MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Tản mạn về cuộc sống

Posted by CU MÔ trên 15.02.2011

Ai cũng biết cuộc sống là quý giá và đời người chỉ có một lần. Nhưng không phải ai cũng thấy cuộc sống là tươi đẹp và đáng sống. Điều đó còn tuỳ thuộc vào thái độ và mục đích sống của mỗi người.

SỐNG ĐỂ LÀM GÌ?

Có thể bạn trả lời ngắn gọn, chung chung: Mục đích cuộc sống là thành công và hạnh phúc. Có bạn liệt kê hơn cả trang giấy với tất cả những đòi hỏi từ tiền bạc, tài sản, sức khoẻ, danh tiếng để thoải mái, sung sướng… Có bạn cao thượng : Sống không nên tham lam và ích kỷ, sống để làm theo lý tưởng, để giúp đỡ người khác và mang hạnh phúc đến cho mọi người… Như vậy, tùy vào hoàn cảnh và mục tiêu riêng, mỗi người sẽ có câu trả lời khác nhau và câu trả lời đó sẽ còn tiếp tục thay đổi. Cho nên, bạn hãy sống như bạn cảm thấy là đúng đắn và hãy đi đến những miền mà trái tim bạn chỉ lối, như vua hài Charlie Chaplin từng nói : “Cuộc sống như một màn kịch không có phần tập dượt trước. Bởi vậy hãy hát ca, nhảy múa và yêu mỗi giây phút của cuộc đời bạn trước khi vở kịch hạ màn không một tiếng vỗ tay”.

NHỮNG ĐIỀU LÃNG PHÍ NHẤT TRONG CUỘC ĐỜI

Sức khoẻ: Lúc trẻ, người ta thường ỷ lại vào sức sống tràn trề nên họ làm việc như điên, vui chơi thâu đêm, ăn uống vô điều độ… Cứ như thế, cơ thể mệt mỏi và lão hoá nhanh. Khi về già, cố níu kéo sức khoẻ thì đã muộn.

Thời gian: Mỗi thời khắc “vàng ngọc” qua đi là không bao giờ lấy lại được. Vậy mà không hiếm người ném 8 giờ làm việc qua cửa sổ. Mỗi ngày, hãy nhìn lại xem mình đã làm được điều gì. Nếu câu trả lời là “ không”, hãy xem lại quỹ thời gian của bạn!

Tiền bạc: Nhiều người hễ có tiền là mua sắm, tiêu xài hoang phí trong phút chốc. Đến khi cần một số tiền nhỏ cũng phải đi vay mượn. Những ai không biết tiết kiệm tiền bạc sẽ không bao giờ sở hữu được một gia tài lớn.

Tuổi trẻ: Là quảng thời gian mà con người có nhiều sức khoẻ và trí tuệ để làm những điều lớn lao, vậy mà có người đã quên mất điều này. “Trẻ ăn chơi, già hối hận” là lời khuyên dành cho những ai phí hoài tuổi thanh xuân cho những trò vô bổ.

Cơ hội: Cơ hội là điều không dễ dàng đến với chúng ta trong đời. Một cơ may có thể biến bạn thành giám đốc thành đạt hay một tỷ phú lắm tiền. Nếu thờ ơ để vận may vụt khỏi tầm tay, bạn khó có thể tiến về phía trước.

Nhan sắc: Là vũ khí lợi hại nhất của phụ nữ. Có nhan sắc, bạn sẽ tự tin và chiếm được nhiều ưu thế hơn so với người khác. Tuy nhiên, “tuổi thọ” của nhan sắc có hạn. Thật hoang phí khi để sắc đẹp xuống dốc. Hãy chăm sóc mình ngay từ bây giờ.

5 VIỆC CỦA ĐỜI NGƯỜI

Việc thứ nhất: Đọc kỹ một cuốn sách. Sách hay có thể làm rung động trái tim của bạn.

Việc thứ hai: Nắm vững một nghề. Giỏi một nghề sẽ làm cho cuộc đời bạn thiết thực hơn và cũng đủ để nuôi sống gia đình bạn. Đừng xem nhẹ những việc nhỏ mọn. Nhỏ nhưng độc đáo cũng trở thành có giá trị.

Việc thứ ba: Có một gia đình hoà thuận. Người xưa nói : “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Với số đông trị quốc bình thiên hạ hơi xa xôi, nhưng xây dựng một gia đình hoà thuận là có thể làm được và hiện thực hơn rất nhiều.

Việc thứ tư: Luôn mang những tình cảm tốt đẹp trong lòng. Chỉ cần lòng ta trong sáng thì thế giới này mãi mãi tràn ánh nắng mặt trời. Mà biện pháp duy nhất làm cho lòng được trong sáng là có một trái tim biết yêu, trong trái tim đó chỉ chứa đựng tình cảm tốt đẹp mà thôi.

Việc thứ năm: Làm một người tốt. Đừng coi việc thiện nhỏ mà không làm, đừng coi việc ác nhỏ mà làm. Làm nhiều việc tốt nhỏ nhỏ dần dần sẽ trở thành người tốt. Thế giới này có thể không cần nhiều anh hùng, nhiều thiên tài, nhưng rất cần những người tốt.

Làm tốt những việc bình thường trên đây, cuộc đời bạn sẽ phát ra thứ ánh sáng kỳ diệu. Có thể cuộc đời bạn không oanh liệt nhưng lòng bạn chân thành , tất cả những việc cần làm bạn đã làm đủ, bạn đã sống đúng với mình và với cả thế gian này.

14 ĐIỀU RĂN CỦA PHẬT

1. Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình
2. Ngu dốt lớn nhất của đời người là dối trá
3. Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại
4. Bi ai lớn nhất của đời người là ghen tị
5. Sai lầm lớn nhất của đời người là đánh mất mình
6. Tội lỗi lớn nhất của đời người là bất hiếu
7. Đáng thương lớn nhất của đời người là tự ti
8. Đáng khâm phục lớn nhất của đời người là vươn lên sau khi ngã
9. Phá sản lớn nhất của đời người là tuyệt vọng
10. Tài sản lớn nhất của đời người là sức khoẻ, trí tuệ
11. Món nợ lớn nhất của đời người là tình cảm
12. Lễ vật lớn nhất của đời người là khoan dung
13. Khiếm khuyết lớn nhất của đời người là kém hiểu biết
14. An ủi lớn nhất của đời người là bố thí

(Sưu tầm)

26 phản hồi tới “Tản mạn về cuộc sống”

 1. Hà Bắc said

  Tem nè !

 2. Hà Bắc said

  Ôi ! Một bài viết quá bổ ích.

 3. ha linh said

  Ui chời ơi, sếp ơi, sếp cứ như là trả bài thế này, chắc phải ngồi xe máy mà chạy theo sếp thôi!
  Dù sao thì cũng cảm ơn bài viết ý nhị, nhưng từ từ nhe, để còn” tiêu hóa” chứ!

 4. trà hâm lại said

  Đã đọc nhiều lần nhưng Không còm !

 5. Bác Mô Rứa post nhanh quá, đọc cobf không kịp, nói chi đến còm 😀

 6. Thiếu một điều răn của Phật:
  15. Hy vọng lớn nhất của đời người là sống sung sướng.
  😀 😀 😀

 7. Small said

  hihi, em thích đọc những chuyện do chính bác viết hơn, nghe thực và bổ ích!

  • 😀 😀 😀 Nói thực với Small anh Mô cũng biết rứa, nhưng mà lực bất tòng tâm, tỷ lệ nghịch với viết nhiều bài trên blog là …thùng gạo bị vơi, vì rứa anh Mô phải chèn bài người khác vô như kiểu người ta chèn quảng cáo 😀 Tuy nhiên, anh Mô cũng chọn lựa rồi mới post lên chứ không “lượm lặt” lung tung đâu!
   Thanh kiu sự quan tâm của Small đối với những entry của anh Mô!

 8. Phay Van said

  Em cũng đọc nhiều lần nhưng kiên quyết không còm 😀

 9. ha linh said

  Mới được thử thách tôi luyện thêm ở cái đền chi chi đó ở gần biên giới Thái-Cam nữa đó!

  • À, ở cái đền Con Rết Đi Hia chi đó. Công nhận nàng Phay nhà ta dũng cảm thật, quả ni phải đề nghị cả Thái lẫn Cam tặng thưởng Huân chương cao quý nhất cho lòng dũng cảm dám đi du lịch dưới làn đạn pháo bắn nhau chí choé của hai bên! 😀

 10. Nếu ai mà cũng học được 1/3 trong số bài học bác pọt ở trên thì chắc nỏ cần phải hô hào, khẩu hiệu chi cho mệt bác hè 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: