MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Trung Quốc định ‘cắt cáp’ lần ba?

Posted by CU MÔ trên 02.07.2011

Tàu Bình Minh 02 từng bị TQ cắt cáp, khiến người VN xuống đường biểu tình phản đối

Các nguồn tin chưa được kiểm chứng từ Việt Nam cho BBC hay một tháng sau vụ tàu Bình Minh 2, phía Trung Quốc lại có hành động định ‘cắt cáp’ của một tàu thăm dò địa chấn Việt Nam ngoài Biển Đông.

Sự việc xảy ra với tàu của PetroVietnam nhưng không để lại hậu quả vì, theo mô tả của ba nguồn tin khác nhau, “các tàu hộ tống của Việt Nam đã vào kịp thời”.

Tàu của phía Trung Quốc vì thế đã đổi hướng nên hai bên không gây ra va chạm.

Một số nhà báo tại Việt Nam tin rằng đây là một lần nữa, Trung Quốc “thử nắn gân” phía Việt Nam đúng lúc các lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam chúc mừng “sinh nhật” 90 của đảng Cộng sản Trung Quốc.

BBC hôm 30/6 đã liên lạc với một quan chức PetroVietnam nhưng vị này từ chối trả lời điện thoại.

Cũng vì thời điểm bị coi là nhạy cảm, phía Việt Nam, theo một nhà báo giấu tên từ Hà Nội, không muốn công bố vụ việc cho báo chí.

Đến tối 1/7 giờ London, BBC cũng chưa ghi nhận được gì từ phía Trung Quốc xung quanh tin rằng chuyện này thực sự đến mức nào hoặc phía Trung Quốc coi đó là gì.

Lãnh đạo hai đảng cộng sản có vẻ như đang muốn làm giảm độ nóng của mối quan hệ sau hai vụ tàu Trung Quốc bị phía Việt Nam cáo buộc là “gây hấn”.

Đặc biệt, một số nhà nghiên cứu Biển Đông tin rằng nơi xảy ra vụ “định cắt cáp” lần thứ ba gần với nơi tàu Viking của Việt Nam thuê bị phía Trung Quốc cắt cáp.

Trong các lần trước, phía Trung Quốc nói các vụ “va chạm” xảy ra trong vùng thuộc chủ quyền của họ, điều bị Việt Nam bác bỏ.

Mặt khác, phía chính quyền Việt Nam cũng lo ngại không khí bức xúc, đòi tiếp tục biểu tình phản đối Trung Quốc có thể diễn ra lần nữa vào cuối tuần này ở Hà Nội.

Vụ Bình Minh 02 xảy ra hôm 26/5 và vụ tàu Viking 09/6 đã gây ra nhiều phản ứng trong dư luận Việt Nam.

Trung Quốc hiện đang kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Báo Nhân dân cho hay Ban Chấp hành Trung ương Ðảng Cộng sản Việt Nam đã gửi điện mừng đến Ban Chấp hành Trung ương Ðảng Cộng sản Trung Quốc nhân sự kiện này.

Tuy nhiên, bức điện của phía Việt Nam, trong các phần được trích đăng trên báo Nhân Dân, không thấy nhắc tới phương châm 16 Chữ Vàng cho quan hệ hữu nghị Trung-Việt.

Không rõ nguyên văn các trao đổi đối diện nhau của hai bên thời gian qua ra sao nhưng bản tin tiếng Anh của Tân Hoa Xã về chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn cũng không dùng chữ “đồng chí” để nói về Việt Nam.

Nguồn BBC

Advertisements

10 phản hồi to “Trung Quốc định ‘cắt cáp’ lần ba?”

 1. levinhhuy said

  Xâu chuỗi những sự kiện cắt cáp cho thấy Trung Cộng cố tình gây hấn, một khi dám làm vậy nghĩa là ông anh nham hiểm đã cụ bị đâu vào đấy cho cuộc chiến chiếm Trường Sa – Hoàng Sa, hắn đang khiêu khích để có cớ tấn công đây. Một vấn đề hóc búa đang được đặt ra cho lãnh đạo Việt Nam: phải tìm cho ra kế sách lưỡng toàn để kết liễu vụ việc này, nếu cương quá thì sẽ phải gẫy, nhu quá thì ông anh sẽ ngày càng nghênh ngang mục hạ vô nhân. 14 cái đầu suy tính sao bằng 90 triệu người cùng tìm đối sách…

 2. ha linh said

  Vn ơi mạnh mẽ lên tí nào!

 3. hth said

  Rất mong các anh có phương sách xử lý đúng.

 4. “…chúng ta càng nhân nhượng chúng nó càng lấn tới. Hỡi đồng bào chúng ta hãy đứng lên”.

 5. Cho 1/n số người mặc thường phục, trong túi có còng tay hoặc máy bộ đàm vẫn tụ tập ở HN hay SG ra tăng cường cho Trường Sa bám biển hoặc làm dịch vụ hậu cần cho nghề cá, tăng cường mua tàu tiếp vận hàng hóa cho Trường Sa thay cho việc tăng tiêu chuẩn xe công cho các quan chức, v.v …, em nghĩ đó cũng là những việc thiết thực mà chúng ta nên muốn CP làm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: