MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Học viên tử nạn vì xây nhà cho anh của giám đốc

Posted by CU MÔ trên 03.06.2011

Sự việc này đang gây ì xèo trong dư luận địa phương. Ông Đậu Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Giáo dục lao động xã hội TP Vinh đã đưa cán bộ và học viên cai nghiện đi xây nhà cho anh trai mình khiến hai người bị điện giật, trong đó một người tử vong. Sự việc này đang gây ì xèo trong dư luận địa phương.
Người chết, không ai bị xử lý

Học viên tại Trung tâm GDLĐXH TP Vinh.

Công văn của Điện lực Thị xã Cửa Lò gửi cơ quan chức năng nêu rõ: “Tại vị trí số 18-19 ĐZ 379 E1 chủ nhà Đậu Ngọc Ánh đang xây nhà dưới đường dây 379E1 theo giấy phép xây dựng số 1052/GPXD khoảng cách thấp nhất của dây dẫn ở trạng thái tĩnh đến mái nhà là 3,5m. Để tránh gây tai nạn và bảo vệ an toàn tính mạnh và tài sản cho nhân dân, bảo vệ an toàn lưới điện, trong khi chờ chính quyền địa phương hoặc người có đủ thẩm  quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực điện lực đến giải quyết, yêu cầu ông (bà) tạm dừng xây nhà đồng thời xử lý ngay những phần công việc sau:  Một là hạ độ cao mái nhà xuống so với dây dẫn ở trạng thái tĩnh là 4m; Hai là khi thực hiện tháo dỡ hạ độ cao mái nhà phải đảm bảo an toàn không để xảy ra tai nạn vi phạm khoảng cách an toàn”.
Sự việc xảy ra vào ngày 23/2/2011, khi ông Đậu Văn Minh phân công cho cán bộ Đậu Sỹ Huệ đưa 6 học viên đang cai nghiện ở Trung tâm Giáo dục lao động xã hội TP Vinh đến xây nhà cho anh trai mình là ông Đậu Ngọc Ánh (khối 6, phường Hà Huy Tập, TP Vinh). Tới 14 giờ 15 phút, khi các học viên đang làm việc thì anh Huệ (SN 1979) bị điện cao thế giật và chết trên đường đi cấp cứu. Học viên Võ Đình Dũng (SN 1982, hộ khẩu tại phường Hưng Dũng, TP Vinh) bị thương nặng, sau đó phải cắt bỏ 2 chân.
Anh Thân Hữu Công, một học viên tham gia xây nhà cho ông Ánh kể lại: “Hôm đó chúng tôi có 7 anh em. Anh Huệ được đảm nhiệm việc dẫn đoàn đi xây nhà. Buổi sáng, mọi người vẫn làm việc bình thường. Đến đầu giờ chiều tôi cùng anh Huệ và một học viên khác là anh Hợp trèo lên mái nhà để làm phần việc trên nóc. Trong lúc này anh Dũng cũng trèo lên giàn giáo chỗ cao nhất, gần với đường dây điện cao thế. Không ngờ anh Dũng bị điện giật rồi đường điện truyền đến chúng tôi. Trong khi thoát hiểm, anh Huệ bị rơi xuống và tử nạn sau đó. Còn anh Dũng bị điện giật nằm một chỗ, không cử động được”.
Cho đến nay, hơn 3 tháng sau khi sự việc xảy ra, dù dư luận khá bức xúc với việc ông Minh đưa cán bộ, học viên về xây nhà cho anh trai, dẫn đến chết người nhưng sự việc vẫn chưa được cơ quan liên quan kết luận chính thức và cũng chưa có ai bị xử lý.
Qua tìm hiểu được biết, khi ông Ánh có ý định xây nhà, Điện lực Thị xã Cửa Lò đã có công văn gửi đến UBND phường Hà Huy Tập và Công ty Điện lực Nghệ An, nhấn mạnh đến an toàn hành lang an toàn lưới điện cao áp. Công văn này đã cảnh báo sự nguy hiểm có thể xảy ra khi ông Ánh xây nhà bởi nhà ông nằm dưới đường điện. Tuy nhiên, bỏ qua sự cảnh báo này, ông Ánh vẫn tiến hành xây dựng.
Không thể giải quyết ngay?
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thọ, Trưởng phòng Lao động thương binh xã hội TP Vinh khẳng định: “Trung tâm Giáo dục lao động xã hội TP Vinh là cấp dưới, thuộc sự chỉ đạo của phòng chúng tôi. Khi sự việc xảy ra, chúng tôi cũng đã nhận được đơn tố cáo, đã có sự chỉ đạo ráo riết và đang tiến hành làm. Nhưng đây là sự việc ngày một, ngày hai không giải quyết được”.
Nhằm tiếp tục làm rõ sự việc, chiều ngày 1/6/2011 chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Đậu Văn Minh. Nói về việc đưa người đi xây nhà cho anh trai mình, ông Minh cho rằng đó là quá trình diễn ra từ lâu và là việc làm có ý nghĩa, tạo công ăn việc làm cho học viên.
Như vậy việc ông Minh đưa cán bộ, học viên đến xây nhà cho anh trai là có thật, việc người chết, người bị thương tích nặng cũng là có thật, chỉ có kết luận vụ việc của cơ quan chức năng là chưa rõ ràng. Đề nghị CQĐT Công an tỉnh Nghệ An và các cơ quan liên quan sớm có kết luận về vụ việc này để ổn định tình hình dư luận.
Để độc giả hình dung rõ hơn, chúng tôi xin trích đoạn băng ghi âm buổi làm việc với ông Minh

Ông Đậu Văn Minh.

Thưa ông, hôm Trung tâm đưa học viên đi xây nhà gồm có những ai?

Ông Minh: Lâu rồi, tôi nhớ không rõ nữa…

Trung tâm đưa học viên đi làm có hợp đồng cụ thể không?

Ông Minh: Có hợp đồng cụ thể. Đó là hợp đồng giữa Trung tâm với người thuê làm.

Khi ông Ánh có ý định xây nhà, phía Điện lực Thị xã Cửa Lò đã cảnh báo trước nguy hiểm, tại sao ông vẫn cho học viên đến xây nhà cho anh trai mình?

Ông Minh: Về phía điện lực họ được phép nhắc nhở, nhưng không đủ tư cách đình chỉ công trình. Nếu biết ông Ánh xây nhà “vượt phép” tại sao Ủy ban phường, xã không trực tiếp về lập biên bản và cho đình chỉ công việc?

Vậy trách nhiệm trong việc này thuộc về ai?

Ông Minh: Tai nạn xảy ra đã lỡ rồi. Sự việc này, tôi không đổ trách nhiệm cho ai cả và tôi không phải trách nhiệm.

Từ khi sự việc xảy ra đến nay đã hơn 3 tháng, vậy phía công an đã có động thái gì?   

Ông Minh: Khi sự việc xảy ra, công an đã triệu tập tôi nhiều lần và họ đang thụ lý vụ án.

Theo Gia đình net

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: