MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Ra toà vẫn được tặng hoa

Posted by CU MÔ trên 04.08.2011

Tạ Đình Đề

Vụ án xét xử ông Cù Huy Hà Vũ đã kết thúc. Kết quả thế nào mọi người đã biết.

Để chống mệt mỏi, căng thẳng với những sự kiện xảy ra dồn dập trong những ngày qua, Mô cóp bài viết về vụ xử án ông Tạ Đình Đề, pots lên đây để mọi người coi…cho vui!

Ra tòa vẫn được tặng hoa

Về ngành đường sắt Tạ Đình Đề được làm Trưởng ban Thể dục thể thao rồi kiêm Xưởng trưởng xưởng dụng cụ cao su.

Tại đây ông đã có nhiều quyết định táo bạo như: áp dụng hình thức khoán sản phẩm, khoán công việc đến từng người, từng tổ và trả lương theo sản phẩm, thực hiện thưởng lương tháng 13 để công nhân có tiền ăn Tết. Công nhân được đưa đón bằng xe ô tô và ăn giữa ca không mất tiền…

Giữa lúc công việc trôi chảy và phát đạt thì ngày 27/11/1974, Tạ Đình Đề và vị phó của ông là Nguyễn Xuân Luật bị bắt giam, vì nghe đâu có đơn tố cáo ông Đề ba tội: chứa thuốc nổ và vũ khí; tập hợp các phần tử xấu và rút tiền mặt chi tiêu vô tội vạ… 

Tư liệu Đại tá Quách Hải Lượng lưu giữ thể hiện: Sau 18 tháng giam cứu, ngày 7/6/1976 Tạ Đình Đề và các đồng phạm được đưa ra TAND TP Hà Nội để xét xử. Phiên tòa kéo dài 6 ngày trở thành một sự kiện chấn động dư luận thời bấy giờ. 

Tổng cục trưởng Tổng cục đường sắt Hà Đăng Ấn cho anh em xí nghiệp nghỉ việc để đi tham dự phiên tòa. Nhiều anh em công nhân ôm hoa đứng ở cổng Hỏa Lò để tặng ông khi Công an dẫn ông sang Tòa án. Quảng trường Tòa án ngày nào cũng đông nghịt người theo dõi phiên tòa…

Bất chấp mọi thứ để làm lợi cho… đơn vị

Bà thẩm phán Phùng Lê Trân đã làm rõ từng nội dung cáo trạng buộc tội Tạ Đình Đề và 7 bị cáo khác trong vụ án.

Hội đồng xét xử nhận định: Toàn bộ hoạt động của Tạ Đình Đề từ 1971 đến 1974 là thấy việc gì có lợi cho đơn vị thì kể cả móc ngoặc, xin nhượng, mua bán, đổi chác để thực hiện bằng được. Thấy mặt hàng gì có khả năng bán được là tung tiền ra mua kỹ thuật và đầu tư sản xuất, trước mắt lấy lãi phục vụ kiến thiết cơ bản, hoạt động thể dục thể thao và mục tiêu lâu dài là đưa xí nghiệp trở thành xí nghiệp lớn, kinh doanh tổng hợp. Kết quả đạt được là một cơ ngơi khang trang được hoàn thành trong hai năm trên một bãi tha ma và ao rau muống… Các bị cáo cố ý làm trái nhưng không có tư lợi.

Cáo trạng dựa vào một bản báo cáo thanh tra, nhưng thẩm phán Phùng Lê Trân phân tích: Báo cáo của đoàn thanh tra liên bộ chưa có căn cứ để tin. Xét về nguyên tắc thì không có quyết định thành lập đoàn thanh tra liên bộ. Báo cáo thanh tra không có ngày tháng, không ghi những ai, tên gì, của cơ quan nào được cử tham gia đoàn thanh tra. Không ghi ai là đoàn trưởng, đoàn gồm có mấy người… nên không thể xem đây là văn bản có giá trị pháp lý.

Hơn nữa, bộ trưởng Bộ GTVT Dương Bạch Liên trong công văn số 72 ngày 4/12/1974 khẳng định: “Có những việc liên quan đến Tổng cục đường sắt và Bộ có trách nhiệm, không phải giám đốc xưởng tự ý làm”. Hội đồng xét xử quyết định Tạ Đình Đề và 7 bị cáo khác không phạm tội cố ý làm trái nguyên tắc quản lý kinh tế gây thiệt hại cho tài sản XHCN; không phạm tội tham ô và hối lộ. Tạ Đình Đề và các bị cáo khác được trả tự do.

Lời tuyên án vang lên trong tiếng hoan hô vang dội của những người tham dự phiên tòa. Người ta ào vào công kênh Tạ Đình Đề như người anh hùng… Ngay sau phiên tòa, Tổng cục đường sắt đã phục hồi ngay quyền lợi như lương bổng, chức vụ cho Tạ Đình Đề.

Nhưng số phận ông vẫn chưa hết rủi ro. Ngày 15/8/1985 ông lại bị bắt về tội “Tuyên truyền phản cách mạng”. Mãi đến năm 1987, Tạ Đình Đề mới được minh oan hoàn toàn…

 Nguồn Bee.net

Advertisements

11 phản hồi to “Ra toà vẫn được tặng hoa”

 1. huongbuoi said

  người nào có tài là gặp tai. ặc. cho nên em chả dại mà làm người tài. heeeeeeeee

  • said

   Rứa còn hơn cả người tài đó nha. Bưởi định chơi cái bài “toạ sơn quan hổ đấu” chờ cho hai bên chơi nhau lăn cu đơ xong là Bưởi a la xô vô dành chiến lợi phẩm chớ chi 😀

   • huongbuoi said

    mô nạ, anh cứ đùa, em đã im là im luôn và lên tiếng là lên tiếng luôn chớ nỏ cần chúng ngã em mới xông mô. “một mai một cuốc một cần câu” thích hơn nạ… xong rồi ngày mô cũng nhâm nhi blog anh nắm tình hình là ok. he he.

 2. nmucar said

  nmucar: Bao nhiêu năm làm kiếp con người, chợt một chiều tóc trắng như vôi,lá úa trên cao rụng đầy….
  Ngày bác được thả đầy hoa tặng !
  Ngày tiễn bác về cõi thiên thu ngàn người nhỏ lệ xót xa cho một con người sống vì mọi người!
  Những công bộc của dân nay mấy ai được vậy?

 3. Những người vì dân , vì nước sao cứ hiếm dần,….
  ” Hoan hô đại tướng Võ Nguyên
  Giáp ta thằng trận Điện Biên trở về
  Hoan hô anh Tạ Đình Đề
  Trước kia theo giặc nay về với ta
  Hoan hô anh Lê Quảng Ba
  Trước đi theo phỉ nay ra với mình
  Hoan hô đồng chí Trường Chinh
  Trước yêu Trung quốc nay hình như không
  Hoan hô bác Phạm Văn Đồng
  Tuy làm thủ tướng nhưng không làm gì

  … “

 4. Dân cổng chốt said

  Chuyện về ông Tạ đình Đề người ta kể nhiều chuyện ly kỳ lắm:Ông là gián điệp,ông được cử đi ám sát Bác Hồ rồi được Bác cảm hóa,được vào Đảng;Rồi khi xử án cũng có câu hỏi”Ai đảm lý lịch cho ôngkhi vào Đảng?”…,rồi tòa án ta chưa bao giờ có “trắng án” mà chỉ có”tha bổng”(Nghĩa là không bắt sai bao gi,rằng đã bắt ,đã xử là đều có tội,nên chỉ có Tha bổng chứ không thể có Trắng án,v..v..)

 5. Hiêu Sống said

  Ah Mô ơi: Cụ Đề là bậc đại nhân
  Làm sao ví với thằng ngu ảo cuồng
  CHHV chỉ là con chó bên cụ hổ TĐĐ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: