MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Hãy gọi sự vật bằng đúng tên của nó!

Posted by CU MÔ trên 15.07.2011

Trong entry “Đại sứ quán VN tại Nhật lên tiếng về vụ ‘em bé Nhật cao cả’, anh Giai Cú có một cái còm rất thú vị và khá dài. Nếu để ở phần comment, sợ rằng “trái ngọt lấp lá”, vì thế Mô kéo lên đây để mọi người cùng đọc.

Nhân đây, Mô cũng mong các bạn đọc thân yêu, ai có những bài viết hoặc ý kiến bình luận hay thì gửi cho Mô qua hộp thư: moterangrua1@gmail.com để Mô post lên blog nhé!

Cảm ơn anh Giai Cú. Cảm ơn tất cả mọi người!

Sau đây là bài viết của anh Giai Cú:

Chào mọi ngài!

Theo Giai Cú thì những việc tương tự như câu chuyện em bé người Nhật như ri nên được làm để rõ thực hư và tạo thành 1 tác phong chống dối trá trong công tác mà Đ. ta hay nói là “tuyên truyền giáo dục”.

Ở ta hiện vẫn còn khẩu hiệu mà Đ. ta đưa ra ” nói đúng sự thật, nhìn thẳng vào sự thật” kia mà.Có thể hình tượng em bé Nhật đã gây 1 hiệu ứng lớn lao về sự tương thân tương ái và ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng, nhưng ta kiên quyết loại trừ vì hình ảnh đó được thêu dệt, không có thật.

Ở VN ta cũng nên bắt đầu xây dựng phong cách sống, nói thẳng , nói thật, chống sự dối trá theo tinh thần “Gọi sự vật bằng đúng cái tên của nó”. Một loạt sự việc biểu dương những anh hùng không có thật như Lê Văn Tám, Tô Vĩnh Diện, Nguyễn Bá Ngọc, Nguyễn văn Bé cũng nên để các học giả viết bài đính chính và tác giả của những bài học “đạo đức giả” này cũng nên được phê bình để các tác giả nói riêng và toàn xã hội nói chung rút kinh nghiệm.

Sau khi đã có nền tảng về 1 cuộc sống lành mạnh về tinh thần, xã hội sẽ “Dị ứng” với sự dối trá và sẽ mần theo phương châm vẫn do Đ ta đưa ra “Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra” chứ nỏ thơ ơ, vô trách nhiệm trước cái ác, cái xấu, như bây chừ.

Các ông bà tiến sĩ bằng rởm, các vị lãnh đạo ít học cũng không thể tự tung tự tác mãi được khi dân trí cao dần.Các vị cầm quyền cũng đỡ nhạo báng lòng tin của dân bằng những con số đẹp “tái đắc cử”, các thầy trò vùng sâu, vùng xa cũng bớt hớn hở với con số tốt nghiệp 100%.

Mấy đc Lê Đức Thúy, Vinashin, Nguyễn Trường Tô… cũng phải giật mình khi làm điều xấu chứ…

Chốt lại, có thể nhiều bà con quen với tác phong “Dĩ hòa vi quý, đóng cửa bảo nhau” của người Việt ăn sâu vô tiềm thức nên xuê xoa, cho qua. Nỏ được mô!

Cứ xem như phản ứng của Đại sứ quán VN tại Nhật Bản lên tiếng về vụ em bé ở Nhật bản là cái mầm của sự thật bấy lâu nay không được coi trọng. Dù sao đi nữa, cái mầm sự thật ấy tuy mới phôi thai , nhưng chúng ta nên ủng hộ và nuôi dưỡng để tiếp tục phát triển thành tập quán sống sẽ tạo ra một xã hội lành mạnh , tự do hơn.

Và biết đâu không lâu nữa Hà Bắc, Hà Ninh, Nguyễn Thị Tư, Rose, Phây phây, Bưởi, Chíp chíp…cũng trúng cử Thủ tướng nác nhà thì răng ??

Sau đây là một số ý kiến được rút ra từ phần comment của entry “Đại sứ quán VN tại Nhật lên tiếng về vụ ‘em bé Nhật cao cả’:

+Nông Thúy Mai đã nói

15.07.2011 lúc 8:11 Sáng e

HÀ MINH THÀNH-chuyện đã ồn ĩ trên một số bloge, cứ coi như chuyện hư cấu đi,sao phải điều tra cho phí sức? Ở ta cũng từng có chuyện khiến người nghe lệ chảy ầm ầm,đã đưa lên mục “Người xây tổ ấm”đó thôi!

Dân Cổng Chốt đã nói

15.07.2011 lúc 8:17 Sáng e

Chuyện 1 ông lãnh đạo được vinh danh trên 1 tờ lá cải mà chộp ngay tin đó và loan là ông ấy được cả châu Âu ghi nhận V..V..thì mới là gây hại,mới cần tìm hiểu,mới cần trị vì đó như là một sự xúc phạm lãnh đạo nước minh.
Còn câu chuyện về em bé Nhật( Soma) cao cả ,thì có làm hại gì ai đâu nhỉ?Hay là không được hư cấu để mà ca tụng người Nhật,nước Nhật?
HMT có là phản động thì câu chuyện của anh ta cũng rất đáng xem(Hơn là Cướp,đớp,hít,cởi…)

Hà Bắc đã nói

15.07.2011 lúc 8:43 Sáng e

Câu chuyện này đã từng làm bao người đọc suy nghĩ, một đứa bé 9 tuổi đã dạy cho người lớn một bài học về nhân cách làm người. Em nghĩ dù tác giả là ai nhưng hình ảnh một em bé đứng xếp hàng là có thật, một sự thật thật cảm động trong bối cảnh nước Nhật sau thảm hoạ kép.

ha linh đã nói

15.07.2011 lúc 1:29 Chiều e

ở VN thì không tin, chứ ở Nhật em nghĩ k khó tìm như vậy đâu.
Buồn là cái đất nước mình sao lại mất nhiều niềm tin đến thế!

Nguyễn Thị Tư đã nói

15.07.2011 lúc 1:23 Chiều e

Mấy anh ở “Đại sứ quán” Việt nam bên Nhật hết việc rồi sao?(bọn xấu nó bảo thị thực xuất nhập cảnh,đăng kí kết hôn…cũng kiếm đầy tiền?)mà lại đi điều tra việc này? Khéo nhá,mai kia vị đại sứ Nhật ở Hà nội vì học các anh lại tìm hiểu xem mộ LÝ THÔNG và MỘ THẠCH SANH chôn ở mô thì khổ họ.

 

 

9 phản hồi tới “Hãy gọi sự vật bằng đúng tên của nó!”

 1. Nông Thúy Mai said


  Cứ xem như phản ứng của Đại sứ quán VN tại Nhật Bản lên tiếng về vụ em bé ở Nhật bản là cái mầm của sự thật bấy lâu nay không được coi trọng. Dù sao đi nữa, cái mầm sự thật ấy tuy mới phôi thai , nhưng chúng ta nên ủng hộ và nuôi dưỡng để tiếp tục phát triển thành tập quán sống sẽ tạo ra một xã hội lành mạnh , tự do hơn.”

  NẾU ĐÚNG LÀ MỘT “CÁI MẦM TÌM SỰ THẬT” dù nó có thể sống thoi thóp-thì,nhất trí với anh CÚ,chúng ta nên tưới nhiều (nước tiểu) cho nó.Nhưng em ngờ cái “mầm” này lắm:hình như…hình như…nó tìm xem Hà Minh Thành có thật nữa không? Việc mà để đại XỨ QUÁN cũng nhào vô,e là việc HƠI BỰ.(nhỏ nhoi như vụ polime thì sứ quán ta bên ÚC đâu rỗi hơi quan tâm!).

 2. Dân Cổng Chốt said

  Để tui nhớ lại coi…..
  Hình như đây là chuyện trao đổi của ông HMT mô đó với bác PVĐ.Bác Đ. chỉ đăng nó trên Blog của mình.Nhà báo chộ hay quá mới rinh về đăng báo.Ai nhủ nhanh nhảu đăng báo nhà nước chi cho mần to chuyện ra.
  Mà cái chị họ Nông (Thúy Mai) viết hóm gớm.Việc bự rồi,không nhỏ như vụ tiền Polime,Vụ đại lộ Đông-Tây Sài gòn,vụ buôn ôtô bên Ấn độ,buôn sừng tê giác bên Nam phi nữa rồi.
  .

 3. Bên mình bây gờ khoa học công nghệ hì yếu kém nhưng ngành giải trí thí phát triển tột bậc , mà đã gọi là giải trí thì việc hư cấu là cần thiết 😀

 4. Chuyện về em bé Nhật trong cơn bĩ cực … là chuyện của Nhật,
  Nững chuyện ( ví dụ cho dù có bịa ra ) như thế chỉ có thể xây dựng được trên nền tảng xã hội nhân văn. Không thể ở một nước mà khi người ta bị nạn lại xông vào hôi của mà có thể xây dựng được câu chuyện như vậy.
  Có ai đó đã nói chuyện người ta thì không ….. can thiệp như chuyện PCI, tiền Úc,…
  Chuyện em bé Nhật tại sao ta tốn tiền và công sức làm …. gì ?
  Nỡm !

 5. CÚN said

  Giai Cú dạo này nổi như… cỒn ấy nhể.Lại còn được anh Mô “pi-a” cho nữa.
  Thuận Nghĩa cũng mới post bài về Giai Cú bên FB, em sẽ mang về nhà em post len cho bà con chiêm ngưỡng. Giai Cú hay gọi điện cho em phết đấy!!

  • cudin2003@yahoo.de said

   Kịch kiêt phản đối, đả đảo chị Cún có nối viết “phá cách” tự dưng chữ Ồ..lại cao to hẳn lên trong chữ cỒn .Rứa chị Cún nên mần cái công văn lên bộ in lại 2 câu thơ cụ Tố Hữu viết về mẹ Suốt như ri mới đúng .
   ” Nắng” nghe mạ kể ngày xưa
   Trang trang , cỒn cát nắng chưa Quảng bình ?

   sau đó thế mô cũng có em hs bình thơ như ri : Nắng nghe mẹ Nắng kể, ngày xưa mẹ Nắng nhìn cồn cát trắng rồi hỏi chị em phụ lữ mần muối ở QB, nắng như rứa đã đủ chưa ?

 6. xuanlee said

  Tất cả những ý kiến của các Anh Chị ở trên thật đáng để suy nghĩ.

  Ta hay gọi :con bò đực, con gà trống. Nhưng vẫn có ‘người lớn” lại gọi là: con bò trống,con gà đực ! Cũng được thôi,nhưng với những ngài có địa vị trong xã hội này thì đừng nên nói kiểu đó.

 7. huongbuoi said

  công nhận các ngài đó rảnh thật, hết việc để mần rồi thì phảy. có lẽ phải nghe lời anh Giai cú, tranh cái chức thủ tướng (liệu có bị điều tra ko hè) hiii

 8. quoc sy said

  cudin rach viec qua . Bac kiem cai chi ma man chu , rang ma an noi ham ho rua .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: