MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Hãy tha lỗi cho thầy! (Gửi những học sinh lớp 12 của tôi, vừa thi đậu tốt nghiệp)

Posted by CU MÔ trên 24.06.2011

Trần đình Trợ

Các em học sinh thân mến !

Thầy biết các em đang rất phấn khởi.

Tất cả các em đã đậu tốt nghiệp. Từ em chăm học nhất, đến những em rong chơi quanh năm, thảy đều có tên trong danh sách trúng tuyển. Khắp nơi, tỷ lệ cũng nhẩy vọt bất ngờ. Những vùng rẻo cao, vài năm trước không có học sinh đậu TN, nay tỷ lệ cũng gần trăm phần trăm.

Xin chúc mừng tất cả. 

Các em học sinh đã thỏa lòng mười hai năm đèn sách.

Cha mẹ các em, đã thỏa lòng bao năm tần tảo nuôi con.

Các thầy cô, đã thỏa lòng bao năm miệt mài giảng dạy .

Các vị lãnh đạo ngành, đã đáng công tổ chức một kỳ thi đồ sộ và tốn kém.

Các em thân mến !

Thầy tin rằng, nhiều em đã thi tốt, và đã làm bài một cách nghiêm túc. Các em đó đậu TN rất xứng đáng.

Nhưng, nhiều em đã gian dối trong thi, nhiều thầy cô cũng vậy. Với danh nghĩa “thương học sinh”, họ đã chăm chút “tình riêng” mà lơ là “phép nước”.

Giám khảo thì hết sức “đãi cát tìm vàng” để nâng điểm. Đã có những thỏa thuận ngầm, trá hình kiểu “Biên bản thống nhất hướng dẫn chấm thi kỳ thi…”của vùng ĐB SCL. Thậm chí, LĐ HĐ chấm thi còn “hướng dẫn” giám khảo là, chỉ cần trong bài thi có viết từ “đàn bà”, thì phải cho điểm.

Các em thân mến !

Thầy biết, không có ai mong học sinh hỏng thi. Nhưng ai cũng muốn, các em đậu một cách chính đáng, trong một kỳ thi nghiêm túc.

Những kỳ thi nghiêm túc, mà ngành GD vẫn thường nói. Các nhà trường đã khuyên các em cố gắng học tập. Khuyên rằng, không thể gian dối trong thi cử. Khuyên rằng, ngành sẽ dùng kỳ thi TN để tuyển sinh ĐH, theo kiểu”hai trong một”.

Thầy cũng đã dạy về quy chế thi cử, thầy cũng đã dạy về sự nghiêm minh của “hai không”, “bốn không” cho các em.

Nhưng qua kỳ thi này, các em đã tận mắt thấy tất cả.

Hãy tha lỗi cho thầy!

Những lời các thầy dạy trước đây, bỗng chốc thành lời nói dối. Không gì có thể biện minh được.

Chẳng lẽ biện minh rằng, chính các thầy cũng bị “lừa”. Chẳng lẽ biện minh rằng, kì thi năm sau sẽ có nghiêm túc thật sự. Than ôi! Bao nhiêu là năm sau rồi.

Chỉ có thể nói: Những bài học cao quý, đã thành lời nói dối trơ trẽn!

Các em thân mến !

Nhà trường dạy các em về lòng dũng cảm. Ngành GD đã tuyên chiến với “bệnh thành tích”, và đã vinh danh sự dũng cảm của thầy giáo Đỗ Việt Khoa. Chính thầy cũng đã dạy các em: Dũng cảm nhất, là vạch trần sự gian trá.

Trong kỳ thi vừa qua, có nhiều sự gian dối đã diễn ra. Nhiều em đã nhìn thấy, nhiều em lại chính là thủ phạm của sự gian dối đó. Giám thị, giám khảo cũng chứng kiến và tham gia sự dối trá. Nhưng chưa mấy ai lên tiếng.

Hãy tha lỗi cho thầy!

Thầy cũng đã không lên tiếng.

Không thể biện minh nổi. Chẳng lẽ biện minh rằng: đang tồn tại sự giả dối khác còn nghiêm trọng hơn; rằng: đang có nhiều tấm bằng thạc sĩ, tiến sỹ còn dổm hơn? Chẳng lẽ biện minh rằng: sự giả dối đang diễn ra mọi nơi; rằng: tệ nạn tham những, hối lộ đang tràn lan, rồi chuyện “đưa phong bì” cũng đang phổ biến?

Những thứ đó, cũng không biện minh nổi cho sự đớn hèn trong mỗi chúng ta!

Các em thân mến !

Chúng ta biết rằng: Làm người, cần nhất là sự trung thực. Con người, trước hết phải trung thực với bản thân mình. Thầy đã nói với các em: Phải biết chấp nhận, thi rớt còn vinh dự hơn gian lận khi thi.

Nhưng thực tế lại thật phũ phàng.

Vừa thi xong, có người khoe khoang ngay về những sự dối trá.  Có kẻ lại hớn hở vì đã “trúng quả đậm” trong khi “làm thi”. Mọi người cùng hỉ hả với một tỷ lệ đậu cao gian dối.

Hãy tha lỗi cho thầy!

Khi thấy các em đậu hết, thầy cũng đã phấn khởi, dù biết chắc chắn có sự gian dối. Nay thầy lại thấy hổ thẹn về chính điều đó.

Rồi sự vui mừng của chúng ta sẽ qua nhanh. Sự huênh hoang về các con số, cũng sẽ chôn vùi dần trong sự dè bỉu. Nhưng dư vị đắng cay, chua chát về sự giả dối, thì không dễ nhạt nhòa. Nỗi buồn tủi và sự hổ thẹn vì đã thiếu trung thực, cũng sẽ còn xót xa mãi trong lòng mỗi chúng ta.

Những gì đã xảy ra trong kỳ thi, khiến chúng ta thấy nhục nhã. Các em ơi, vì chúng ta vẫn là người ! 

Các em thân mến!

Kì thi vào ĐH đang chờ, một giai đoạn mới sẽ bắt đầu với các em.

Nhưng các em hãy nhớ lấy sự đau đớn này. Thầy đã thất bại đau đớn trong những bài học lớn, mà thầy đã dạy các em. Bài học chống lại thói giả dối, bài học về lòng dũng cảm và bài học về sự trung thực.

Xin hãy tha lỗi cho thầy!

Theo VHNA

31 phản hồi tới “Hãy tha lỗi cho thầy! (Gửi những học sinh lớp 12 của tôi, vừa thi đậu tốt nghiệp)”

 1. Dân cổng Chốt said

  Đọc bài ni lại nhớ đến giấc mơ bữa nào của lão Mô.
  Khổ!Bệnh nan y rồi.Chữa tốn thuốc lắm.Có cho nó chết đi ,đẻ đứa khác rồi cũng rữa thôi.Cả con đực lẫn con cái đều bịnh tóe loe,con răng khỏe được?

 2. ha linh said

  Xót xa lắm Mô ơi!
  cháu tui nghỉ hè mà nỏ được nghỉ ngày mô, đi học hè ngay từ ngày nghỉ hè đầu tiên!
  những đứa trẻ không có tuổi thơ!

  • said

   Cháu Linh ở bên Nhựt phải học hè à? Tội hè! 😀

   • ha linh said

    hỏi rứa mà cụng hỏi, bên VN mới rứa chứ bên Nhật ai bắt!

    • said

     ua, bên VN mần chi có? Bên ni đều là con người mới XHCN cả mà, chớ đâu phải bên nớ lúc mô cũng giãy đành đạch thì phải học cho nhiều vô chớ!

     • ha linh said

      bên ni dân chủ quá đi, bắt hắn đi học, hắn giãy nãy bảo:” cô giáo nói là chuyện đi học thêm phải tự nguyện của con chứ sao mẹ bắt con!!!”

     • said

      Chà chà, chứng tỏ bên nớ công tác giáo dục không nghiêm, chứ bên ni nếu không đi học thêm, dứt khoát răng cũng bị cô giáo trù ẻo.

  • hth said

   Hai nhóc nhà anh, nghỉ hè cái là anh cho nghỉ, chỉ tự học ôn ở nhà. Nói thế chứ lo phết, nhất là ông lớn, mắc cái bệnh tăng động thiếu tập trung. Nhưng thấy nhồi nhét chúng nó tội quá. Kệ, xem sao!

   • said

    Mô thấy rằng không nhất thiết phải nhồi nhét quá đâu. Cứ nhìn tấm gương ối vị lãnh đạo, khi đi học có hơn gì ai đâu, nhưng giờ “đứng trên đầu muôn người’ đó 😀

   • ha linh said

    Anh HTH quả là rất kiên trung, nhưng cũng có thể do con anh học tốt, trường con anh cũng là trường tử tế!

    • hth said

     Không, ông con thì kiên định top five từ dưới lên từ khi đi học. Bà sau thì tinh quái, nhưng lười lắm. Ông con thì hồi mới tiểu học a nh cũng nghe xui dại , mất 500USD xin trường tốt ( giờ nghe nói trên 2000 USD), giờ cứ đúng tuyến thôi, học lẫn cả với con nhà chợ giời, hề hề .. . .

    • ha linh said

     như vậy có thể nói là do cha mẹ học sinh một phần tạo nên việc học thêm, học nềm phải không anh HTH, họ phàn nàn cô giáo bắt học thêm, nhưng họ cho con đi học thêm, rồi họ phàn nàn..
     Nếu đa số phụ huynh như anh HTH thì hay bao nhiêu!

   • trà hâm lại said

    bác hth@ giống tôi quá !

    • hth said

     Thực sự thì cái nền giáo dục của mình nó giả dối, thối nát từ kkhi hình thành. Em vẫn nhớ như in hồi học lớp 2, mấy đứa được cô chỉ định đến nhà cô mấy buổi để được tập dượt nghe cô giảng bài, nêu câu hỏi, giơ tay rồi cô chỉ định phát biểu. Trước buổi giảng có cấp trên về dự, cô còn dặn cả lớp là khi cô hỏi phải giơ tay hết. Nhưng cô chỉ gọi mấy đứa đã được tập lên trả lời, mà phải trả lời như đã được tập. Đến giờ nghĩ lại vẫn thấy ức!

 3. Hà Bắc said

  Cái thành tích mà chẳng phải thành tích buồn lắm thay. Kỳ thi đại học sẽ trả lời cho cái thành tích của kỳ thi tốt nghiệp. Khổ nỗi các trường dân lập mọc lên như nấm sau mưa lại là nơi vơ vét tất cả vì mục đích kinh tế để rồi sau 4, 5 năm cho ra lò những thế hệ công dân tương lai vừa kém đức kém tài.
  Kiến thức học cho mình nó là khối tài sản của mình trong suốt cuộc đời, bởi vậy mong sao các thế hệ học trò hãy coi việc học sao cho nghiêm túc để có được những kết quả trong tương lai, giúp mình có thể làm chủ được cuộc sống của chính bản thân mình, cho gia đình và những người thân yêu.

 4. cú đỉn said

  Mô ạ, đọc đau lắm mà thuộc loại thấp cổ bé họng, chẳng mần được chi cho sự tiến bộ chung. Báo chí đưa tin 10 trên 14 vị trong hội đồng tối cao nác ta có bằng tiến sĩ mà..ứa nác mắt. Hôm lọ xem Videoclips biểu tình chống Tàu…bà con hát vang bài dậy mà đi mà..cứ bâng khuâng mãi ..

 5. Tâm, đó là điều mà tôi thấy ở đây !
  ( làm ơn nói thêm về nhà giáo TĐT chút đi Mô@ – trà hâm lại chỉ nghe mang máng về thày Trợ )

 6. huongbuoi said

  Sau ni mình có phải xin lỗi rứa nữa không hè? hic hic

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: