MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Sáng và tối

Posted by CU MÔ trên 27.03.2011

Sáng nay Mô lò dò sang nhà anh Dân trí, xem cái phóng sự ảnh “Hà Nội sáng trưng trong giờ trái đất” mà thấy xây xẩm, tối đen mày mặt.

Răng lại rứa hè? Răng Hà Nội lại nỡ phũ phàng quay lưng với cả nước, với ba mươi tỉnh thành đã chấp nhận tối thui trong một tiếng đồng hồ để hưởng ứng “Giờ trái đất” rất chi là nhân văn của nhân loại ri hè!

Nghĩ mà buồn hiu hắt trong cái cõi lòng Mô vốn đã hắt hiu. Bản tin thời sự tối qua, Mô rất xúc động khi thấy khắp nơi trong cả nước hưởng ứng giờ trái đất, các sinh viên trường đại học Nha Trang phát biểu rất chi là ấn tượng về môi trường, về việc bảo vệ hành tinh xanh. Rồi thì đài truyền hình lại nói về lịch sử xuất phát “Giờ trái đất” từ nước nào, ban đầu mới có mấy người đếm được trên đầu ngón tay, chừ cả mấy trăm triệu người của hàng chục quốc gia hưởng ứng.

Mô xúc động là vì, trong khi điện của ta còn thiếu, nhiều địa phương trong cả nước (ngay cả quê hương Mô) mặc dù chưa đến mùa khô, nhưng vẫn phải chịu cắt điện luân phiên, cứ một đêm có một đêm không để dành điện ưu tiên cho sản xuất, như lời kêu gọi của đồng chí Thủ tướng Chính phủ. Nhưng thiếu gì thì thiếu, cả nước vẫn hướng về Thủ đô, vẫn giành cho Hà Nội tất cả những gì ưu ái nhất. Tỷ như vụ lũ lụt miền Trung năm ngoái, hàng trăm người chết và mất tích, nhưng người miền Trung vẫn ghìm tiếng khóc than trong lòng, để cho Hà Nội yên tâm mà vui cười, mà ca hát, mà reo hò trong dịp Đại lễ nghìn năm Thăng Long.

Mô xúc động khi nghĩ rằng, cả nước hy sinh quanh năm cho Thủ đô, thì chắc rằng Thủ đô cũng sẽ hy sinh cho cả nước với hơn 80 triệu dân, nói đúng hơn là hy sinh cho trái đất với hơn 8 tỷ người này chỉ một giờ đồng hồ cắt điện.

Vậy mà không! “Hà nội sáng trưng trong giờ trái đất”. Cái “tít” phóng sự ảnh như một ánh chớp loé trong suy nghĩ của Mô. Ồ! Hay là Hà Nội  cho mình là hơn người, hơn đời, hơn tất cả mấy chục cái mà người Hà Nội thường gọi là “tỉnh lẻ”?

Có lẽ ai đó khi đọc điều này sẽ cho là Mô “hỗn”. Nhưng cứ nghĩ lại mà coi, trong khi 30 tỉnh thành trong cả nước tự giác chấp hành như vậy, tại sao Hà Nội lại tỉnh bơ như không? Nó cũng tựa như cái chiện các tỉnh thành trong cả nước chấp hành rất nghiêm Luật An toàn giao thông, thì Hà Nội xe cộ vẫn đậu nghênh ngang trên lòng đường, hè phố, bất chấp các quy định của luật pháp mà có ai làm gì được đâu.

Chẳng lẽ cứ dưới một người, trên muôn người là làm gì cũng được à?

Ở quê Mô có câu: “Làm ả phải ngả mặt lên”. Nghĩa là làm anh, làm chị thì phải là tấm gương cho em út noi theo. Hà Nội mà như thế này, thì liệu năm sau sẽ có bao nhiêu tỉnh thành làm theo Hà Nội?

Là người “tỉnh lẻ” Mô chịu, không dám ho he gì nhiều trong chuyện này. Nhưng những người Hà Nội, những người đang sống tại Hà Nội thấy thế nào, có xấu hổ không khi mà một hành động nhân văn của loài người, lại bị những người “dẫu không thanh lịch vẫn người Trang An” quay lưng chối bỏ.

Nhân chuyện này, Mô chợt nhật ra một điều, hoá ra ở nơi sáng nhất vẫn có những vùng tối nhất. Nó có vẻ như ngược lại với cái bài hát gì năm xưa thời đánh Mỹ “Nơi hầm tối là nơi sáng nhất”.

32 phản hồi tới “Sáng và tối”

 1. ha linh said

  Nhưng thiếu gì thì thiếu, cả nước vẫn hướng về Thủ đô, vẫn giành cho Hà Nội tất cả những gì ưu ái nhất. Tỷ như vụ lũ lụt miền Trung năm ngoái, hàng trăm người chết và mất tích, nhưng người miền Trung vẫn ghìm tiếng khóc than trong lòng, để cho Hà Nội yên tâm mà vui cười, mà ca hát, mà reo hò trong dịp Đại lễ nghìn năm Thăng Long.

  —————
  Thương quê mình lắm Mô ơi!

  • said

   Thương lắm chứ, nhất là những người xa quê như Linh!

   • ha linh said

    Dù sao thì mình có học, có thể chủ động cuộc sống cũng còn đỡ, tội nhất những người tứ cố vô thân. Nhìn những người dân N đói trong những ngày đầu vì cứu trợ chưa thể kịp hết có ngày chỉ được 01 vắt cơm nắm, nhưng được đưa đến tận tay mời đàng hoàng, nghĩ đến cảnh dân ta năm ngoái, trực thăng vứt cho hộp mì tôm giấy, rơi xuống văng vung vãi, họ phải lặn ngụp để tìm..sao thấy thương quá đỗi Mô ơi!

   • said

    Cũng một kiếp người, nhưng đúng là xã hội hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều cảnh “người ăn không hết, kẻ lần không ra”.

 2. trà hâm lại said

  Thật là nhảm nhí nếu bắt một thủ đô như HN tắt hết đèn. cả nước phải tiết kiệm dành cho thủ đô sáng – giống như bà con cả nước ngâm da ngâm xương nhặt nhạnh từng hạt lúa đóng thuế để cho chính phủ lấy cấp cho VNShin xài !
  Có gì to tát đâu ?

 3. Small said

  Giờ trái đất thì ngày nào chúng em cũng thực hiện, cứ sau 8h là lên giường, tắt hết mọi thứ, chỉ giữ lại cái đèn nhỏ đặt đầu giường đọc sách :). Sử dụng loại bóng tiết kiệm điện năng nữa đó nhe!
  Thực sự, sáng nay chúng em đi ăn sáng, rồi đi chợ và cùng nói “chúng ta cần học tính cách của người NB, còn có nhiều điểm phải học lắm, như tiết kiệm nước, tiết kiệm điện. Người NB tiết kiệm khoa học, văn mình và hiểu biết thật. Tiết kiẹm chứ ko phải hà tiện, em ghét kẻ hà tiện”.

 4. Choitre said

  Thứ nhất, các bạn có bao giờ thấy các cơ quan chong hàng chục bộ đèn cao áp để suốt đêm này sang đêm kia chiếu sáng bề mặt toà nhà làm việc chưa?
  Thứ hai, bóng đèn Compact như Mo nói hoàn toàn không tiết kiệm tiền tí nào. Nó chỉ sống trong một hai tháng thôi.
  Chúng ta phải tiết kiệm bao nhiêu tiền để bù lại sự phung phí ngất trời như cái Vinashin vô trách nhiệm kia?

 5. Thôi bác Mô ạ! Mình là người tỉnh lẻ mà đành chịu vậy.

 6. Em chẳng biết nói sao mà chỉ thấy buồn.

 7. cú đỉn said

  Đọc đến đoạn “Miền trung ghìm tiếng khóc” của Mô mà iem thấy xót xa quá Mô ạ.Iem ngài Hà lội phố đây , thấy xấu hổ quá….dưng mà thấy Mô nói đúng. Những ngài mần suất nãnh đạo Hà lội nghĩ ra lắm mẹo kiểu..tít mù nó chạy vòng quanh..Vừ A Dính. Cách đây không lâu, Hà lội nghĩ ra trò cấm xe máy ngoại tỉnh vô thành phố để giảm ách tắc giao thông.Ngài nhà quê “tương kế tựu kế” cũng tuyên ngôn, cấm xe máy Hà lội ra ngoại tỉnh..rứa là Hà lội tịt ngòi luôn.Bây chừ thì hà lội miềng nà thủ đô rộng nhất thế giới rồi, họ đang nghĩ cách “Xây dựng tiêu chuần ngài Hà lội thanh lịch” đấy Mô ạ…nhảm hết sức.Có vị còn muốn xây dựng 1 quy chế riêng cho Hà lội, đến nỗi có ngài phải hét lên…rứa là vẽ đàng cho hươu chạy, định xây dựng khu tự trị Hà lội à ???..Mấy cái vụ ” ngàn năm” vưa rùi…thành thật mà nói, iemn thấy mần quá đáng quá, trong khi bề trên luôn kêu gào “Bầu ơi thương lấy bí cùng” rồi “Lá lành đùm lá rách..” mà cách ứng xử thì cứ nghênh nghênh, ngang ngang , kiểu “Cả vú” nói lấy được,rất chối.Điều cuối cùng iem muốn nói nà..nà..ngài dân Hà lội nhiều khi chỉ là cái công cụ, cái cớ để những cái đầu “Nóng” triển khai những ý đồ ngông cuồng của họ.

 8. cú đỉn said

  Ha ha..ừ…chào Mô nhé

 9. levinhhuy said

  Em phản đối 30 tỉnh thành tham gia cái vụ hưởng ứng tầm phào này nhá! Gẫm mà xem, xứ mình luân phiên ngắt điện triền miên trên toàn quốc cả chục năm nay rồi, tính thử đi, ta đã giảm nhẹ khí thải cho môi trường biết bao nhiêu rồi, hỏi từ đó trên thế giới có tên ma cà bông nào hưởng ứng lịch luân phiên của ta không? Bây giờ mới nghỉ đến chuyện ngắt điện, mà chỉ ngắt có một tiếng đồng hồ thôi thì nhằm nhè gì, mấy cha? Đây không ngắt thì thôi, mà ngắt là phải 12 tiếng, nhá! May cho tay giám đốc nhà đèn tỉnh em, lão không tham gia vụ này (lịch cắt điện tuần này 2 buổi rồi, tham gia đặng cắt thêm buổi thứ 3 à?), nếu không, bà con mình chửi cho cứ là mạt cộng từ đường…

 10. Dân Cổng Chốt said

  Lúc 20h30 (26/3)tui tắt điện.Con gái tui đi mô về,nói:”Cha ra cươi coi tề,có ai tắt mô mà ta tắt”.Đúng là xung quanh vẫn đưng sáng bình thường.
  Hôm qua,nó lại nói:”Tivi thông báo tắt điện ,cả nước tiết kiệm được 500 triệu đồng.Không biết đã trừ tiền sáp(nến) người ta thắp lúc nớ chưa biết?Tắt điện mà đốt sáp rứa thì trái đất nóng hơn lên,nguội chi đựoc”.
  Hắn nói có lý đó chơ!

 11. Phay Van said

  Thế ra có cái vụ này à bác Mô? Em lạc hậu quá. Chả là em bị dị ứng với tin tức của báo đài, pa nô, tranh cổ động, … Hôm nay vào nhà bác mới biết.

 12. Mấy bác bày ra trò tắt điện, ớn quá bác ơi. Phen này em vỡ kế hoạch thì chết! 😀

  • said

   Coi chừng vỡ kế hoạch, vợ đẻ con thứ ba, thứ tư chi đó lên y tế xã người ta không đỡ cho lại đẻ rớt giữa đường như cái vụ chi bên nhà anh Trà vừa nêu thì khốn 😀

 13. Em nghĩ cái vụ Giờ trái đất này chỉ mang tính biểu trưng, kêu gọi chứ không có một tí tác dụng thực tế. Bởi tắt bao nhiêu cái đèn trong bao nhiêu giờ mới bù được năng lượng hao phí vì dùng các công nghệ đểu, đang đầy rẫy trong các nhà máy? Ai cần nghe những lời kêu gọi, và họ có muốn nghe không?
  Dù sao thì quay lưng lại với một lời kêu gọi (đầy thiện ý) một cách phũ phàng như vậy không phải là người hay, trừ khi đó là những người rất đặc biệt, như người Hà nội.

  • said

   Thì rứa mới nói, dù chỉ tượng trưng thôi, nhưng quay lưng với lời kêu gọi đó là điều hoàn toàn không nên một tí tì ti một tẹo tèo teo nào 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: