MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

ĐÌNH CÔNG Ở NGHỆ AN CÂU CHUYỆN CHƯA CÓ HỒI KẾT

Posted by CU MÔ trên 15.07.2010

Không nhiều và liên tục như một số nơi trong cả nước, nhưng những cuộc đình công của công nhân ở một số doanh nghiệp ở tỉnh Nghệ An diễn ra gần đây đã khiến dư luật đặt câu hỏi: Vì sao?

Công nhân nhà máy Matrix đình công

Nếu tính từ tháng 12/2009 đến nay, trên địa bàn Nghệ An đã diễn ra 5 cuộc đình công. Bắt đầu là cuộc đình công của hàng nghìn công nhân nhà máy Matrix tại khu công nghiệp Bắc Vinh (TP Vinh) diễn ra vào ngày 26/12/2009. Tiếp đó,  trong hai ngày 27-28/1/2010, gần 300 công nhân của Công ty TNHH mía đường NAT&L (Nghệ An) đã đồng loạt đình công. Sau gần 2 tháng; ngày 17/3/2010, tại  xí nghiệp sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Artimex lại xảy ra đình công. Chỉ sau đó 2 ngày, sáng 19/3 lái xe của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Đông Bắc đã tổ chức đình công. Mới đây, trong 2 ngày; từ ngày 18 đến 19/6/2010 hơn 100 công nhân của Công ty Dệt may Hoàng Thị Loan đã đình công. Đó là chưa kể lác đác trong những năm trước, trên địa bàn Nghệ An cũng đã xảy ra một số cuộc đình công như cuộc đình công của hàng chục công nhân  xưởng sơ chế ván sàn xuất khẩu – Cty TNHH XNK Hùng Hưng (KCN Bắc Vinh) xảy ra vào ngày 3/8/2007. Tiếp đó, trong 2 ngày 20 và 21/12/2007  gần 100 công nhân của Nhà máy xử lý rác Đông Vinh (TP Vinh) đã đình công. Hầu hết các cuộc đình công đều khiến cho việc sản xuất, kinh doanh bị ngưng trệ, người lao động hoang mang, dư luận xã hội bức xúc và một câu hỏi được đặt ra là vì sao các công ty, nhà máy, xí nghiệp nêu trên lại để xảy ra tình trạng đó?

Để trả lời câu hỏi trên, thiết nghĩ cần phải phân tích cụ thể nguyên nhân dẫn tới đình công. Trở lại với vụ đình công của công nhân nhà máy Matrix. Đây là một nhà máy chuyên sản xuất các sản phẩm may mặc, đồ chơi và bóng da với hơn 3.000 công nhân do ông Lưu Ju Lin – người Trung Quốc làm giám đốc. Là một công ty hầu hết công nhân đều là nữ, nhưng thời gian làm việc quá căng thẳng 12 tiếng mỗi ngày, công nhân gần như không có ngày nghỉ, lại bị ép sản lượng, tăng ca, tăng kíp nhưng lương tháng bình quân chỉ được 1 triệu đồng/ người. Đã vậy, công nhân không được hưởng các chế độ bảo hiểm, chế độ thai sản, nghỉ việc vì bất kỳ lý do gì cũng bị phạt, bị trừ lương thậm chí bị đuổi việc. Do quá căng thẳng và thu nhập không đủ sống, nên ban đầu công ty có tới gần 6.000 công nhân, nhưng tại thời điểm diễn ra đình công chỉ còn lại một nửa và đình công đã diễn ra là một thực tế hiển nhiên không thể tránh khỏi. Cuộc đình công của công nhân Công ty TNHH mía đường NAT&L xảy ra với lý do giá đường tăng gấp 3-4 lần, nghĩa là lợi nhuận công ty thu được rất lớn, nhưng lương của công nhân chỉ tăng 5% là không thoả đáng mặc dù họ bị bắt buộc phải làm tăng ca. Những ngày lễ, ngày nghỉ công nhân vẫn phải làm việc mà chỉ được nhận mức lương như những ngày thường. Cuộc đình công của công nhân xí nghiệp sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Artimex xuất phát từ việc lương quá thấp và điều kiện lao động không đảm bảo như không có dụng cụ bảo hộ lao động, làm việc ba năm mới được đóng bảo hiểm, chế độ thai sản không đảm bảo. Công nhân và lái xe công ty TNHH TM&XD Đông Bắc lại bức xúc trước việc khi vào làm tại công ty đều phải nộp 5- 10 triệu đồng nhưng không có hợp đồng lao động, không có bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội. Đã vậy, Công ty không có tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên nhưng công nhân vẫn phải nộp phí sinh hoạt. Ngoài ra Công ty không đóng bảo hiểm cho công nhân mà chỉ phát mỗi tháng 2.000 đồng để công nhân muốn đóng đâu thì đóng (?!) Cuộc đình công của Công ty Cổ phần Dệt may Hoàng Thị Loan yêu cầu công ty phải tăng lương, giảm giờ làm, giảm ngày công.

Như vậy, toàn bộ các cuộc đình công của công nhân đều xuất phát từ việc quyền lợi của họ bị vi phạm nghiêm trọng các quy định của hệ thống luật pháp Việt Nam. Nhất là trên lĩnh vực ký kết hợp đồng giữa doanh nghiệp và người lao động, việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và làm việc quá thời gian quy định của luật pháp. Đặc biệt trên lĩnh vực tiền lương. Phần lớn các doanh nghiệp không đảm bảo được mức sống cho người lao động. Các quy định về thực hiện thu nhập xã hội trong lĩnh vực tiền lương đều nói rõ, tiền lương cùng với các khoản thù lao và phúc lợi khác của doanh nghiệp phải đảm bảo tính công khai minh bạch, người lao động phải biết rõ cách tính lương, thưởng, các khoản thù lao và phúc lợi, phải tự tính được thu nhập của mình. Ðồng thời do hiểu biết còn hạn chế nên không ít người lao động thường chỉ quan tâm đến thu nhập thực tế chứ không chú ý tới các chế độ, chính sách, quyền lợi được pháp luật lao động bảo vệ. Trong khi đó, tổ chức công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp chưa đủ mạnh để đấu tranh bảo vệ quyền lợi của công nhân. Lợi dụng vấn đề này, một số chủ doanh nghiệp đã cố tình kéo dài thời gian thử việc của công nhân để lẩn tránh các thủ tục pháp lý bắt buộc đối với người lao động. Không ít doanh nghiệp lại tuyển công nhân theo thời vụ hoặc từng công việc cụ thể. Khi giải quyết xong công việc, họ lập tức cho nghỉ việc để tránh phải ký hợp đồng lao động với công nhân. Thậm chí có doanh nghiệp còn cố tình nâng giá thành sản phẩm để hạ mức thu nhập của công nhân.

Điều đáng nói là người lao động đang phải tự “chống chọi” với sự đối xử của các chủ doanh nghiệp, vì trên thực tế nhiều doanh nghiệp tư nhân hiện nay chưa hoặc không thành lập tổ chức công đoàn hoặc các tổ chức quần chúng khác để bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Một số doanh nghiệp khác (phần lớn là doanh nghiệp nhà nước) tuy có các tổ chức này, nhưng vai trò hầu như mờ nhạt. Bên cạnh đó một số quy định của các luật như Luật Doanh nghiệp, Luật Công đoàn và Luật Lao động chưa có sự thống nhất về việc bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Mỗi khi xảy ra đình công, tuy đều có sự tham gia của tổ chức công đoàn, nhưng việc giải quyết chủ yếu vẫn dựa trên sự thoả thuận giữa chủ doanh nghiệp và công nhân với sự tham gia dàn xếp mang tính hình thức của tổ chức công đoàn mà thôi.  Do vậy, việc chủ doanh nghiệp xâm phạm quyền của người lao động và sự manh nha các vụ đình công trong tương lai vẫn còn là câu chuyện dài khó có hồi kết thúc.

4 phản hồi tới “ĐÌNH CÔNG Ở NGHỆ AN CÂU CHUYỆN CHƯA CÓ HỒI KẾT”

 1. Choitre said

  MR đứng ở chỗ nào trong đám đông này hè?

  Bi giờ mà lương chỉ 1M thì làm sao sống. Đình công là tất yếu trong lao động tư bản khi lao động quá cực nhọc + đồng lương quá eo hẹp. Dù sao cũng rõ ràng hơn các chế độ khác, muốn đình công cũng không dám.

 2. Thực ra đình công ở ta đang theo kiểu tức nước vỡ bờ thôi, chứ chưa có một tổ chức nào đứng ra hẳn hoi cả. Nhưng đây chính là điều nguy hiểm, vì tự phát bao giờ cũng hay dẫn đến những hành động tiêu cực, gây nên những tổn thất không đáng có cho Nhà nước, doanh nghiệp và người lao động, đồng thời làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội và niềm tin của người dân.
  “MR đứng ở chỗ nào trong đám đông này hè?” Chời ơi, hỏi chi mà khó rứa. Tui mà đứng trong đám đông nớ, lỡ may Tổng biên tập mà dòm thấy có mà…mất cần câu cơm hé hé. Là nói bui rứa thôi, những lúc như thế này là phải chạy lăng xăng, dòm chỗ này một cái, nghía chỗ kia một cái, hỏi người này một câu, hỏi người kia một câu, giơ máy ảnh bụp chỗ này một phát, tạch chỗ kia một phát cho ra cái vẻ ta đây là nhà báo chớ hì hì

 3. Choitre said

  Hì hì. Nghe MR nói thế, Ct thấy giống cảnh ông anh rể những năm trước, lăng xăng kiếm kiếm ghi ghi chụp chụp…, rất chi là năng nổ và thẳng thắng. Nhưng mấy năm gần đây, Ct thấy anh ấy không còn đáng kính, có vẻ kiêu ngạo, hách dịch, mờ ám … kể từ khi anh ý lên chức Phó tổng biên tập Hội nhà báo của một tỉnh. Ct không muốn MR thăng cấp như thế đâu nhé. Phóng viên thẳng thắng sợ chi các sếp cong vẹo. Hi hi.

 4. Hì hì, rất may là MR chẳng có chức chi, ngoài cái thẻ do Bộ VHTT cấp mà cũng chẳng mấy khi sử dụng, vì cái mặt nhơn nhơn nhiều nơi biết quá rồi. Mà CT cũng thông cảm cho các sếp, nếu ông anh rể đó mà không như CT nói thì mần răng làm sếp được.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: