MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Cho và nhận

Posted by CU MÔ trên 16.02.2011

Có một cậu bé ngỗ nghịch thường bị mẹ khiển trách. Ngày nọ giận mẹ, cậu chạy đến một thung lũng cạnh khu rừng rậm. Lấy hết sức mình, cậu hét lớn: “Tôi ghét người”. Từ khu rừng có tiếng vọng lại: “Tôi ghét người”. Cậu hoảng hốt quay về sà vào lòng mẹ khóc nức nở. Cậu bé không sao hiểu
được từ trong rừng lại có người ghét cậu.
Người mẹ nắm tay con, đưa cậu trở lại khu rừng. Bà nói: “Giờ thì con hãy hét thật to: “Tôi yêu người”. Lạ lùng thay, cậu vừa dứt tiếng thì có tiếng vọng lại: “Tôi yêu người”. Lúc đó người mẹ mới giải thích cho con hiểu: “Con ơi, đó là định luật trong cuộc sống của chúng ta. Con cho điều gì, con sẽ nhận
điều đó. Ai gieo gió thì gặt bão. Nếu con thù ghét người thì người cũng thù ghét con. Nếu con yêu thương người thì người cũng yêu thương con.

41 bình luận tới “Cho và nhận”

 1. Small said

  Lâu lắm rồi mới được bóc Tem ở nhà anh MÔ nè!
  Bóc được cái TEM vàng ni sướng cả ngày đó anh MÔ ơi! 🙂

 2. Small said

  Triết lý ni rất chuẩn! nhưng càng va chạm trong cuộc sống càng thấy nó chỉ đúng một phần nào đó. Có những kẻ dù ta ko ghét họ nhưng họ vẫn luôn ghét ta và cố gắng làm hại ta đó. Với những kẻ thế này thì xử lý thế nào hả anh Mô? chả lẽ vẫn cứ dành tình yêu, bao dung, tử tế với họ hết lần này đến lần khác mặc họ xúc phạm hay làm hại ta đến cỡ nào, đến bao nhiêu lần rồi?

  • Có nhiều danh ngôn nói về vấn đề này lắm Small à, ví dụ như Đức Phật dạy:
   “Lấy oán báo oán, oán oán chất chồng
   Lấy ân báo oán, oán oán tiêu tan”.
   Chua Jesus dạy: “Nếu bị tát má phải thì hãy chìa má trái cho người ta tát nốt”
   Châm ngôn dạy: “Cách trả thù tốt nhất là sự tha thứ”
   Tất nhiên, cũng có trường hợp mình áp dụng tất cả những điều này đều không có hiệu quả, cách tốt nhất là nên tránh xa những người đó thôi Small ạ.

  • ha linh said

   Ừ nhất trí với Bé, cũng có những khi mà lòng vị tha chi chi cũng khó lắm. Lấy nguyên tắc là ân báo oán thì cũng chỉ đỡ được dăm ba cái hậu quả chi chi như là đánh nhau sứt đầu mẻ trán, cãi vã ỏm tỏi chẳng hạn..nhưng rõ ràng là bản thân mình khi gặp người xúc phạm cay độc hay cố ý lăng mạ, kích bác mình thì cũng khó mà nói là sẽ ngọt ngào yêu thương được..Tốt nhất là bye bye cho khỏe, nhưng có những tên người không ý thức được bản thân mình nên thấy bên kia càng độ lượng thì cảng tưởng bở là mình k ác nên lấn tới đó..tuy nhiên thôi mackeno nói chán, làm gì chán mà không được tiếp sức thì cũng nên đi tìm đối tượng khác..
   hehehehehe có vẻ như kinh nghiệm mới teng!

 3. Choitre said

  Chị Hà Bắc ới ời. Chị yêu người ta, người ta bỏ chạy. Rất rõ ràng rằng: định luật trên cần điều chỉnh thêm.

 4. Trà Hâm Lại said

  Một bài học bổ ích cho con trẻ ( và cho cả chúng ta nữa chớ )
  Đố vui :
  Hai người yêu hôn nhau, ai cho và ai nhận ?

 5. Dạ Thảo said

  Ngày xưa khi Út đi học. Có 2 cô bé, 1 cô ghét Út, đòi đánh chỉ vì… Út để tóc dài, 1 cô ghét, hay mỉa mai Út vì Út không chỉ bài cho copy. Kết thúc năm học, cái cô mà đòi đánh Út bị tống cổ ra khỏi trường (vì quá côn đồ), cô còn lại khi thấy Út nhận học bổng đã tiến lại Út mà rằng “Chị T, có phải khi xưa chị ghét em không?”. Út mới từ tốn đáp rằng “không, chị không ghét em. Chỉ có em ghét chị thôi”. Từ đó về sau, cô bé trở nên ngoan ngoãn.
  Từ đó Út hiểu câu “ở hiền gặp lành”, “gieo nhân nào gặt quả đó”, anh Mô ạ!

  • Anh Mô nghĩ luật nhân quả hoàn toàn khoa học đó Út. Không cần tìm đâu xa, ngay bản thân mình vậy, khi mình tác động vào một vấn đề gì thì đương nhiên kết quả của sự tác động đó sẽ xuất hiện. Đó chính là nhân quả.
   Việc của Út đối với hai cô bé kia cũng chính là nhân quả. Gieo nhân gì thì gặp quả đó là chuyện thường xuyên xảy ra và liên tục lặp lại!

 6. Mấy truyện ngăn ngắn thế này đọc dễ thấm bác hè. Sau này phải kiếm vài cuốn cho thằng cu nhà em đọc mới được 😀

  • Công nhận dễ thấm Thuận Phong hè. Mà nhiều khi nghĩ trong cuộc đời này, chính những cái ngăn ngắn, giản đơn lại có giá trị nhân văn vô cùng.
   Thuận Phong đúng là một ông bố tốt. Ủa, chưa vợ sao đã có thằng cu rồi? 😀

 7. Nhờ ơn Đ, ơn CP thể nào em cũng có thằng cu, bác đừng hù em 😀

 8. Chuyện ngắn nhưng thời gian suy ngẫm và áp dụng rất dài

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: