MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Quốc hội cần ra Nghị quyết về tình hình biển Đông

Posted by CU MÔ trên 21.07.2011

(Đất Việt) Khi trao đổi với Đất Việt về vấn đề đang được cử tri cả nước quan tâm là tình hình Biển Đông, một số đại biểu quốc hội, nguyên đại biểu quốc hội cho rằng Quốc hội cần ra Nghị quyết về tình hình biển Đông. Đây cũng là nội dung được Chính phủ báo cáo Quốc hội tại kỳ họp lần này.

Ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội: Bàn về biển Đông là cần thiết

Tại kỳ họp  này, tôi cho rằng đưa vấn đề Biển Đông được đưa ra trước Quốc hội là việc làm cần thiết, đúng đắn, và như vậy mới đảm bảo

Ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

tính kịp thời. Lâu nay, công tác tuyên truyền của chúng ta về tình hình biển Đông chưa được tốt, còn nhiều thiếu sót nên đây là thời điểm phải nói rõ để nhân dân ta có được những thông tin khách quan, toàn diện và điều quan trọng là tạo nên sự đồng tâm nhất trí trong toàn xã hội, từ lãnh đạo cho đến người dân. Tuy nhiên, nếu chỉ đưa ra dưới hình thức là Chính phủ báo cáo với Quốc hội, sau đó để đại biểu tự nghiên cứu thì tôi cho rằng làm như vậy chưa đủ. Tôi nghĩ, nội dung này cần được chuẩn bị công phu và nên có các bước như: Chính phủ báo cáo và có Dự thảo Nghị quyết để làm cơ sở cho việc thảo luận; Thảo luận ở tổ; Thảo luận ở phiên họp toàn thể tại Hội trường; Quốc hội thông qua Nghị quyết. Đây là kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIII, trọng tâm của kỳ họp là vấn đề tổ chức và nhân sư, nhưng không vì thế mà quá tiết kiệm thời gian đối với một vấn đề hệ trọng và đang là thời sự của đất nước. Nếu làm được như thế, sẽ tạo được vị thế và phong cách làm việc mới ở Quốc hội, nhân dân càng tin tưởng ở Quốc hội nhiều hơn.


Nhà sử học Dương Trung Quốc, ĐBQH khóa XIII: Tán thành việc ra Nghị quyết

Cá nhân tôi rất tán thành việc Quốc hội ra nghị quyết riêng về biển Đông. Nếu chúng ta không ngại đề cập tới vấn đề quá nhạy cảm ảnh

 

Nhà sử học Dương Trung Quốc

hưởng tới quan hệ ngoại giao thì cũng phải bày tỏ quan điểm về những điều căn bản  như: khẳng định chủ quyền, thống nhất ý trí giữ vững lãnh thổ của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Có như vậy mới đáp ứng được tâm nguyện của nhân dân; tạo ý chí đồng thuận, thông suốt trong nhân dân.GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng: Trách nhiệm trước nhân dân

Trong thời gian mấy tháng trở lại đây, Trung Quốc đã có nhiều hành động xâm phạm nghiêm trọng lãnh hải, chủ quyền Việt Nam. Đây lại là

 

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết

những hành động tiếp nối hoạt động phá hoại lao động bình thường hợp pháp của ngư dân ta trên biển. ĐBQH là đại diện của người dân cần phải biết và bàn thảo về chủ trương, kết quả thương thuyết về tình hình biển Đông. Tôi cho rằng, về vấn đề này, Quốc hội cần phải nghe Chính phủ báo cáo, thảo luận chung và ra Nghị quyết hoặc tuyên bố để khẳng định quyết tâm bảo vệ của ta, đồng thời bày tỏ thiện chí giải quyết các xung đột, tranh chấp bằng con đường hòa bình. Nếu không làm được việc này, đại biểu nói riêng và Quốc hội nói chung sẽ không hoàn thành trách nhiệm của mình trước nhân dân. Cũng trong phiên họp này, Quốc hội sẽ bầu ra đội ngũ lãnh đạo chủ chốt của đất nước. Theo tôi, người lãnh đạo xứng đáng thực sự phải biết lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân (gián tiếp thông qua các ĐBQH). Chỉ khi đó, tài năng, trí tuệ của họ mới được nâng lên xứng tầm. Nếu chúng ta chỉ chọn ra một người tài giỏi mà lại không biết lắng nghe những lời phải thì người lãnh đạo đó cũng khó hoàn thành nhiệm vụ của mình đối với đất nước, với nhân dân.

 

Mong mỏi của cử tri

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổng hợp gần 390.000 ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước qua cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIII và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Báo cáo này được trình bày tại phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII, diễn ra hôm nay (21/7).

Lo lắng lạm phát tăng cao

Tuy nhiên, cử tri còn nhiều băn khoăn, lo lắng về sự phát triển chưa vững chắc của nền kinh tế; việc quản lý đất đai, khai thác tài nguyên khoáng sản có nhiều bất cập; lạm phát, giá cả tiếp tục tăng cao ảnh hưởng bất lợi đến đời sống của nhân dân và sự phát triển kinh tế – xã hội; chênh lệch giàu nghèo gia tăng; cải cách thủ tục hành chính còn chậm, tình trạng quan liêu, tham nhũng, lãng phí chưa được đẩy lùi… Đặc biệt, trong tình hình hiện nay, cử tri và nhân dân rất bất bình với việc gần đây một số tàu của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thuộc chủ quyền của nước ta, gây ảnh hưởng không tốt đến mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

 ĐBQH phải chân thành, trí tuệ khi góp ý kiến

Sáng 20/7, Văn phòng Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội đã tổ chức gặp mặt những người trúng cử ĐBQH khóa XIII, TP.Hà Nội. Tổng bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã tới dự.

Đúc rút kinh nghiệm từ thực tiễn hoạt động, công tác với tư cách là ĐBQH khóa XII, Tổng bí thư nhấn mạnh, đại biểu quốc hội phải luôn nắm vững nguyên tắc, làm đúng chức năng, nhiệm vụ, việc  đóng góp ý kiến cho Quốc hội phải bằng sự chân thành và trí tuệ.

Đối với Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước mong muốn và kiến nghị Quốc hội khóa XIII tiếp tục đổi mới về tổ chức, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động. Về lập hiến và lập pháp, Quốc hội cần phát huy trí tuệ, năng lực của các đại biểu Quốc hội để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác lập hiến, lập pháp; khẩn trương nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 và xây dựng các đạo luật quan trọng khác để kịp thời thể chế hoá đường lối, chủ trương của Đảng và thể hiện được ý chí, nguyện vọng của nhân dân, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế. Việc quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước cần đáp ứng đúng yêu cầu của thực tiễn, vì lợi ích của quốc gia, phù hợp với ý chí và nguyện vọng của nhân dân, phù hợp với khả năng thực tế của đất nước; tránh tình trạng quyết định không sát thực tế, gây lãng phí tiền của, công sức của nhân dân.

Mong ĐBQH giữ lời hứa

Đối với ĐBQH, cử tri cho rằng hầu hết ĐBQH nhiệm kỳ khoá XII đã  làm tốt vai trò người đại biểu nhân dân hoạt động trong cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất. Tuy nhiên, cử tri cũng thẳng thắn đánh giá còn một số đại biểu chưa thực hiện tốt lời hứa với cử tri và nhân dân; chưa thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe, phản ảnh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân với Quốc hội và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền; còn nhiều hạn chế trong việc tham gia vào các hoạt động của Quốc hội. Cử tri kiến nghị các ĐBQH khoá XIII thực hiện tốt chương trình hành động của mình đã báo cáo trước cử tri trong các cuộc tiếp xúc vận động bầu cử vừa qua; thường xuyên giữ mối liên hệ và dành nhiều thời gian tiếp dân, tiếp xúc với cử tri và nhân dân để tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Đối với Chủ tịch nước, cử tri mong muốn và kiến nghị Chủ tịch nước nhiệm kỳ này phát huy những kết quả, kinh nghiệm đạt được của Chủ tịch nước các nhiệm kỳ trước. Đồng thời cử tri cũng kiến nghị Quốc hội cụ thể hoá hơn nữa các quy định của chế định Chủ tịch nước trong Hiến pháp để Chủ tịch nước thực sự phát huy vai trò rất quan trọng trong bộ máy Nhà nước ở Trung ương.

Đối với Chính phủ, cử tri kiến nghị cần chuẩn bị tốt hơn các dự án luật, tránh tình trạng phải điều chỉnh nhiều lần; khắc phục tình trạng chậm ban hành nghị định, thông tư hướng dẫn để đưa luật, pháp lệnh vào cuộc sống. Về công tác chỉ đạo, quản lý và điều hành phát triển kinh tế, Chính phủ cần tập trung lãnh đạo chỉ đạo ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, kiềm chế lạm phát, giảm đà tăng giá như hiện nay đang ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân và sản xuất của doanh nghiệp.

Trịnh Tuyết (thực hiện)
Advertisements

5 phản hồi to “Quốc hội cần ra Nghị quyết về tình hình biển Đông”

  1. Minh Hòa said

    Hoan hô Quốc hội sẽ ra nghị quyết về BIỂN ĐÔNG CỦA VIỆT NAM. Nhưng cử tri cả nước đang đợi xem nghị quyết Quốc hội sắp ban hành nói gì trong đó.

  2. ROSE PHAM said

    Đừng vôi mừng đồng bào ạ! 30 chưa phải là tết!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: