MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Mỹ chẳng tốt gì với ‘hổ ẩn mình’ Việt Nam

Posted by CU MÔ trên 07.07.2011

“Nếu Mỹ can thiệp quân sự vào xung đột biển Đông, thì động cơ thực sự của Washington cũng sẽ khiến các nước Đông Nam Á thất vọng tràn trề”, chuyên gia Zhou Fangyin, thuộc Viện Khoa học kỹ thuật Trung Quốc nhận định.

Tờ Thời báo hoàn cầu của Trung Quốc dẫn lời chuyên gia Zhou Fangyin rằng, tuy biển Đông gần đây đang có xu hướng “dịu sóng”, nhưng những “khục khặc” giữa các nước vẫn chưa được giải quyết triệt để. Trong khi đó, cuộc diễn tập chung vào tháng 7 của Hải quân Việt Nam và Mỹ vô tình làm dấy lên nghi ngại về khả năng Washington sẽ sẵn sàng can thiệp quân sự vào biển Đông để bảo vệ các nước Đông Nam Á.

Theo chuyên gia Zhou, khả năng xung đột quân sự giữa Việt Nam – Trung Quốc là rất nhỏ. Nhưng nếu xảy ra xung đột và nếu Mỹ can thiệp quân sự vào những rắc rối này, thì động cơ thực sự của Washington cũng sẽ hoàn toàn trái với mong muốn của các nước Đông Nam Á. 

Với hàng loạt những động thái rình rang khuếch trương cho kế hoạch “trở lại Đông Nam Á”, Mỹ đã đưa ra một số cam kết với các nước trong khu vực dựa trên cơ sở phù hợp với lợi ích căn bản của những quốc gia này. Theo ông Zhou, sự thân mật bất ngờ này đang khiến nhiều người lầm tưởng Mỹ vô tư giúp đỡ và sẵn sàng đứng ra bênh vực cho các nước này trong tranh chấp biển Đông.

Mặc dù Mỹ không hân hoan trước sự trỗi dậy ngày càng mạnh mẽ và tầm ảnh hưởng ngày càng sâu rộng của Trung Quốc tại Đông Á, nhưng chuyên gia Zhou vẫn khẳng định, Washington chưa thể hiện động thái kìm hãm hay khống chế Trung Quốc một cách quá lộ liễu và vô lối. Có lẽ, chính quyền Obama muốn tránh đi vào vết xe đổ như thời đối đầu với Liên Xô trong chiến tranh Lạnh.

Mặt khác, Mỹ đã và vẫn rất cần sự giúp đỡ của Trung Quốc trên một số lĩnh vực hợp tác song phương. Do vậy, trục lợi từ vấn đề biển Đông chỉ là một lá bài trong chiến lược chung của Washington tại châu Á, chứ không phải là con át chủ bài như nhiều người vẫn nhầm tưởng. 

Ông Zhou cũng nhấn mạnh, động cơ thực sự khiến Mỹ nhúng tay vào biển Đông chỉ bởi xuất phát từ lợi ích chiến lược của mình, chứ không vì che chở hay giúp đỡ cho Việt Nam và Philippines. Và sự can thiệp quân sự đó sẽ là một động thái hoàn toàn chủ động, xuất phát từ chiến lược và những toan tính lâu dài tại châu Á, không phải là sự miễn cưỡng và bị thúc ép từ các đối tác hoặc đồng minh quân sự.

Trong khi đó, Việt Nam vẫn chưa trở thành một đồng minh của Mỹ và những cam kết giữa hai bên cũng chưa có gì sâu sắc, thậm chí còn tồn tại nhiều điểm mơ hồ. Vì vậy, Việt Nam và những nước Đông Nam Á khác đừng hão huyền về viễn cảnh được Mỹ che chở và tăng cường sức mạnh, nếu cố tình lên gân và xung đột quân sự với Trung Quốc.

Ông Zhou cũng đưa ra cảnh báo, nếu sẵn sàng can thiệp vào những căng thẳng biển Đông, Washington cần hiểu rõ nguyên tắc: giúp các nước Đông Nam Á thổi bùng tinh thần chiến đấu, nhưng không thể cổ vũ quá đà, khiến Việt Nam hay Philippines – những “con hổ ẩn mình” bấy lâu sẽ vùng dậy và tuột khỏi tầm kiểm soát của Mỹ.

Nếu trước đây vài tháng, Mỹ vẫn giữ thái độ dè chừng và thận trọng trong mọi chính sách, phát ngôn và hành động về vấn đề biển Đông. Vậy thì giờ đây, Trung Quốc càng hy vọng Mỹ tiếp tục “khôn ngoan” như thế.

Mai Anh (theo Huanqiu)

8 bình luận tới “Mỹ chẳng tốt gì với ‘hổ ẩn mình’ Việt Nam”

 1. Dương Kiều Mến said

  Zhou Fangyin nó xui Mĩ đấy.Các nước Đông nam á liệu hồn,đừng trông chờ Mĩ,hãy giao hết nhà cửa cho Tàu nó trông hộ,nó giữ nhà vô tư,không vì lợi ích gì đâu.

 2. Hà Bắc said

  Đừng tin gì chúng nó, hãy tự lực cánh sinh, không ai thương mình bằng chính người Việt hãy thương yêu đùm bọc lẫn nhau để bảo đảm rằng VN không lệ thuộc, trông chờ vào ai hết phải không anh?

 3. hth said

  Chẳng ai cho không ai cái gì bao giờ. Các anh em quốc tế vô sản ngày xưa cũng thế mà Mỹ lại càng thế. Chỉ có cái bằng cái tâm với đất nước mà chọn đối sách phù hợp trong từng giai đoạn mà bảo vệ đất nước thôi!

 4. xuanlee said

  không thể và có thể…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: