MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Cơ hội cho Việt Nam đòi lại quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa

Posted by CU MÔ trên 22.07.2011

Lê Văn Cường   
Sử dụng công hàm của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng làm bằng chứng, Trung Quốc đã bộc lộ điểm yếu tạo cơ hội cho Việt Nam đòi lại quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa

 

 

Công hàm của Thủ tướng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Phạm Văn Đồng gửi cho Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Chu Ân Lai năm 1958

Phân tích sự việc chính quyền Trung Quốc (TQ) sử dụng công hàm năm 1958 của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng (TT PVĐ) làm bằng chứng chứng minh chính Việt Nam (VN) cũng tán đồng Hoàng Sa và Trường Sa (HS–TS) thuộc chủ quyền “không thể tranh cãi” của TQ, chúng ta thấy rõ ý đồ thâm hiểm, tinh vi nhưng cực kỳ xuẩn ngốc của chính quyền TQ.

Ý đồ thâm hiểm, tinh vi nhưng cực kỳ xuẩn ngốc của chính quyền TQ khi sử dụng công hàm năm 1958 của cố TT PVĐ làm chứng cứ ở chỗ tự nó đã lộ ra việc TQ không hề có bất cứ bằng chứng lịch sử nào chứng minh quần đảo HS-TS thuộc chủ quyền của mình, nên buộc phải sử dụng công hàm năm 1958 của TT PVĐ và hy vọng dựa vào cái phao lý thuyết Estoppel đã có thông lệ áp dụng tại toà án quốc tế. Đại ý lý thuyết Estoppel phán xét rằng: Anh không thể nói hai lời trái ngược nhau, trước đây anh đã tuyên bố mảnh đất ấy là của tôi, thì nay anh không được phép tuyên bố ngược lại mảnh đất đó là của anh. Trước đây TT PVĐ của VN đã tán đồng, công nhận HS-TS thuộc chủ quyền của TQ thì nay VN không được phép nói ngược lại. Lời nói ngược lại của VN không có giá trị.

Lý thuyết Estoppel có giá trị áp dụng khi nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt nam (CHXHCNVN) và nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (VNDCCH) là một. Điều này có thể làm cho các nhà lãnh đạo nước CHXHCNVN lúng túng, không biết nên xử lý thế nào! Nếu phủ định nước VNDCCH không phải là nước CHXHCNVN thì không được, vì không đúng với lịch sử. Nhưng nếu công nhận nước VNDCCH và nước CHXHCNVN là một thì lại sa vào bẫy, lý thuyết Estoppel lập tức có giá trị áp dụng, VN sẽ đuối lý không cãi được trước Toà án Quốc tế.

Có thể vì vậy Bộ Ngoại giao và Chính phủ Việt Nam đành phải “ngậm hạt thị”, gây sự cố lỗi hẹn không trả lời Kiến nghị của 18 vị nhân sỹ trí thức vào ngày 13/7/2011 vừa qua, trong đó có mục quan điểm của chính phủ VN đối với công hàm năm 1958 của cố TT PVĐ.

Nếu đúng với lý do như trên chứ không phải vì lý do nào khác thì 18 vị nhân sỹ trí thức gửi Kiến nghị cũng sẽ thông cảm và huy động những tài trí đang ẩn tàng trong nhân dân mách nước, trợ giúp.

Việc chính quyền TQ đang gây hấn, lấn chiếm tại biển đông thuộc lãnh hải VN ngày càng trầm trọng, nóng bỏng cần phải khẩn trương giải quyết. May thay! Vấn đề “ngậm hạt thị” khi đối chọi với thuyết Estoppel và công hàm năm 1958 của TT PVĐ đã được một ông ẩn danh nào đó đề cập tới. Ông ẩn danh phân tích tình hình và lý luận rằng:

Không hiểu sao chính quyền VN cứ lo sợ hão huyền, sẽ không có chuyện xảy ra chiến tranh, xung đột đổ máu nào đâu nếu Việt Nam cứ đàng hoàng yêu cầu TQ dừng ngay việc gây hấn và phải trả lại những phần đã chiếm tại quần đảo Hoàng Sa năm 1974 và Trường Sa năm 1988. Bởi lẽ nếu TQ gây sự, đụng đến VN, đồng nghĩa với việc TQ lộ rõ bộ mặt bá quyền muốn làm bá chủ thế giới, sẽ đụng đến toàn thể các nước yêu chuộng hoà bình và công lý trên thế giới ngay. Một cuộc chiến tranh bùng nổ, một bên đơn độc là TQ và một bên là toàn thể thế giới bảo vệ cho lẽ phải và sự công bằng. Chính quyền cộng sản cai trị nước CHND Trung Hoa chắc chắn sẽ sụp đổ, lãnh đạo TQ hiện nay đủ trí khôn để nhận ra điều đó và cũng không muốn điều đó xảy ra. ViệtNamhiện nay đang ở thế vô cùng thuận lợi để đòi lại những gì mà TQ đã chiếm đoạt. Đòi lại quần đảo HS-TS thuộc chủ quyền của VN đã bị TQ chiếm đoạt năm 1974 và 1988 bằng cách nào? Rất đơn giản, chính phủ ViệtNamcứ thẳng thắn và cương quyết yêu cầu phía TQ phải rút hết người và các phương tiện tại các quần đảo HS-TS trong vòng 1 tháng để chính quyền VN tiếp quản. Nếu phía TQ không đồng ý hoặc giả vờ đồng ý rồi cứ ở lỳ đó thì buộc lòng chính phủ VN phải đưa ra toà án Liên Hiệp Quốc phân xử.

Nếu đưa ra toà án Liên Hợp Quốc, chắc chắn TQ sẽ thua kiện, vì TQ không có bằng chứng lịch sử nào chứng minh quần đảo HS-TS thuộc chủ quyền của TQ. TQ chỉ dựa vào cái công hàm năm 1958 và thuyết Estoppel. Cái công hàm năm 1958 và thuyết Estoppel đã được hoá giải không thể áp dụng bằng lập luận:

Bất cứ nước nào trên thế giới, chính phủ nước đó phải có trách nhiệm đảm bảo giữ gìn an ninh cuộc sống cho cộng đồng cư dân đang sinh sống tại lãnh thổ nước đó. Chính phủ nước VNDCCH phải có trách nhiệm đảm bảo cuộc sống và giữ gìn an ninh cuộc sống cho cộng đồng cư dân sinh sống trên lãnh thổ phía Bắc ViệtNam. Chính phủ nước Việt Nam Cộng hoà (VNCH) phải có trách nhiệm đảm bảo giữ gìn an ninh cuộc sống cho cộng đồng cư dân sinh sống trên lãnh thổ phía Nam ViệtNam. Vì một lý do nào đó hai chính phủ nước VNDCCH và chính phủ nước VNCH hợp nhất lại với nhau thành một chính phủ mới thì chính phủ mới đó phải có trách nhiệm đảm bảo giữ gìn an ninh cuộc sống cho cộng đồng cư dân thuộc cả hai vùng lãnh thổ của cả hai nước VNDCCH và VNCH. Cụ thể nước VNDCCH và nước VNCH hợp nhất thành nước CHXHCNVN thì chính phủ nước CHXHCNVN phải có trách nhiệm đảm bảo giữ gìn an ninh cuộc sống cho cộng đồng cư dân sinh sống trên toàn bộ lãnh thổ của cả hai miềnNamvà Bắc ViệtNam.

Qua đó, bất kỳ ai cũng nhận thức được rằng chính quyền nước VNDCCH chỉ là một bộ phận, một chính quyền địa phương phía Bắc thuộc nước CHXHCNVN từ năm 1976, (nước CHXHCNVN bao gồm và hợp nhất của hai nước VNDCCH, lãnh thổ địa phương phía Bắc và nước VNCH, lãnh thổ địa phương phía Nam). Vì chính phủ nước VNDCCH chỉ là một chính quyền địa phương phía Bắc nên mọi tuyên bố của chính phủ nước VNDCCH chỉ có tính chất địa phương chứ không có tính chất đại diện cho toàn thể nước CHXHCNVN và như tuyên bố của chính phủ nước CHXHCNVN, nên không áp dụng được lý thuyết Estoppel. Hơn nữa nước VNCH, lãnh thổ địa phương phía Nam ngày nay thuộc quyền quản lý của chính phủ nước CHXHCNVN nên chính phủ nước CHXHCNVN phải có quyền và có trách nhiệm với cộng đồng cư dân sinh sống tại đây giải quyết những vướng mắc tồn đọng của nước VNCH trước kia. Do đó lý thuyết Estoppel cũng không áp dụng được trong trường hợp chính phủ nước CHXHCNVN đại diện cho chính quyền địa phương phíaNamngày nay tức chính phủ nước VNCH trước đây khởi đơn kiện đòi chủ quyền quần đảo HS-TS đã bị TQ chiếm đoạt năm 1974 và năm 1988.

Quần đảo HS-TS thuộc chủ quyền của nước VNCH, chính quyền địa phương phía Nam thuộc nước CHXHCNVN ngày nay, có nhân chứng là chính phủ Pháp và chính phủ Hoa kỳ làm chứng tính đến thời điểm năm 1973. Thử hỏi phía chính quyền TQ có nhân chứng nào chứng nhận quần đảo HS-TS thuộc chủ quyền TQ? Đó là chưa kể tới việc phía VN có rất nhiều tài liệu lịch sử chứng minh HS-TS thuộc chủ quyền của VN còn TQ thì không có tài liệu lịch sử nào khác ngoài cái công hàm năm 1958 của TT PVĐ và lý thuyết Estoppel không áp dụng được. Vụ án sẽ nhanh chóng kết thúc và TQ sẽ thua kiện, chịu án phí.

Có lẽ đã chợt hiểu lý sự cùn không bịp được nhân dân Việt nam, nên TQ đã nhanh chóng đổi chiến thuật ép VN và Philippines chỉ đàm phán song phương, tuyệt đối không đưa ra toà án quốc tế. Chính phủ ViệtNamphải hết sức tỉnh táo, “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”.

Cũng nên nhắc lại lời cảnh báo tới các nhà lãnh đạo nước CHXHCNVN rằng: Đây là thời cơ thuận lợi duy nhất để Việt nam đòi lại chủ quyền biển đảo đã bị TQ chiếm đoạt năm 1974 và năm 1988. Nếu để lỡ thời cơ, không đòi lại được phần đã mất, tức là các vị không làm tròn trách nhiệm được nhân dân cả nước tin tưởng giao phó.

Advertisements

22 phản hồi to “Cơ hội cho Việt Nam đòi lại quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa”

 1. ROSE PHAM said

  Ây da… đọc mệt quá. Kết luận : Không có sức thuyết phục!

  • ROSE PHAM said

   Ý em muốn nói đến bài viết dài thườn thượt đang trên báo Đại Đoàn Kết về công hàm 1958 của ông Đồng không có sức thuyết phục. Còn bài này… dễ chấp nhận hơn!

   • Nguyễn Thị Tư said

    Bé than phiền ở đâu nay lại đổ vào đây!

    Lý luận đúng như học giả Pháp từng nói:Hoàng sa-Trường sa của VNDCCH đâu?Nó thuộc quyền cai quản của Nhà nước Việt nam Cộng hòa.”Anh không thể cho cái gì anh không có”,chắc các quan tòa uyên bác ở Tòa án Quốc tế KHÔNG THỂ ÁP DỤNG thuyết Estoppel vào trường hợp này.

    Bài viết hay.Đất mẹ chưa đến nỗi cạn nhân tài,hết các nhà lý luận.

    Lý là một chuyện.Thằng cùn thích nói bằng dùi cui thì sao?

    Nếu nhát quá,có lẽ cúi đầu chấp nhận?

 2. Thứ nhất : ” QUÂN VÔ HÍ NGÔN ” đó là cơ bản, không thể ” cách mạng tếu ” như là tuyên bố hùng hồn :” Từ nay nước Vn vĩnh viễn không còn bóng tên xâm lượ c” câu nói trên khi nhân dân có người còn chưa kịp nghe thì tiếng súng đã rung trên biên giới phía Bắc ! Mấy bợm trong chiếu rượu quechoa có thể vui miệng văng tiếng …. Đan Mạch chứ ông Nguyễn Phú Trọng đứng trước quốc hội không thể vui miệng nói … đ…. mẹ !
  Vậy nên cái CÔNG HÀM kia không thể chối cãi !
  Thứ hai :Không thể nói tôi không phải đại diện cho Thiệu nên vấn đề kia không có giá trị. Ví dụ ai hỏi :” Vợ tôi là của tôi phải không ?” cho dù không phải của mình thì vẫn phải trả lời :” Dạ phải ”
  nếu là của anh thì có quyền cho nhưng ở đây chúng ta CÔNG NHẬN là của TQ chứ ta có làm công hàm … cho đâu ? vậy nên lời khẳng định là của TQ vĩnh viễn đúng !
  Quần đảo ha – wai cho dù có thay đổi đảng cầm quyền thì vẫn là của Mĩ !
  Nói vậy là chỉ ra rằng anh công nhận cái HS và TS là của TQ thì cho dù nó là của Philipines thì chính kiến của anh vẫn là của TQ .
  Việc công nhận cái đúng khác với việc có phải của ta ta mới công nhận – hai khái niệm khác nhau.
  Vậy việc công nhận kia là vĩnh viễn không thể chối cãi, mãi mãi là sự thật như thế.
  Ví như quần đảo Manvi nas của Anh thì cho dù chính phủ nào của argentina cũng vẫn phải công nhận nó là của Anh !
  Có điều, nếu có tài liệu chưng minh của mình thì hãy làm theo Philipines, kiện lên LHQ hoặc … Tẩn cho nó một trận lấy về – XONG !
  Không có cách thứ ba !

  • ROSE PHAM said

   Đồng ý với anh Trà!

  • Minh Hòa said

   Sự công nhận ấy là hoang đường!Không thể vin cớ ấy được!(Trường hợp Manvinats là nước Anh cướp của AC HEN TI NA hồi nửa cuối thế kỉ 19.Đảo này là đảo đã được ăn cướp,không phải của Anh!)

   http://dictionary.bachkhoatoanthu.gov.vn/default.aspx?param=1497aWQ9MTgwNjUmZ3JvdXBpZD0ma2luZD0ma2V5d29yZD1pbg==&page=25

   Ta thừa tài liệu chứng minh của mình.

   Theo quan niệm của số ít người,chính phủ của QUỐC GIA ĐÀI LOAN nên tuyên bố ĐÀI LOAN là một bang của HOA KỲ,Trung quốc hết đường nhòm ngó.!

   • bác Minh Hòa@ :
    Đại khái là trà hâm lại chỉ theo cái ý tứ của công hàm kia mà suy ra thôi. nếu một quốc gia có chủ quyền , theo bác cái giá trị do tôi và bác phát ngôn hay ông thủ tướng ? ông phát ngôn bộ ngoại giao ?
    Đơn giản trong nhà các con dưới 18 tuổi, bố mẹ phát ngôn là chính thức của gia đình hay các con ?
    Thì tôi đã nói, trẻ con có bài nghỉ chơi hôm nay , mai lại chơi với nhau. Còn với tư cách nguyên thủ quốc gia, chỉ một hành động bắt tay cũng đủ phẫn nộ của nhân dân ( ví dụ ngài Obama cúi gập người bắt tay Nhật Hoàng ) có thể dẫn đến mất chức ,….
    TQ nó khôn ranh là ở chỗ không đòi ta NHƯỜNG mà là bắt ta CÔNG NHẬN , nếu ta NHƯỜNG thì nói như mấy tay nhà báo kia có vẻ … được – vì có phải của ta đâu ?
    Nhưng đây là đảng cộng sản Việt nam CÔNG NHẬN , vậy bây giờ cái đảng ấy còn chình ình nè, không lẽ giải thích là : ” Lúc ấy em bị choáng hay chóng mặt ? ” Hay …. ” à, quên , nói lộn nên chừ nói lại ”
    Vậy có thể chỉ còn cách là ” mạnh được – yếu thua ” mấy cái Hawai giữa biển đông lắc lơ, ông kễnh Mĩ nói là của tao, trên thế giới chả ai dám ra tranh dành!
    Bây giờ TQ nói ” HS của tao ” cũng có ai …. tranh dành đâu ? Rồi nó cấm đánh bắt vào những tháng nào đó trong năm, từ vĩ độ nào đến vĩ độ nào đó ,… cũng có ai nói gì đâu ?
    cái ải Nam QUan ngay chỗ Nguyễn Trãi khóc tiễn cha, nay nó bảo của … ngộ, …. cũng có ai nói gì đâu, chỉ thấy nhắm mắt kí hiệp định phân định biên giới rồi nâng li … hảo lớ, hảo lớ …. !
    Bác có thời gian đi du lịch Thác bản Giốc thì mới thấy …. , cũng chôn mốc, cũng kí tá , cũng quay phim, rồi hảo lớ, hảo lớ ….
    Rừng đầu nguồn cũng …. hảo lớ , hảo lớ…..
    các gói thầu EPC giá trị lớn của VN cũng …. hảo lớ, hảo lớ,….
    Quốc hội chổng mông cãi với chính phủ việc Bô xít, chính phủ nói chia các gói thầu nhỏ ra để khỏi phải thông qua QH, bây giờ thì các tỉnh phía dưới đòi bố trí vốn làm đường chở Bo xít, ,……
    kết quả lớn nhất biến của ta thành của chung , từ vùng biển của ta chúng đã quốc tế hóa thành vùng TRANH CHẤP và như vậy theo thông lệ quốc tế thì phải chia nhau quyền lợi ,…. the61e là hảo lớ, hảo lớ ,…
    Giới xe ôm Hà Nội đang tính xem 1 m2 mặt biển đắt hay 1m2 đất tại quận Ba đình đắt ?
    Cuối cùng , thiển nghĩ của cá nhân là chỉ còn cách cho chúng đi theo đường ỐNG ĐỒNG là chắc nhất !

    • Minh Hòa said

     Chúng ta chứng minh được đó là những quần đảo của Việt nam,thì bất cứ cá nhân nào-dù đại diện cho ai,lại công nhận những quần đảo đó thuộc kẻ khác đều vô giá trị nếu KHÔNG ĐƯỢC QUỐC HỘI THÔNG QUA,đúng không bác?

     Việc định đoạt lãnh thổ thuộc thẩm quyền Quốc hội.

     Ải Nam quan,Bản giốc….vì chúng tham quá (bạn nào ở vùng biên trước 1979 khắc rõ:chúng còn đắp đất nắn dòng chảy của suối biên),tôi nghĩ không nhượng bộ,chắc chưa kí được hiệp định biên giới.

     Còn nếu chúng cố tình nhận cả gò Đống đa là đất của chúng (vì nhiều cốt Hán),thì dân ta cũng sẽ cho chúng chạy theo cụ tổ THOÁT HOAN nhà chúng thôi.

     • Tôi vẫn không hiểu cái quốc hội mà bác nói là cái gì ? Giá như người sửa lại thành NGHỊ VIỆN nhẽ có nhiều quyền và bao hàm cả quyền mà bác mới nhắc.
      QH nước ta làm gì cũng phải được TW đảng thông qua mới được bàn, phỏng bác ? bác không thấy QH bao giờ cũng làm chương trình cho TW đảng CS duyệt cho phép đó sao, mà TW đảng CS thì có được … nhiêu người ?
      Mới nhất là kì họp cuối chia tay của khóa 12, mấy ông sắp hết hạn đại biểu nói hơi to, mấy ông khác nhảy vào ho5nh :” CÁI NÀY BỘ ct THÔNG QUA RỒI ” thế là trật tự được vãn hồi, nmay quá chút xíu thành nghị viện xứ Đài hay xứ Hàn rồi……. huhuhuhu….

  • Minh Hòa said

   Có bạn nói thế này,mời bác Trà Hâm Lại dành ít phút:

   http://tranhung09.blogspot.com/2011/07/co-gi-phai-lan-tan-ve-cai-cong-ham-chet.html

   • Cảm ơn Minh Hòa@ đã cho link để đọc bài viết của tranhung09@. Nhưng tôi thì chưa có ý nói HS và TS là của ai mà chỉ phân tích xem công hàm có giá trị hay không giá trị. Chỉ thuần túy theo lẽ thường mà thôi.
    Ví dụ bây giờ bà Nga họp báo quốc tế thì sau đó không thể nào cãi với người ta rằng thì là bá ý chỉ là cán bộ cấp trung mà thôi. Hoặc giả ngài phó TT ra nước ngoài nói gì đó thì cũng không thể nói trên ông ấy còn mấy vị cấp cao hơn, mấy cái hiệp định ( ví dụ hiệp định song phương khi đàm phán để ta vào WTO đều do Bộ trưởng Tuyển kí ) mà các đoàn ngọai giao kí kết cũng không xù được tuy rằng chỉ do thứ, bộ trưởng kí kết mà thôi. ,…v.v…..
    Như vậy , một ngơời ưứng đầu chính phủ – xin nói là về mặt ngoại giao hay bang giao thì chì có chính phủ là thay mặt đất nước, (Tổng bí thư chỉ to với việc chỉ đạo ngầm mà thôi, ) được quan hệ mọi mặt. Vậy việc cụ Đồng gửi công hàm nghĩa là tiếng nói chính thức của một quốc gia ! Không thể nói còn ai hơn nữa ! Đó là quy định của sự bang giao trên thế giới !

    Tóm lại, khi nguyên thủ quốc gia phát biểu thì đó là tiếng nói chính thức của một quốc gia. Chúng ta nên thống nhất điều này phải không ạ ?
    Thứ hai, cũng theo công hàm thì nước VNDCCH thừa nhận đường 12 dặm biển mà Trung cộng tuyên bố , đường 12 dặm biển đó bao gồm cà đảo HS và TS. Không có mở , đóng ngoặc , ghi chú thêm gì !
    Cái đáng nói là ở chỗ VNDCCH THỪA NHẬN ( công nhận ) chứ không phải nói CHO !
    Ví dụ : Theo luật VN bây giờ chỉ khi anh có anh mới có quyền cho. Không phòng công chứng nào làm hợp đồng công chứng cho việc : ” Nếu tôi trúng số , tôi sẽ tặng anh căn nhà ” cả .
    Ví dụ : bác Minh Hòa@ làm chứng cho ông hàng xóm viết di chúc chẳng hạn, mình công nhận bản di chúc của người cha kia để lại cho người con nọ, chứ có phải của cải của mình đâu ?
    Ở đây cụ Đồng CÔNG NHẬN đảo HS và TS mà thằng nào đó đang giữ là của Trung cộng chứ không nói là của Việt Nam !
    Vậy , vin vào cớ đó , Trung cộng đã nói mà ta phải chịu ngậm bồ hòn.
    Chứng cứ HS và TS là của VN đã rõ. Nhưng về lí theo nội dung công hàm kia thì có vẻ bất lợi nhiều cho công cuộc đòi lại.
    Thêm :
    Anh cũng không nói là ngày xưa tao đã ở đây, …v.v…. mà kết luận là của tao được. Ví dụ : Bác có một trang trại nào đó và ở trong 90 năm năm thứ 91 bán cho người ta có văn bằng xác nhận, sau đó không thể chày cối nói là xưa tao ở đây, thậm chí ông bà mất đi cũng chôn cất trên mảnh đất này,…. mà đòi lại được.
    Mong bác chia sẻ với ý nghĩ trên.

 3. xuanlee said

  Lập luận của bác minh và bác trà thật đáng khâm phục. Hai bác có thể dẫn chứng thêm sao cho sát với công hàm của cố thủ tướng và thuyết estoppel,xét về thời đểm bắt đầu có công hàm và giá trị của nó hiện tại bây giờ thì rất hay.
  xin cảm ơn.

 4. said

  Nghe các bác thảo luận rôm ra và trí tuệ quá, cu Mô hổng có biết nói chi, chỉ biết ngồi chầu rìa nghe hóng thôi 😀

 5. huongbuoi said

  em đọc rồi, em ko cm chi hết. em tự cảm. cảm ơn bác. hì

 6. Vì sao lại công bố công hàm của cụ Đồng vào lúc này ?

  Xin đọc chuyện của bác Hùng sau đây :

  Bác Hùng rầu rầu , thều thào,…
  Ông ạ, cái nhà trên phố lâu nay bọn trẻ nhà tôi vẫn ở đó…
  Sao ,có vấn đề gì à ?
  Ừ, ….
  Gớm, bác cứ ề à, nói ra xem có giúp nhau được không ?
  Tôi tính mở cửa hàng buôn bán , khai thác lợi ích , mới thăm dò thôi mà …. không được ông ạ.
  Sao thế ?
  Bọn trẻ thuê thợ về tính tu sửa lại khai thác lợi ích cái mặt bằng …. thì thằng Trung mặt chó lù lù đến nói là nhà của nó…. nó đưa ra cái bằng khoán ông bố tôi kí bán cho nó, nhưng thương tình nhà tôi khổ và con cái đông lên nên nó cho kiếm tí lâu nay , còn bây giờ thì trả lại nó, chỉ khổ đám thợ thuê về bị cắt dây điện, tịch thu đồ nghề,…. cơ khổ bác ạ.
  Bác có biết việc ông cụ nhà bán rồi không ?
  Biết chớ !
  Sao bác không nói ra sớm , may ra bọn nhỏ hiểu, thông cảm ….
  Khổ, thằng Trung mặt chó nó cứ dấm dúi tôi lúc đồng quà, lúc tấm bánh ,… thành thử … há miệng mắc quai bác ạ.
  Thế tại sao bây giờ bác mới nói ?
  Tại lũ trẻ bực bội vì bị lừa, chúng la ó dữ quá, không còn cách nào tôi đành phải thú nhận việc ông nội chúng đã trót bán,… nhân đó cũng tránh việc chúng trút bực bội lên đầu tôi.
  cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra, còn việc bác nhận quà biếu xén của thằng kia bác tính sao ?
  Thôi thì đâm lao phải theo lao, đến đâu hay đến đó,…. cốt cái bây giờ chúng cứ tưởng tôi còn trong sạch nên chúng vớ lấy cái giấy bán nhà kia mà chửi … ông nội chúng, ….
  Bác cũng thật là ….
  Cũng không lo, khi chúng biết thì nhẽ tôi đã ….. chậc! mà chắc gì lúc ấy tôi còn sống ở Việt nam nữa !
  Hôm nay có tin gì mới không bác , hay lại uống trà hâm lại, chán ông bỏ mẹ.
  Hôm nay
  thấy trên ĐĐK chỗ bác Tuanddk có đăng tin về cái công hàm ngoại giao của cụ Đồng khi ông ấy đương kim Thủ Tướng gửi ngài Tổng Lý bên … Tàu !

  • said

   he he Anh Trà lúc nào cũng có những chuyện thật dí dỏm và thâm thuý!

  • Gái ngủ trưa said

   Cứ cái kiểu Phạm Văn Đồng thì nhân danh tôi sẵn sàng đồng ý với chủ quyền TQ tận Hai-oai vì Mỹ là kẻ thù của VN bấy giờ! mặc dù Việt Nan Dân Chủ Cộng Hòa chỉ được chia tới vĩ tuyến 17 và đang thực thi giải phóng thế giới tư bản tư do!! ôhô oh!…
   -Nhân tiện Việt Nam xin tuyên bố với thế giới một đường lưỡi bò ngược lên Hoa Lục- vốn là chủ quyền của Việt Nam đã có bề dày lịch sử từ thời anh là Lộc tục và em là Lộc linh!.. Nếu TQ thực thi chủ quyền phải đưa ra chứng cứ tự thân còn nếu đưa ra các bằng chứng ngoại đạo do tổng số các cuộc xâm lược thì Tôi tuyên bố không có giá trị pháp lý nào! và đề nghị Liên Hiệp Quốc can thiệp trả cho VN. Tôi nhân danh kêu gọi Quốc Tế hãy ủng hộ nhân dân VN và lên án thói bá quyền nước lớn TQ. Nhân dân VN cần nhận thức một cách rõ ràng đường “lưỡi bò ngược” này!he he!

 7. xuanlee said

  Cũng khó hiểu thật, trước 75 VNCH còn cai quản trường sa vậy thì chủ quyền của họ chứ, sau này VNDCCH giải phóng rồi mới tiếp nhận. Vậy thì công hàm năm 1958 của VNDCCH có ý nghĩa gì với trung quốc lúc này ta ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: