MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Văn minh đổ lỗi

Posted by CU MÔ trên 22.03.2011

“Trong cuộc họp báo tối 21, Phó Tổng giám đốc Tepco đã thành thật xin lỗi vì đã làm mọi người lo lắng và phiền hà (họ nhận trách nhiệm về mình chứ không đổ lỗi cho sóng thần!)”.

Đọc mấy giòng trên của O Hà Linh (một DHS – Lời Vietnamnet :D) ở xứ Nhật Bổn khiến Mô lăn ra giãy đành đạch. Nhưng thằng Tư bổn trước khi chết giãy văng ra dolas, còn Mô thì không chết vì trên răng dưới chỉ có…he he…nên càng giãy càng thấy văng ra cát tút 😀 . Nhưng khốn nỗi, cát tút không văng ra ở đâu, mà cứ nhè mồm Mô mà văng lia lịa, có kìm lại cũng không được, có nín lại cũng không xong…khổ rứa!

Thì chi mà không văng? Trong khi bên xứ hoa Anh Đào chi chi đó, thủ phạm rõ ràng là động đất và sóng thần gây nên, khiến nhà máy điện hạt nhân số 1 Fukushima chi chi đó bị nổ. Nhưng Công ty điện lực Nhật vẫn xin lỗi “thượng đế’ về cái tội đã làm cho mọi người phải lo lắng phiền hà. Rõ là cái trò mị dân mang bản chất của tụi tư bản giãy chết. Hắn cứ tưởng đưa cái văn minh xin lỗi ra mà loè thiên hạ được à. Loè được dân Nhựt thôi, chứ loè cái dân Việt xịn như Mô thì có mà mơ nhé.

Vì rõ ràng không riêng gì Mô, mà cả triệu triệu người Việt mấy lâu ni cứ dỏng cổ sang bên Nhật mà bái phục cái lối hành xử của dân Phù Tang với nhau, trong đó có cả cái anh điện lực Nhật. Suốt từ khi xảy ra thảm hoạ tới chừ, thấy họ cứ bám trụ kiên cường ở vùng nhiễm xạ để ra sức chống chọi với mấy tổ máy phát điện. Nổ cháy như rứa, mà Tepco vẫn duy trì dòng điện đều đặn cho dân sinh hoạt.  Không kể công thì thôi, can cớ chi mà phải xin lỗi! Sang VN nhà Mô mà học đây này.

Chứ sao nữa, ở quê nhà Mô làm chi có văn minh xin lỗi, mà chỉ có văn minh đổ lỗi thôi đấy nhé.

Đấy, cứ lấy tập đoàn điện lực Việt Nam ra làm cái thí dụ xinh xinh. Xin nhấn mạnh là “Tập đoàn” chứ không phải “Tép riu” như “thằng” Tepco bên Nhật đâu đấy nhé. Tên giao dịch quốc tế của Tập đoàn điện lực Việt Nam là Vietnam Electricity, viết tắt là EVN (Nghe có oai không. Chừ ta cũng gọi theo là EVN cho nó máu nhé :D). Là một tập đoàn mạnh như rứa, nhưng điện thì cứ gọi là phù phù phập phập, lúc tỏ lúc mờ, khi nào sướng lên thì sáng trắng  một cái cho thiên hạ loá mắt hoảng hồn, lúc nào “điên nặng” thì phụp một phát khiến từ thành phố đến nông thôn, từ đông bằng ra hải đảo, từ miền xuôi tới miền ngược tối thui như đêm Ba mươi. Rứa đo, nhưng có thấy ông bà nào của EVN xin lỗi dân lấy một câu đâu. Có chăng thì mùa hè năm ngoái, nóng như thiêu lại trong mùa bóng đá thế giới chi chi đó, nhưng điện tắt vẫn tắt, dân kêu quá trời. Ông Tổng EVN nói cho đúng cũng có xin lỗi, nhưng kèm theo đó là cái món quen thuộc mà dân VN đã ngán đến tận họng, đó là đổ lỗi cho lý do này lý  do nọ và sau đó điện lại tiếp tục phù phù phập phập mà có ai làm gì được đâu?

Đã vậy, EVN còn có một chuyên môn nổi tiếng khiến thế giới cũng phải nghiêng mình bái phục. Đó là rình có cơ hội một cái là tăng giá. Không năm nào là không tăng, nhưng lúc nào cũng than thở là lỗ và đổ lỗi cho đủ thứ trên trời dưới bể. Lỗ mà lại đem tiền ra đầu tư đủ thứ hầm bà lằng để kiếm lãi, trong khi chức năng chính là đầu tư cho ngành điện lại không lo.

Do vậy, cái chiện Mô lăn ra giãy đành đạch khi đọc cái entry của “DHS” Hà Linh là có cái nguyên cớ của nó. Vì chưa tới mùa hè, nhưng EVN đã doạ sẽ tiếp tục cắt điện trên diện rộng và cắt thậm chí gấp ba lần mùa hè năm ngoái. Lý do ư? Thì vẫn là điệp khúc đổ lỗi cho là này là nọ, chớ có khi mô ổng nhận yếu kém về mình đâu.

Ở xứ miềng, văn minh đỗ lỗi đã chiến thắng văn minh xin lỗi.

Ôi chời! Đúng là điên nặng!

26 bình luận tới “Văn minh đổ lỗi”

 1. Lấy tem nhà bác Mô liền 😀

 2. Mấy hôm nay bác thả tomahawk liên tục, ớn quá. Em gần điên theo cái giá điện rồi 😀

 3. Small said

  Cái vụ cô Lượm cũng là 1 ví dụ nữa đó anh Mô!

 4. halinhnb said

  Ha ha ha , Mô mần tui buồn cười quá! Ông ấy dại ghê, tui là tui nói ri” bọn tui làm tốt lắm, nhưng tại cái bọn sóng thần không biết điều mà tránh tui ra”!

 5. Phay Van said

  Cái đó là phản xạ rồi, bác Mô. Khi một chuyện không hay xảy ra, trước hết người ta tìm ngay một lý do để trút hết cho nó.

 6. cú đỉn said

  Ở nác ta, những ngài đại diện cho công quyền thường lói thế ni khi được dân góp ý : Đảng ủy và chính quyền xin nghiêm túc tiếp thụ ý kiến đóng góp chân thành của nhân dân …Tuy nhiên do hoàn cảnh….a..b ..c
  Về đối ngoại thì : Việt nam phản đối việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp quân sự, kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và ngồi vô bàn đàm phán tìm cách giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình…( mà chẳng bao giờ đưa ra được 1 ý kiến cụ thể nào )
  Cách nói “Ôn hòa, trung dung ” ấy cứ tưởng đó là biện pháp khôn ngoan..dưng mà..lâu dần cũng lòi cái chuôi “Khôn vặt” ra..khiến trong và ngoài nác chẳng ai buồn nghe và vấn đề “Vũ như cẫn”

 7. ha linh said

  Mô, đừng có ôm bụng cười nữa này,chiều nay ông Phó này còn đi đến tận nơi dân sơ tán và cúi gập người xin lỗi nữa.

  • Small said

   Thật xúc động, em mà xem cảnh này chắc em ko cầm được nước mắt mất. Có thể 1 phần lý do rằng đó là cách lấy cảm tình của dân chúng nhưng dù lý do gì thì đó cũng là cách thể hiện sự văn minh, hiểu biết và bình đẳng, vì dân, lo cho dân của CP NB. Khi biết nhận lỗi về mình thì hiển nhiên người ta sẽ tìm cách khắc phục lỗi lầm, nếu ko được thì tự rút lui.

   • said

    Small lại mắc cái bệnh ở xứ miềng là nghi ngờ lòng tốt của người khác rùi 😀
    Ông nớ phải xin lỗi dân, vì thấy dân quá cực khổ rồi. Cũng giống như tình mẫu tử, bao giờ cha mẹ cũng chịu thua con cái ấy mà.

   • ha linh said

    k phải họ lấy lòng dân chúng đâu em, lúc này là lúc hành động chứ k phải là lúc quảng bá hình ảnh.

  • said

   Chời! Sao lại có cán bộ do dân, vì dân như rứa hè? Ông đó có tự nhận là công bộc, là đầy tớ của nhân không mà phải mần rứa! Cảm phục, cảm phục!

 8. trà hâm lại said

  Mình cũng ngóng coi có vấn đề chi bên Nhựt Bổn không để vổ ngực nói rằng :” Có rứa chớ ! ” với mục đích là cái văn hóa ( và văn minh ) 4 K năm lịch sử cha ông để lại còn chút hơi hướng chớ không lẽ biến mất hết cả rùi !
  Đúng là cả thế giới nghiêng mình với văn hóa Nhựt !
  Thú thực, thật hổ thẹn với câu ” Ngàn năm văn vật ” , nhẽ chù văn mất đi để lại … vật thui à ?

 9. Choitre said

  He he, EVN nói riêng hay các cụ nhớn nhà mình nói chung có một trời lỗi rồi thì đi xin thêm chi nữa, chỉ có tụi TB giẫy chết kia thiếu cái nớ mới đi xin chớ.

 10. levinhhuy said

  Anh Mô cố ghìm để viết giọng bông đùa, nhưng em thấy anh ấy đang ngồi trước bàn phím, trán cau lại, và răng thì nghiến chắt bạnh quai hàm vì nổi giận…
  Híc, khổ thân enh Mô! Enh giận enh khổ mả nỏ biết đổ lỗi cho ai mô, hức hức!

 11. said

  Có cau trán, nghiến răng chi mô, anh Mô vừa viết vừa cười hấc hấc đó chớ…đó đó đang cười đó… nghe không? 😀

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: