MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

QUÁN PHỞ HÀ NỘI ĐÓN BÀ CLINTON

Posted by CU MÔ trên 20.07.2010

Trong một lần về Hà Nội làm loạt bài ‘Làng nghề thủ công’ nhiều năm trước, tôi bước vào một tiệm bán lụa ở Hàng Gai với ý định phỏng vấn người bán hàng thì bỗng thấy một bức hình mẹ con bà Hillary Clinton ‘sáng choang’ ngay lối vào.

Cô bán hàng thay vì trả lời về hàng lụa, đã hồ hởi kể lại chuyến thăm không lâu trước đó của Tổng thống Clinton cùng phu nhân đến Hà Nội, và bà Hillary đã đến chính tiệm của cô để mua đồ cùng ái nữ Chelsea.

Chuyến thăm đầu tiên của ông Clinton đến thủ đô Việt Nam nay nhớ lại quả là nhiều ý nghĩa, nhiều cảm xúc.

Tôi được nghe một quan chức nhà nước kể khi bà Clinton đi ra phố, có nhiều phụ nữ Việt Nam bám theo để hỏi chuyện.

Có người còn hỏi cả chuyện Monica Lewinsky và tỏ ra cảm thông với bà vì “ông nhà đẹp trai quá”.

Bà, Clinton, vẫn theo lời kể khó kiểm chứng đó, đã “ngửa mặt lên trời cười ha ha”.

Nay bà sắp lại đến Hà Nội, lần này ở cương vị ngoại trưởng chứ không phải phu nhân tổng thống, và để dự hội nghị an ninh vùng do Asean chủ trì.

Vị thế Việt Nam đã khác nhiều sau ba đời tổng thống Mỹ, và chuyện quan hệ kinh tế, quân sự song phương thì đã được nhiều người bình luận, tôi chỉ muốn nói về cách tiếp khách.

Phó hội Asean

Hôm trước họp các biên tập viên vùng châu Á của BBC, chuyện bà Clinton đến Hà Nội cũng được bàn, trong bối cảnh vai trò của Asean.

Đồng nghiệp Indonesia, cô Menuk Suwando thì cho rằng Asean vốn là tổ chức ‘không xương sống’ nên cũng chẳng hy vọng đạt gì từ hội nghị, cùng lắm là làm nơi để các cường quốc mượn chỗ họp để bàn chuyện của họ.

Đồng nghiệp ban Miến Điện thì xác nhận một phóng viên của họ sẽ vào Hà Nội để đưa tin vì chủ đề Miến Điện chắc chắn sẽ nằm trong nghị trình.

Vậy Việt Nam nằm ở đâu trong các tính toán của Hoa Kỳ khiến bà Clinton phải “thân gái dặm trường”, không có ông Bill đi cùng?

Như các lãnh đạo Mỹ khác, bà Clinton cũng thường đến Việt Nam “trên đường đi đâu đó”, với cái địa chỉ kia luôn khẩn cấp hơn, ví dụ như Nam Hàn (vụ tàu Cheonan) và Pakistan (chuyện Taliban)

Chặng đặc biệt quan trọng của bà là đến Afghanistan dự hội nghị Kabul nhằm xốc vác lại chiến lược địa phương hóa và chuyển quyền cho nước sở tại, tạo lối thoát cho Hoa Kỳ, hệt như thời ‘Việt Nam hóa chiến tranh’ sau Hòa đàm Paris ở Nam Việt Nam.

Biên tập viên Nam Á, cô Jenny Norton hỏi tôi có phải một lần nữa bà Clinton sang Việt Nam cũng chỉ để “mượn chỗ” bàn trước với các nước lớn về những chuyện cần thiết cho an ninh vùng, và Việt Nam đóng vai trò gì ở đây?

Tôi trả lời: “Các bạn cứ hình dung Hà Nội như một quán phở, mời đủ các khách sang hèn vào ăn, và ai muốn bàn chuyện làm ăn gì cũng được”.

“Ăn phở xong thì vui vẻ ra về, chủ quán được lợi là có khách, được tiếng mà chẳng cần tốn nhiều vốn.”

Mọi người cười và có vẻ thích cách so sánh đó.

pho-bo-hanoi580.jpg

Nhưng sợ họ hiểu lầm, tôi nói rằng vai trò ‘quán phở’ là rất quan trọng và là thành công ngoại giao của chính quyền Việt Nam sau nhiều năm nay.

Ngoại giao Phở

Việt Nam không phải và chắc sẽ còn lâu cũng không trở thành trung tâm tài chính khu vực.

Nhưng di sản giao lưu và cả xung đột với gần hết các đại cường trong Hội đồng Bảo an, và cả Nhật Bản, rồi Campuchia, Thái Lan etc. khiến một nước Việt Nam hòa bình có vai trò môi giới chính trị vùng khá nổi.

Thực ra chẳng cần theo học thuyết domino, hay triết lý địa chính trị cao sang kiểu ‘Dàn nhạc Đông Tây’ gì như ông Kissinger rao giảng, Hà Nội đã và đang là ‘quán phở’ của vùng Đông Nam Á.

Nay có khách Đông Bắc Á, Trung Quốc, Hoa Kỳ nữa thì càng hay.

Phở giúp Việt Nam làm bạn được với nhiều quốc gia, vốn bỏ ra cũng ít.

Đùa một chút, món phở hóa ra lại hay vì đó là thứ pha trộn nhiều hương vị, nhiều loại chế biến nhưng cũng đủ đặc biệt để đứng riêng thành ‘Pho Noodle Soup’ trong tiếng Anh.

Phở có thể là thịt gà, nếu khách Ấn Độ, Hồi giáo kiêng thịt bò, thịt lợn.

Quý bà Âu Mỹ nào kiêng hẳn protein theo mốt ‘xanh và sạch’ đang thịnh bên trời Tây thì có ngay phở đậu, phở chay.

Bác khách Trung Quốc ham dầu mỡ thì có thể chén phở sào.

Cũng do ảnh hưởng văn hóa bên ngoài, quán phở Việt Nam có thể phục vụ cả trà Tàu, hay cả cà – phê Tây nếu khách muốn.

Thậm chí, nếu khách hàng có choảng nhau thì quán phở cũng chỉ có mấy cái ghế gỗ, bàn nhựa, hỏng cũng không quá tốn tiền.

Tóm lại, hội nghị Asean cộng 3 chứ cộng 5, 6, 7 thì quán phở bình dân Hà Nội cũng “tiếp chiêu” được hết.

“Học thuyết bát phở” trong đối ngoại Việt Nam, nếu chuyển thành ‘Noodle Soup Doctrine” có khi giúp ít nhiều vị viết được PhD mà không cần copy đề tài ở nước ngoài.

Việt Nam, ít ra là trong con mắt của báo chí Anh Mỹ, đã là ví dụ tích cực để người ta thuyết phục Miến Điện và Bắc Hàn chuyển đổi.

Vươn lên tầm ‘lãnh đạo khu vực’ như có vị ở Việt Nam mơ thì chắc là khó, vì tầm chưa đủ, nhưng tôi nghĩ cứ vui với vai trò chủ quán hòa nhã, cởi mở với đủ loại khách thì ngoại giao Việt Nam sẽ còn đi xa.

Chỉ cần bác chủ quán không tỏ ra giận hờn nếu mấy vị khách tóc vàng mắt xanh muốn mời cả ‘bất đồng chính kiến’ đến ăn phở cùng, hoặc ăn xong cứ nằng nặc muốn đến nhà họ uống nước chè xanh.

‘Bất đồng chính kiến’, xét cho cùng cũng vẫn là người nhà, và thực hành ‘đa nguyên’ trong tinh thần ‘phở thập cẩm’ một chút chắc sẽ chỉ tốt hơn cho sức khoẻ.

Văn hóa Đông Nam Á dù sao cũng có sẵn tính đa nguyên, đa dạng hơn vùng Đông Bắc Á, và không tiếp thu tốt các ý thức hệ cứng ngắc gốc Cơ Đốc- Do Thái như đạo của cụ Marx.

Báo Mỹ mấy hôm nay đã cảnh báo bà Clinton trước giờ bay đến Việt Nam trong chuyến đi dài 9 ngày sang ba vùng của châu Á rằng “dư luận Mỹ đang ngày càng nghi ngờ về chiến lược Afghanistan” của chính quyền Obama.

Hy vọng trong chặng dừng Hà Nội, bát phở nóng sẽ giúp bà thư giãn đôi chút, sau trận đấu trí kinh hoàng ở Kabul.

hanoiquanan580.jpgTheo BBC

Advertisements

15 phản hồi to “QUÁN PHỞ HÀ NỘI ĐÓN BÀ CLINTON”

 1. Choitre said

  Phở ta được nâng lên Học thuyết phở. He he, nghe cũng hay hay, lại có cả đa nguyên từ cách chế biến thêm cho hợp khẩu vị mỗi người.
  Nếu cán bộ ta nghiên cứu kĩ và áp dụng được học thuyết phở có thể Việt ta sánh ngang cường quốc.
  Hoan hô phở Việt.

 2. Tui cũng nghĩ y chang như rứa he he

 3. choitre said

  Không rõ bạn MR nghĩ thế nào chứ Ct thích ăn quán bụi hơn, chỉ buồn đa phần chúng không được vệ sinh.
  Mỗi lần về quê là Ct vòi bà chị (vợ ông Phó tổng hội NB ấy) nấu cho nồi don. Hì hì, món ăn quá dân dã (hạ cấp) nhưng Ct rất nhớ nó, có thể đó là tình yêu nơi chôn nhau cắt rốn chăng?

  • Như Mai said

   Ái chà chổi tre lại ngậm ngùi nhớ quê rồi kà.Mình chưa được ăn món don bao giờ nhen, nhưng nghe nói ăn với bánh tráng đập gì đó phải không?
   Dòm tô phở HN mà thèm quá, nhưng có vẻ khác với kiểu phở ở Đà Lạt đó

   • NM nói đúng, don ăn với bánh tráng kèm theo mấy trái ớt chỉ thiên nữa thì thôi rồi he he
    Phở có xuất xứ từ HN, đương nhiên là phải khác ở Đà Lạt rồi. Phở HN nước dùng trong, ngọt thanh, bánh phở trắng mềm, kèm theo một ít rau thơm, vài cọng hành trắng muốt, vài lát ớt đỏ tươi. Nếu đúng phở HN phải là thịt nấu chín, phở tái sau này do người ta “khịa” ra mà thôi.

   • Như Mai said

    ừ nhưng mà thấy hổng có mấy cọng rau cọng giá nên dù có ngon thì thấy vẫn thiếu, chắc ăn kiểu Dalat quen rùi đó NNĐ à

   • Đặc trưng cơ bản phở HN là như vậy, nhưng phở HN cũng “uyển chuyển” theo phong cách ngoại giao lắm, thực khách yêu cầu gì đều được đáp ứng, ví dụ cần thêm giá đỗ, sẽ có ngay một đĩa giá chần, thích phở tái chín, phở gàu…đều có ngay. Bởi vậy bài “Quán phở đón bà Clinton” tác giả ví von ngoại giao theo kiểu phở HN là vậy.
    Mách nhỏ với Mai rằng ăn phở HN không nên bỏ thêm tiêu, mà chỉ nên ăn với ớt tươi mới ngon, vì bỏ tiêu sẽ át mất mùi vị của phở. Ngoài ra cần vắt thêm ít chanh tươi nữa để tăng vị ngọt thanh. Để tiết kiệm, một số quán phở ở HN hiện nay thay chanh bằng quả quất, như vậy là “xúc phạm” phở HN truyền thống và khiến cho bát phở kém ngon. Ý quên, một tiêu chuẩn không thể thiếu nước dùng phải thật nóng nữa, nóng tới mức vừa ăn vừa thổi vẫn rát mồm mới ngon. Úi dùi ui, nói đến phở làm tui ứa nước miếng rồi đây này

  • Chắc Choitre là người Quảng đúng không? Rứa Choitre có biết câu ca: ““Nghèo thì nghèo, nợ mặc nợ, cũng phải lấy cô vợ bán don/ Mai sau nó chết cũng còn cặp ui” ca ngợi tình yêu thuỷ chung son sắt. Nói là món ăn dân dã, nhưng kỳ thực đó là đặc sản mấy ai mà được thưởng thức lại càng ngon hơn khi những người con xa quê trở về được tiếp đãi món ăn thủa thiếu thời. Đó cũng chính là tình yêu nơi chôn rau cắt rốn!

 4. Nguyễn Hiền Nga said

  Xin chào chàng trai Xứ Nghệ ! Bàn đến Phở Hà Nội thì khỏi phải nói rồi, nhất là ai đang xa quê hương, xa Hà Nội thì nó còn trở thành nỗi nhớ nữa đấy! nhưng còn thêm 2 món nữa cũng tuyệt chiêu lắm nghe, anh biết món gì không? chắc là chỉ đoán được ra 1 món thôi là Bún chả chứ gì! thêm món nữa nhé, đoán được không? để em giới thiệu cho thèm luôn nhé – Bún cá nữa cơ. Hay thật đấy, càng ăn càng thấy rất ngon như là một khám phá mới…thế đã nhỉ. Em chúc Anh luôn mạnh khỏe, có nhiều sáng tác mới nhé.

 5. Bún cá có phải là bún cá quả, người ta chế biến bằng cách chiên giòn sườn cá đã thái mỏng. Nước dùng được chế biến từ xương và đầu cá ninh nhừ lọc lấy nước trong sau đó thêm gia vị mắm muối cho vừa rồi đun lại. Xào tái rau cần với cà chua để riêng. Khi ăn lấy một ít bún đủ dùng, thêm khoảng 1/2 đến 2/3 rau cần đã xào, 1/3 rau cần sống phủ đều lên bát bún. tiếp đó rải cá đã chiên lên rồi chan nước dùng. Tuỳ theo thực khách có thể thêm ớt, tiêu hoặc các gia vị khác. Chời ơi, ngon ơi là ngon! ƯỚc chi được ai đó mời một bữa hè he he
  Lâu ngày mới thấy Nguyễn Hiền Nga tới thăm, thấy nhớ! Chúc NHN những ngày nghỉ cuối tuần thật vui và không quên thưởng thức món bún cá nha…ý quên, mùa này bún cá chưa ngon vì còn thiếu món rau cần, với lại trời đang nóng. Cả món bún chả cũng vậy. Thôi, cố gắng đợi tiết trời lành lạnh, gió heo heo đã nhé, trước mắt dùng tạm món phở đã, vì phở thì bốn mùa đều ngon hì hì hì
  Cảm ơn lời chúc của Nguyễn Hiền Nga!

 6. Tuyệt thật, ai mà giỏi thế nhỉ!!! càng ngày càng thấy như là khám phá mới… Chúc Anh cuối tuần vui vẻ nhé.

 7. Hì hì, đơn giản là tôi sống ở HN tổng cộng gần 20 năm và cũng rất yêu HN !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: