MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

‘Trấn áp biểu tình là đi ngược lòng dân’

Posted by CU MÔ trên 16.07.2011

Biểu tình chống TQ tại Hà Nội

Một số nhân sỹ, trí thức trong nước tin rằng ngày Chủ Nhật cuối tuần này sẽ tiếp tục diễn ra biểu tình phản đối Trung Quốc ở Hà Nội mặc dù cuộc biểu tình, tuần hành hôm Chủ nhật 10/7 ở Thủ đô đã gặp sự can thiệp mạnh của chính quyền và lực lượng an ninh.

Trao đổi với BBC hôm thứ Sáu 15/7, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện từ Hà Nội cho rằng khả năng diễn ra một cuộc biểu tình, tuần hành vào hôm 17/7 là “có” vì Trung Quốc đã không chỉ sử dụng ‘tàu dân sự’ mà chính thức sử dụng ‘tàu hải quân với binh lính vũ trang’ xâm nhập lãnh hải VN và hành hung ngư dân ở Quảng Ngãi.

Ông Diện, một trong số những người tham gia biểu tình chống TQ thời gian qua và có tên trong danh sách công dân ký vào bản kiến nghị hôm 10/7, gửi Quốc hội và Bộ Chính Trị, cho rằng việc can thiệp của chính quyền và lực lượng an ninh, như ở cuộc biểu tình hôm Chủ nhật tuần trước là đi ngược lại với lòng dân.

“Không thể đoán biết được các cơ quan đó sẽ xử sự như thế nào với các cuộc biểu tình sắp tới, nhưng tôi nghĩ nếu tiếp tục xử sự như lần trước thì vô cùng là dở,” ông Diện nói.

“Vì đi ngược lại nguyện vọng của nhân dân, đi ngược lại lòng yêu nước và sự thiết tha của nhân dân đối với lãnh thổ và lãnh hải của đất nước.”

Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện, người đang công tác tại Thư viện thuộc Viện Nghiên cứu Hán Nôm ở Hà Nội cũng cảnh báo:

“Nếu việc như tuần trước mà lặp lại, thì chắc chắn sẽ gặp phải sự phản đối của những người đi biểu tình, ít nhất là của những người đi biểu tình. Bởi vì họ không có tội gì và bởi vì việc giữ người như thế là không được phép.”

“Không thể ngăn được”

Giáo sư Tương LaiGiáo sư Tương Lai tin rằng không thể ngăn được lòng yêu nước của người dân.

Từ Sài Gòn, Giáo sư Tương Lai, một trí thức khác từng tham gia biểu tình chống Trung Quốc và ký tên trong bản kiển nghị “Về bảo vệ và phát triển đất nước trong tình hình hiện nay” cũng nói với BBC rằng ông tin là các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục diễn ra.

“Một khi ý chí của nhân dân được khởi động và hiểu rõ tình hình, thì tự khắc người ta sẽ biểu thị thái độ cần thiết của người ta,” người từng giữ chức vụ Viện trưởng Viện Xã hội học thuộc Viện Khoa học Xã hội VN, nói.

“Làm sao ngăn được các cuộc biểu tình, làm sao ngăn được lòng yêu nước? Và cũng không thể ngăn được,” Giáo sư Tương Lai khẳng định.

“Nếu như Trung Quốc tiếp tục các hoạt động gây hấn, lấn chiếm Biển Đông và biểu tỏ thái độ xấc xược, ngang ngược của họ thì chừng ấy vẫn còn có các cuộc biểu tình phản đối và biểu tỏ sức mạnh của Việt Nam,” ông nói.

Đánh giá về tác động của bản kiến nghị gửi Quốc hội và Bộ Chính trị hôm 10/7, một số nhân sỹ, trí thức và văn nghệ sỹ hôm thứ Sáu cũng cho BBC hay họ tin rằng bản kiến nghị đã “thu hút được nhiều sự chú ý” của công luận.

Một số vị cho rằng các cơ quan lập pháp và nắm quyền lực này phải có trả lời công khai trước dư luận, chẳng hạn như trên phương tiện thông tin đại chúng, hay gửi thư trực tiếp cho một số công dân đã ký tên.

Trong khi đó, một số ý kiến khác tin rằng điều quan trọng hơn là câu trả lời phải được thể hiện “hợp lý” thông qua các đối sách, chính sách đúng đắn, cụ thể, hay thiết thực của đảng cộng sản và nhà nước trước Trung Quốc tới đây.

Advertisements

9 phản hồi to “‘Trấn áp biểu tình là đi ngược lòng dân’”

 1. Sao lúc này người ta đàn áp ” thế trận lòng dân ” hè ?

 2. ha linh said

  tội nghiệp dân mình quá!

 3. huongbuoi said

  đừng hỏi vì sao công an giao thông bị đánh trả???

 4. xuanlee said

  Tui cũng là người đã tham gia biểu tình (một lần tại tp.hcm), việc làm của nhà chức trách nếu hiểu cho đúng là chỉ bảo vệ,ngăn cản những kẻ trà trộn với mục đích khác,những kẻ này (nếu có) không bị theo sát thì cục diễn của những cuộc biểu tình rất dễ chuyển sang hướng khác,không như dự định ban đầu,đây chính là mấu chốt rất dễ bị chúng ta nghi ngờ. Và khi cục diễn bị thay đổi thì vô tình chúng ta đã tiếp tay, mặc dù là vô tình nhưng sẽ có ảnh hưởng xấu.(Người Việt chưa quen với biểu tình nên rất dễ bị kích động)

  Những ai rành tâm lý, nhất là tâm lý của đám đông trước sự việc, thì sẽ hiểu sâu sắc về vấn đề này.

 5. ROSE PHAM said

  Sai Gòn chắc chắn ko thể nào biểu tình nổi ! Ở nơi đây mọi biểu hiện của lòng yêu nước đều bị đồng hóa với “gây rối, bị kích động, bị bọn xấu mua chuộc”..vanvan và vanvan….Và tất cả mọi biểu tượng chống ngọai xâm đều trở nên …đáng sợ đối với nhà cầm quyền!

 6. chiptran said

  Vì độc lập, vì tự do nên phải bảo vệ chủ quyền của mình chớ, có đâu chịu ngồi yên cho tàu nó xì lô xì la muốn gì cũng được.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: