MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

HÀ BẮC EM YÊU

Posted by CU MÔ trên 18.09.2010

Thanh Mai

(Hà Nội)

Hà Bắc em yêu


Anh đến với em buổi chiều đông.
Lạ lắm em ơi chốn lạ lùng.
Đường phố chiều buông người qua lại.
Hỏi rằng em đó có vui không.
Anh gửi dấu chân trên hè phố.
Em nghiêng bóng mát đón tình anh.
Lòng vui anh đáp lời em hỏi.
Rằng! Anh xứ lạ đến mà em.
Ngày ngày, tháng tháng trôi như thế.
Hà Bắc cùng anh dệt ý thơ.
Ý thơ như nói lên tất cả.
Tất cả chỉ vì anh mến em.
Những ngày đông lạnh sống bên em.
Bình minh tô thắm màucảm xúc.
Anh mến đất trời Hà Bắc yêu.
Chỉ vì em thôi những sớm chiều.
Hàng cây xanh đứng chờ ai nhỉ?
Để anh ngắm hoài những ngẩn ngơ.
Xa xa khói tỏa thành cao vút.
Phân đạm ra đời bón lúa khoai.
Và kia! Đâu nhỉ? Xa hơn nữa.
Nhà máy mọi người ai cũng yêu.
Thuốc lá Sông Cầu thơm hương khói.
Chất liệu cho đời đó mà em.
Sông Thương anh đã từng qua lại.
Ngắm ngẩn ngơ hoài con sông yêu.
Cũng như nước chảy Sông Cầu đó
Lơ thơ thôi nhưng thắm nghĩa tình.
Biết nói làm sao được nữa em.
Tình yêu anh đã nhen từ đó.
Chỉ muốn bên em dệt mộng vàng.
Con tim nhắn nhủ lời hò hẹn.
Rằng yêu em đó! Có hay không?
Hẹn gặp em một mùa đông tới.
Phố dài anh lại đón em đi./.


03/01/1983

Sông Cầu nước chảy lơ thơ


86 phản hồi tới “HÀ BẮC EM YÊU”

 1. hl said

  Nhìn qua cái tựa cứ tưởng là Mô viết tặng Hà Bắc nhẻ? nhẻ?
  Nhớ thị xã Bắc Giang ghê!
  Nhớ hôm liên hoan kết thúc thực tập, các chú các bác mời các sinh viên đi ăn một bữa, có món trứng ốp la chi chi đó cho cả quả trứng vô chảo mỡ thật nhiều, lòng trắng phồng to ra ôm lấy lòng đỏ chín vàng, cả bọn tròn mắt…
  Hồi đó có một chú thẩm phán rất là hay: xử li hôn cho người ta xong rùi lấy luôn cô vợ! nỏ biết là thông đồng với nhau trước hay là do tình yêu sét đánh!

 2. Trà Hâm Lại said

  Còm !

 3. Anh Mô ghép cho bài thơ một phong cảnh thật đẹp và nên thơ. Anh làm em nhớ Hà Bắc quá. Nhớ lại những ngày trái tim đang lỗi nhịp vì yêu, vì nhớ. Nhìn cảnh nhớ người, nhớ những buồn vui của một thời tuổi trẻ. Cám ơn anh Mô đã cho em nguồn cảm hứng để viết những vần thơ mộc mạc, ân tình. Cám ơn Hà Linh cũng đã có những kỷ niệm thật đẹp về bắc giang yêu dấu. TM rất mong nhận được những sẻ chia tâm sự của mọi người giành cho người, cho thơ.

 4. Lưu Giao said

  Bên Balan. Có hai anh bạn đồng hương Hà bắc trong mâm rượu cưới ngà say cãi nhau ỏm tỏi.Mắt long sòng sọc,gã áo sọc gào lên : Nói tới Hà bắc là nói tới Bắc giang,vậy thì tao mới chính tông Hà bắc. Mồm sùi bọt bóng,thằng tóc mượt bóng không vừa gầm to : Nói tới Hà bắc là nói tới dân ca Quan họ, tới Bắc ninh,Đình bảng – Tao sinh ra ở Bắc ninh thì Hà bắc là tao.
  Chả ai chịu ai, rốt cục đánh nhau biêu đầu mẻ trán mà Hà bắc thì vẫn ở Việt nam!!! Mãi sau có ông Giáo sư sử học mất DẠY ở Hà nội sang Balan đi buôn dày dép nói nhỏ : Cả hai anh đều đúng mà đều sai. Bên Trung quốc có tỉnh Hà bắc mẹ, ở Việt nam có tỉnh Hà bắc con. Vậy các anh chính tông Hà bắc nào ?
  Nghe đâu chuyện đến tai Chính phủ, các cụ đang họp bàn để tách ra hai tỉnh Bắc giang, Bắc ninh như cũ kẻo Tầu sang đòi thì mệt.

  Chẳng có đâu mà chuyện hợp tan nhanh hơn máy khâu như ở Việt nam nhẩy ! Hehe…

  • Nếu cứ như anh Giao nói thì gay to, vì bên TQ có tỉnh Hà Nội. Rứa chừ giải quyết mần răng đây hè, chẳng lẽ lại tách Hà Nội thành thủ đô Hà với thành phố Nội để khỏi Tàu hắn đòi à hé hé

 5. Ua! Anh Giao có câu chuyện về tỉnh Hà Bắc thật là hay. Đúng là HB mẹ bên TQ, HB con ở VN. Cả hai anh đồng hương kia đều là con cháu của HB cả. Cũng như Hà Nội bây giờ có dân tộc thiểu số và con bò vàng đó anh Giao nờ.

 6. Choitre said

  Xa xa khói tỏa thành cao vút.
  Phân đạm ra đời bón lúa khoai.
  Và kia! Đâu nhỉ? Xa hơn nữa.
  Nhà máy mọi người ai cũng yêu.
  Thuốc lá Sông Cầu thơm hương khói.

  Ct thấy hơi giống Tố Hữu. Chắc đây là bài thơ trong một lần đi công tác. Cái chất công việc ngấm trong thơ rồi. Hé hé.

  • “Tôi muốn là con của mọi nhà/Là em của mọi kiếp phôi pha/Là anh của vạn đầu em nhỏ…”
   Thì tác giả Thanh Mai là “em” đồng chí Tố Hữu nên thơ cũng phải giống chớ!

 7. Anh Chổi Tre ơi đây đúng là bài thơ ra đời trong một lần đi thực tập ở UBND tỉnh HB. Lúc đó vào những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước cả tp Bắc Giang lúc bấy giờ chỉ có duy nhất 1 tòa nhà 5 tầng gọi là nhà khách UBND tỉnh HB. Thời kỳ đó được ở khách sạn là chốn thiên đường của đời SV nên tâm hồn tự dưng nảy sinh ý thơ thôi chứ thơ em viết rồi để đó làm kỷ niệm chứ đã dám cho ai đọc mô. Chỉ sợ người ta cười rứa mà cũng mần thơ thì rầy chết. Bây giờ chỉ xin làm học trò của hai anh thôi, xin hai anh đừng đưa nhà thơ Tố Hữu vào đây kẻo mọi người kiện em đó. He he.

  • hl said

   Hình như HL và các bạn cũng ở nhà khách UBND tỉnh thì phẩy, có cái giếng mà nước bẩn lắm…
   Nhưng phải công nhận là đọc thơ chị Hà Bắc thấy có cái gì đó rất trong trẻo, rất là yêu công việc, yêu thiên nhiên con người, có cái gì đó mà giờ khó kiếm…

 8. Nhà khách lúc đó ko có giếng mà mỗi tầng đều có nhà tắm, nhà vệ sinh. Đứng ở tầng 5 mà ngắm nhìn thiên nhiên thì tuyệt vời HL à. Thế HL thực tập ở đó năm nào? Lúc đó tâm hồn đang “tong tắng như pha lê” nên thơ cũng trong trẻo lắm đó HL. Tuổi xuân đang phơi phới nên cái gì cũng muốn yêu mà.

 9. Choitre said

  Cái tiêu đề làm Ct ngạc nhiên, hi hi.
  Nhớ hồi ngồi ghế nhà trường học bài CON CÁ CHỘT NƯA. Cả lớp nhìn nhau hỏi con cá Chột nưa nó giống con cá gì? Nó là cá nước ngọt hay nước mặn? không ai trả lời được kể cả cô giáo dạy Văn. Thời gian dài sau đó, Ct gặp một cô bạn người Hà Nội, hỏi thì cô ấy phì cười, đó là 2 danh từ con cá và chột nưa. Chột nưa là dọc mùng muối. Hí hí.

  • Thì cũng giống như trước đây học sinh học vẹt, đáng lẽ phải đọc “Rắn là một loại bò sát, không có chân”, thì chúng lại đọc “Rắn là một loại bò sát không chân, sát không chân…”

 10. Hà Bắc said

  Anh Ct nói về con cá chột nưa hay nhỉ. Bọn em học con cá chột nưa thì chỉ biết con cá chột nưa thôi, cứ nghĩ ăn đi vài con cá, dăm bảy cái chột nưa là để nói về sự cám dỗ của cái đói đối với người chiến sĩ cộng sản. Bây giờ em mới biết thêm một danh từ mới “chột nưa” là dọc mùng. He he

  • Có lẽ Choitre có sự nhầm lẫn. Chột nưa không phải là dọc mùng muối. Thực ra chột nưa là chột của cây nưa, một loại thực vật trồng ở những nơi ẩm thấp, gần gũi với cây môn và cây bạc hà nhưng lá của nó lại rất giống lá đu đủ. Người Quảng Trị thường trồng nưa vào tháng tư hằng năm, ngay sau khi thu hoạch xong vụ lúa đông xuân. Đến tháng 7, tháng 8 thì nhổ nưa. Củ nưa chất lên giàn bếp làm lương thực độn cho buổi giêng hai thóc cao, gạo kém, còn chột nưa (thân) chế biến thành thức ăn sau khi tước bỏ lớp da bên ngoài như kiểu bạc hà (dọc mùng).

   • Choitre said

    Ui, thế a? O gái HN diễn dịch là tàu cây khoai môn, cắt khúc, muối dưa. He he. Vậy O đó nói chưa chuẩn. Hí hí. Bao nhiêu năm Ct vẫn chưa rõ cái chột nưa này hí.
    Cái món này nhờ lão thạc sỹ Pa nói kỹ hơn thôi. Khoai môn có bao nhiêu loài? Cây nưa có phải là Cây Củ Ráy không? Cái chột theo phương ngữ dịch ra là gì hở chàng Mô?

   • “Cây nưa có phải là Cây Củ Ráy không?” he he nếu nưa mà là củ ráy ăn vô có mà ngứa lòi họng. Cây nưa không phải cây củ ráy mô Choitre à!
    Chột tức là thân cây nưa.
    Ngoài ra còn có củ nưa. Người ta thu hoạch đem gác giàn bếp. Đến khi giáp hạt tháng ba ngày tám đem ra ăn thay cho lương thực. Nhưng đó là ngày xưa thôi, chừ ít gia đình phải dùng biện pháp này.

 11. Hà Bắc said

  #

  ó hơi bị giả mần k đó?
  Lên techno chi chi đó mười mấy tầng uống caphe túy lúy rồi chi?
  #
  moterangrua
  19.09.2010 lúc 9:35 Chiều | #26
  Trích dẫn

  Thì đó là lên uống rồi về, chơ có được ở lại tắm rửa, ngủ ngáy như các O mô

  Được lên uống cà phê cà pháo, được thả hồn vào chốn thiên thai là sướng hết chỗ sường rồi còn chi nựa. He he

 12. Ua thế mà từ sáng tới giờ em cứ mừng thầm vì biết thêm một danh từ mới. Giờ thì anh Mô giải thích cặn kẽ chột nưa là chột của cây nưa. Dưng mà em cũng ko hình dung cây nưa nó thế nào cả. Nhưng em tin củ ráy thì ko thể là cây nưa được vì củ ráy ko ăn được mà chỉ dùng chữa bệnh cho người bị thương hàn rất hiệu quả thôi anh Ct à. Cảm ơn anh Mô đã có sự am hiểu tường tận về cây nưa nhé.

 13. Ơ em nghe nói cafeom-ap mà. Hehehe.

 14. Hà Bắc said

  20.09.2010 lúc 9:20 Chiều | #38
  Trả lời | Trích dẫn

  Rứa là vu cáo rồi đó nha!

  Ua! em chỉ nói em nghe nói cafeom-ap chứ Em có nói anh Mô mô. Rứa là có tật giật mình rồi phải không? Hé hé

  • Ý quên! Chưa thông báo với HB một tin rất chi là thời sự đáng được bêu gương: Hiện nay ở Vinh không còn tồn tại cái gọi là cafe ôm ấp chi hết, Karaoke ôm cũng không còn. Như rứa có thể khẳng định anh Mô trong sạch từ trong ra ngoài hé hé

 15. Hà Bắc said

  Hé hé.
  Em vừa lướt sóng qua nhà bác Trà, bài bác viết nhiều quá em mới chỉ cưỡi ngựa xem hoa thôi anh ạ. Thôi anh ngủ sớm đi không phải thanh minh nữa. Vinh tiến bộ nhanh quá nhỉ. Anh trong sạch thì cả làng Bolog được nhờ rùi.

 16. Hà Bắc said

  He he! Anh Mô có tên mới nì.

 17. Rứa mới đúng là anh Mô chớ. Nếu anh cứ thay tên đổi họ để mất cái tên cúng cơm là em nỏ chơi với anh nữa mô. Mô phật. Hehe

  • Mr. Pha lê là tên O Linh đặt cho anh Mô nhân Đại lễ nghìn năm Thăng Long đó chơ!

   • hl said

    Chị Hà Bắc dịu dàng ơi! Bởi Mô trong sáng quá, trong veo quá, trong trẻo quá nên em nghĩ Mô như Pha Lê đó! chứ Mô chất phác nhất đời , chung thủy nhất đời không bao giờ thay đổi mô!

   • hl :

    Chị Hà Bắc dịu dàng ơi! Bởi Mô trong sáng quá, trong veo quá, trong trẻo quá nên em nghĩ Mô như Pha Lê đó! chứ Mô chất phác nhất đời , chung thủy nhất đời không bao giờ thay đổi mô!

    He he tình hình ni có khi O Linh lại đổi tiên cho Mô từ Mr.Pha lê lên Mr. Siêu Pha lê đó chơ

 18. Hà Bắc said

  Chị Hà Bắc dịu dàng ơi! Bởi Mô trong sáng quá, trong veo quá, trong trẻo quá nên em nghĩ Mô như Pha Lê đó! chứ Mô chất phác nhất đời , chung thủy nhất đời không bao giờ thay đổi mô!

  O Linh iu ái anh Mô quá nhỉ, O đặt cho anh Mô một cái tên nhân Đại lễ nghìn năm Thăng Long thật tuyệt vời. Vợ anh mà biết được chắc là mát mặt lắm. He he

 19. Hà Bắc said

  Chời! Răng hai người hợp nhau rứa hè. Răng không về Vinh ở luôn đi hè. Hé hé

 20. O Linh ơi anh Mr. Pha Lê bảo anh còn tong tắng chưa có Dì, em có đồng ý thì dề dinh để ra mắt nhân đại lễ nghìn năm TL luôn kẻo anh cứ ngày đêm nhơ móng. He he.

  • hl said

   à ha, Mr. Pha Lê chưa có Dì hả? em lại k có nhu cầu có Dượng chị nờ! gay hung, gay hung! Chị tìm Dì cho anh nớ đi hè!

  • Hà Bắc :

   O Linh ơi anh Mr. Pha Lê bảo anh còn tong tắng chưa có Dì, em có đồng ý thì dề dinh để ra mắt nhân đại lễ nghìn năm TL luôn kẻo anh cứ ngày đêm nhơ móng. He he.

   hl :

   à ha, Mr. Pha Lê chưa có Dì hả? em lại k có nhu cầu có Dượng chị nờ! gay hung, gay hung! Chị tìm Dì cho anh nớ đi hè!

   Thôi thôi, Mô xin hai O, Mô sống đang yên đang lành, đừng mần tội Mô nữa!

 21. Dưng mà chàng chỉ ưng em thôi. Chàng đã nhờ chị đó em nờ. Gay hí gay hí.

 22. Small said

  Nghe tên bài thơ cứ tưởng đây là một bài hát. Thời ấy, o Hà Bắc có nhiều bài thơ ấn tượng hè? những bài anh Mô đưa lên blog, chắc chắn toàn bài hay và ý nghĩa rồi.

 23. Hà Bắc said

  Câu ni là gắp lả bỏ tay ngài đó nha!

  Ua em chỉ chuyển lời thôi mà.

 24. Hà Bắc said

  Tha cho Mô hè!

  Tha bổng dịp đại lễ nghìn năm Thăng Long hè. Tội Mô hè. Hé hé

 25. Hà Bắc said

  Nghe tên bài thơ cứ tưởng đây là một bài hát. Thời ấy, o Hà Bắc có nhiều bài thơ ấn tượng hè? những bài anh Mô đưa lên blog, chắc chắn toàn bài hay và ý nghĩa rồi.

  Hay Mô. Anh Mô động viên chị đó chớ Small. Mà hay hay không là do cảm nhận của từng người đối với thơ phải không em? Em đã khỏi chưa mà đi chơi đó. Nhớ giữ gìn sức khỏe nhé. Chị cũng có bài thơ được phổ nhạc thành bài hát còn đây là một bài thơ hồi mới tập tọe làm thơ thôi em à.

 26. Hà Bắc said

  O nớ là nhà thơ cùng thời với nhà thơ Nguyễn Kim Thành đó!

  Nè Nè! Anh đừng cho em lên cung trăng nhé, em sợ lạnh lẽo lắm anh nờ.

 27. Hà Bắc said

  22.09.2010 lúc 3:30 Chiều | #60
  Trả lời | Trích dẫn

  Rứa HB nói O Linh chuyển về Vinh đi!

  Mới đó mà anh đã quên rùi. Hu hu.

  • Hà Bắc :

   22.09.2010 lúc 3:30 Chiều | #60
   Trả lời | Trích dẫn

   Rứa HB nói O Linh chuyển về Vinh đi!

   Mới đó mà anh đã quên rùi. Hu hu.

   Nói những cái không thể thực hiện được thì cứ nói đại đến mô thì đến, ai phạt mô mà sợ

 28. Hà Bắc said

  Ai nói là trăng lạnh?
  “Trăng vào cửa sổ đòi thơ
  Hà BẮc đang bận xin chờ hôm sau?

  Ua! NNĐ là em của NTT chính hiệu rồi. He he

  • Hà Bắc :

   Ai nói là trăng lạnh?
   “Trăng vào cửa sổ đòi thơ
   Hà BẮc đang bận xin chờ hôm sau?

   Ua! NNĐ là em của NTT chính hiệu rồi. He he

   Thôi thôi, cho Mô xin không thì Mô lại bị mang tiếng thấy người sang bắt quàng làm họ, nhất lại là ôông nớ hé hé

 29. Nhắc tới họ Nguyễn em lại nhớ lại thời tuổi trẻ em có một mơ ước khác người là thích yêu và lấy được người họ Nguyễn. Nhưng trời chẳng thương nên đành chịu. Đúng là duyên phận phải ko anh?.

 30. Small said

  Bài thơ được phổ nhạc thành bài hát là bài nào vậy chị ơi? chị giới thiệu cho mọi người biết với chứ. Cái bệnh ốm nghén này lạ thật, lúc thì mệt cả ngày, lúc thì bình thường nhưng đầu óc lúc nào cũng như lơ lửng trên mây vậy đó, ko tập trung viết được, nếu viết thì viết ko sâu được. Khi vào cái computer, em đều vào nhà anh Mô để tám ngẫu với các anh chị mà, vào đây em thấy rất vui và ấm áp :).

 31. Hà Bắc said

  Bài thơ được phổ nhạc thành bài hát là bài nào vậy chị ơi? chị giới thiệu cho mọi người biết với chứ. Cái bệnh ốm nghén này lạ thật, lúc thì mệt cả ngày, lúc thì bình thường nhưng đầu óc lúc nào cũng như lơ lửng trên mây vậy đó, ko tập trung viết được, nếu viết thì viết ko sâu được. Khi vào cái computer, em đều vào nhà anh Mô để tám ngẫu với các anh chị mà, vào đây em thấy rất vui và ấm áp.

  Trước đây chị ốm nghén cũng vậy, thèm những thứ rất lạ và sợ những thứ rất bình thường, chỉ hai ba tháng đầu thôi còn sau đó thì ăn uống thoải mái. Em chịu khó uống nước dừa thường xuyên cho con có làn da mượt mà trắng mịn nhé.
  Chị có bài thơ được phổ nhạc thành bài hát nhưng chỉ hát ở trong Ngành thôi đó là bài thơ: Màu xanh trong em. Bài này đầu tiên là một bài thơ viết về t/y của hai người nhưng sau đó họ bảo chuyển thành bài hát nên chị viết thêm đoạn sau để mang tính chất chung. Em chịu khó chờ mấy hôm nữa đợi anh Mô duyệt đã nếu được mới cho đăng lên cho mọi người cùng chia sẻ. Chúc em những ngày nghỉ cuối tuần vui vẻ nhé.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: