MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Tăng lương…Tăng lo

Posted by CU MÔ trên 05.04.2011

Ngày 4/4, Chính phủ ban hành Nghị định số 22/2011/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu chung thực hiện từ 1/5/2011 là 830.000 đồng/tháng, tăng 100.000 đồng/tháng so với mức lương 730.000 hiện đang áp dụng.

Cảm ơn Chính phủ! Như vậy là người ăn lương lại được tăng theo lộ trình mà Chính phủ đã “hứa” từ năm ngoái. Ơn này mấy dễ ai mà dám quên! Phải thừa nhận đây là một nỗ lực của Chính phủ, tuy đồng lương tính cho mỗi người chỉ tăng chút đỉnh, nhưng cộng lại cả nước đã “ngốn” một khoản ngân sách vào khoảng 27.000 tỷ đồng, tức là chiếm khoảng 3,7% tổng chi ngân sách Nhà nước trong năm 2011.

Nhưng bên cạnh cái mừng ơi là mừng đó, thì những người lao động hưởng lương lại kèm theo cái lo ơi là lo…

Thì không lo mần răng được, khi lương được tăng thêm 100 nghìn, nhưng giá cả thị trường đã “đội sào” ngay từ sau khi hết tết. Bây chừ người ta không nói giá – lương – tiền như trước nữa, mà người đời chừ lại quen gọi là xăng – lương – giá. Có nghĩa là xăng một bên và giá một bên, đè cho lương bẹp dí dì di…

Chớ gì nữa! Này thì nhé, điểm lại mà xem, hồi trong tết giá cả không tăng là bao, thậm chí cầm chừng, thậm thậm chí có vài mặt hàng giá hạ. Lúc đó ông tài chính cho tới ông thị trường đều hân hoan rằng thì là do công lao của các vị đã điều tiết và bình ổn được thị trường.

Nhưng mà mới qua tết được mấy ngày, chẳng thấy ông nào nói đến cụm từ “điều tiết” với lị “bình ổn giá” nữa, thay vào đó là một cụm từ rất chi là rùng rợn, đó là “chống lạm phát”. Chống đâu chưa thấy, cứ thấy giá lên vèo vèo sau khi lấy xăng làm chuẩn.

Chỉ mới ba tháng, ông điện đã tăng giá một phát, ông xăng chơi luôn hai phát, thế là ông vận tải, ông phân bón, ông thức ăn chăn nuôi, ông nọ xọ bà kia ùn ùn tăng giá…

Chỉ tội cho mấy bà nội trợ đi chợ la trời khi thấy con cá lá rau hôm trước đang giá này, hôm sau leo sang giá khác. Thắc mắc thì mấy bà hàng tôm hàng cá cho tới hàng giá hàng rau đều đủng đỉnh một giọng rất chi là thời sự:“Tại xăng nó lên các bác ạ”.

Bây chừ lại đến việc tăng lương. Đó là một việc rất tốt, rất cần thiết cho người hưởng lương, nhưng đồng thời cũng là nỗi lo bởi vì cứ mỗi lần tăng lương là một lần giá cả lại được dịp “vỗ cánh”.

Thực ra việc tăng lương không có lỗi gì cả, đáng được hoan nghênh là đằng khác. Nhưng trong bối cảnh lạm phát như hiện nay, tự dưng tạo nên một tâm lý chung cho mọi người, đó là tăng lương dứt khoát sẽ kèm theo tăng giá.

Vì vậy, dù Chính phủ có cố gắng, nhưng quả thực việc tăng lương chỉ như muối bỏ biển và không khéo lại “kích hoạt” cho giá cả tăng theo.

Tuy vậy, bên cạnh mối lo tăng lương – tăng giá, chúng ta hãy hy vọng phép màu từ sự điều hành của Chính phủ, như Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã nói với cử tri quận 1 và quận 2 TP Hồ Chí Minh: “Chính phủ đang tìm mọi cách khắc phục lạm phát…”.

Chúng ta hãy hy vọng! Vâng! Hãy hy vọng…

Advertisements

36 phản hồi to “Tăng lương…Tăng lo”

 1. Mô chạy nhanh thế thì anh theo sao kịp ? Chả trách nhà nước phải tuyên bố tăng lương ! 😀

 2. ha linh said

  Tăng lương mà giá tăng trước thì vô nghĩa!
  càng ngày đồng tiền càng mất giá! khổ người lao động lương thiện!

  • said

   Lương không bao giờ rượt theo được giá mô Linh nờ,vì mỗi năm giá tăng hàng mấy lượt, trong khi lương vài ba năm mới tăng một lần, mà mỗi lần chẳng đáng bao nhiêu.

 3. mamchauson said

  Lãng mạn thơ xưa

  …. Anh nắm tay em sôi nổi vụng về
  Mà nói vậy: “Trái tim anh đó,
  Rất chân thật chia 3 phần tươi đỏ.
  Anh dành cho Đảng phần nhiều,
  phần cho thơ và phần để em iêu ”
  Em xấu hổ:
  “thế cũng nhiều anh nhỉ “.

  Chí mạng thơ nay

  …..Anh móc bóp gải đầu đau khổ
  Mà nói vậy: “Tháng lương anh đó,
  Rất ân hận chia 3 phần ít ỏi,
  Dành vợ con phần nhiều
  phần mơ thơ. Còn mô cho…

 4. một người Huế said

  Lương tăng Một,Giá tăng Hai
  Cái trò “tăng” nớ mấy ai vui mừng!

 5. Hà Bắc said

  Bây giờ chỉ mong sao trở lại ngày xưa cho đồng tiền có giá. Lương chưa tăng nhưng giá cả đã đi trước lâu rồi anh ơi. Chỉ khổ những người nghèo lại càng nghèo hơn.

 6. hoangtuaotrang_hp_vn said

  Ông muối với ông gia vị đang đòi tăng giá vì nước biển nhiễm phóng xạ, hix

 7. Small said

  VN mình tình hình rất chi là tình hình hè? một loạt vấn đề lớn xảy ra, hết vụ vinasin, đến tăng giá đột biến, đến vụ xử LS Cù Huy Hà Vũ…
  Anh Mô ơi, em ko thích giao diện ni lắm, em thích giao diện trước hơn 🙂

 8. Em đi chợ, nghe mấy bà bán hàng kháo nhau chuẩn bị tăng giá bán vì mấy bà biết thông tin lương cơ bản sắp tăng.
  Ôi giời ôi!

 9. Thật khổ cho em anh Mô ah! ngồi lọ mõ xây được 1/2 cái WP thì thằng Com hắn lại trở lại bình thường. dừ bài vở dang ở bên Com cả nen em quyets định dự nguyên cái com cho tiện liên lạc anh ah. Cái WP em xay đến đay rùi
  http://dangthiensonyt.wordpress.com/
  Có chi nâng cấp làm trang phụ rứa

 10. Nghe chuyện tăng lương tăng giá, em lại bỗng nhớ tới ngày xưa, trong dân gian có câu “Tố Hữu tăng lương, Trần Phương tăng giá”. Ôi, ngày xưa, ngày xưa, ngày xưa …
  “Chào 61 đỉnh cao muôn trượng”

  “4000 năm, ta vẫn là ta” …
  Hịhị …

  • said

   Ua chời, nhớ cái quả năm 85 giá lương tiền đó suýt nữa Mô bị đuổi học vì “phát ngôn bừa bãi”, chiện ni sẽ kể lại trong Cuộc phiêu lưu…

 11. levinhhuy said

  Hê, nói hổng phải khoe với anh Mô chứ em nào giờ vẫn mạnh sân sẩn, ít khi bệnh hoạn cảm cúm, nói chung là dễ nuôi. Em vẫn tự hào rằng mình dù có bị… trời đánh thánh vật cũng không chết, dịch vật cũng chả nhằm nhò, nhưng hiện đang lo: chuyến này ông cụ vật chắc chết!

 12. trà hâm lại said

  Lương là thứ mà chính phủ đã bằng mọi cách ổn định nhất trong bao năm qua , tuy các thứ tăng đến mức người ta gọi là bão giá thì lương công chức và lương những người làm công ăn lương luôn được sự ổn định !
  đảng ta thật thiên tài !

 13. Choitre said

  Đề nghị mấy anh nhà báo không được làm thêm, tăng tin, tăng bài, không được viết kịch bản phím… Các anh nhà báo hãy ăn đúng lương tháng của mình rồi đi làm việc mới thấu hiểu cái cảnh xăng – lương – giá của người lao động, như thế mới viết bài một cách thực tế nhứt.

  • said

   Hu hu nếu mấy anh nhà báo mà không được mần thêm việc khác để lấy tay trái nuôi tay phải, thì mần răng đảm bảo “tâm tài-bút sắc” mà viết được, rứa thì lại đành phải chịu xộ khám vì đi tống tiền người ta để kiểm sống thui, chớ đồng lương nhà báo thì cũng có khác chi người lao động cần lao mô hả Choi ơi là Choi…

   • Choitre said

    Sức mạnh của ngòi bút ở chỗ nó sắc nhọn. Mấy anh nhà báo ăn no ngủ đủ thì đâu có la to, hê hê.

   • said

    Đó là mấy anh nhà báo ăn no, ngủ đủ; chớ anh mấy anh nhà báo như Mô “ăn chửa no, lo chửa tới” lại thấp cổ bé họng thì là to mần răng được, giỏi lắm thì chỉ “oe oe” thôi 😀

 14. Đặng Thiên Sơn chính thức gia nhập lang WP mong anh chị em ủng hộ. Hãy tranh thủ một phút để lưu lại đại chỉ của Sơn . Cảm ơn! quý anh chị!
  http://dangthiensonyt.wordpress.com

 15. Đúng là phát triển rất ổn định (phát triển giá :D)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: