MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Tướng Trung Quốc ‘dằn mặt’ đô đốc Mỹ về vấn đề biển Đông

Posted by CU MÔ trên 13.07.2011

Trong buổi họp báo quốc tế sau cuộc hội đàm cấp cao với Đô đốc Mullen, Chủ tịch hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ hôm qua, tướng Trần Bỉnh Đức “cứng rắn” phát biểu, Trung Quốc và các bên liên quan đủ khả năng và sáng suốt để thỏa hiệp về vấn đề biển Đông, Mỹ không cần bận tâm và lo lắng về vấn đề này.

“Dù phía Mỹ bày tỏ quan điểm sẽ không can thiệp vào các tranh chấp tại biển Đông, tuy nhiên theo quan sát rất kỹ của chúng tôi, những động thái thời gian qua dù dưới hình thức nào và mang tính chất ra sao đều tương phản với tuyên bố trên của Mỹ. Các cuộc tập trận Hải quân giữa Mỹ với Việt Nam và Philippines cũng từng tiến hành trong quá khứ, nhưng diễn ra trong thời điểm nhạy cảm hiện nay hoàn toàn không phù hợp”, ông Đức khẳng định.

Ngoài tranh chấp biển Đông, các nội dung lớn khác về quan hệ quân sự hai nước như tàu sân bay, nội lực phát triển của quân đội Trung Quốc…lần lượt được hai bên đưa ra thảo luận trong suốt một tiếng đồng hồ của buổi họp báo.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Trần Bỉnh Đức và Đô đốc Mullen, Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ tiến hành hội đàm và gặp gỡ báo chí tại Bắc Kinh hôm qua.

Ông Trần Bỉnh Đức cho biết: “Chúng tôi vui mừng nhận thấy quan hệ quân sự Trung – Mỹ đang phát triển theo chiều hướng tốt đẹp. Cục diện này đòi hỏi hai bên phải hết sức trân trọng. Thẳng thắn mà nói, chúng tôi luôn đề cao cảnh giác với những rắc rối do một số người Mỹ tạo ra. Mới đây, Đạt Lai Lạt Ma âm thầm tới thăm Mỹ và hội kiến với một nghị sĩ. Bắc Kinh nhận định, động thái này sẽ ảnh hưởng xấu tới quan hệ hai nước”.

Đây là lần đầu tiên chủ tịch hội đồng liên quân Mỹ thăm Trung Quốc kể từ năm 2007.

“Tôi và Đô đốc Mullen là lãnh đạo quân sự cấp cao của hai nước, cần chung tay gánh vác trách nhiệm tăng cường, thúc đẩy quan hệ quân sự song phương bước lên tầm cao mới trong thời gian tới”, ông Đức khẳng định thêm.

Những phát biểu trên của Tổng tham mưu trưởng Trần Bỉnh Đức cho thấy, Trung Quốc vẫn kiên quyết theo đuổi chủ trương cứng rắn trong giải quyết tranh chấp biển Đông và một mực “khước từ” sự có mặt của Mỹ tại vùng biển “sóng gió” này.

DVO

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: