MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Có nên để trẻ em tham gia biểu tình chống Trung Quốc?

Posted by CU MÔ trên 29.07.2011

Vừa rồi, Mô có entry “Em bé Việt Nam ơi”. Tuy nhiên, sau khi post lên chừng 30 phút, bạn ROSE PHAM và Levinhhuy có ý kiến phản đối, cho rằng việc đưa trẻ em tham gia biểu tình chống Trung Quốc là không nên, thậm chí “nguy hiểm”.

Mô nghĩ các bạn đó góp ý đúng, nên đã tự đục bỏ, nhưng vẫn để nguyên tiêu đề entry.

Mặc dù không có bài viết này, nhưng một số bậc anh chị và các bạn vẫn có ý kiến trao đổi và cho đến nay vẫn chưa có một sự thống nhất về vấn đề này.

Còn Mô tự dưng rơi vào tình cảnh “đẽo cày giữa đường”, chẳng biết đường mô mà lần hi hi

Hiện nay có một số ý kiến thắc mắc tại sao Mô lại đục bỏ entry này và muốn được đọc bài đó.

Mô cũng nhận thấy rằng ý kiến trao đổi của mọi người vẫn chưa có sự thống nhất và việc tranh luận, với những lý lẽ sắc sảo vừa thú vị vừa nghiêm túc vẫn đang tiếp tục.

Vì vậy, Mô xin mạn phép đăng lại entry này, xem như là cách để dẫn truyện, đồng thời đăng lại những ý kiến trao đổi vừa rồi để rộng đường dư luận.

Rất mong được đón nhận những ý kiến góp ý của mọi người trên tinh thần xây dựng.

====================================

EM BÉ VIỆT NAM ƠI!

Trong những lần những người dân Yêu Nước xuống đường biểu tình chống Trung Quốc gây hấn ở biển Đông, người ta đều thấy có những em bé tham gia.

Các em tên gì, con ai? Không ai biết. Nhưng chắc chắn các em có một cái tên chung, rất đẹp, rất đáng tự hào: EM BÉ VIỆT NAM!

Nhẽ ra, những đôi mắt trẻ thơ trong sáng này sẽ không phải rực lửa hận, những khuôn miệng bé nhỏ này sẽ không phải hô lên những tiếng hô căm hờn, nếu như những kẻ luôn leo lẻo xưng danh “đồng chí” với bốn tốt và 16 chữ vàng không tìm cách xâm chiếm biển Đông của các em.

Các em xuống đường cùng các cô bác, cha anh. Các em xuống đường từ sự thôi thúc tiếng gọi của trái tim trước sơn hà nguy biến.

Xin hãy nhớ lại lịch sử giữ nước của dân tộc ta từ bao đời nay đều có sự đóng góp của các em nhỏ. Là người Việt Nam, không ai không biết truyền thuyết về Thánh Gióng đánh tan giặc Ân.

Là người Việt Nam, không ai không biết Trần Quốc Toản đã bóp nát quả cam vì căm thù giặc Nguyên, sau đó đã ra quân cùng người lớn đánh tan quân thù. Trong kháng chiến chống Pháp có những tấm gương anh hùng như Vừ A Dính, Nông Văn Dền (Kim Đồng), Phạm Ngọc Đa, Dương Văn Nội, Nguyễn Văn Thu.

Hàng loạt đội thiếu niên kháng chiến như Đội thiếu nhi Hoàng Văn Thụ. Đội thiếu nhi Bát Sắt (Hà Nội), Đội tình báo thiếu niên Thành Huế, Đội thiếu niên du kích Đình Bảng (Hà Bắc), Đội thiếu niên du kích Kiến an, Đội thiếu nhi Đồng Tháp Mười, Đội Thiếu nhi Phản Đế và các đội thiếu nhi ở Sàigòn….

Ngày 20/12/1961 Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam ra đời, tổ chức Đội Thiếu niên tiền phong ở miền Nam được thành lập và phong trào “Việc nhỏ chí lớn chống Mỹ cứu nước” của thiếu nhi miền Nam phát triển theo cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc.

Điều đó để nói lên rằng khi Tổ quốc lâm nguy, thì sự có mặt của các em là điều đáng quý, đáng khích lệ và vô cùng cần thiết.

Vừa qua, có một ai đó bảo rằng không nên khuyến khích các em tham gia vào công việc của người lớn? Tại sao lại nói như vậy được, chẳng lẽ cứu nước, cứu nhà là việc riêng của người lớn sao?

Cũng tựa như những ngày qua, người ta thường hô hào việc bảo vệ biển Đông đã có Đảng và Nhà nước lo.

Đó là những câu nói thiếu trách nhiệm trước vận nước.

Chống lại nhân dân, chống lại Tổ quốc mới là có tội. Còn đứng lên để bảo vệ nhân dân, bảo vệ Tổ quốc là điều đáng tự hào, đáng khích lệ lắm chứ.

Tất nhiên, sẽ có người nói rằng những cá nhân và tổ chức anh hùng vừa được liệt kê ở trên là do Đảng lãnh đạo và tổ chức. Còn những em bé xuống đường vừa qua chỉ là tự phát mà thôi.

Xin thưa, trong khi Đảng và Chính phủ ta đang còn bận trăm công nghìn việc chưa tổ chức được, thì việc nhân dân tự phát xuống đường với sự tham gia của các em nhỏ  tuy là điều cực chẳng đã, nhưng rất đáng được hoan nghênh.

MỘT SỐ Ý KIẾN BÌNH LUẬN:

 1. vuidua đã nói

  Luật pháp không cấm yêu nước, không cấm biểu tình ôn hòa. Các trường học không đuổi học sinh khi các em tham gia xuống đường phản đối TQ xâm chiếm biển đảo của việt nam. Ai ngăn cản các hành động trên mới là không yêu nước. Rất tiếc là có một trường đại học nào đó đã làm chuyện này.

 2. ROSE PHAM đã nói

  Quan điểm của Rose có thể sẽ không giống với quan điểm bài viết, và cũng có nhiều khác biệt với bạn đọc, rất mong nhận được sự phản hồi. Theo Rose, biểu tình chính xác là sự thể hiện 1 thái độ chính trị, và lòng yêu nước, suy cho cùng là một ý thức chính trị, nhưng ở tầm vóc nào đó không mang tính thủ đoạn của chính trị mà chỉ là vấn đề đạo đức căn bản. Đối với lứa tuổi học sinh, việc giáo dục lòng yêu nước và tinh thần dân tộc là điều quan trọng bậc nhất và là trách nhiệm của xã hội. Tinh thần ấy sẽ hình thành và phát triển mặc nhiên theo mức độ ý thức lớn dần của con người. Vì vậy, một cách tự nhiên nó sẽ hướng dẫn hành động khi các em đủ lớn, đủ chín chắn, đủ nhận thức về việc mình làm. Ở lứa tuổi U15, chắc chắn các em chưa hoàn chỉnh về mặt ý thức. Vì vậy, Rose nghĩ chúng ta không nên đưa các em tham gia các cuộc BT(nơi người dân bày tỏ thái độ chính trị) nếu các em không thực sự tự nguyện hoặc tha thiết đề nghị được tham gia. Việc đi BT trong thời gian gần đây, thực tế mà nói, là hết sức nguy hiểm, vì vậy không nên để các em tham gia. Về các lực lượng “thiếu niên yêu nước” mà bài viết đã dẫn chứhng, Rose vẫn thấy có điều gì đó “bất ổn”, vì liệu 1 đứa trẻ 12-13 tuổi như Kim Đồng, Lê Văn Tám… đã đủ sự chín chắn khi quyết định về một hành động mang tính chất quan trọng và đầy hiểm nguy như vậy hay chưa? Chúng ta cần phải làm một vài trắc nghiệm để lý giải về hành động ấy. Hệ quả của lòng yêu nước đứng trước tình trạng xâm lược của ngoại bang tất nhiên sẽ là chiến tranh, và có lẽ, không ai trong chúng ta muốn con em mình, những đứa trẻ U 15 sẽ nhảy vào cuộc chiến giống như các lực lượng thiếu niên nhi đồng trước đây. Giáo dục lòng yêu nước, thương nòi là rất tốt, nhưng ko nên giáo dục về sự giết chóc. Khi trưởng thành, các em sẽ tự ý thức, tình thần dân tộc sẽ hun đúc và hướng dẫn cho hành động các em một cách tự nhiên và đúng đắn nhất.
  “Em bé VN”, những em bé có mặt trong cuộc BT các ngày gần đây, liệu các em hiểu được gì về vấn đề biển Đông và mưu đồ chính trị hay xâm lược? Rose nghĩ rằng KHÔNG, hoặc rất rất hiếm. Hãy để các em được ở nhà và theo dõi cuộc chiến đấu của chúng ta qua internet, đừng mang theo các em vào nơi hiểm nguy này. Hãy dạy cho các em thật tốt và sâu xa về những bài học lịch sử và truyền thống bất khuất của tổ tiên. Hãy giáo dục cho các em về tinh thần dân tộc và tình yêu quê hương đồng bào, chứ đừng nhấn mạnh vào sự giết chóc. Rose chỉ ủng hộ việc đưa các em nhỏ vào đoàn BT môt khi được chính quyền ủng hộ biểu tình, còn với tình trạng hiện nay, xin hãy để các em ở nhà, tránh sự nguy hiểm.
  Chúc anh Mô 1 ngày vui!

  • levinhhuy đã nói

   Em đồng tình với cô Rose Pham, anh Mô ạ! Theo em nghĩ, những cuộc biểu tình thế này, dù có nguy hiểm hay không cũng hạn chế đừng nên để trẻ em tham gia, dễ ảnh hưởng không tốt cho các em. Người lớn cứ gánh vác việc lớn đi, và hãy để trẻ nhỏ được sống tuổi thần tiên vô tư lự của mình…

  • cú đỉn đã nói

   Gửi Rose và Mã và bà con. GC ở Tây cũng lâu, có thể có cái nhìn “cởi mở” hơn về vấn đề biểu tình để thể hiện 1 thái độ đối với 1 hiện tượng, 1 chính sách….. Cuộc biểu tình ôn hòa như ta thấy, chống TQ. Tổ chức vô 1 ngày đẹp trời, không khí mát mẻ, trong lành, lại đúng vô ngày nghỉ ..nên “Người nhớn” đãn theo trẻ em cũng là 1 sự kết hợp vui chơi đấy.

  • Sau những câu hô ..phản đối..quyết tâm…trẻ em thì cười toe toét, ông bà, cha mẹ nhìn những gương mặt hơn hớn ấy, cũng vui lây đấy..và ngày chủ nhật hôm đó thật là trọn vẹn, được cả đôi đường, đi biểu tình và đưa trẻ con đi chơi. Ở ta chừ mới manh nha vấn đề biểu tình, nên cũng chưa có cái gọi là “Văn hóa biểu tình” nên bà con hay lạm dụng ghép cho cả trẻ con “thái độ” chính chị chính em..nhiều khi rất phản cảm, nhưng lại cứ tưởng đó là “hiệu ứng” lan tỏa ..và trẻ em cũng có ý thức ..Bên ni thỉnh thoảng nghành giáo dục cũng kêu gọi trẻ em lớn đi biểu tình chống..cắt giảm chi tiêu cho giáo dục ( 15..16 tuổi)nhưng có lẽ bon trẻ ni cũng phần nào hiểu được ý nghĩa cuộc biểu tình.Hoặc giả người nhớn cũng mang theo trẻ em biểu tình chống cắt giảm kinh phí cho trẻ em.Việc này tuy trẻ em nỏ biết chi, nhưng cũng gây 1 hiệu ứng nhất định bởi các gương mặt tuổi thơ cứ rạng ngời khiến bà con dễ liên hệ với việc cắt giảm kinh phí..thì cái nụ cười tươi tắn kia liệu có tồn tại hay không .Chỉ có vậy, ở ta chưa có tiền lệ biểu tình, nên mọi người cứ hiểu nhầm là lôi trẻ em vô cuộc ..và xảy ra tranh cãi. Cái ý nghĩ ni chưa thể xóa được mà cần có thời gian để dân trí tăng lên…sẽ mất dần lối suy nghĩ ni. Chúng ta xem Ti vi, đọc báo..phim..thấy ở ta người nhớn cứ hay nói hộ trẻ em…rất phản cảm( đặc biệt là cách sống của các vùng miền, phía bắc) .Về phần nhà nác, cũng phải chịu một phần trách nhiệm khi mà để có 1 “quyết tâm chính trị” đã lôi kéo cả trẻ em vô cuộc đó sao ?Ngày xưa còn bé..thầy cô giaó cứ daỵ học sinh là ..thằng Diệm, thằng Kì , thằng Thiệu .Rồi trẻ em lớp 1 đã đọc oang oang “Nam quốc sơn hà..”Chính những phương pháp giáo dục cổ lỗ đó đã mọc rễ và biến thành cách suy nghĩ làm thế nào để biến 1 hành động hồn nhiên của 1 em bé thành ý thức chính chị chính em..để mang lại hiệu suất cao nhất mà quên đi tính lo gig của hành động….thành ra..nhiều khi biến thành hiệu ứng ngược.Đôi điều lỗ mỗ, chào bà con
   • Một người Huế đã nói

    Đồng tình với anh Cú Đỉn.Hơn 15 năm sống ở Séc tôi cũng chứng kiến rất nhiều cuộc biểu tình.(không chỉ biểu tình về cơm áo gạo tiền,có cả những cuộc biểu tình chông phân biệt chủng tộc)vẫn có rất nhiều trẻ em được người lớn đem theo.
    Tui nghĩ,đã gọi là biểu tình ôn hòa thì có các cháu nhỏ càng thể hiện mong muốn ôn hòa của mình chứ sao(không muốn ôn hòa mà tôi dẫn cả con,cả cháu tôi tham gia à?)

    • hth đã nói

     Bác CD và Giăng@: Em cũng dị ứng với cảnh bọn trẻ trong nước bị bắt phải yêu CNXH trong khi vô lễ với người thân một cáh vô tư, vô tội nên em cũng dị ứng luôn với cảnh các cháu tham gia biểu tình như vừa qua. Chứ còn biểu tình mà các cháu tham gia giống như đi chơi rồi thấm dần dần những gì cần thấm thì ok, em thấy cũng vô tư, hừ hừ hừ . . .

   • levinhhuy đã nói

    Hi, cảnh biểu tình ở Đức và Séc do anh Giai Cú với anh Một Người Huế tả khiến em thèm! Anh Giai Cú nói đúng, cái “văn hóa biểu tình” ở xứ ta chưa có, hoặc giả do em dị ứng, nên cứ thấy cảnh trẻ con giơ biểu ngữ vung nắm đấm là lại nghe nhói trong lòng…
    Kỷ niệm về cuộc biểu tình của em dĩ nhiên có khác về tính chất với những cuộc xuống đường vừa qua ở Hà Nội và Sài Gòn, em chỉ muốn nói về cảm nhận của đứa bé bị lôi vào dòng xoáy thôi. Ngày miền Nam đánh tư sản, em mới học đâu lớp 7, nhà trường lùa học sinh xuống đường tuần hành đả đảo tư sản mại bản. Cảnh tượng rất hào hứng, khí thế: cờ giăng trống giục, có cả đội kèn của Đội thiếu niên tiền phong. Chúng em vung nắm đấm lên gào rát cả cổ họng để tỏ ra trung thành với lý tưởng do người lớn sắm vai cho, mà lòng thì đau quặn: trong lúc chúng em đang tuần hành đánh đổ bọn tư sản thì ở nhà, gia đình nhiều đứa đang bị kiểm kê, trưng thu tài sản. chẳng biết nhà mình có phải là tư sản không nữa, nhưng nhà nước đã bảo thế thì chắc là phải đúng!
    Cảnh ấy ấn tượng đến nỗi giờ nhớ lại hình ảnh ông thầy ngày ấy cầm loa bắt nhịp cho đoàn hô theo, em còn lợm giọng và tủi hổ thay cho thầy!

 3. thang mo đã nói

  ” Trẻ em như búp trên cành
  Biết ăn , biết ngủ , biết học hành là ngoan ”
  Nhưng vì lắm kẻ bàng quan
  Nên các em muốn sẻ san một phần

  Nước mạnh nhờ có minh quân
  Nước nhục cũng bởi quần thần vô lo
  Chung tay gìn giữ cơ đồ
  Tuổi nhỏ việc nhỏ chẳng lo giặc thù .

 4. ha linh đã nói

  nói thật hôm trước HL thấy nhiều blog trưng ảnh em bé chừng 6-7 tuổi cũng tham gia biểu tình, cầm biểu ngữ, HL thấy không ổn.

 5. hth đã nói

  Ua trời, cám ơn bác Mô!

 6. xuanlee đã nói

  Nhìn vào tấm ảnh biểu tình nếu không có phụ đề kèm theo thì nhiều người vẫn hiểu được tính chất của nó,nhưng mức độ lại khác nhau.
  Với tấm có “em bé” thì ngoài sức mạnh cộng đồng ra nó còn thể hiện sức mạnh của gia đình,và đặc biệt nó thể hiện đây là cuộc biểu tình diễn ra trong ôn hòa,không mang tính cao độ của sự ăn thua một mất, một còn…

 7. vuidua đã nói

  Cuộc biểu tình ôn hòa ngày 24-7 mang tính chất ngày hội nhiều hơn, các em bé được người lớn đưa đi trong đoàn biểu tình được hưởng thụ một không khí chảy hội. Cái đọng lại trong các em là một tinh thần yêu nước, yêu quê hương, muôn người như một đồng lòng kiên quyết bảo vệ Tổ quốc.
  Nếu là một cuộc biểu tình mang tính chính trị, ví dụ như phản đối chính sách của nhà cầm quyền, phản đối phe đối lập, phản đối một nhân vật chính trị… thì dứt khoát không nên để trẻ em tham gia vì các em chưa đổi tuổi làm công dân.

 8. BÙI THỊ TRIỆU đã nói

  Lại ĐỤC mất rồi…hu…hu…chưa kịp đọc kĩ đã ĐỤC!Sao người quê bọ thích ĐỤC thế anh MÔ?

12 phản hồi tới “Có nên để trẻ em tham gia biểu tình chống Trung Quốc?”

 1. ha linh said

  HL nghĩ là Mô với tư cách chủ blog cũng nên đưa ra chính kiến của mình chứ không nên dựa vào ý kiến phản hồi, cho dù ý kiến của Mô có thể khác với mọi người, như thế sẽ thú vị chứ Mô.
  Những cuộc biểu tình ôn hòa thì có thể cho trẻ con tham gia tự nhiên thôi chứ đừng theo kiểu nhồi nhét , tuyên truyền này nọ không hay.
  CÒn những cuộc biểu tình khốc liệt hơn thì chắc chắn không nên cho trẻ con tham gia rồi.
  Mà nói gì thì nói tự nhiên HL nghĩ như mấy vụ mà CS bắt bớ, đạp vào mặt người biểu tình..nếu trẻ con nhìn thấy thì k biết sẽ nghĩ gì…
  Nói chung HL không ủng hộ lắm trẻ con tham gia biểu tình nhất à ở nước mình!

 2. Choitre said

  Ct ủng hộ … cả hai phía. Tay phải ủng hộ trẻ em đi biểu tình, tay trái lại không.

  Trẻ em dưới 14 tuổi thì không nên tham gia vì bụi bặm nắng non một phần, phần kia chúng chưa đủ trí khôn, lỡ như có bạo động bất ngờ thì nguy hiểm. Mình dạy chúng yêu nước thương nòi hiểu lẽ phải bằng con đường khác. Chúng có thể hưởng ứng bằng ngồi nhà xem đoạn video cũng rất tốt rồi.

  Trẻ em từ 14 (tuổi dậy thì) đến dưới 18 thì nên. Chúng được học hỏi, cảm nhận, đánh giá và cọ xát, có thể thay thế lớp cha anh vài năm nữa.

 3. thang mo said

  Mo được quyền tuyên bố !
  Thực sự là trong những cuộc xuống đường của bà con ta những ngày qua hoàn toàn là những cuộc biểu tình ôn hòa . Chính lực lượng CS thay vì bảo vệ và hướng dẫn mọi người lại tiến hành bắt bớ gây nhiễu loạn và ngoài tầm kiểm soát cùa đoàn người . Về cuộc biểu tình ngày 24/7 , Mo nhận thấy những em bé ( trên 10 tuổi ) xuống đường hoàn toàn tự nguyện . Cô bé quàng khăn đỏ hôm đó đi cùng một cô bạn nữa , hoàn toàn không có người lớn đi cùng , hòa cùng dòng người , cùng giơ biểu ngữ , hô khẩu hiệu . Cô bé đi giữa đoàn , ” hoa hậu ” Kim Tiến đi hàng đầu . Lúc đoàn nghỉ giải lao , lúc đó cô bé và Kim Tiến mới nhận ra nhau . Kim tiến còn nói đùa : thằng T nó bảo với chị là em lừa tình nó ( chi tiết này có thể không liên quan đến việc đi biểu tình , nhưng nó cho thấy việc các em xuống đường hoàn toàn trong sáng , tự nguyện , biết phân biệt lẽ phải , việc nào ra việc đó ) .
  Vì vậy , việc có những cô bé , cậu bé xuống đường trong những ngày qua hoàn toàn theo lẽ tự nhiên . Các em có quyền bày tỏ chính kiến , tâm tư của mình . Sẽ ra sao nếu trường học dạy em về lòng yêu nước , Trường Sa Hoàng Sa là của Việt Nam , nhưng khi lãnh thổ bị xâm phạm thì là việc của người lớn . Khi đi xe buýt , thấy ăn cắp thì đã có các chú CA . Người lớn có suy nghĩ của người lớn , trẻ em có tư duy của trẻ em . Hãy tạo cho các em một môi trường giáo dục lành mạnh , không thụ động mà chúng ta đã từng trải qua . Đừng bắt các em phải tiếp tục nghe câu ” Đã có đảng và nhà nước lo ” .

 4. Dân Cổng chốt said

  Biểu tình chống Trung quốc,hay biểu tình chống các thế lực xâm lược ngoại quốc ,nói chung không xẩy ra vấn đề gì nghiêm trọng đâu .Sự có mặt của các em,có khi lại làm “mát mẻ” hẳn lên cho những cái đầu,những con tim…quá nóng.
  Thường thì những bậc bố mẹ,ông bà đem theo con cháu tham gia biểu tình, đã cân nhắc và biết cách giữ gìn sức khỏe cho các cháu một cách tốt nhất(được coi trọng hơn hẳn bất cứ vấn đề nóng bỏng(chung) nào,tui tin là thế ,bởi đó… chưa là vấn đề tối bức bách đối với mỗi cá nhân, gia đình mình).
  Nếu quan ngại về vấn đề sức khỏe thì tui lại thấy cần chú ý đến các cụ già tuổi cao sức yếu hơn,nhất là các vị quá lớn tuổi mà không còn ai trong gia đình ,khu phố ,làng xóm bên cạnh khi họ tự giác đi biểu tình.
  Dẫu được tổ chức,được vận động thì việc tham gia biểu tình,xuống đường là hoàn toàn tự giác.Khỏi lo đi!
  Hình như có ai đó đã ví những cuộc biểu tình chống TQ giống như “một ngày hội”,ngày hội biểu dương lực lượng,ý chí và lòng yêu nước của nhân dân ta.Mong đừng có một sự lợi dụng nào khác lồng vào đó.

 5. Em nghĩ rằng: Trẻ em cùng người lớn đi biểu tình yêu nước cũng bình thường. Trẻ em có quyền được tận mắt thấy lòng yêu nước được thể hiện như thế nào. Nhưng nếu là biểu tình có liên quan tới sắc tộc tôn giáo hay các vấn đề khác có thể xảy ra bạo động thì không nên chút nào.
  Cho trẻ tham gia biểu tình còn hay hơn gấp nhiều lần những bài học lý tưởng được nhồi sọ từ nhỏ!

 6. Trước tiên, đây là vấn đề chắc sẽ có ý kiến trái chiều nên lão già trà hâm lại đồng ý là chúng ta nên trao đổi thẳng thắn , tự trọng và tôn trọng mọi người.
  Việc trẻ em tham gia biểu tình THL rất đồng tình cho chúng tham gia vào ngày chủ nhật, còn ngày thường thì chúng phải đến trường.
  Chúng ta, những phụ huynh phải hướng con cháu chúng ta những việc làm , và những ý thức chân thật ngay từ thuở còn thơ ,.. ” dạy con từ thuở còn thơ ,… ”
  Không dạy chúng thù hằn, ích kỉ mà dạy chúng lòng yêu nước, sự hi sinh bảo v6e5 Tổ quốc ,…
  Trong nhà trường chẳng đã có những buổi ngoại khóa đi viếng nghĩa trang liệt sĩ đó sao ( đây cũng là một hình thức biểu tình thể hiện lòng yêu nước, kính trọng sự anh dũng hi sinh vì Tổ quốc ) , nhà trường cũng có những tiết học giáo dục công dân về kẻ xâm lược, về những anh hùng ,…. – thực chất đây cũng là những cuộc biểu tình quy mô … lớp học !
  Ngày 19/5 cả trường mít tinh tưởng nhớ Hồ Chí Minh – thì cũng là một cuộc biểu tình !
  Nói chung , chúng ta không được gieo rắc sự thù hằn, ích kỉ mà chúng ta rất cần giáo dục lòng yêu nước Việt nam ngay từ thuở lọt lòng cho con cháu.
  Nói vui : Không dạy từ bé nhỡ mai mốt lớn lên chúng làm thủ tướng , chủ tịch mà ươn hèn trước nguy cơ ngoại xâm thì làm sao xuống cửu tuyền gặp mặt tổ tiên ?????
  Lúc đó trách ai ?????


  Quan trọng là chỉ cho trẻ em tham gia biểu tình vào ngày chủ nhật.
  ( Cũng có thể coi như đi tập thể dục rèn luyện đôi chân cho chúng cứng cáp thêm )

 7. Phay Van said

  Trẻ em đi cũng tốt mà bác, vì chỉ biểu tình vào Chúa nhật, không phạm giờ học. Hơn nữa chúng ta tập cho các cháu tinh thần chia sẻ, liên đới, không bàng quan trước thời cuộc.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: