MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Ảnh nude thiếu nữ Việt xưa

Posted by CU MÔ trên 16.04.2011

Trong bộ sưu tập đặc sắc của Philippe Chaplain, có những hình ảnh khiến người xem không khỏi sửng sốt. Đó là hình ảnh những người phụ nữ Việt Nam khỏa thân trong nhiều tư thế, dáng điệu, bối cảnh và cách phục sức khác nhau.

Chúc mọi người ngày nghỉ cuối tuần vui vẻ!


Trong nhiều thập niên sinh sống tại Đông Dương, nhiếp ảnh gia người Pháp Pierre Dieulefils (1862-1937) đã ghi lại hàng nghìn bức ảnh chân thực về Việt Nam thời Pháp thuộc. Ngày nay, rất nhiều bức ảnh của ông đã được nhà sưu tập bưu ảnh nổi tiếng người Pháp Philippe Chaplain mua và lưu giữ.
Qua những hình ảnh được Philippe Chaplain công bố, người Việt Nam lại có cơ hội được chiêm ngưỡng những khía cạnh khác nhau về đời sống và con người thuộc thế hệ cha ông mình từ hơn một thế kỷ trước. Trong bộ sưu tập đặc sắc của Philippe Chaplain, có những hình ảnh khiến người xem không khỏi sửng sốt. Đó là hình ảnh những người phụ nữ Việt Nam khỏa thân trong nhiều tư thế, dáng điệu, bối cảnh và cách phục sức khác nhau.
Những hình ảnh này được người Pháp dùng làm bưu thiếp. Vào thời thuộc địa, bưu thiếp là vật dụng rất phổ thông, được dùng làm phương tiện truyền tải thông tin, quảng bá nghệ thuật và tuyên truyền tư tưởng.
Khi được giới thiệu tại Việt Nam trong một triển lãm ảnh năm 2010, những bức ảnh khỏa thân kể trên đã gây ra nhiều tranh cãi trong giới học giả, chủ yếu theo hai luống ý kiến đối lập nhau.
Luồng ý kiến thứ nhất cho rằng những bức ảnh này  đã được chụp bởi một “tay phó nhòm chuyên nghề chụp ảnh khiêu dâm” với ý đồ chính trị là khai thác những hình ảnh dung tục của người phụ nữ Việt nhằm hạ thấp Việt  Nam như một dân tộc thuộc địa thấp kém, đồng thời cũng nhằm lôi cuốn đàn ông Pháp sang phục vụ công cuộc khai thác Đông Dương.
Luồng ý kiến ngược lại cho rằng, dù không tránh khỏi cái nhìn về người Việt Nam như một dân tộc lạc hậu dưới con mắt của một nước lớn, nhưng những bức ảnh trên cũng không hề dung tục.
Đó là những bức ảnh chân thực, giàu tính tư liệu, được được chụp bởi tay máy chuyên nghiệp biết tôn trọng văn hoá bản địa. Những bức ảnh này được chụp với với một tinh thần dân tộc học rõ nét nhằm truyền đạt những thông tin văn hóa bằng hình ảnh.
Dưới đây là một số hình ảnh khỏa thân trong bộ sưu tập của Philippe Chaplain.

Năm 1885, Pierre Dieulefils gia nhập pháo binh Pháp ở Bắc Kỳ. Năm 1886, ông mở triển lãm ảnh đầu tiên của mình tại Hà Nội. Từ năm 1888, sau khi giải ngũ, ông hành nghề ảnh tại Hà Nội. Năm 1889, ông đoạt huy chương đồng tại Exposition Universelle tại Paris nhờ những bức ảnh chụp tại Đông Dương.
Ông cưới vợ là bà Marie Glais năm 1889 và đưa vợ sang sống tại Hà Nội. Năm 1900 ông đoạt huy chương vàng tại Exposition Universelle tại Paris. Năm 1910, ông lại đoạt huy chương vàng tại l’Exposition Internationale de Bruxelles.
Những năm cuối đời ông sống và làm thơ tại quê nhà ở Malestroit.

Mô (St)

Advertisements

49 phản hồi to “Ảnh nude thiếu nữ Việt xưa”

 1. huongbuoi said

  Trời ơi! Bác khiến em ngạc nhiên quá. Nguồn tư liệu này thật quý giá! siêu việt! Các cô người mẫu, ca sĩ bây giờ thua xia về chật lượng phản ánh hiện thực và vẻ đẹp trong sáng thật sự của ảnh nude.

 2. Phay Van said

  Mấy cô này chắc người dân tộc thiểu số VN chứ không phải người Kinh, bác Mô nhỉ.
  Phụ nữ người Kinh kín đáo lắm mà.

 3. trà hâm lại said

  Gi gỉ gì gi , cái gì cũng thích !

 4. ha linh said

  TEM!

 5. chiptran said

  Bác,… xỉu. Bộ tư liệu “vừa quý vừa hiếm”…
  Nhưng mờ, “thiếu nữ” thật sao?

  Bác,… câu view kiểu này, page rank tăng vùn vụt đấy. hí hí. Ặc 🙂

 6. T.A said

  Hoan hô, thứ bảy cuối tuần nào cũng được anh Mô cho “đổi món” lạ ! Nhưng em xin có ý kiến, tuần sau nhớ cho tụi em xem “Nude nam” nhe, vậy mới công bằng cho phái nữ chứ ạ !

 7. CÚN said

  Em thích hình số 4 và số 12. Sao em cứ có cảm giác phụ nữ ngày xưa họ đẹp hơn bây giờ. Nhất là phụ nữ thời năm 54, hình mấy mợ Hà Nội, nhìn có phong cách lắm. Vẻ đẹp đằm thắm, tự nhiên, nhìn có cái hồn trên khuôn mặt, ánh mắt.
  Bây giờ thấy ít những bức ảnh như thế. Nói thật mấy cái hình nuy của Thái Phiên, em không thích lắm. Vì nó không đặc tả được cái hồn trên khuôn mặt của người mẫu, chỉ thấy đặc tả về phong cảnh (nền của hình), thậm chí có hình hơi bị phô.
  Mấy cô người mẫu trong những hình trên chụp trong tư thế tự nhiên, và đặc biết các đường nét rất tự nhiên, nghĩa là không có sự can thiệp của dao kéo hoặc photoshop nên khêu gợi bản năng “con người” (ví dụ hình số 1).

 8. Hax xi! Hax xi!

 9. Đây mới đúng là hàng thiệt!
  Hồi đó mần chi có silicon bác Mô hè 😀
  Chúc bác cuối tuần không xỉn!

 10. Bác làm em nhớ vú mẹ quá. Em đẹp chai phong độ như thế này là nhờ sữa mẹ chánh hiệu 😀

 11. cú đỉn said

  Cắt nửa vầng trăng, tui mần con đò nhỏ.Chặt đôi câu thơ, bẻ đôi câu thơ, tôi mần..mái chèo lướt sóng.Đưa tôi về. Dưa tôi về với ngài tui yêu..

 12. “Ý đồ chính trị là khai thác những hình ảnh dung tục của người phụ nữ Việt (…), đồng thời cũng nhằm lôi cuốn đàn ông Pháp sang phục vụ công cuộc khai thác Đông Dương”.
  Thế mới gọi là nâng cao … quan điểm. Kinh.

 13. Choitre said

  Thời đó không dễ chụp được ảnh loại nì ở Việt. Ông phó nhòm ni hay hè.

  • Small said

   Các bác zai trong xóm WP này chắc chắn đang nghen tỵ với ông phó nhòm nó lắm đấy nhe! 🙂

   • said

    Ghen chớ sao lại không ghen! Ông phó nhòm từ bên Tây sang mà vẫn chớp được hình mấy ả nớ. Còn mấy anh zai xóm wp lúc mô cũng kè kè bên mấy O cùng xóm mà có chớp được cái gì đâu 😀

 14. Small said

  Vẻ đẹp cơ thế phụ nữ thời ấy đúng là “khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang” hè?

 15. Dạ Thảo said

  Há há… anh Mô nude phát coi nào! Đảm bảo anh Choi hay Phan hong là kí lô gờ ram nào hết! 😀

  • Hà Bắc said

   Xóm mình mấy anh tập hợp lại chắc còn đông hơn mấy bức ảnh trên kia ấy chứ.
   Anh Mô nên công bằng một chút, đừng đưa tin một chiều nha.

   • said

    Được rồi, anh Mô hứa cuối tuần ni sẽ tập hợp mấy anh trong xóm wp, cửi chuồng tuốt tuồn tuột ra để chụp hình post lên cho bà con coi. Nhớ đón xem nhé 😀

 16. levinhhuy said

  He he! Chị em yêu cầu thống thiết nhiệt tình quá đi, còn chờ gì nữa mà phe ta chưa chịu phơi thây vì bảo vệ môi trường cà; trước tiên xin giới thiệu anh Mô và Trần Phan làm một màn… đấu súng biểu diễn cho bà con lác mắt xem nào (Em đặt cược cửa Trần Phan, tay ấy mới sắp làm bố thui!) 😀

 17. Lê Thi said

  Kính gửi Bác Mô!
  Cái đẹp muôn đời đều thế cả. Do trình độ nhiếp ảnh thời xưa chưa được như bây giờ, nên cái Đẹp có phần bị đen trắng hoá. Xem các bức ảnh xưa mới hiểu sự thật muôn đời là cái Đẹp.
  Kính Bác Mô, nghe nói Vợ Bác không bằng lòng. Còn Thị Nở nhà Em xem và nói: Lũ Đàn Ông hư, chỉ thích của lạ. Thế là trên mâm thiếu mất đĩa thịt bò, chỉ còn có Dứa (quả thơm)xào với lòng Gà. ý Nàng nói cánh đàn Ông mình chỉ là Gà. Chỉ đạp nhăng đạp nhít, rồi gân cổ Cúc cù cu cu. Em ăn mà phải khen ngon!!! Vì mình đạp mái đúng là như Gà.
  Kính!

 18. said

  Dạ! Có lẽ vợ Mô cũng như vợ bác. Cứ mỗi lần thấy Mô dòm lom lom vô mấy O không mặc đồ, nàng liền lườm lườm mà rằng ” Dòm tui chưa chán hay răng mà còn nghía sang “nước lạ”. Đờn ông đúng là Gà, lúc mô cũng cứ đòi đạp”. Mô liền cả cười mà rằng: “Nàng ời! Nếu không có gà mái thì gà trống tụi tui đạp vô cái chi?”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: