MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Em bé Việt Nam!

Posted by CU MÔ trên 27.07.2011

Nhất trí với góp ý của ROSE và Levinhhuy, các bạn đã có ý kiến rất đúng. Mô xin tiếp thu và tự ý đục bỏ entry này.

Cảm ơn các bạn!

Advertisements

13 phản hồi to “Em bé Việt Nam!”

 1. vuidua said

  Luật pháp không cấm yêu nước, không cấm biểu tình ôn hòa. Các trường học không đuổi học sinh khi các em tham gia xuống đường phản đối TQ xâm chiếm biển đảo của việt nam. Ai ngăn cản các hành động trên mới là không yêu nước. Rất tiếc là có một trường đại học nào đó đã làm chuyện này.

 2. ROSE PHAM said

  Quan điểm của Rose có thể sẽ không giống với quan điểm bài viết, và cũng có nhiều khác biệt với bạn đọc, rất mong nhận được sự phản hồi. Theo Rose, biểu tình chính xác là sự thể hiện 1 thái độ chính trị, và lòng yêu nước, suy cho cùng là một ý thức chính trị, nhưng ở tầm vóc nào đó không mang tính thủ đoạn của chính trị mà chỉ là vấn đề đạo đức căn bản. Đối với lứa tuổi học sinh, việc giáo dục lòng yêu nước và tinh thần dân tộc là điều quan trọng bậc nhất và là trách nhiệm của xã hội. Tinh thần ấy sẽ hình thành và phát triển mặc nhiên theo mức độ ý thức lớn dần của con người. Vì vậy, một cách tự nhiên nó sẽ hướng dẫn hành động khi các em đủ lớn, đủ chín chắn, đủ nhận thức về việc mình làm. Ở lứa tuổi U15, chắc chắn các em chưa hoàn chỉnh về mặt ý thức. Vì vậy, Rose nghĩ chúng ta không nên đưa các em tham gia các cuộc BT(nơi người dân bày tỏ thái độ chính trị) nếu các em không thực sự tự nguyện hoặc tha thiết đề nghị được tham gia. Việc đi BT trong thời gian gần đây, thực tế mà nói, là hết sức nguy hiểm, vì vậy không nên để các em tham gia. Về các lực lượng “thiếu niên yêu nước” mà bài viết đã dẫn chứhng, Rose vẫn thấy có điều gì đó “bất ổn”, vì liệu 1 đứa trẻ 12-13 tuổi như Kim Đồng, Lê Văn Tám… đã đủ sự chín chắn khi quyết định về một hành động mang tính chất quan trọng và đầy hiểm nguy như vậy hay chưa? Chúng ta cần phải làm một vài trắc nghiệm để lý giải về hành động ấy. Hệ quả của lòng yêu nước đứng trước tình trạng xâm lược của ngoại bang tất nhiên sẽ là chiến tranh, và có lẽ, không ai trong chúng ta muốn con em mình, những đứa trẻ U 15 sẽ nhảy vào cuộc chiến giống như các lực lượng thiếu niên nhi đồng trước đây. Giáo dục lòng yêu nước, thương nòi là rất tốt, nhưng ko nên giáo dục về sự giết chóc. Khi trưởng thành, các em sẽ tự ý thức, tình thần dân tộc sẽ hun đúc và hướng dẫn cho hành động các em một cách tự nhiên và đúng đắn nhất.
  “Em bé VN”, những em bé có mặt trong cuộc BT các ngày gần đây, liệu các em hiểu được gì về vấn đề biển Đông và mưu đồ chính trị hay xâm lược? Rose nghĩ rằng KHÔNG, hoặc rất rất hiếm. Hãy để các em được ở nhà và theo dõi cuộc chiến đấu của chúng ta qua internet, đừng mang theo các em vào nơi hiểm nguy này. Hãy dạy cho các em thật tốt và sâu xa về những bài học lịch sử và truyền thống bất khuất của tổ tiên. Hãy giáo dục cho các em về tinh thần dân tộc và tình yêu quê hương đồng bào, chứ đừng nhấn mạnh vào sự giết chóc. Rose chỉ ủng hộ việc đưa các em nhỏ vào đoàn BT môt khi được chính quyền ủng hộ biểu tình, còn với tình trạng hiện nay, xin hãy để các em ở nhà, tránh sự nguy hiểm.
  Chúc anh Mô 1 ngày vui!

  • levinhhuy said

   Em đồng tình với cô Rose Pham, anh Mô ạ! Theo em nghĩ, những cuộc biểu tình thế này, dù có nguy hiểm hay không cũng hạn chế đừng nên để trẻ em tham gia, dễ ảnh hưởng không tốt cho các em. Người lớn cứ gánh vác việc lớn đi, và hãy để trẻ nhỏ được sống tuổi thần tiên vô tư lự của mình…

  • cú đỉn said

   Gửi Rose và Mã và bà con. GC ở Tây cũng lâu, có thể có cái nhìn “cởi mở” hơn về vấn đề biểu tình để thể hiện 1 thái độ đối với 1 hiện tượng, 1 chính sách….. Cuộc biểu tình ôn hòa như ta thấy, chống TQ. Tổ chức vô 1 ngày đẹp trời, không khí mát mẻ, trong lành, lại đúng vô ngày nghỉ ..nên “Người nhớn” đãn theo trẻ em cũng là 1 sự kết hợp vui chơi đấy.Sau những câu hô ..phản đối..quyết tâm…trẻ em thì cười toe toét, ông bà, cha mẹ nhìn những gương mặt hơn hớn ấy, cũng vui lây đấy..và ngày chủ nhật hôm đó thật là trọn vẹn, được cả đôi đường, đi biểu tình và đưa trẻ con đi chơi. Ở ta chừ mới manh nha vấn đề biểu tình, nên cũng chưa có cái gọi là “Văn hóa biểu tình” nên bà con hay lạm dụng ghép cho cả trẻ con “thái độ” chính chị chính em..nhiều khi rất phản cảm, nhưng lại cứ tưởng đó là “hiệu ứng” lan tỏa ..và trẻ em cũng có ý thức ..Bên ni thỉnh thoảng nghành giáo dục cũng kêu gọi trẻ em lớn đi biểu tình chống..cắt giảm chi tiêu cho giáo dục ( 15..16 tuổi)nhưng có lẽ bon trẻ ni cũng phần nào hiểu được ý nghĩa cuộc biểu tình.Hoặc giả người nhớn cũng mang theo trẻ em biểu tình chống cắt giảm kinh phí cho trẻ em.Việc này tuy trẻ em nỏ biết chi, nhưng cũng gây 1 hiệu ứng nhất định bởi các gương mặt tuổi thơ cứ rạng ngời khiến bà con dễ liên hệ với việc cắt giảm kinh phí..thì cái nụ cười tươi tắn kia liệu có tồn tại hay không .Chỉ có vậy, ở ta chưa có tiền lệ biểu tình, nên mọi người cứ hiểu nhầm là lôi trẻ em vô cuộc ..và xảy ra tranh cãi. Cái ý nghĩ ni chưa thể xóa được mà cần có thời gian để dân trí tăng lên…sẽ mất dần lối suy nghĩ ni. Chúng ta xem Ti vi, đọc báo..phim..thấy ở ta người nhớn cứ hay nói hộ trẻ em…rất phản cảm( đặc biệt là cách sống của các vùng miền, phía bắc) .Về phần nhà nác, cũng phải chịu một phần trách nhiệm khi mà để có 1 “quyết tâm chính trị” đã lôi kéo cả trẻ em vô cuộc đó sao ?Ngày xưa còn bé..thầy cô giaó cứ daỵ học sinh là ..thằng Diệm, thằng Kì , thằng Thiệu .Rồi trẻ em lớp 1 đã đọc oang oang “Nam quốc sơn hà..”Chính những phương pháp giáo dục cổ lỗ đó đã mọc rễ và biến thành cách suy nghĩ làm thế nào để biến 1 hành động hồn nhiên của 1 em bé thành ý thức chính chị chính em..để mang lại hiệu suất cao nhất mà quên đi tính lo gig của hành động….thành ra..nhiều khi biến thành hiệu ứng ngược.Đôi điều lỗ mỗ, chào bà con

   • Một người Huế said

    Đồng tình với anh Cú Đỉn.Hơn 15 năm sống ở Séc tôi cũng chứng kiến rất nhiều cuộc biểu tình.(không chỉ biểu tình về cơm áo gạo tiền,có cả những cuộc biểu tình chông phân biệt chủng tộc)vẫn có rất nhiều trẻ em được người lớn đem theo.
    Tui nghĩ,đã gọi là biểu tình ôn hòa thì có các cháu nhỏ càng thể hiện mong muốn ôn hòa của mình chứ sao(không muốn ôn hòa mà tôi dẫn cả con,cả cháu tôi tham gia à?)

    • hth said

     Bác CD và Giăng@: Em cũng dị ứng với cảnh bọn trẻ trong nước bị bắt phải yêu CNXH trong khi vô lễ với người thân một cáh vô tư, vô tội nên em cũng dị ứng luôn với cảnh các cháu tham gia biểu tình như vừa qua. Chứ còn biểu tình mà các cháu tham gia giống như đi chơi rồi thấm dần dần những gì cần thấm thì ok, em thấy cũng vô tư, hừ hừ hừ . . .

   • levinhhuy said

    Hi, cảnh biểu tình ở Đức và Séc do anh Giai Cú với anh Một Người Huế tả khiến em thèm! Anh Giai Cú nói đúng, cái “văn hóa biểu tình” ở xứ ta chưa có, hoặc giả do em dị ứng, nên cứ thấy cảnh trẻ con giơ biểu ngữ vung nắm đấm là lại nghe nhói trong lòng…
    Kỷ niệm về cuộc biểu tình của em dĩ nhiên có khác về tính chất với những cuộc xuống đường vừa qua ở Hà Nội và Sài Gòn, em chỉ muốn nói về cảm nhận của đứa bé bị lôi vào dòng xoáy thôi. Ngày miền Nam đánh tư sản, em mới học đâu lớp 7, nhà trường lùa học sinh xuống đường tuần hành đả đảo tư sản mại bản. Cảnh tượng rất hào hứng, khí thế: cờ giăng trống giục, có cả đội kèn của Đội thiếu niên tiền phong. Chúng em vung nắm đấm lên gào rát cả cổ họng để tỏ ra trung thành với lý tưởng do người lớn sắm vai cho, mà lòng thì đau quặn: trong lúc chúng em đang tuần hành đánh đổ bọn tư sản thì ở nhà, gia đình nhiều đứa đang bị kiểm kê, trưng thu tài sản. chẳng biết nhà mình có phải là tư sản không nữa, nhưng nhà nước đã bảo thế thì chắc là phải đúng!
    Cảnh ấy ấn tượng đến nỗi giờ nhớ lại hình ảnh ông thầy ngày ấy cầm loa bắt nhịp cho đoàn hô theo, em còn lợm giọng và tủi hổ thay cho thầy!

 3. thang mo said

  ” Trẻ em như búp trên cành
  Biết ăn , biết ngủ , biết học hành là ngoan ”
  Nhưng vì lắm kẻ bàng quan
  Nên các em muốn sẻ san một phần

  Nước mạnh nhờ có minh quân
  Nước nhục cũng bởi quần thần vô lo
  Chung tay gìn giữ cơ đồ
  Tuổi nhỏ việc nhỏ chẳng lo giặc thù .

 4. ha linh said

  nói thật hôm trước HL thấy nhiều blog trưng ảnh em bé chừng 6-7 tuổi cũng tham gia biểu tình, cầm biểu ngữ, HL thấy không ổn.

 5. hth said

  Ua trời, cám ơn bác Mô!

 6. xuanlee said

  Nhìn vào tấm ảnh biểu tình nếu không có phụ đề kèm theo thì nhiều người vẫn hiểu được tính chất của nó,nhưng mức độ lại khác nhau.
  Với tấm có “em bé” thì ngoài sức mạnh cộng đồng ra nó còn thể hiện sức mạnh của gia đình,và đặc biệt nó thể hiện đây là cuộc biểu tình diễn ra trong ôn hòa,không mang tính cao độ của sự ăn thua một mất, một còn…

 7. vuidua said

  Cuộc biểu tình ôn hòa ngày 24-7 mang tính chất ngày hội nhiều hơn, các em bé được người lớn đưa đi trong đoàn biểu tình được hưởng thụ một không khí chảy hội. Cái đọng lại trong các em là một tinh thần yêu nước, yêu quê hương, muôn người như một đồng lòng kiên quyết bảo vệ Tổ quốc.
  Nếu là một cuộc biểu tình mang tính chính trị, ví dụ như phản đối chính sách của nhà cầm quyền, phản đối phe đối lập, phản đối một nhân vật chính trị… thì dứt khoát không nên để trẻ em tham gia vì các em chưa đổi tuổi làm công dân.

 8. Lại ĐỤC mất rồi…hu…hu…chưa kịp đọc kĩ đã ĐỤC!Sao người quê bọ thích ĐỤC thế anh MÔ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: