MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Những bi kịch của bà Trần Lệ Xuân

Posted by CU MÔ trên 26.04.2011

Bà Trần Lệ Xuân và ông Ngô Đình Nhu

Trần Lệ Xuân lớn lên ở Hà Nội, từng theo học Trường Albert Sarraut và đã tốt nghiệp tú tài Pháp. Năm 1943, Trần Lệ Xuân kết hôn với người con trai thứ sáu của dòng họ Ngô Đình là Ngô Đình Nhu và bỏ đạo Phật theo đạo Thiên chúa của gia đình chồng…

Tháng 10.1963, đánh hơi thấy sự thất thế của triều đại Ngô Đình trong con mắt các đồng minh thân cận, Trần Lệ Xuân cùng con gái lớn là Ngô Đình Lệ Thủy đi Mỹ và Rome với dự định sẽ to tiếng la làng về một âm mưu đảo chính có thể xảy ra.

Ngày 1.11.1963, khi Trần Lệ Xuân và con gái đang ở khách sạn Wilshire Hotel tại khu thượng lưu Beverly Hill (California) thì ở Sài Gòn, đã xảy ra đảo chính và Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Nhu đều bị giết. Tới ngày 15.11.1963, hai mẹ con Trần Lệ Xuân và Lệ Thủy phải lật đật rời khỏi Los Angeles sau khi tức tối tuyên bố: “Tôi không thể cư ngụ ở Mỹ, vì lý do đơn giản chính phủ của họ đã đâm sau lưng tôi”.

Họa vô đơn chí

Từ đó trở đi là những giai đoạn họa vô đơn chí đối với Trần Lệ Xuân. Vừa nhận được tin chồng và anh em chồng bị giết chưa bao lâu, Trần Lệ Xuân đã phải nhận tin mẹ chồng qua đời ở tuổi hơn 90 tại Huế…

Bốn năm sau, con gái đầu của Ngô Đình Nhu và Trần Lệ Xuân là Ngô Đình Lệ Thủy cũng bị chết trong một tai nạn giao thông ở Paris.

Bà Trần Lệ Xuân khi ở bên Pháp.

Sau năm 1963, Trần Lệ Xuân cùng những người con còn lại (lúc đó đều còn bé) chuyển về sinh sống tại Rome trong nhiều năm liền, nơi giám mục Ngô Đình Thục, đang tá túc cho qua ngày đoạn tháng.

Nói một cách công bằng, trong số các anh chị em ruột của Ngô Đình Nhu, hình như chỉ có một mình giám mục Ngô Đình Thục là thông cảm nhất với những điều tiếng và lận đận của cô em dâu. (Người em Ngô Đình Cẩn thì trái lại, không tiếc lời gièm pha chị dâu và có lần đã nói: “Đó là Đát Kỷ của thời nay!”).

Có tin cho rằng, chính giám mục Ngô Đình Thục đã chu cấp cho mẹ con Trần Lệ Xuân mọi kinh phí để họ sống ở Rome. Không những thế, ông Ngô Đình Thục còn tài trợ cho ba người con của Ngô Đình Nhu và Trần Lệ Xuân ăn học đến nơi đến chốn.

Nhưng Ngô Đình Thục cũng chỉ sống ở Ý một thời gian rồi sang Mỹ và để tới ngày 13.12.1984, phải vĩnh biệt cõi trần trong một viện dưỡng lão vì khủng hoảng tinh thần. Cái chết của giám mục Ngô Đình Thục có lẽ là một tổn thất nặng về tình cảm đối với Trần Lệ Xuân.

Tiếp sau cái tang Ngô Đình Thục, Trần Lệ Xuân còn phải sống qua bi kịch cha mẹ bị chính người em ruột lên cơn tâm thần của bà ta giết. Rồi người em út của dòng họ Ngô Đình là Ngô Đình Luyện cũng qua đời vào đầu năm 1990 ở Paris.

Như vậy là Trần Lệ Xuân đã phải chứng kiến tới 10 cái chết của những người họ hàng ruột thịt.

Mai danh ẩn tích

Sau khi Ngô Đình Luyện (người hình như cũng có điều không mấy bằng lòng với cách làm vợ của chị dâu) qua đời, Trần Lệ Xuân đã rời Ý sang Paris cư trú. Có nhiều tin đồn là người đàn bà nhan sắc Trần Lệ Xuân trong mấy chục năm qua đã không chịu ở vậy. Tuy nhiên, không có chứng cứ xác thực về một lần nào đó Trần Lệ Xuân tái giá.

Năm 2002, một luật sư người Việt từ Mỹ sang chơi Paris đã có dịp trực tiếp gặp Trần Lệ Xuân ở Paris và đã ghi lại những điều tai nghe mắt thấy của mình. Theo đó, khi ấy, Trần Lệ Xuân ở một mình trong một căn hộ ở tầng thứ 11 thuộc một tòa nhà mới xây gần tháp Eiffel, nơi cư dân chủ yếu là các nhân viên ngoại giao từ các nước tới làm việc ở thủ đô Pháp.

Đó là một chung cư có những nét kiến trúc đương đại giống như một cái hộp khổng lồ bằng kính, có lẽ đã được tạo dựng từ 30 đến 40 năm. Trần Lệ Xuân sở hữu hai căn hộ liền kề nhau (theo lời Trần Lệ Xuân, tiền mua hai căn hộ là do giám mục Ngô Đình Thục cho. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy: nguồn tiền đó là do một người ẩn danh tặng cho Trần Lệ Xuân).

Trần Lệ Xuân ở một căn hộ, có hai phòng ngủ và một phòng khách; còn căn hộ kia thì cho một nhà ngoại giao Nhật Bản thuê, để có thêm tiền sinh hoạt. Món tiền cho thuê nhà cũng là món lợi tức duy nhất của Trần Lệ Xuân, để có thể đủ tiền sống mà không phải nhờ cậy tới con cái.

Tại Paris, Trần Lệ Xuân sống mai danh ẩn tích đến nỗi nhiều người Việt cư trú lâu năm ở đây và có những mối quan hệ rộng rãi vẫn tưởng bà ta đang ở tít tận bên Ý…

Theo cảm nhận của người khách Việt khi tới thăm Trần Lệ Xuân ở Paris năm 2002, dù xa nhà lâu năm nhưng Trần Lệ Xuân vẫn giữ nguyên giọng nói đặc Huế, không vồn vã nhưng cũng không quá lạnh nhạt. Người đàn bà ở tuổi bát tuần này vẫn trang điểm gương mặt một cách kỹ lưỡng.

Về sức khỏe thì cũng bình thường, không có gì đáng phải phàn nàn, “đi đứng nhanh nhẹn, lưng thẳng, đôi mắt to và sáng”. Tuy nhiên, theo nhận xét của ông khách đó, “cái già” cũng vất vưởng đâu đó trên khóe mắt vành môi…

Ba người con của Ngô Đình Nhu và Trần Lệ Xuân đều đã phương trưởng. Người con trai lớn Ngô Đình Trác từng tốt nghiệp kỹ sư canh nông, lấy vợ người Ý và đã có 4 con (3 trai, 1 gái). Người con trai thứ hai là Ngô Đình Quỳnh, từng tốt nghiệp Trường ESEC (Ecole Superrieur de I’Economie et du Commerc (ESEC, một trường tư đào tạo các chuyên gia kinh tế và tài chính, có học trình chặt chẽ và học phí rất cao). Cô con gái út Ngô Đình Lệ Quyên có bằng tiến sĩ Luật từ Trường Đại học Rome…

Trần Lệ Xuân đã viết được một cuốn hồi ký bằng tiếng Pháp rồi tự dịch ra tiếng Ý, Anh và Việt Nam. Theo người đàn bà này tâm sự, cuốn hồi ký đó chỉ có thể được công bố sau khi bà ta qua đời.

Theo SGTT

22 phản hồi to “Những bi kịch của bà Trần Lệ Xuân”

 1. được vô bóc tem nhà bác Mô nè!

 2. ha linh said

  Cuộc đời chìm nổi nhỉ?

  • said

   Người đẹp nên cuộc đời phải ba đào rứa mới gọi là đời chớ!
   Người đời đánh giá bà Trần Lệ Xuân là một người tài sắc vẹn toàn quả không sai, nhưng cũng truân chuyên lắm lắm!

 3. ha linh said

  Dù sao bà cũng đã có cuộc đời nhiều đau khổ, cầu chúc bà yên nghỉ trong cõi vĩnh hằng, giờ thì bà đã có thể gặp lại chồng con, những người thân trong gia đình đã ra đi mà bà không được gặp mặt!

 4. Small said

  Em đọc xong rồi nhưng ko biết nói gì hết! chúc bà ấy có một cuộc sống nhiều may mắn hơn, hạnh phúc hơn ở TG ấy.

 5. Lê Thi said

  Được xem ảnh của Bà TLX với tà áo dài cách tân hở cổ mà một thời người ta lên án là không kín đáo mà phì cười với thiên hạ. Thế mới biết đừng nghe thiên hạ nói khi chưa được tận mắt chứng kiến. Theo Tôi Bà là người đã đi trước thời đại về cách tân thời trang áo dài Việt Nam. Câu nói “Hồng nhan bạc mệnh” của người xưa cũng không là ngoại lệ khi áp dụng cho cuộc đời Bà.
  Một nén hương thơm cho Bà, cầu chúc Bà Hạc giá vân du.

  • said

   Dạ! Bác Lê Thi nói đúng! Không riêng gì cái áo “hở cổ” của bà TLX bị lên án, mà có nhiều giá trị khác một thời bị lên án, thậm chí nguyền rủa, phế bỏ nhưng nay lại được khôi phục lại và được trọng vọng vô cùng!
   Chẳng ai có thể đoán định được vật đổi sao giời như thế nào bác nhỉ!

 6. Choitre said

  Chúc hương hồn bà sớm siêu thoát.

 7. cú đỉn said

  Khi bà TLX giữ chức chủ tịch hội phụ nữ liên đới miền nam.Bà từng có câu nói nổi tiếng : tại sao chúng ta lại thua kém đàn ông nhỉ, chúng ta còn đẻ ra họ cơ mà .

  • said

   Nói về cá tính thì bà TLX là một phụ nữ “thép”. Khách quan thì bà rất có công trong việc “đổi đời” cho phụ nữ VN thời bấy giờ về quyền bình đẳng.

 8. Một người Huế said

  Bà Nhu là một nhân vật lịch sử của Chiến Tranh Việt nam.Khi Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu, bà nói:”Hãy để họ tự đốt và chúng tôi vỗ tay”/”Tôi vỗ tay hoan nghênh các vụ trình diễn các món sư khác”/”Sư có thiếu xăng (để tự thiêu)thì tôi sẽ cho”…bị các phóng viên báo chí VNCH thời đó chỉ trích kịch liệt.Thân phụ bà là cụ Trần văn Chương cũng tẩy chay bà,nói sẽ không cho bà gặp nữa.
  Theo báo chí thời Đệ nhị Cộng hòa thì…bà Mai Anh (vợ ông Thiệu)được lòng dân hơn bà Nhu.

  • said

   Đây là một sai lầm của bà Nhu và cũng là sự “tiếp sức” cho các phe phái đối lập cũng như phía cách mạng lợi dụng để tranh thủ dân chúng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc đảo chánh năm 1963 lật đổ gia đình họ Ngô.
   Bà Mai Anh thì “đằm” hơn, nhưng thực ra bà chủ yếu chỉ hoạt động hậu trường, ít công khai và “dữ” như bà Nhu.
   Cảm ơn bác Một người Huế đã cung cấp thêm thông tin!

 9. levinhhuy said

  Thật lòng em thấy thương bà lắm, anh Mô ơi! Và cũng rất phục bà, bà là bậc cân quắc anh thư xứng dòng Trưng Triệu; và đặc biệt hình ảnh bà khi xuất hiện trước công chúng thật xinh đẹp và uy nghi, làm tăng quốc thể…

 10. vo nguyen son said

  ông bà Trần Văn Chương vô phúc nên có hồ ly tinh đầu thai rồi sinh ra yêu nữ Trần Lệ Xuân.Quên tổ,quên tông,xem thường cha mẹ,chị em,anh em.Buồn giận con mà ông bà Chương đã từ bỏ bà Xuân.Bỏ đạo,cải đạo của mình theo đạo chồng,thôi thì xuồng theo lái,gái theo chồng không ai trách giận gì,cớ sao lại chưởi lại đạo của tổ tông,ông bà,cha mẹ mình,bố ráp,đàn áp và tổ chức đàn áp dạo Phật.Nghiệp chướng bà già này gây ra thi bà ta đã gặt rồi.Giả sử nếu có thiên đàng thì tôi tin chắc bà này sẽ không bao giờ được ló mặt đến,trái lại tôi tin vào luật nhân quả,ba già ác độc này sẽ đầu thai làm con bồ hung.

  • said

   Dạ, chắc bác vo nguyen son là một phật tử, nên những gì bà TLX gây ra năm xưa đối với đạo Phật (mà trước đó là đạo bà theo) chừ vẫn chưa làm bác nguôi giận.
   Tuy nhiên, theo Mô thì nay bà đã là người thiên cổ, vì thế ta nên hãy lấy cái sự tha thứ như Đức Phật dạy làm đầu bác ạ!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: