MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Sexy tất cả, trừ lòng yêu nước

Posted by CU MÔ trên 23.06.2011

THUỲ LINH

Nhà văn Thuỳ Linh

NTT: Nhà Văn Phạm Ngọc Tiến vừa gửi tới tôi bài viết của người đồng nghiệp cùng làm việc tại Hãng phim Truyền hình VN với lời giới thiệu ngắn gọn: “Đây là bài viết của nhà văn Thùy Linh, tác giả truyện ngắn “Mặt trời bé con của tôi” năm nào. Một bài viết hay, trách nhiệm và không hề né tránh”. Xin giơi thiệu cùng bạn.

Bây giờ bạn có thể biết đến tận giường ngủ của những người nổi tiếng, hơi nổi tiếng, nổi tiếng chút chút, tự mình làm nổi tiếng…với căn nhà cỡ triệu đô, hơn triệu đô và nhiều triệu đô. Bởi tất cả được phơi bày trên các trang mạng.

Bạn có thể tưởng tượng hình bóng người đẹp ngâm mình trong các bồn tắm sang trọng của một phần giá trị trong những căn nhà đắt tiền đó. Bởi tất cả được phơi bày trên các trang mạng.

Bạn có thể mất ngủ nhiều ngày về sự giàu sang phô trương của các sao và tự hỏi họ kiếm đâu ra ngần ấy tiền giữa lúc một người trí thức (chưa kể dân đen) kiếm được đồng tiền nuôi gia đình hết sức chật vật?

Bạn có thể khó chịu vì hàng ngày mở tờ báo và các trang mạng chỉ thấy chuyện tốc váy, yêu đương, ly hôn, cặp bồ… của những người nổi tiếng và được coi là nổi tiếng. Thậm chí đám cưới của sao nào đó cũng chiếm mất khá nhiều giao diện trên trang mạng với không có thông tin gì cả ngoài các chân dài tới dự lễ thành hôn. Giữa lúc xã hội nơi tôi đang sống có quá nhiều việc cần phải lên tiếng.

Bạn có thể cười nhạt vì một party sinh nhật phù phiếm và hết sức sành điệu của ai đó cũng là người nổi tiếng được tổ chức linh đình và lôi kéo sự chú ý của các phóng viên và nhiều độc giả. Giữa lúc nhiều người dân nước tôi đang thiếu dù chỉ một bữa cơm no bụng.

Bạn có thể kinh ngạc về tội ác diễn ra hàng ngày được “trình diễn” trên các báo và mạng internet như là phần không thể thiếu của cuộc sống trên mảnh đất này. Những vụ án đốt con, đốt chồng, những thây người bị giết cắt rời từng mảnh, những vụ bắn nhau chỉ vì va chạm trên đường, những vụ hiếp dâm trẻ nhỏ và chính con cái mình… Tội ác dường như là chuỵên bình thường khi mọi giá trị nhân văn mang tính người đã bị đẩy ra khỏi cuộc sống.

Bạn có thể bị kinh động bởi những vụ tham ô, thất thoát số tiền lên đến nhiều tỷ tỷ đồng mà người bình thường không biết đó là bao nhiêu chữ số, nhưng vẫn chỉ “rút kinh nghiệm”. Thử hình dung nếu có một Đường Quí Phi thay vì thích xé lụa mà xé tiền thì mất bao nhiêu năm mới xé hết số tiền ấy với mệnh giá 500.000 VND? Nhưng đất nước tôi vẫn bao dung, nhẫn nhịn…cho qua. Trong khi vẫn rất nhiều đứa trẻ phải bỏ học vì không có tiền. Ngày ngày trẻ con vẫn đu dây vượt sông lũ đến trường. Vô vàn đứa trẻ vùng cao phải ở lán dựng tạm trống hoác nơi núi cao rét buốt để nhọc nhằn bám theo con chữ. Vẫn nhiều người phát bệnh tâm thần do nghèo đói, bệnh tật…Chuyện đó ai cũng biết vì tất cả phơi bày trên báo chí.

Bạn có thể thất vọng đau đớn khi thấy thiểu số lãnh đạo cả dân tộc bằng tư duy không thể nói là lạc hậu, mà phải nói là lẩm cẩm, điên khùng. Vậy mà dân tộc tôi vẫn cúi đầu cam chịu, nhẫn nhục cắn răng…Tất cả cũng hiển hiện trên các trang báo và mạng không hề dấu diếm, hàng ngày…Sự thô bỉ, vô liêm sỉ, vô minh, trắng trợn, giả dối, độc ác diễu hành từ mấy chục năm nay và vẫn đang tiếp tục. Sự nhẫn nhục, vụ lợi, bàng quan, lạnh nhạt của triệu triệu người dân cũng chẳng hề dấu diếm…

Có thể phơi bày tất cả, trừ sự thật.

Có thể phơi bày tất cả trừ sự liêm sỉ, tử tế.

Có thể phơi bày tất cả trừ công bằng.

Và đau đớn hơn, có thể phơi bày tất cả trừ lòng yêu nước.

Tôi đã thấy điều đó qua cuộc biểu tình vì Trường Sa – Hoàng Sa – Vịêt Nam vào ngày 12/ 6 / 2011 vừa qua. Nhưng chủng tử của lòng yêu nước trong thời đại mới sẽ gieo mầm vào lòng người từ bây giờ, giây phút này…

Và tôi tin, chỉ một dúm người bày tỏ lòng yêu nước so với gần 90 trịêu dân nước Việt thì cũng đã bắt đầu thổi làn gió dân chủ, tự do vào cuộc sống ngột ngạt hôm nay.

Tôi tin tuổi trẻ, dù là số không nhiều, sẽ truyền năng lượng, nhiệt huyết của họ đến tư duy ù lỳ của rất đông người khác đang bị mắc căn bệnh thời đại “pakinson thể xơ cứng”. Sự thay đổi của cái mới chưa bao giờ bắt đầu từ số đông, thậm chí từ vài con người…Chỉ cần họ tìm ra một điểm tựa là có thể bẩy cả trái đất này.

Nếu có cô gái đẹp nào đã dám khỏa thân vì môi trường (hay vì gì gì đó) thì xin hãy một lần sexy lòng yêu nước để người dân được một lần ngưỡng mộ?

Xin tất cả mọi người hãy sexy lòng yêu nước và sự tử tế, còn những gì thuộc về riêng tư xin hãy kín đáo, lựa lời…

Đừng để các bạn trẻ chỉ thấy sự phồn hoa, phù phiếm mà quên đi hơi thở nặng nhọc của người dân và đời sống nghèo nàn, cực khổ của bao kiếp người đang vật lộn mưu sinh, trong đó có thể là cha mẹ họ.

Đừng để họ bị lóa mắt về tiền bạc, vật chất, đánh mất tính người mà gây tội ác.

Đừng để họ nhiễm sự ích kỉ, vụ lợi, cơ hội để tiếp bước lối sống mặc định trong xã hội: tranh đua học hành; dành giật, mua bán chức quyền; kiếm tiền bằng mọi giá; giàu sang chẳng kém ai; đừng để “giấc mơ con đè nát cuộc đời con”…

Đừng để sự giả dối thoải mái và sexy lên ngôi, thống trị đất nước này.

Theo NTT

26 phản hồi tới “Sexy tất cả, trừ lòng yêu nước”

 1. Dân cổng chốt said

  Đầu tiên là tem.
  Sau là cãi(không cãi Mô mà cãi tác giả,bài ni Mô lấy ở Đâu thì cho Chốt gửi lời cãi tới đó)
  Đường Quý Phi?Hình như nhà văn muốn nói đến Dương Quý Phi(Dương Ngọc Hoàn là vợ vua Đường-Đường Minh Hoàng).Bà này là một trong “Tứ đại mỹ nhân”.Bà không phải là người đẹp thích nghe tiếng xé lụa.Người thích nghe tiếng xé lụa là Bao Tự.Đây , người đàn bà đã làm nhà Chu(Tây Chu) sụp đổ.Vì tiếng cười của Bao Tự mà vua U đã sai xé lụa,sai đốt lửa để chư hầu kéo quân đến .Khi có giặc thật thì đốt lửa như thế,chư hầu không thèm đến ứng cứu nữa.
  Hai người đẹp này sống vào 2 triều đại cách nhau khoảng 1500 năm .

  • vuidua said

   He he, bác DC Chốt phản ứng nhanh như điện. ” Tất cả được phơi bày trên báo mạng, …”
   Hình như dùng từ sexy cũng chưa đúng thì phải ? (với nghĩa phơi bày, bày tỏ)

   • Đúng rồi Mô@. sexy là tính từ, nó biểu hiện tính chất tình tứ khêu dâm ,…. nó không phải là động từ nên nó không biểu hiện hành động phơi bày được

    • said

     Có lẽ tác giả muốn nói là hiện nay cái gì cũng có thể cởi tuốt tuồn tuột, kể cả mấy O bảo vệ môi trường bằng cửi chuồng, nhưng yêu nước thì lại phải giấu giấu diếm diếm như mèo giấu… 😀

   • said

    Bác Chốt có lẽ là cảnh sát 113 thì phẩy 😀

   • cú đỉn said

    Bác Vuidua à, đây nỏ phải báo giấy, lại càng không phải “Diễn đàn lộ thiên” nên câu chữ như rứa theo em là..ổn, có hình có ảnh tuy chưa thật sát, miễn là nó gợi lên 1 ý như ri : Nác ta bây chừ cái chi cũng được phép cởi ” Sexy”.. ..chỉ có cái món chính chị chính em thì cần “Công dung ngôn hanh “,,nghĩ là nỏ được phép cởi..rứa thôi

  • said

   Trình độ hiểu biết của anh Chốt thâm hậu quá, Mô xin bái phục!

   • Dân cổng chốt said

    Không phải đâu.Chẳng có ai mà biết được tât cả.Cách đây 3 năm Chốt có một bài viết ,trong đó nhắc đến các nhà thơ Đường:Thi Tiên,Thi Thánh,Thi Phật và Thi Quỷ.Khi báo (Tuần báo)phát hành,cũng tại “thằng đánh máy”, lại ghi là THI LIÊN(chứ không Thi Tiên).Chốt phản ứng,nhưng vì báo tuần nên BBT đã phải đính chính ngay trên mạng và sau đó cả số báo tuần tiếp cho Chốt.(Sai như thế thuộc vào..đại kỵ)
    Hìhì…Do vụ này nên Chốt hơi bị thuộc “lý lịch” của Dương quý Phi(Bởi Thi Tiên Lý Bạch cũng có thơ về bà này).
    Góp ý bên NTT thì đã sửa.Bên bọ Lập và Trần Nhương ,Chốt không biết góp ý ở đâu cả.

    • said

     Mô thấy ở anh Chốt có nhiều điều cần phải được khám phá. Có vẻ như trái ngọt đang lấp lá, chưa có dịp “chui” ra 😀

     • ha linh said

      Mô thấy ở anh Chốt có nhiều điều cần phải được khám phá
      ———-
      k lẽ trách nhiệm khám phá ni thuộc về Mô!?

     • said

      Đó là Mô gợi ý thôi, chứ trách nhiệm ni thuộc về Linh và các O trong xóm chớ 😀

     • Dân cổng chốt said

      Tưởng được chị mô để ý mới thích, chơ Mô quan tâm thì…thích vừa thôi.hề hề…

     • said

      Mô tin rằng có nhiều chị rất mê anh Chốt, nhưng không thể hiện ra ngoài thôi.

 2. mamchauson said

  Cả một thời gian dài báo chí..xa đà vào ba cái chuyện này. Cuộc sống quanh ta có bao điều đáng viết, đáng nói….Những hiểm họa rình rập khi bắt buộc phải sống chung với ” Tồng chí bạn vàng ” luôn chỉ chờ chực vồ cắn đồng chí láng giềng cụa mình…
  Những phóng viên được đào tạo bài bản hẳn hoi. Tổng BT ..Chí ít cũng là Đảng viên, trình độ Chính trị các cấp…Mà chỉ nhăm nhăm soi vào ngực chân dài, cô nào lòi quần xịp, bụng lùm lùm chắc là có bầu… Những cướp, hiếp. thất tình tự tử….để chụp, để viết, để duyệt cho đăng trên đầy rẫy trên dòng báo, thậm chí trên cả những net…uy tiếng.
  ” Định hướng ” làm cong ngòi bút, lệch cả tâm hồn. Thậm chí cả lương tâm của người làm báo

 3. T.A said

  Em đồng cảm nhưng không viết hay và tổng quát như vậy.

  • said

   Đồng cảm, chứng tỏ là “sánh vai” với tác giả rồi đó T.A nờ.
   Anh Mô luôn đánh giá rất cao bạn đọc. Họ đọc đấy, nhưng coi chừng cái đầu tri thức của họ có khi lại cao hơn cái đầu của tác giả cũng nên!

 4. ROSE PHAM said

  Hic! Ms. Thùy Linh viết hay lắm, hay về ý tưởng nhà văn muốn link đến người đọc. Nhưng cũng như bác Chốt. Rose “hết hồn” không hiểu Đường Quý Phi (có thể đoán là Dương Quý Phi được mang họ của chồng là Vua Đường Minh Hoàng chăng?) sao lại …xé…cái gì đó (cái vụ xé xiếc này của nàng Bao Tự mà ta?). Thiết nghĩ, nếu như Ms. Linh muốn “hư cấu” câu chuyện thì cũng nên “ghi chú” cho pà con được rõ, hoặc là viết cho đúng “sử người” thì có lẽ bài viết sẽ có giá trị hơn nhiều.
  Nói túm lại, Rose ủng hộ sự mạnh mẽ và xúc cảm của người viết. Chị nói rất đúng, nếu như mấy em chân dài đã dám sexy đề kêu gọi bảo vệ môi trường thì cũng hãy dám sexy 01 lần để kêu gọi lòng yêu nước cho thiên hạ nhờ (Cái vụ này mà phô diễn trong mấy cuộc “tụ tập” thì chắc các anh “chìm nỗi” đơ người hết quá!Và hỏng chừng quan chức Tàu trong ĐSQ và LSQ cũng thò đầu ra xem! hihii). Mà nếu như được thông báo trước là có màn sexy kêu gọi lòng yêu nước thì bảo đảm cuộc “tụ tập” sẽ rất đông…(ko yêu nước cũng thành yêu nước! hic!)

 5. ha linh said

  Đừng để sự giả dối thoải mái và sexy lên ngôi, thống trị đất nước này.
  ———–
  Nhất trí!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: