MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Thảo luận về tác phẩm Divine Comedy của Dante

Posted by CU MÔ trên 23.04.2011

InfluentialPicture Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng từ Bỉ vừa gửi cho Trương Duy Nhất blog bức tranh độc đáo này. Một bức tranh đẹp, độc đáo, nhưng tiếc thay lại bộc lộ quá rõ tham vọng vương chủ nhân loại và xem thường Việt Nam của người Tàu !
          Tác giả: Chinese Artists Dai Dudu, Li Tiezi, and Zhang An, 2006, oil on canvas.
          Nhận xét của Thái Doãn Hưng:
          Đây có thể nói là một bức tranh độc đáo, vì người tạo ra nó đã tốn khá nhiều thời gian để lập trình. Qua sự sắp xếp các nhân vật nổi tiếng từ cổ chí kim, những người đã sống cách đây vài chục năm, vài trăm năm lại với nhau, tác giả đã hoàn thành bức tranh như một bức hình chụp. Nếu muốn thưởng thức trọn vẹn phải mất nhiều thời giờ, có khi cả ngày. Bức tranh có kích thước rất rộng và phải rê chuột từ phải sang trái mới thấy hết được. Muốn biết tên nhân vật nào chỉ cần chỉ mũi tên vào thì tên nhân vật đó sẽ hiện ra, và tiếp tục double click (nhấp chuột 2 lần) vào thì sẽ hiện ra toàn bộ thân thế- sự nghiệp của nhân vật đó.
          Bảng thân thế sự nghiệp của nhân vật sẽ hiện bằng tiếng Anh. Bạn chú ý nhìn sang phía bên trái, mục languages và chọn chuyển ngôn ngữ khác.
          Nhận xét của giáo sư Nguyễn Đăng Hưng:
          Đây là bức tranh nhằm mục đích vinh danh những vĩ nhân có nhiều cống hiến cho nhân loại từ cổ chí kim. Xem kỹ ta sẽ thấy gì ?
          1. Không có bóng dáng một danh nhân Việt Nam? Ngay cả Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, Trần Hưng Đạo- hai vị tướng được thế giới nể phục, nhưng anh ba Tàu tác giả coi như không có.
          2. Ngược lại, Tàu đại lục lại bao trùm. Các nhà lãnh đạo: Đặng Tiểu Bình, Mao Trạch Đông, Chu An Lai… Các tay khét tiếng toàn trị độc tài: Tần Thủy Hoàng, Tưởng Giới Thạch, lại thêm các vị  Tống Khánh Linh, Thái Hậu Từ Hy (hai bà này làm gì cho nhân loại đây?), Tôn Dật Tiên mà được đặt ở những vị trí trung tâm. Ngoài ra còn rất đông ba Tàu: anh hùng dỏm Lei Feng (góc trái), Liu Xang (góc mặt trên cao)- một thứ Lê Văn Tám của Trung Quốc, tay Cui Jan vô danh (danh ca Rock TQ?) chễm trệ đứng gần Lê Nin, Quan Công cầm thanh đao uy nghi (thử nghĩ tay này làm gì cho thế giới), Bruce Lee đứng cao ngay giữa các vĩ nhân, Qui BaiShi (?), Litezị(?), Dai du du (?), Zang An (?), …. và còn nhiều tay vô danh tiểu tốt ba Tàu nữa, xin để các bạn tự tìm cho vui, chẳng biết đem lại gì cho nhân loại ????
          3. Còn các nhà độc tài thì không thiếu ai cả: Tần Thủy Hoàng, Mao, Thành Cát Tư Hãn (nhưng không có vua Nghiêu vua Thuấn), Hitler, Mussolini, Stalin, Lenin, Sadam Hussem, Castro… nhưng nguyên thủ độc tài nước đàn em Bắc Triều Tiên Kim Nhật Thành là không có (đồ bỏ)….
          Về hiền triết thì có Khổng Tử, Lão Tử…. Tôi đố các bạn tìm ta Đức Phật, Mohamét, Socrate…
          Không có Alexandre Đại Đế, Napoléon, Nguyễn Huệ, không có Copernic, Galilée, Newton… và nhiều vĩ nhân khác !
          Một bức tranh bộc lộ tham vọng vương chủ nhân loại và xem thường Việt Nam của người Tàu!
InfluentialPicture

          Bấm vào đây để phóng ảnh xem rõ hơn: Discussing the Divine Comedy with Dante .
Theo blog Trương Duy Nhất

27 phản hồi tới “Thảo luận về tác phẩm Divine Comedy của Dante”

 1. ha linh said

  Út Mô, chị nè!

 2. Một người Huế said

  Hehe…Lei Feng(Lôi Phong)ít học mà mần thơ được ri nì:
  “Với tình bạn-ấm áp như Mùa Xuân
  Với việc chung-cháy nồng như Nắng Hạ
  Với Chủ nghĩa cá nhân-như Gió Mùa Thu quét lá
  Với quân thù-như Băng Giá Đêm Đông”
  Trình độ lăng-xê của Khựa quả là kinh!
  (Tui chưa hiểu vì răng GS Nguyễn Đăng Hưng lại nói:”Đây là bức tranh nhằm mục đích vinh danh những vĩ nhân có nhiều cống hiến cho nhân loại từ cổ chí kim” vì chưa chắc tác giả muốn “vinh danh” không thôi.Rất nhiều nhân vật trong nớ không là cái đinh chi,kể cả đối với lịch sử Trung Quốc)

  • said

   Hồi Mô còn bé tí, vào thập niên 60 đã nghe người ta nói ầm ĩ về cái anh chàng Lôi Phong ni. Ở VN tấm gương Lôi Phong cũng được bêu gương cho mọi người học tập.
   Mô cho rằng bức tranh này chẳng có ý nghĩa gì cả, có chăng là thể hiện tài năng vẽ và “nhốt” một đống hầm bà lằng vào một chỗ mà thôi.

 3. Theo em thì chuyện này chẳng có gì mà ầm ĩ đến thế. Tên bức trang là “Discussing the Divine Comedy with Dante”, có thể tạm hiểu là “Nói về Thần khúc với Đantê”. (Đantê là một nhà thơ, nhà thần học người Ý, tác giả của kiệt tác La Divina Commedia – Thần khúc).
  Còn các tác giả của các bức tranh này, “little-known-Taiwanese artists Dai Dudu, Li Tiezi and Zhang An”, là những họa sĩ ít được biết tới của Đài loan, và họ đã hoàn thành bức tranh này từ năm 2006.
  (Xem thêm: http://www.dailymail.co.uk/news/worldnews/article-1162771/The-Internet-sensation-dinner-party-painting-103-historical-guests–spot.html
  Và: http://vi.wikipedia.org/wiki/Dante_Alighieri)
  Có thể thấy đây là một bức tranh mang những thông điệp cá nhân, chỉ có tính chất giải trí.
  Vậy thì tại sao họ phải đưa các ông Trần Hưng Đạo hay Võ Nguyên Giáp vào đây, và nếu đưa vào thì các ông có vẻ vang hơn tí gì không?
  Cho nên em nghĩ cái kết luận: “Một bức tranh bộc lộ tham vọng vương chủ nhân loại và xem thường Việt Nam của người Tàu!” hình như đã đẩy câu chuyện đi hơi xa. 😀

  • said

   Thanh kiu Kua đã “bình loạn” và cung cấp thêm thông tin. Kua nói rất trúng với cái bụng của Mô. Bức tranh này nói về nghệ thuật thì cũng không có gì mới, nói về lịch sử thì chẳng phải, về các vĩ nhân lại càng không và nói rằng thể hiện sự coi thường của Khựa đối với Việt Nam lại càng không nốt.
   Chẳng qua các “bố” muốn lợi dụng bức tranh này để biến một vấn đề đơn giản thành vấn đề mang màu sắc chính trị.
   Ban đầu Mô định viết một entry về việc này, nhưng sau lại nghĩ chẳng mất công gì cho nó mệt. Cứ treo lên đây cho mọi người coi thử và đánh giá là khách quan nhất!

  • Dân cổng chốt said

   Đúng quá!Vẻ vang gì ngồi cùng “chiếu” với Sadam Hussen,Hít le,Lôi phong,Từ hy thái hậu..(thậm chí với lão Đặng Tiểu Bình cũng chẳng ra gì )

 4. trà hâm lại said

  Không hiểu cái mớ gồm : Nhất + ni ra răng ?
  Tranh của người ta thì kệ …m người ta mắc chi đến ta ? Khi mô hắn mần cái bản đồ VN mà không có ” biển đảo ” mới có chuyện chớ ?
  Nghĩ cho cùng , các cụ nhà ta ngồi chung với cái đám kia thêm … thấp đi mà thôi !
  Không lẽ Nhất lại đòi bác Hồ của chúng ta ngồi ngang hàng với những : Từ Hi ? Ngang Hítle ? …v.v….
  Thành thực Không hiểu chúng đòi phài có cụ Hồ trong nớ mần chi ?

  • hth said

   Bác Trà ơi, bác cũng quan tâm đến ông Phồng Mỗi Một này à?

   • said

    Nhiều khi Mô cũng không hiểu nổi cái ông Trương Năm bờ oẳn ni ra răng nữa 😀

   • trà hâm lại said

    hth@ thân mến :
    Thú thực lúc đầu thì không nói nhưng nay càng thấy tư cách của ” phồng mỗi một ” đáng nghi lắm !

    • Dân cổng chốt said

     Đoc bài của Ô Lê Diễn Đức (đăng lại) trên Bauxit hôm nay “36 năm đất nước thống nhất,một tội danh bị đánh tráo,nỗi buồn riêng và chung”,Phải nói là văn phong ông này thật đáng nể(tui chỉ dám nói về văn phong thôi,hề hề…).Qua đó tui “đoán” vì sao ô Nhất cay cú với với Ô Đức(Lê Diễn):chưa hẵn tức vì bị ô Đức phê,mà rất có thể là vì Ô Nhất “đau”,ô Nhất ghen do mình không thể nào viết được như vậy.
     Nhất bảo “khát khao” Dân chủ và làm người Dân chủ,nhưng có vẻ tự kiêu như thế thì….

     • said

      Ông Lê Diễn Đức viết cũng được đó anh Dân cổng chốt nờ, chỉ phải cái hơi “phản động” chút thôi 😀

    • hth said

     @Bác Trà: Thỉnh thoảng em cũng xem Phồng Blog mong mở mang đầu óc một tý, nhưng thấy cha này kỳ kỳ, không bình thường. Đến cái bài đ/c này đả PTV LB thì thấy chối tỷ hẳn, thằng cha tiểu nhân quá!

 5. Chẳng mất công chi cho mệt. Em mời bác Mô ly cà phê đen và tám chuyện vỉa hè còn sướng hơn! 😀

 6. hth said

  Em có chai Mẫu sơn men lá, mời mỗi bác một ly đầu tuần!

  • said

   Ui cha! Đầu tuần mà được nếm đệ nhất danh tửu xứ Lạng thì còn chi bằng. Thứ rượu làm bằng men của 30 thứ lá cây rừng, uống đến mô “máu” vô đến đó.
   Cảm ơn hth nghe. Nào, cụng ly…hai ba…dzô… 😀

 7. levinhhuy said

  Chuyện bé xé ra to! Em cũng cho rằng tác phẩm này chẳng có gì đáng gọi là thái độ xem thường dân Việt cả. Tranh nhau cái danh hão để nhảy vào bức tranh đó làm gì cà? Vẽ gì kệ nó đi, quyền tự do sáng tác của người ta, ép nó vẽ theo ý tưởng mình sao được, láng cháng nó nhét đức Trần Hưng Đạo vô và bị Lý Tiểu Long quét cho một cước lại mang nhục…

 8. huongbuoi said

  nỏ chấp nhận được bác hè. gừ gừ…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: