MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Dựng tượng ông Võ

Posted by CU MÔ trên 24.03.2011

Ảnh Vne

Hôm nay, Mô lò dò sang cái anh Vnexpress, vừa mới đọc cái “tít” bài báo, Mô đã ngã ngửa ra giãy đành đạch. Khổ thế đấy! Dạo này tim phổi Mô có vấn đề, nên hễ cứ dòm phải cái gì xúc động, nhất là vấn đề liên quan đến tiền nong là y như rằng người nó cứ bủn rủn ra, thế là lại lăn ra như Chí Phèo gặp Bá Kiến.

Hay là Mô đã ngấm phải cái “máu” ăn vạ của thằng Tư bổn, cứ đụng một tí là giãy đành đạch. Nhưng mà như Mô đã từng nói, thằng Tư bổn giãy văng ra dolas, còn Mô trên chỉ có răng, dưới chỉ có…he he…nên càng giãy bao nhiêu thì cát tút lại càng văng ra đằng miệng bấy nhiêu 😀

Lại nói cái chiện Mô vừa lò dò sang cái anh Vnexpress đã bắt gặp ngay cái “tít” to vật vã: Nguyên Thứ trưởng Đặng Hùng Võ: “Hãy để tiền là tên đầy tớ giỏi”.

Chời chời! Mới đọc tới đó, mắt Mô đã sáng lên cái rực. Tiền à tiền à, chớ tiền chi rứa hè?

Mô lấy hết can đảm, dồn hết ba thành công lực cho máu tuồn vô đầy ắp ba phần tươi đỏ trong trái tim yếu ớt của mình để mà đọc ngốn, để mà đọc ngấu, để mà xem ông Võ phát ngôn ấn tượng chi mà ấn tượng lạ rứa hè?

Hoá ra, trong cái entry này, ua mà không phải, trong cái bài báo này, ổng “khai” một cách rất chi là trung thực về những gì mà ông đã làm khi còn đương chức. Nào là ông không sợ người ta gọi mình là dị tướng, mà chỉ sợ bị gọi là thằng đểu, thằng hèn. Nào là khi đương chức, ông là một cán bộ mẫn cán, luôn nói đúng và làm tốt những công việc được nhà nước giao. Nào là bây giờ về hưu rồi, nhưng ông vẫn đi giảng dạy ở các trường Đại học và giúp hướng dẫn tiến sỹ cho một vài trường.

Ông cũng “khai” một cách rất chi là trung thực rằng, hồi ông học ở Ba Lan, ông đã là một tay buôn thượng thặng, trở về nước với một lưng vốn kha khá và đương nhiên trở thành ông chủ của đống tiền đó, mà theo ông thì “”hãy để tiền là một tên đầy tớ giỏi, không thể để tiền nhẩy lên làm một ông chủ tồi”.

Nhưng mà Chời ạ! Ấn tượng nhất với Mô và cũng là vấn đề làm cho trái tim Mô loạn nhịp nhất, đó là ông khẳng định suốt cuộc đời làm công bộc của dân, ông không tơ hào đồng xu cắc bạc nào của Nhà nước (tức là không tham nhũng) và của người khác (tức là không nhận hối lộ), có chăng cũng chỉ “Ở cương vị Thứ trưởng, Tết nhất mà nhận chai rượu, gói bánh của anh em mang tới chúc Tết thì cũng có vì đó là cái tình người của anh em.”

Cái xe ô tô hiệu Fortuner, 7 chỗ ngồi trị giá gần tỷ bạc đó là tiền ông gom góp suốt đời làm cán bộ mới mua được.

Ôi chao ôi! Không run lên sao được, không xúc động sao được, khi mà ở nước Nam ta lại có một con người thanh liêm đến như vậy. Đó là Mô nói hết sức thật lòng, không hề hàm chứa một tí mảy may sự giễu cợt, mỉa mai gì cả! Mà cũng khổ rứa đó, khi sống trong xã hội người ngay sợ kẻ gian, lòng tốt thường bị nghi ngờ, thì muốn nói chi cũng phải rào trước, đón sau như rứa đó.

Vì là rằng, trong cái xã hội của chúng ta hiện nay, khi mà tham nhũng đã trở thành quốc nạn, thành giặc nội xâm và đã được Đảng, Nhà nước kính yêu của chúng ta công nhận từ nhiều năm nay mà chưa dẹp bỏ được, thậm chí đang rộ lên như hoa nở mùa xuân. Chả vậy mà ngay tại đại hội Đảng vừa rồi, đồng chí Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh (nay đã là nguyên) tuyên bố phải xử lý nghiêm minh tệ nạn tham nhũng, tệ nạn chạy chức, chạy quyền đó sao.

Khi mà nhân dân đều đưa cái nhìn ngờ vực những ngôi biệt thự, những xe hơi sang trọng, những công ty với vốn tài sản nhiều triệu, thậm chí cả tỷ dolas và cả những thứ của cải lộ ra cũng như không lộ ra của hầu như các cán bộ có chức, có quyền hoặc của con cái họ.

Khi mà như ông Võ đã thẳng thắn thừa nhận mức lương của một Thứ trưởng chỉ khoảng 5 triệu đồng, họp hành 2 triệu nữa, thì người dân có quyền đặt câu hỏi các vị quan chức cấp to hơn hoặc cấp nhỏ hơn ông Võ đó lấy đâu ra một khối tài sản đồ sộ như thế?

Khi mà hối lộ được gọi bằng một ngôn ngữ rặt lưu manh, đó là “đi đêm” và được các mệnh phụ phu nhân nhanh tay nhận thay cho chồng đang bận việc nước đã trở thành chuyện hết sức bình thường.

Vậy thì ông Võ đáng được tôn vinh, đáng được tung hô như một vị hiền nhân của đất nước lắm chứ.

Nói như vậy, có lẽ cũng thiếu công bằng, vì biết đâu ngoài ông Võ ra, ở nước Nam ta còn có nhiều ông Võ nhưng chưa phát lộ? Mô nghĩ như vậy, vì chẳng lẽ quan chức đều tham nhũng, hối lộ hết có mà đất nước suy vong, lâm nguy đến sự sống còn của chế độ à. Có mà làm cho nhân dân chán nản, mất lòng tin hết à? Chỉ một bộ phận thôi đấy nhé! Số còn lại đều là thanh liêm, nhưng vì họ không nói ra, cũng có thể là Mô không biết, nên đành chịu để cho tâm can mình trước mắt hướng về ông Võ sau khi được đọc bài báo này đã.

Đối với ai thì không hiểu thế nào, nhưng với một người có trái tim yếu đuối như Mô, sau khi đọc xong bài báo, Mô chỉ muốn giãy đành đạch và ngất xỉu vì cảm động. Ý không phải! Mô không được ngất vào lúc này, mà phải chạy tới bên ông, đặt lên má ông một cái hôn trìu mến. Ua, khoản hôn cũng không xong, vì ông râu ria tua tủa thế, đụng vô đau môi chết. Có lẽ vì rứa, mà ngay trong bài báo, khi nhắc đến khoản chân dài, chân ngắn ông cũng dửng dưng như không. Trộm nghĩ, chắc cái khoản đó ông cũng “thanh liêm” như cái khoản tiền bạc. Rứa thì lại càng phải tạc tượng ông chứ sao.

Ừa mà đúng rồi, Mô có một sáng kiến, hay là ta dựng tượng cho ông Võ. Kinh phí ư? Thì những ai yêu mến ông sẽ đóng góp tuỳ tâm.

Nhưng mà Mô tin rằng, với một người thanh liêm như ông Võ, nếu giả sử có cuộc vận động quyên góp tiền để dựng tượng ông, thì dân nghèo sẽ đóng góp hết. Trong đó chắc chắn sẽ có Mô, ít nhất cũng đóng góp tối thiểu một ngày lương để dựng tượng cho ông Võ! 😀

Còn nếu như người dân nghèo quá, không đủ tiền để dựng tượng ông, thì nói như cách mà các nhà tuyên giáo của chúng ta thường nói; đó là hãy tạc tượng ông trong lòng nhân dân.

Mần cách nớ có được không hè?

Advertisements

39 phản hồi to “Dựng tượng ông Võ”

 1. ha linh said

  BUồn cười quá Mô à. Mô dạo ni thay đổi cách viết hay lắm.

 2. Em nghe đồn ông Võ ni hồi đi Tây kiếm bộn rồi nên khi làm quan không thèm tham nhũng. Có lẽ vì thế nên ổng trở thành một cái bánh răng khác kiểu và tự (hoặc bị) văng khỏi bộ máy.
  Em nghĩ nếu thế thì “hãy tạc tượng ông trong lòng nhân dân” cũng được đấy nhẻ?

 3. Phay Van said

  Ông Võ mà để người ta tạc tượng khi còn sống thì hóa ra ông giống Hồ CT à? Vậy đâu phải ông Võ nữa.
  Hỏi vậy thôi chứ em biết chắc ông coi khinh mấy cái vụ tạc tượng, như ông đã từng không thèm tham nhũng, bác Mô ạ.

 4. trà hâm lại said

  lão ni lại giở chứng rồi à ? Ở Việt nam có hai cụ : cụ Hồ và cụ rùa. Giờ lại dựng tượng nữa thì lại có hai tượng à ?
  Theo trình độ được giáo dục từ trong lòng XHCN như lão hâm này thì những lời nói của ông Võ chưa được kiểm chứng !( nghĩa là chưa tin … lắm )

  • said

   Không biết ổng có giở chứng không. Nhưng hôm 22 vừa rồi, ổng mới cưới vợ đó bác. Nên chắc chỉ có thời gian để “giở chứng” với tân phu nhân thôi anh Trà và bác Đồ nghệ nờ 😀

 5. Đồ Nghệ said

  @ trà hâm lại: đúng, nói thì ai chả nói được, cần kiểm chứng.

 6. tran-long said

  Theo toi thi tac tuong het de cho nhung the he sau biet duong ma tranh xa .Ho*i~ nhung~ bac rua, dinh cao tri tue mu rua`.80 nam con` lan` mo` de tien len xhcn mot che do suot ngay bi gay an xin , biet den bao gio tro lai nhu xua 1975.

 7. tranhung09 said

  Bài hay – vui, Mô thật thà chứ hổng đá đểu! vote.
  @Trà hâm lại: “lão ni lại giở chứng rồi à ? Ở Việt nam có hai cụ : cụ Hồ và cụ rùa. Giờ lại dựng tượng nữa thì lại có hai tượng à ?”. không nín được cười!
  Cho em xi, ý em xin bài này.
  Chủ xị báo Đời rất phái, đăng ở trang nhất. Cứ thế cứ thế, tạch đùng nhá!

  • said

   Thánh kiu bác tranhung09! Cả đời Mô có biết đểu là chi mô, vì Mô cũng bắt chước bác Võ là chỉ sợ người ta nói mình là thằng đểu 😀
   Được pác khen, Mô khoáy quá! Cho Mô cười phát: he he 😀

 8. cú đỉn said

  Iem sống chung với bọn Đế quốc thực dân cũng lâu, ăn gẫy cả 1 rổ thìa, dĩa của chúng nó , nên bị lây nhiễm cái bệnh trọng đồng xiền, quen suy nghĩ đến “sát ván” mọi vấn đề rồi quy giá trị ra ..thóc hay ..phân ( ở ta có thời trả lương bằng phân ..đạm) để định mức sự đúng sai.
  Ông phó chủ tịch QH ( kì ni có lẽ được ngồi chơi xơi nác), và ông Đặng Hùng Võ ( miệng) ni đều nói đại ý lương cán bộ cao cấp của ta bèo bọt lắm …dưng mà ông Võ cam đoan là ở ta ,cấp thứ trưởng ..đều có nhà cao cửa rộng, còn cao hơn nữa ổng ..chịu không biết .
  Khi ông Võ hồi hưu, ổng phát ngôn rất ấn tượng về đất đai và việc quản lí đất ở ta. Sau đó ông còn Tuyên bố hùng hồn rằng..kì tới ông sẽ tự ứng cử chức Đại biểu QH để đựơc mang chút sức vóc còn dư dật của mình ra phục vụ nhân dân. Dưng mà..tiếc nắm thay, buồn nắm thay, nhân dân muôn người như một, ngày đêm trông ngóng, gửi niềm tin nơi ông: Ông sẽ là Ng Minh Th, Dương Tr Q, Nguyễn Lân D..góp thêm tiếng nói công bằng cho dân ở cái gọi là diễn đàn to nhất nác nam ta. Có ai ngờ, cái cuộc đời ni đúng là trên bộc dưới dâu.Báo chí đặt câu hỏi, răng ông đã tuyên bố ra ứng cử nghị viện rồi lại thôi ???? Ông trả nhời ngon lành như ri : Tôi là 1 Đảng viên, trước hết phải tuân chỉ tuyệt đối điều lệ Đ , Đ không đồng ý tôi ra ứng cử thì tôi phải chấp hành.
  Ơ hay cái ông ni, đảng viên kì cựu, mần đến cái chức thứ trưởng ..hiểu biết điều lệ Đ như các bà, các chị ngoài chợ tính nhẩm ..trong lúc bốc đồng ( hay PR cho mình)cứ phát ngôn nung tung xòe để bá tánh chúng tôi khấp khởi, hi vong vô 1 ngôi sao, 1 ngọn núi lửa đã tắt nay lại phun trào nham thạch bồi đắp thêm cho sự màu mỡ của đất…..ai ngờ ông xử ní vụ việc kiểu nớ, bọn tui biết thế mô mà lần ??? Tự dưng tui nghĩ tới câu thơ cổ của Xuân Hương nữ sĩ, nay vận vô trường hợp Hùng Võ kị sĩ :
  Thuyền Từ cũng muốn về Tây trúc
  Trái gió cho nên phải lộn lèo.

 9. Em nhớ có lần thằng đồng nghiệp chỉ chiếc oto của sếp và hỏi: – Đố mi oto ni sếp mua bằng tiền mô?
  Em: – Thì tiền lương của ổng chớ mô (lúc đó em mới đi làm nên ngu ngu ngơ ngơ lắm)
  Thằng bạn: – Ờ, tiền lương ổng đó, nhưng phải làm 200 năm mới gom đủ mua con xế này hehe
  Em: – Ừ, á
  (Báo cáo hết chuyện)
  Tóm lại: Kiểm chứng bác Võ có nói thiệt không, nếu thiệt 90% trở lên (không cần 100%) thì chúng ta nên dựng tượng bác ấy, em sẽ trích lương còm đóng góp 😀

 10. Mô lắm chuyện ! Liêm khiết như ông Võ, trong Đảng và chính phủ đầy. Chỉ một bộ phận nhỏ là biến thái thôi, thế chả nhẽ dựng tượng 99,9% đảng viên à ?

  • said

   Ừ nhẻ ừ nhẻ! May mà anh Trọc nhắc, Mô mới vỡ ra 😀

  • trà hâm lại said

   Cụ Đồ Trọc@ nói đúng lắm ! Chuyện Mô@ viết ra làm bá con nhớ lại chuyện ông quan thanh liêm tuổi Tí năm xưa ….

  • trà hâm lại said

   Sau khi nghiên cứu hết thảy còm của bá con lão hâm lại đúc rút ra một điều :
   Thời buổi bây giờ các công bộ mà nói thật hoặc ai đó ca ngợi cái sự thanh liêm của công bộc khiến người ta nghi ngờ cái nhân cách , giống y nhân cách hai thày đội Min-đơ và Min-toa vậy !

 11. levinhhuy said

  Em từng nghe lời cổ có câu: “Đại đạo phế, hữu nhân nghĩa”, đại loại là khi đạo lớn đã hỏng rồi thì người ta mới đề cao nhân nghĩa. Từ đó, em suy ra khi xã hội thiếu cái gì thì người ta mới hô hào cổ động cho cái đó; chẳng hạn khi có câu: “Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết” thì tức là đang có hiện tượng mất đoàn kết vậy!
  Về chuyện ông Đặng Hùng Võ, em thấy nực cười lắm: Làm công bộc cho dân thì phải liêm khiết là lý đương nhiên, cũng tương tự như tài xế taxi trả lại tiền cho khách bỏ quên trên xe mình vậy thôi, nay lại lấy cái lý đương nhiên đó làm tự hào thì lố bịch lắm lắm ạ! Cái mà thằng dân ngu khu đen em cần ở các công bộc không phải chỉ ở chỗ đó, mà cần là ở chỗ thời đương chức ông có làm được nước nôi gì không, không có thì dẹp đi, đừng dài dòng!
  Ý anh Mô muốn dựng tượng cho ông này cũng là một ý hay, cứ dựng lên đi, cho thiên hạ trông vào biết tình trạng bát nháo ở ta đã thảm hại đến mức phải đề cao tấm gương một anh công chức mà biết… không nhận hối lộ! Khà khà khà! Hu hu hu!

 12. said

  Thôi thôi, levinhhuy đừng khóc. Mô vốn yếu tim, nghe khóc lóc cảm động quá, lại lăn cu đơ ra giãy đành đạch bây chừ 😀

 13. Dạ Thảo said

  Em tới trễ, xin được điểm danh ạ!
  Anh Mô cho em 1 chai lavie và vài quả quýt đi ạ!

 14. trà hâm lại said

  Bà con hết sức thông cảm cho lão hâm lại , tối nay lọ mọ thế nào , sửa sửa , ghi ghi thành ra “ bỗng dưng trang blog có địa chỉ mới, tá hỏa tam tinh không biết làm sao, đành tạ lỗi với xóm WP của mình một chầu trà mới pha cho … oai. Rất mong sự lượng thứ của cô bác xa gần. Cô bác thương thì đến nhà theo số nhà mới này uống trà , coi trăng lên, ngắm hoa quỳnh nở bên cành dao nhá :
  http://thegioitrahamlai.wordpress.com/

 15. Small said

  Anh viết hài hước và thâm thúy quá 🙂

 16. lãng tử said

  Hoan hô lời kêu gọi của bác Mô ! nhưng tay này ở dơ quá , râu ria tua tủa … đề nghị bác cho em xung phong cạo lông cạo râu tay này trước khi tạc tượng nghe bác Mô .

 17. lãng tử said

  Em ngọa hổ tàng long nhà bác cũng mơi mới ! đọc cái entry này của bác thấy thâm thấm , bác viết giống như người ta đạp phải gai xương rồng quê em vậy , nó đau đau , nhoi nhói , rồi năm ba ngày sau thấy nung mủ …
  Cứ tiếp tục những bài kiểu đạp gai xương rồng thế này nghe bác Mô .

  • said

   Thanh kiu lãng tử đã động viên! Mô sẽ cố gắng 😀
   Lần đầu tiên Mô nghe trên đời lại có cái kiểu viết đạp gai xương rồng 😀 Nhưng không nung mủ đâu lãng tử à, êm ái thôi mừ 😀

 18. lãng tử said

  Sục sạo đọc trộm nhà bác ba bốn bữa nay ( xin lỗi bác Mô nghe ), phát hiện bác có kiểu viết độc chiêu ghê , không lẫn vào đâu được ! em ” kết ” bác rồi đó ,thế mà lâu nay em có mắt như chột ! bi chừ – ảnh hưởng bác rồi đó – bác có quăng ” thành phẩm ” của bác ở mô , em cũng chộ ra ngay . khỏe nghe bác Mô !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: