MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Một nền y khoa đổ vỡ

Posted by CU MÔ trên 03.07.2011

 Trước việc đau lòng vừa xảy ra tại bệnh viện Năm Căn (Cà Mau), thật khó thể tìm lời biện minh nào có thể xoa dịu được sự giận dữ của dư luận. Tuy nhiên cần phải báo động bạo lực nay lan đến cả bệnh viện, thật là điều “xưa nay hiếm”.

Tuy chẳng liên can, nhưng sự bạc bẽo của nghề cầu thủ và nghề thầy thuốc lại thật giống nhau. Chỉ sau một đêm khi chẳng may đá hỏng bàn thắng chung cuộc, người cầu thủ tội nghiệp nào đó sẽ là mục tiêu của một trận mưa công kích của dư luận. Danh tiếng, sự ngưỡng mộ của công chúng lập tức tiêu tan, như thể người cầu thủ đó chưa hề là người nổi tiếng.

Nghề thầy thuốc cũng thế! Thoắt một cái, từ vị trí đang được kính trọng, yêu mến, một người thầy thuốc sẽ nhanh chóng trở thành kẻ tội đồ. Những người đã từng yêu mến, hàm ơn cũng lập tức đổi ngay thái độ. Bao danh tiếng, uy tín xây dựng trong bao năm, chỉ sau một đêm là sụp đổ tiêu tan. Tệ hơn thế, người thầy thuốc không có cơ hội để sửa chữa sai lầm (chết người) của mình, như người cầu thủ “lấy công chuộc tội” bằng những bàn thắng ở trận đấu sau.

Con người y khoa, cũng như mọi con người khác là hữu hạn và không thể nào tránh khỏi sai lầm. Nên từ ngàn xưa, phương châm số một của y học là “trước hết, không làm tổn hại” (Primum non nocere). Hiểu một cách khác, nhiệm vụ tiên quyết của mọi nền y học là hạn chế sai lầm, trước khi nói đến chuyện cứu nhân độ thế.

Những thầy thuốc lâu năm trong nghề, thấu hiểu lẽ bạc bẽo của y nghiệp, sẽ rất thận trọng khi phê phán những sai lầm chuyên môn của đồng nghiệp mình. Vì có bậc “thần y” nào dám đoan chắc cả đời mình sẽ không bao giờ mắc phải những sai lầm tương tự, thậm chí nghiêm trọng và tủi hổ hơn nhiều. Mà lên án một sai lầm của thầy thuốc thì rất dễ dàng được sự đồng thuận của công chúng, một công chúng không am tường về chuyên môn và đầy ác cảm với y giới.

Thế nên mới cần có y sĩ đoàn để phán quyết. Một cách lý tưởng, họ phải là những thầy thuốc giỏi giang, đức độ, công minh để minh định công tội của một con người cùng chuyên môn với họ. Phán quyết của họ, được kỳ vọng là sẽ công bằng và khách quan hơn những lời bình luận phiến diện của những người ngoài giới chuyên môn.

Thế nên mới cần một quĩ bảo hiểm nghề nghiệp cho nghề thầy thuốc, một nghề đầy bất trắc và nhiều yếu tố rủi ro hơn bất cứ nghề nghiệp nào khác.

Thành thật mà nói, các điều kiện lý tưởng như trên, chúng ta chưa có!

Nhưng chưa cần đến công luận, chưa cần đến phán quyết chung cuộc của y sĩ đoàn, bất cứ người thầy thuốc có lương tâm nào sẽ bị ám ảnh rất lâu bởi những sai lầm của mình. Sự ám ảnh đó sẽ là sự trừng phạt rất dai dẳng của tòa án lương tâm, nhiều khi còn nặng nề hơn sự mạt sát của dư luận. Khi tóc ngày càng bạc, mọi người thầy thuốc đều không hẹn với lòng mà chiêm nghiệm rõ hơn về tính chất hư ảo và đầy bạc bẽo của y nghiệp. Lấy đó mà răn mình, thay vì vênh vang với những chức tước học vị hào nhoáng.

Thách đố trong y học thì vô hạn trong khi con người thì hữu hạn. Nên việc lên án chuyên môn của một người thầy thuốc phải dựa trên một sự am hiểu nhất định về y khoa, để thấu hiểu những khó khăn nghề nghiệp của họ trước khi phán quyết một cách công bằng và khách quan.

Sự tắc trách thì khác và không thể biện minh dưới bất cứ lý do nào! Chểnh mảng, cẩu thả làm thiệt mạng bệnh nhân rõ ràng là mồi lửa tốt nhất châm ngòi cho sự nổi giận của công luận.

Trước việc đau lòng vừa xảy ra tại bệnh viện Năm Căn (Cà Mau), người ta sẽ dễ dàng gật gù thông cảm với những bình luận chát chúa nhắm vào người thầy thuốc trên các báo mạng. Vì nếu có sự tắc trách đúng như mô tả, thật khó có thể tìm được một lời biện minh nào có thể xoa dịu được sự giận dữ rất hữu lý của dư luận.

Tuy nhiên, cách thức mà đám đông kia bày tỏ sự giận dữ cũng đáng lên án không kém sự tắc trách. Làm sao có thể dung thứ được hành vi đập phá bệnh viện, làm ảnh hưởng đến sinh mạng và sự an toàn của nhiều bệnh nhân khác đang được chữa trị? Làm sao có thể miễn chấp về mặt luật pháp việc ăn nhậu bên cạnh quan tài, cướp bóc, hôi của tại tư gia? Thật khó hiểu khi nhà chức trách lại không thể ngăn chặn kịp thời những hành vi quá khích ở mức độ công khai và kéo dài trong nhiều giờ trước đó.

Nhưng những gì xảy ra ở bệnh viện Năm Căn không phải là ngoại lệ. Trong khi việc lên án giới bác sĩ ngày càng gay gắt, những vụ gây rối, thanh toán, đâm chém lẫn nhau trong môi trường bệnh viện là điều xảy ra như cơm bữa, nhất là ở các bệnh viện phía Bắc. Bạo lực đã không chừa học đường, nay lan sang đến cả bệnh viện, thật là điều “xưa nay hiếm”.

Chính sự chểnh mảng và thái độ bạo lực đã làm cho nền y khoa ngày càng bất trắc cho cả hai phía bệnh nhân và thầy thuốc. Thay vì phải rất mực thân thiện và an toàn, như nó phải thế!

Người ta đã nói rất nhiều đến các học vị giáo sư tiến sĩ đang mọc lên như nấm sau mưa trong mọi ngành nghề, kể cả nghề y. Quan hệ thầy thuốc- bệnh nhân cũng chưa bao giờ xấu hơn bây giờ, khi vì nhiều lý do, không thầy thuốc đã không còn coi nghề mình là thiên chức. Hay khi nhiều người chấp nhận dùng bạo lực, dao, súng để “nói chuyện phải quấy” trong môi trường bệnh viện.

Mua bán bằng cấp như chợ búa, học thuật xuống dốc, quan hệ giữa y giới – công chúng ngày càng nhiều bạo lực, còn sự đổ vỡ nào lớn hơn cho một nền y khoa hay không?

BS. Lê Đình Phương

==================================

BÀI ĐỌC THÊM

Cà Mau: Cô gái chết uẩn khúc, dân náo loạn bệnh viện

Cho rằng cái chết của chị Dương Thị Thu Huyền (17 tuổi, khóm Sa Po, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, Cà Mau) là do sự sơ suất của êkip trực, hàng trăm người đã kéo đến đập phá bệnh viện và nhà riêng của bác sĩ gây nên cảnh tượng kinh hoàng. Đến chiều 30/6, công an huyện Năm Căn cho biết, đã ra lệnh bắt khấn cấp 16 đối tượng và giải tán hơn 1.500 người.

Cái chết tức tưởi của một thiếu nữ

Theo điều ra bước đầu của Công an huyện Năm Căn, vào khoảng 22h ngày 27/6, Lê Quốc Lơ (ngụ xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn) tổ chức nhậu nhẹt cùng bạn bè. Sau đó Lơ gọi điện cho Dương Thị Thu Huyền (tên thường gọi là Hiền) cùng đến vui.

Đến khoảng 23h, Lơ rủ cả nhóm đi hát karaoke. Được khoảng 10phút, Huyền đòi về. Lơ mượn xe máy bạn chở Huyền về. Nhưng Lơ không chạy về nhà mà chở Huyền ra đoạn đường vắng cuối đường băng sân bay và đòi quan hệ. Huyền không chịu và nhảy xuống xe dù xe đang chạy trên đường. Hậu quả Huyền bị xây xát khắp người. Lơ tiếp tục dìu Huyền vào bãi cỏ ven đường để thực hiện hành vi sàm sỡ.

Khoảng 0h, đám bạn đi hát về phát hiện Lơ và Huyền nằm bên vệ đường, Lơ tỉnh táo còn Huyền lờ đờ, mệt mỏi. Thấy vậy cả nhóm quyết định đưa Huyền vào nhà bà ngoại gần đó, nhưng Huyền không chịu vào nhà mà đòi ngồi nghỉ mệt ở ngoài.

3h sáng ngày 28/6, một số người dân quanh đó phát hiện Huyền nằm bất tỉnh cách nhà khoảng 20m, liền báo cho gia đình và đưa Huyền vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Năm Căn cấp cứu.

 Ông Dương Văn Toản, cha của Huyền cho biết, Huyền nhập viện vào khoảng 8h sáng 28/6 trong tình trạng cơ thể bị trầy xước, chảy máu nhiều chỗ và hôn mê, phần da phía mông, lưng bị bong tróc.

Thay vì điều trị tích cực và làm các xét nghiệm, các bác sĩ chỉ thông báo với gia đình là tình trạng bình thường, theo chẩn đoán, Huyền bị đa chấn thương phần mềm ở mặt, lưng và tay, âm đạo bình thường, màng trinh không bị rách.

Đêm 28/6, thấy tình trạng Huyền nghiêm trọng, có dấu hiệu ngưng thở, gia đình đã thuyết phục bác sĩ ca trực khi đó là ông Nguyễn Duy Tú cố cứu giùm hoặc cho chuyển viện lên tuyến trên nhưng các bác sĩ đã từ chối. Sau khi khám xét qua loa, bác sĩ Tú nói rằng “không sao hết, con bé không có bệnh, chỉ giả bộ nằm vạ, tới sáng sẽ khỏe”, sau đó trở về phòng nằm ngủ tiếp.

Ông Toản cho biết, trong đêm 28/6, gia đình ông đã cầu cứu bác sĩ Tú 6 lần, thậm chí bà ngoại và dì ruột Huyền đã phải quỳ lạy xin bác sĩ cho chuyển viện, nhưng bác sĩ Tú vẫn không đồng ý và khăng khăng: “Nếu nó có chết thì tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm”.

Huyền tiếp tục ở lại để điều trị, đến 4h30 ngày 29/6 thì tử vong.

Qua khám nghiệm tử thi, xác định nguyên nhân cái chết của Huyền là do chấn thương sọ não kín. Công an đã tạm giữ Lê Quốc Lơ đề điều tra về hành vi nghi ngờ hiếp dâm Huyền.

Đêm đập phá kinh hoàng

Sau khi Huyền tử vong, người nhà không nhận xác về mai táng mà để ngay tại bệnh viện. Khoảng 18h ngày 29/6, một số phần tử đã lợi dụng tình hình, hô hào kích động, khiêng quan tài của Huyền đặt trước cửa Bệnh viện, xô đổ cổng và tràn vào đập phá cửa kính, bàn ghế, đuổi đánh bác sĩ.

 Suốt đêm 29, rạng sáng ngày 30/6, Bệnh viện Đa khoa khu vực Năm Căn không cấp cứu được bệnh nhân mới nào, các y bác sĩ phải bỏ trốn hết, một số bị mắc kẹt trong phòng bệnh thì phải cải trang để lẩn trốn. Sở Y tế Cà Mau phải điều động xe cứu thương và bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Cái Nước đến để đưa 13 bệnh nhân nguy kịch đang thở ôxy về chăm sóc. Nhiều bệnh nhân khác phải thuê xe sang bệnh viện khác tiếp tục điều trị.

Chưa dừng lại, nhóm người quá khích còn kéo tới trụ sở Công an huyện Năm Căn để gây rối, đập phá cửa kính của vọng gác. Kế đó xông tới nhà bác sĩ Nguyễn Duy Tú (có mở phòng khám tư và bán dược phẩm) và bác sĩ  Trần  Thiện Thanh – Giám đốc Bệnh viện Năm Căn để đập phá.

Gia đình bác sĩ Tú phải nhờ người đưa đi lánh nạn. Nhà bác sĩ Thanh bị đập bung cửa sắt, 5 chiếc xe máy trong nhà bị đập vỡ, toàn bộ bàn ghế bị nát vụn. Bản thân bác sĩ Thanh phải chạy vào huyện ủy Năm Căn tạm lánh. Trong khi đó 10 người nhà bác sĩ Thanh bao gồm mẹ, vợ con và anh em bị dồn vào 1 phòng trên tầng 3, sau đó phải quỳ lạy mới được đám người hung hãn buông tha.

Đến sáng 30/6, đám người quá khích tiếp tục đưa quan tài Huyền đến trước cổng UBND huyện Năm Căn để chờ được giải thích thỏa đáng. Hàng trăm người dân hiếu kỳ cũng tụ tập lại để xem, gây ách tắc giao thông cục bộ trên quốc lộ 1A nhiều giờ liền.

Chính quyền địa phương đã phải phối hợp với lực lượng công an tỉnh tuyên truyền vận động người dân giải tán và bắt giữ một số đối tượng quá khích để làm gương.

Bệnh viện nói gì?

Trả lời trên các phương tiện truyền thông, bác sĩ Tô Văn Mứng – PGĐ Bệnh viện Đa khoa khu vực Năm Căn cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện đã họp khẩn để kiểm điểm trách nhiệm của êkip trực. Sở Y tế Cà Mau cũng đã ra quyết định đình chỉ công tác 3 người trong đó có bác sĩ Nguyễn Duy Tú – Phó trưởng khoa sản và 2 điều dưỡng khoa ngoại là Hồ Minh Cảnh và Tô Vĩnh Phước.

Theo báo cáo nhanh trong kết luận đưa ra của bệnh viện cho thấy, trình độ năng lực của bác sĩ còn hạn chế, tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân chưa tốt. Tuy nhiên, ông Mứng cho biết, lãnh đạo bệnh viện chưa hay biết gì về việc gia đình nạn nhân nhiều lần năn nỉ bác sĩ trực đêm cho chuyển viện.

BS. Mứng cho biết bác sĩ Tú là một một trong những bác sĩ Đa khoa về làm ngoại khoa, năng lực yếu, chưa có kinh nghiệm trong việc chẩn đoán và điều trị dẫn đến sơ suất trong chuyên môn.

BS. Mứng cũng thừa nhận: “Đây là một bài học vô cùng quý giá mà chúng tôi cần phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm để làm gương cho những trường hợp tương tự sau này”.

Được biết, từ năm 12 tuổi Huyền đã về sống với bà ngoại, vì hoàn cảnh khó khăn nên bố mẹ phải đi làm thuê tận Bạc Liêu. Sau khi đưa thi thể Huyền về quê mai táng, vì không có tiền nên gia đình Huyền phải vận động người dân đóng góp, ủng hộ.

Advertisements

17 phản hồi to “Một nền y khoa đổ vỡ”

 1. Hà Bắc said

  Nhường tem cho anh Chốt và anh Giăng!

 2. xuanlee said

  Một giang hồ đã rửa tay gác kiếm từng tuyên bố :Trên đời này ông chỉ sợ mỗi thằng bác sỹ lúc đau ốm thôi,còn lại thì ông cóc sợ ai hết !?

  nó nói cũng đúng, dù bạn là ai và khi phải cần đến người mặc áo blu trắng chăm sóc thì muốn sống bạn phải phục tùng à nha.

  Mỗi đường dao,mũi khâu của bác sĩ khi quy ra tiền là vô giá,bởi vậy nghèo như tui chỉ cầu cho luôn có sức khỏe,nếu lỡ thì mong gặp được ông BS nào đó có đạo đức chút chút. Không được thì trời kêu ai nấy dạ thôi.

 3. ha linh said

  HL nghĩ nó là hệ quả…tức nước vỡ bờ…

 4. Dân Cổng Chốt said

  Đọc “Một nền y khoa đổ vỡ” thấy giọng điệu là lạ.Vội coi lại tác giả bài viết.”BS.Lê Đình Phương”.
  Bác sỹ?Ồ,chả trách!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: