MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Cuộc phiêu lưu của Mô Tê Răng Rứa (26)

Posted by CU MÔ trên 04.05.2011

Cuộc đời tôi là một chuyến phiêu lưu đầy mạo hiểm. Nếu một nửa sự thật là giả dối như người ta thường nói, thì một trăm phần trăm câu chuyện này giả dối như chính cuộc đời tôi.

Lại nói sau khi tôi trốn nhà bác ở Hưng Nguyên về, mẹ để tôi nghỉ ngơi lại sức ít ngày rồi lại đưa tôi trở lại gửi bác.

Tôi nhớ mẹ lắm, nhưng lúc này có lẽ tôi đã “lớn”, nên không khóc nhè như những đứa trẻ cùng lứa khác. Nếu không chạy nhảy chơi đùa với những đứa trẻ con cái những người dân ở đây, thì tôi lại thơ thẩn chơi một mình.

Nhưng cứ mỗi buổi chiều, khi ánh tà dương chỉ còn là một quầng sáng phía trời xa, và từ đó ì ầm vằng lại tiếng sấm của một cơn giông tít tận chân trời xa lắc, thì nỗi nhớ mẹ, nhớ nhà lại ùa vào xâm chiếm hồn tôi.

Tôi nhớ lắm những buổi trưa hè chơi đùa cùng chúng bạn, hoặc bì bõm đi theo chị bắt cua, hoặc sang trường cấp II Vinh chơi trò “bắn pàng”.  Cứ mỗi buổi chiều tà như thế này, mẹ đi làm về thể nào tôi cũng sà vào lòng mẹ để làm nũng và mẹ sẽ cho tôi khi thì xâu mận quân, khi thì trái táo chín. Rồi mẹ tắm gội cho tôi, lấy cơm cho tôi ăn và kể cho tôi nghe những câu chuyện thần tiên, để trí tưởng tượng của tôi lại vời vợi bay theo những áng mây cổ tích.

Những chiều nhớ mẹ như thế, tôi thường lên bờ đê, dõi mắt về phía mù xa, ở đó là thành phố Vinh, là nhà tôi, là mẹ tôi…

Nỗi nhớ thôi thúc tôi đến độ, vào một buổi khi hoàng hôn đã tím lịm và chết dần ở phía chân trời nhường chỗ cho màn đêm buông xuống. Lợi dụng bác tôi sơ ý, tôi lẻn ra khỏi nhà, lên bờ đê nhằm về hướng thành phố và co dò chạy.

Tôi chạy mãi, chạy mãi cho tới khi không chạy được thì thôi. Tôi thất thểu bước, tôi thất thểu đi trong một nỗi niềm cháy bỏng đó là lại được trở về bên mẹ.

Trời tối đen như mực, những tôi vẫn lần mò đi, tiếng ếch nhái kêu à uôm dưới ruộng tôi cũng không sợ, thỉnh thoảng một con vạc ăn đêm vụt bay qua kêu quang quác chỉ khiến tôi giật mình chững lại một tí, rồi tôi lại tiếp tục bước.

Tôi chỉ tạm dừng chân, khi bầu trời đêm chợt rực sáng. Đó là những quả pháo sáng của máy bay Mỹ thả trên bầu trời để tìm mục tiêu. Cả không gian bỗng bừng lên soi rõ từng lùm cây bụi cỏ.

Rồi tiếng máy bay phản lực xé màn đêm, những lằn đạn phòng không kéo thành từng đường lửa đan dọc ngang trên trời. Bỗng nhiên, mặt đất như chao đảo, như muốn hất tung tôi lên, rồi những tiếng nổ và những quầng sáng xé toang màn đêm. Đó là những trái bom máy bay ném xuống xã Hưng Thắng, cách tôi chưa đầy một km.

Với bản năng tự vệ và đã được mẹ tôi huấn luyện. Tôi nằm xuống, hai tay bịt lấy tai, chờ cho tiếng nổ dứt mới lồm cồm bò dậy.

Cuộc không kích chừng vài mươi phút thì chấm dứt, tiếng máy bay, tiếng bom, tiếng súng phòng không lặng phắc, chỉ còn lại ánh lửa bập bùng của nhà cháy, tiếng la hét từ xa xa vẳng tới…

Nghe ngóng một tí, tôi lại tiếp tục lên đường. Cứ thế tôi đi, đi mãi cho tới khi tôi thấy phía trước mặt mình lố nhố những bóng người và tôi nhận ra họ là những thanh niên chừng năm sáu người gì đó, vừa đi họ vừa trò chuyện sôi nổi lắm.

Mặc dù tôi đã nép sát vệ bờ đê để chờ họ đi qua, nhưng một trong những người này vẫn nhìn thấy tôi. Họ hỏi han tôi ân cần và bảo tôi bây giờ trời đã khuya, tôi mà đi như thế này sẽ bị ông ba bị chín quai mười hai con mắt chuyên bắt trẻ con sẽ bắt tôi ăn thịt. Tôi sợ quá, bật khóc lên.

Một trong những người này bảo với tôi về nhà anh, sáng mai anh sẽ đưa tôi về nhà với mẹ.  Tôi nghe lời họ, đồng ý đi theo. Thế là một người bế xốc tôi lên. Sau đó, họ cứ thay nhau cõng tôi đi ngược lại con đường tôi vừa đi. Để tôi đỡ sợ, vừa đi họ vừa kể những câu chuyện tiếu lâm khiến tôi cười ngặt ngẽo. Cũng qua chuyện trò của họ, tôi biết đây là những thanh niên đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự về.

Cứ thế, họ đi đi mãi cho tới khi tôi ngủ say lúc nào không biết, chỉ đến khi nghe tiếng một người gọi:

-O Cương ơi, O Cương…

Lúc đó tôi mới giật mình thức giấc và chợt nhận ra họ đưa tôi trở lại nhà bác tôi.

Nghe tiếng người gọi, bác tôi lúc này đã ngủ liền mở cửa ra. Những người thanh niên này trảo trả tôi lại cho bác và họ tiếp tục lên đường…Hoá ra, do bác tôi bán quán, một đôi lần họ vào mua hàng trông thấy tôi. Nên khi gặp, họ biết tôi là cháu của bác. Mọi người bí mật bàn nhau và lừa để đưa tôi trả lại cho bác.

Đương nhiên, cuộc “vượt ngục” không thành, tôi bị bác mắng cho một trận, rồi bác lấy cơm cho tôi ăn, cho tôi tắm gội và đi ngủ.

Đêm đó, tôi cứ thổn thức mãi không thôi.

Nhưng nỗi nhớ mẹ của tôi cũng được đền đáp. Chỉ một tuần sau đó, do máy bay đánh bom ác liệt quá, HTX tạm thời đóng cửa. Mẹ tôi đã vào Hưng Nguyên để ở với tôi.

Nhưng hai mẹ con không ở với bác Cương nữa, mà xin ở nhờ một nhà dân gần đó. Tôi nhớ chủ nhà tên là  Thông. Chú Thông lúc đó chừng 25-26 tuổi. Hai vợ chồng chú có một đứa con nhỏ, ngày ngày chú thường bế nó đi chơi khắp làng.

Trước nhà chú Thông là con đường đất, bên kia con đường là một cái ao, người ta bắc một cái cầu ra giữa ao để giặt giũ, tắm gội. Bên cạnh ao là một cây si (sanh) toả bóng mát rượi. Tôi thích nhất là cứ sáng sáng hoặc chiều chiều ra cầu ao câu cá.

Hồi đó tuy còn bé, nhưng tôi cũng đã có nhiều sáng tạo, để làm lưỡi câu, tôi đã dùng cây kim khâu hơ lên ngọn đèn cho nóng đỏ rồi uốn cong lại. Cần câu bằng những cành tre nhỏ. Dây câu là một sợi cước và mồi câu là những con giun đất nhỏ tôi bắt bằng cánh lật những viên gạch bên vại nước là có vô số.

Nhưng tôi không sát cá, bởi vậy câu được rất ít, nhưng đã là trò chơi thì ít hay nhiều chẳng có gì là quan trọng, miễn được chơi là thích rồi.

Còn nhớ hồi đó mẹ dạy cho tôi nấu cơm. Củi nấu thường bằng rơm, rạ nhổ ngoài đồng đem về phơi khô nên rất khó nấu. Nhưng tôi vẫn cố gắng duy trì ngọn lửa thật đều, vì thế cơm khá là ngon.

Có một chi tiết giờ nghĩ lại thấy thú vị, một lần mẹ tôi mở nắp nồi cơm rồi chỉ vào những cái lỗ như đầu đũa do cơm sôi tạo thành và bảo với tôi rằng cơm sôi được lửa như thế này mới ngon. Thế là để được vừa lòng mẹ, những hôm sau, dù nấu cơm khô hay nhão, tôi đều lấy đũa chọc thêm cho nhiều lỗ vào để được mẹ khen.

Do mới vào ở, nên mọi thứ còn thiếu thốn, ngay cả ngọn đèn dầu cũng không có. Một lần nghe mẹ thở than, tôi đã có sáng kiến dùng lọ mực Cửu Long làm thân đèn và dùng đồng xu có lỗ ở giữa để lắp tim (bấc) đèn, rồi đổ dầu vào và thắp lên.

Lần đầu tiên ánh sáng chan hoà trong gian phòng nhỏ. Mẹ tôi cười rạng rỡ, ôm lấy tôi và bảo rằng “Con mẹ đã lớn thật rồi”. Tôi vui và tự hào lắm. Niếm vui và tự hào đó đến bây giờ vẫn chưa tắt trong tôi.

Nhưng thời gian hai mẹ con ở Hưng Nguyên không nhiều. Chừng độ một tháng sau, bác Điều là bạn gái cùng làm việc với mẹ tôi ở HTX nhiếp ảnh rủ mẹ tôi ra tỉnh Hoà Bình để mở phòng chụp ảnh. Sau khi bàn bạc kỹ lưỡng với bác Điều, mẹ tôi quyết định đi ra Bắc.

Muốn biết chuyến đi của hai mẹ con tôi thế nào, xem tiếp hồi sau sẽ rõ…


42 phản hồi to “Cuộc phiêu lưu của Mô Tê Răng Rứa (26)”

 1. ha linh said

  TEM! TEM TEM

 2. ha linh said

  Xâu mận quân- Mô làm HL nhớ lại ngày bé thích ăn quả mận quân lắm, giờ về nhà thường không gặp mùa mận quân! lần cuối cùng ăn mận quân là cách đây 13 năm thì phải!
  Phần này nhiều cảm xúc, rất cuốn hút đó Mô!

  • said

   Có cảm giác như mận quân bây giờ quả nhỏ và không ngon như hồi xưa thì phẩy.
   Ngày đó, Mô thường ra một cái quán của một bà già để mua, cứ một xu thì được một xâu 10 quả (người ta dùng một que tre nhỏ để xâu). Mô quên kể chi tiết ni trong Cuộc phiêu lưu….sau này hiệu chỉnh sẽ bổ sung sau.
   Được Linh khen là cảm xúc, là cuốn hút à? Hi hi sướng quá, đêm ni lại mất ngủ!

 3. hth said

  Đọc truyện của bác hấp dẫn như ngày xưa đọc Dế mèn phiêu lưu ký! Em nhớ hồi đó sơ tán lên Phú thọ, đi qua con trâu mộng to kềnh càng sợ gần chểt!

  • said

   Hi hi được O Linh với mấy O trong xóm Guốc Dép khuyến khích, nên Mô viết lại để đọc chơi.
   Mô cũng có một số kỷ niệm về trâu bò như hth, nhưng để dành kể sau, kể chừ “lộ bem” hết 😀

   • hth said

    Hihi… truyện bác viết có duyên. Em cứ nghĩ giá như bác phát triển thêm chi tiết, nhân vật để cho thiếu nhi đọc thì hay quá. Bây giờ em thấy ít người viết cho thiếu nhi quá. Em thấy bác PL chị của bác viết cũng rất hay, gần với thiếu nhi.

    • said

     Cái entry “Cuộc phiêu lưu..” ni không phải là truyện, mà gọi tên hắn là chi thì Mô không biết, cứ kể đại đại vậy thôi 😀
     Dưng mà hắn đích thực là người thật việt thật về cuộc đời minh, nên Mô không thể hư cấu hoặc thêm tuyến nhân vật không có thật được hth nờ.
     Còn của bác PL viết là truyện bác ấy viết cho thiếu nhi nên có thể “bịa” ra cũng được 😀

 4. trà hâm lại said

  Hồi nớ,….
  mính ngu đến mức lấy sơn, sơn một nửa cái bóng đèn dầu vì sợ máy bay hắn thấy. Giờ nghĩ lại thấy .. buồn cười !

 5. Phay Van said

  Hồi nhỏ bác Mô “vượt ngục” liên tục nhỉ.

 6. Hà Bắc said

  Phần này của anh thật nhiều sự kiện, anh làm em cũng nhớ lại cách dùng lọ mực và đồng xu làm đèn dầu, rồi hình ảnh đưa ông ba bị chín quai mười hai con mắt ra doạ trẻ con.
  Anh Mô hồi nhỏ cũng hư quá, toàn vượt ngục mà sao bác lại không quan tâm khi không thấy cháu ở nhà. Nhưng sợ nhất là hình ảnh máy bay địch ném bom cách chỗ anh Mô chừng một km thì quả là khiếp vía. May mà anh bỏ trốn chậm lại 10 – 15 phút, nếu không thì bây giờ lấy đâu ra cuộc phiêu lưu.

 7. cú đỉn said

  Hay nhất là đoạn Mô laden bị đội đặc nhiệm lừa mà nỏ biết

  • said

   Hi hi, đến chừ Mô vẫn cứ cả tin rứa mà, nên bị mấy O lừa suốt 😀
   Mà đồng chí Cú dạo ni buôn bán mần ăn trúng quả hay sao mà có vẻ vắng bóng hè?

 8. levinhhuy said

  Em cũng cùng cảm nghĩ như o Hà Linh. Phần này anh Mô viết đậm cảm xúc hơn hẳn; mấy phần trước ngồn ngộn chi tiết, giống cái dàn bài với những dấu gạch đầu dòng, em đọc chưa kịp thấm với chi tiết này đã thấy chi tiết khác chen vào lấn át đi, cái tình của anh Mô bị giấu nhẹm… Em làm gan thấy sao nói vậy, chỉ mong anh mô viết từ từ thôi, đừng gấp, cứ nhẩn nha như entry này mới cuốn hút. Nổ xong rồi, em chạy! 😀

  • said

   Mô vừa viết vừa…run đó chơ, vì nếu nhẩn nha như Ly nói thì không biết khi mô viết xong được, 26 kỳ rồi mà mới đi được chặng đường…7 năm kể từ khi ra đời 😀

 9. huongbuoi said

  Tuổi thơ của anh “dữ dội” quá. Đọc để hiểu một thời quá khứ của cha anh. hì. Hôm nào thăm anh, thế nào em cũng mang cho anh một bịch mận quân. 🙂

 10. Dân cổng chốt said

  Tuần trước có việc cần về quê.Ấn tượng của của chuyến đi là các lần xe bị “kiểm tra” của công an.Không biết họ cần kiểm tra chi trong cái cuốn sổ của nhà xe.Lần nào cũng thấy có một tờ 100 ngàn cho cảnh sát.
  Đáng lẽ các chú cảnh sát phải lại gần,coi xe nó tốt xấu,đông hay ít người chơ nhể?Đằng này,toàn thấy phụ xe chạy lúp xúp đến trao tiền ở góc đàng xa là đi.Đó gọi là chặn để lấy tiền chơ “kiểm” cấy chi??Bực!
  Đến Vinh,ngồi xe Đông Bắc,thấy cái “chốt” kiểm tra của cảnh sát cạnh Hồ cá(đường đi Hưng nguyên,Nam đàn),chộ 1 ông công an cầm gậy ngoài đường,1 ông ngồi ghế (trên hè) kiểm tra bằng lái.Chỉ thấy gom toàn xe máy. Tìm xe mất cắp phải không Mô? Mấy tháng ni về Việt nam, thấy trật tự giao thông và công an giao thông là 2 hình ảnh ấn tượng nhất của tui.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: