MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

NƯỚC NON NGÀN DẶM (NGŨ HÀNH SƠN ĐÀ NẴNG)

Posted by CU MÔ trên 06.05.2010

Ngũ Hành Sơn có tên gọi dân gian là Hòn Non Nước, một thắng cảnh nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng hiện nay, thuộc phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn.

Hòn Non Nước còn có những tên gọi chữ Hán khác là Ngũ Uẩn Sơn có nghĩa “núi hình năm ngón tay quận tụ” và Bạch Hoa Ngũ Chỉ Sơn “núi hoa trắng hình năm ngón tay”. Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì Núi Non Nước là cụm gồm năm hòn núi cẩm thạch có tên là Núi Đùng, Núi Mồng Gà, Núi Chùa, Núi Ông Chài và Núi Đá Chồng.Vào tháng 6 năm 1825, vua Minh Mạng đã đi thuyền rồng theo sông Cổ Cò để ngự lãm Hòn Non Nước. Chính nhà vua năm đó đã dựa vào thuyết Ngũ Hành của Kinh Dịch mà đặt tên cho cụm núi cẩm thạch này là Ngũ Hành SơnMộc Sơn (Núi Mồng Gà) trong cụm là Kim Sơn (núi Đùng), Mộc Sơn (Núi Mồng Gà) Thuỷ Sơn (Núi Chùa), Hoả  Sơn (Núi Ông Chài) và Thổ Sơn (Núi Đá Chồng). cùng các tên cho năm hòn núi

Tượng Phật trên Ngũ Hành Sơn


Năm đó nhà vua đã lên bộ thăm Thuỷ Sơn là hòn núi lớn nhất và đẹp nhất, nằm ở phía bắc cụm núi. Cũng vào năm này, nhà vua chỉ dụ xây dựng Chùa Phổ ĐàChùa Tam Thai. trên núi này, đồng thời đặt tên cho nhiều hang động trong các núi như các động Hoá Nghiêm, Huyền Không, Linh Nham, Lăng Thư, Thiên Phúc, Thiên Lãng, Tàng Chân, Vân Thông, Tam Thanh, cho làm đường tam cấp lên Chùa Phổ Đà.   Năm sau, 1826, vua Minh Mạng lại chỉ dụ đúc 9 tượng Phật và 3 cái chuông lớn bằng đồng cho Chùa Phổ Đà và đổi tên chùa thành

Chùa Tam Thai

Mười năm sau, 1837, vua Minh Mạng đến ngự lãm Ngũ Hành Sơn một lần nữa và cho dựng bia đá khắc ba chữ Hán  “Vọng Giang Đài” trên một trong ba ngọn núi của Thuỷ Sơn.

Trước đây, chùa Tam Thai thờ Đức Phật Di Lặc ở giữa, Quan Thánh Đế Quân ở bên phải, Bồ Tát La Hán ở bên trái và Tả Phủ Hữu Phật ở hai bên cửa ra vào chùa. Hiện nay chùa Tam Thai thờ Phật A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát, Phật Thích Ca, Bồ Tát Văn Phù và một số Bồ Tát khác.

Đẹp như tiên cảnh


Ngó về Non Nước thẳng băng

Có chùa thờ Phật, Phật hằng linh thiên

Hàng năm, chùa Tam Thai tổ chức long trọng và rầm rộ Lễ hội Cầu an. Thiện nam tín nữ và du khách gần xa về đây trẩy hội tấp nập, đông đúc, tạo nên một sinh hoạt tâm linh đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc.

Ai về Quảng Cái sang sông,

Viếng chùa Non Nước tiên bồng bạn ơi!

Dù cho xuống bể lên ngàn,

Tới ngày lễ hội Cầu an thì về.

Ngũ Hành Sơn, cảnh quan thiên nhiên hữu tình với núi rừng, hang động, chùa chiền không chỉ là chốn thắp hương cầu Phật và còn nơi hẹn hò của những đôi trai gái yêu nhau muốn thổ lộ tâm tình với nhau.

moterangrua dưới chân tượng Phật


13 bình luận tới “NƯỚC NON NGÀN DẶM (NGŨ HÀNH SƠN ĐÀ NẴNG)”

 1. ha linh said

  Lan sau ru O mo nua chup chung cho ngoi chup 1 chac trong co don qua he, chac Phat cung phai tho dai thuong xot do!

 2. Ừa, đúng rồi, Phật thở dài thương xót mà nói rằng “Này đệ tử, mần răng mà con cứ cô đơn mãi rứa?”. Tui cũng thở dài mà rằng “Mô Phật! Mô phải cứ có vợ là hết cô đơn, con cũng muốn tìm một người để sẻ chia nỗi trần ai trên cõi đời ni mà có được mô”. Phật chỉ tay sang Dựt rồi nói “Rứa thì thử hỏi O HL có kiếm cho một người như rứa được không?”. Tui nghẹn ngào “Con hỏi rồi, mà O nớ từ chối, nói rằng tìm một O ở quê cho chắc”. Nói rồi tui ôm mặt khóc hu hu rồi tìm một ông chụp hình chụp cho tui một kiểu ngồi dưới chân tượng Phật mà O dòm thấy đó.

 3. ha linh said

  Ui chời nhà văn có khác, tưởng tượng cảm động quá đi hè. Đúng rồi đó MR nếu hôn nhân mà vẫn cô đơn k hoàn toàn hòa đồng thì chán lắm, cho dù sẽ k có sự hòa hợp tuyệt hảo.

 4. Rứa đo rứa đo, nên tui mới ngồi dưới chân tượng Phật để cầu mong Ngài giúp đỡ tìm cho một tâm hồn đồng điệu O nờ.

 5. Như Mai said

  hihi, thật ra tui nghĩ NNĐ chưa khoái bị cột chân cột cẳng đó thui, chứ dòm đẹp chai như ri, ăn nói chắc chắn là khôn thua ai rùi, vì là nhà văn nhà báo nhà thơ mừ, hay là đang đợi ngày lành tháng tốt đây?

 6. Như Mai said

  Thiệt ra tui vô đọc bài ni là để cảm ơn NNĐ viết về xứ Quảng, tui còn phải đi nhiều chỗ lắm lắm, trong sổ tay có ghi xứ Quảng nữa, vì tui khoái ra đó ăn bánh tráng đập, mì quảng và tham quan ngắm cảnh nữa. NNĐ sướng thiệt đó, rày đây mai đó, chỗ mô cũng có dấu chân.

  • Ua, bánh tráng đập, mì Quảng thì ngon thôi rồi Lượm ơi! Tui đi Quảng khi mô cũng ăn mấy món đó. Nhưng mà tìm chỗ mà ăn, không phải ở mô cũng ngon cả. Phải có thổ dân giới thiệu thì mới kiếm được chỗ ăn ngon đó nha

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: