vấn đề ánh hào quang chưa hản đã là cái gì đó thần bí! Tui sợ những tin đồn, những ảo ảnh thế này lắm Mô Rứa à?
  Vào ngày trời quang mây tạnh, với một số kiến trúc thì chắc không quá khó để có những hiện tượng này..
  ——————————
  Ui, thấm nhuần chỉ đạo
  của sếp tui vác máy ảnh đi chộp rùi, nhưng mai tui mới cho lên!

  • Thực ra cũng nỏ phải kỹ xảo chi cả, chẳng qua đây là do tán xạ của mặt trời, báo hiệu một mùa nắng to đo. Người ta lợi dụng điều tự nhiên ni để tuyên truyền cho đạo. Nhưng tui nghĩ đó cũng tốt thôi, miễn răng đạo giúp cho đời tốt hơn là được.
   ———————
   Ừa, dể mai “sếp” chờ coi thử, nếu ảnh chộp đẹp thì “sếp” thưởng.

 2. Như Mai said

  Hồi trước có nghe chuyện ni, bây chừ đọc mà vẫn tự hỏi là có thiệt khôn hè?
  Hay do ánh mặt trời chiếu thế nào đó nhẩy

  • Đúng là do ánh mắt trời thiệt. Năm 2006 chính mắt tui cũng đã được chiêm ngưỡng cảnh ni. Năm đó nắng to hung, hạn hán khắp nơi, coi chừng năm ni cũng rứa.

   • ha linh said

    Tui k thích những sự thu hút tín đồ bằng những tin đồn thế này. Hãy quyến rũ người ta bằng những điều tốt đẹp mà TG có thể mang lại trong tâm hồn người ta. Tui kể MR nghe: có một cô tui quen, cổ theo đạo. Tui ban đầu cũng thỉnh thoảng kể lể về những nỗi lo chăm sóc con cái này nọ( đàn bà mà), thế rồi một ngày cổ bảo:” em kể chuyện chị với cha ( đạo), ổng bảo chị sẽ có vấn đề về GD con, vì thế chị nên theo đạo…”, chời thế là tui sayonara luôn…

 3. Như Mai said

  tui với O Hà Linh cùng còm đúng một phút giây, hay là tượng Phật ni có điều ứng biến chi đây, hihihi

  • “tui với O Hà Linh cùng còm đúng một phút giây, hay là tượng Phật ni có điều ứng biến chi đây” Tượng Phật ứng biến rằng: ” Hỡi hai O, một O bên Nhựt, một O bên Ốt, hãy thường xuyên “bay” về VN mà thăm cu MÔ nếu không hắn giận đó” he he

 4. Trước đây người ta hay nói “tôn giáo là thuốc phiện ru ngủ mọi người”, nhưng thực ra nếu con người ta không theo một tôn giáo nào, thì tâm dễ bất an, sinh ra lắm chuyện phiền toái cho mình và cho xã hội.
  Tuy nhiên, do sự ngộ nhận nên một số tôn giáo (như đạo Hồi chẳng hạn) đã làm chệch đi tư tưởng hướng thiện mà dẫn đến những hậu quả sai lầm. Vì vậy, điều quan trọng là mình phải luôn sống sao cho ý nghĩ, lời nói và hành động đừng phạm vào những quy chuẩn của đạo đức con người. Đó cũng chính là tôn giáo. Đạo ở trong tâm mà!

  • halinh said

   nhất trí với MR 1000%. Nếu con người có đạo thì sẽ rất tốt, họ có đức tin và làm những điều tốt lành cho chính mình và cho xã hội.
   Nhưng mà một số lạm dụng thì nỏ hay!

 5. tuicũng nhất trí rứa

  • ha linh said

   thật ra tui thấy đi những nhà thờ hay nhà chùa tốt thì hay lắm vì khi truyền giảnh thực chất là họ dạy cho mình cách sống an bình, hiền hòa với con người và tự nhiên, xã hội.Qua đó mình biết kiểm soát bản thân, biết làm sao sống vui hơn, tốt hơn và có ích …Nhưng mà MR thấy rồi đó giờ có nhiều sự lạm dụng quá..

 6. Thực ra vấn đề mà HL nói “lam dụng” đó chính là sự bành trướng của các tôn giáo. Tôn giáo nào cũng muốn tạo sức hút để lôi kéo người ta tham gia, vì thế họ tìm mọi cách, kể cả những việc trái với đạo lý và gây bức xúc trong dư luận. Ngay cả việc rước xá lợi Phật ở VN vừa qua cũng rất ồn ào, tốn kém đi ngược lại truyền thống Phật giáo là đơn sơ, giản dị gần gũi với chúng sinh. Hoặc một số tôn giáo như Thiên chúa giáo, Cao đài, Tin lành…cũng đang tìm mọi cách để truyền bá tư tưởng tôn giáo của mình, nhiều khi chưa được phù hợp với quan điểm phương Đông, nhất là người Việt Nam. Do vậy, việc theo một tôn giáo hay không theo tôn giáo nào là quyền lựa chọn của mỗi người. Tuy nhiên, như tui từng trao đổi với HL điều quan trọng là phải xuất phát từ bản thân mình, phải kiểm soát được hành vi của mình từ ý nghĩ, lời nói, hành động để đối xử với bản thân, gia đình, xã hội và cả thế giới chúng sinh.

 7. ha linh said

  Tuy nhiên, như tui từng trao đổi với HL điều quan trọng là phải xuất phát từ bản thân mình, phải kiểm soát được hành vi của mình từ ý nghĩ, lời nói, hành động để đối xử với bản thân, gia đình, xã hội và cả thế giới chúng sinh.
  ————-
  Dạ chấp hành ý sếp, iem lấy bút ra ghi đây!
  HI hi đùa thế chứ nhất trí cao với MR. Tu tại gia, đạo trong tâm MR hè?

 8. Đúng rồi, tu tại gia và đạo trong tâm. Cuộc đời này nhiều khổ đau, nhưng mình không gây đau khổ cho ai thì lương tâm mình luôn thanh thản.
  ————-
  Chà, chúng ta trở thành những nhà lý luận tôn giáo từ khi mô đó hè!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: