MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Coi chừng mắc mưu Trung Quốc

Posted by CU MÔ trên 28.06.2011

Bản tin TTXVN cho biết: Ngày 27/6, Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn đã trả lời báo chí Việt Nam về cuộc gặp đại diện Trung Quốc, Đới Bỉnh Quốc.

Trong trả lời của ông Hồ Xuân Sơn, có một vài điểm cần lưu ý.

Ông Hồ Xuân Sơn nói rằng tại cuộc gặp ông Đới Bỉnh Quốc, hai bên “…cùng nỗ lực gìn giữ tình hình ổn định ở Biển Đông, không áp dụng hành động làm phức tạp hóa hoặc mở rộng thêm tranh chấp.”

Như vậy, Trung Quốc đã làm được điều mà họ muốn, đó là buộc ta phải mặc nhiên thừa nhận vùng không có tranh chấp trở thành vùng có tranh chấp. Còn nhớ  ngày 27 Tháng Năm 2011, Trung Quốc đã ngang nhiên xâm phạm lãnh hải Việt Nam, cắt cáp tàu Bình Minh 02 tại khu vực lô 125, 126, 148, 149 ở thềm lục địa miền Trung của Việt Nam. Như vậy, có thể hiểu rằng thoả thuận giữa Việt Nam và Trung Quốc vừa đạt được đã biến những khu vực kể trên thành vùng tranh chấp hay sao?

Đó là chưa nói đến việc Trung Quốc vẽ đường lưỡi bò “liếm” gần hết biển Đông, bây giờ chẳng lẽ ta cũng để nó mặc nhiên trở thành vùng tranh chấp ư? Quả là không thể chấp nhận được!

Ông Hồ Xuân Sơn còn cho biết: “Hai bên đồng ý, với nguyên tắc dễ trước khó sau, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như nghiên cứu khoa học hải dương, bảo vệ môi trường, dự báo khí tượng thủy văn, thăm dò khai thác dầu khí, tìm kiếm cứu hộ trên biển, tàu hải quân đi thăm lẫn nhau, xây dựng cơ chế trao đổi thông tin trực tiếp giữa quân đội hai nước.”

Như vậy, những hoạt động phối hợp nêu trên của hai nước sẽ nằm ở khu vực nào trên biển Đông? Ở trong thềm lục địa Việt Nam hay toàn bộ khu vực, trong đó có bao gồm quần đảo Hoàng Sa đang bị Trung Quốc chiếm đóng?

Nếu chúng ta chấp nhận các hoạt động phối hợp đó nằm trong vùng kiểm soát của Việt Nam, thì lại mặc nhiên thừa nhận quyền của Trung Quốc đối với những vùng biển đó.

Nên nhớ rằng Đặng Tiểu Bình đã từng nói: “”Chủ quyền của ta, gác tranh chấp, cùng khai thác“. Như thế có nghĩa là khi đã (cùng nhau khai thác) cạn kiệt tài nguyên  rồi, Việt Nam chẳng còn gì và Trung Quốc thì vẫn còn cái cơ bản là “chủ quyền”!

Hãy cẩn thận khi sử dụng ngôn từ với ông bạn láng giềng lớn xác nhưng nhỏ mọn gian xảo này. Ngay đến phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt họ còn biến thái và dẫm đạp lên được, thì cái gọi là cuộc gặp giữa đại diện hai bên xem ra chẳng có ý nghĩa gì đối với họ, thậm chí còn bị họ lợi dụng triệt để nhằm phục vụ cho mưu đồ xâm chiếm biển Đông.

Advertisements

Một phản hồi to “Coi chừng mắc mưu Trung Quốc”

 1. thang mo said

  Chuyện bên lề .
  Trong bữa tiệc chiêu đãi ĐBQ ghé tai HXS nói nhỏ : Lát nữa anh em mình cùng ” khai thác ” chung nhá .
  HXS : Ô kê , vậy thì mời quý ngài khai thác trước ạ .
  ĐBQ : ( Sau khi khai thác xong ) Ô kê , cám ơn chú trên cả tuyệt vời .
  HXS : Bây giờ đến lượt em khai thác nhá .
  ĐBQ : Ồ , xin lỗi chú , anh quên không nói trước là anh không có vợ . Hé hé

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: