MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Con gái khoả thân cho cha vẽ

Posted by CU MÔ trên 06.08.2011

Mọi người hãy xem và đánh giá theo quan điểm riêng của mình nhé!

Nhân ngày nghỉ cuối tuần, chúc cả nhà an lành, vui vẻ!

Cô gái xinh đẹp đã khoả thân để cha mình vẽ cho biết, ban đầu cô cũng không tán thành đề nghị của cha, nhưng sau nửa năm, với sự động viên cổ vũ của mẹ, cô đã nhận lời. Cô cho rằng, kẻ nào phê phán cha con cô là đi ngược đạo đức, mỹ tục, thì tư tưởng của họ thật quá bậy bạ và không hiểu  gì về nghệ thuật.

Hoạ sĩ Lý Tráng Bình (61 tuổi) và con gái Lý Tần (23 tuổi)Lý Tráng Bình là hoạ sĩ 61 tuổi và con gái ông – Lý Tần vừa tròn 23 tuổi. Vào thời điểm trung tuần tháng 1/2010,  nếu hỏi 10 người có biết đến câu chuyện này hay không thì đến 9 người lắc đầu không biết. Tuy nhiên, sau ngày 18/1/2010 khi diễn ra Triển lãm tranh quốc tết lại Trùng Khánh (Trung Quốc) với những tác phẩm của Lý Tráng Bình được trưng bày thì chỉ trong một đêm ngắn ngủi, bố con hoạ sĩ này và câu chuyện của họ đã trở nên nổi tiếng. 

Sau sự kiện, các phương tiện truyền thông ráo riết tìm gặp 2 nhân vật chính trong câu chuyện để phỏng vấn nhưng thật khó khăn bởi họ gần như lẩn tránh. Khi gặp được Lý Tráng Bình, ông chỉ nói về công việc và triết lý nghệ thuật, ít khi nhắc đến con gái. Phóng viên tiếp tục truy vấn thì ông cho biết, con gái cũng bị áp lực khi nhận được những lời phê bình từ khán giả xem tranh. Phóng viên tiếp tục gọi điện gặp Lý Tần nhưng cô từ chối trả lời phỏng vấn cũng như không muốn tiết lộ ảnh cá nhân và địa chỉ nhà riêng trên báo chí. Đài truyền hình Phượng Hoàng cũng mời 2 bố con lên Bắc Kinh để phỏng vấn nhưngn cô đã từ chối và để bố đi một mình.

Hoạ sĩ trong căn phòng vẽ của ông, bên những bức tranh mà nguyên mẫu đều là con gái ông. 

Khi được hỏi về việc một số chuyên gia văn hoá phê phán hành động của bố con cô là đi ngược với thuần phong mỹ tục, cô nói: “Sau khi sự kiện này được biết tới, nhiều người xem tranh dưới góc độ nghệ thuật, thể hiện sự tán thành cũng như thú vị với công việc của chúng tôi.

Tuy nhiên một số người thì lại phê bình quá gay gắt khó có thể chịu đựng, coi đó là hành động vi phạm thuần phong mỹ tục và luân lý đạo đức. Họ thực sự là hồ đồ, đã là hoạ sĩ tả thực, không ai là không từng vẽ cơ thể người. Trong tất cả các học viện mỹ thuật, đều có môn vẽ người luôn là môn học bắt buộc, chẳng lẽ, những hoạ sĩ, những người vẽ tranh về người đều có quan hệ bất chính với người mẫu vẽ tranh hay sao?!

Khi vẽ tranh, cha con chúng tôi đơn thuần ứng xử như một hoạ sĩ và một người mẫu. Phải chăng những học giả đạo đức kia không hiểu nghệ thuật, không biết rằng vẽ khoả thân là một nguyên tố quan trọng trong trường phái tả thực hay sao!”.

 Hành động hy sinh vì nghệ thuật của Lý Tần được các nhà nghệ thuật nước ngoài đánh giá tốt và khen ngợi. 

Theo tìm hiểu, Lý Tần không chỉ là người mẫu cho cha, cô còn thực hiện các công đoạn khác trong quá trình vẽ tranh giống như một hoạ sĩ.

Lý Tần cho biết, ban đầu cô cũng không tán thành việc này, khi cha cô đề cập việc để cô làm mẫu nude, cô đã từ chối ngay lập tức (thời gian vẽ về đề tài này là 6 năm về trước, lúc đó Lý Tần 17 tuổi). Tuy nhiên, sau nửa năm do dự, vớí sự động viên cổ vũ của mẹ khi nói rằng, những bức tranh đó sẽ mãi mãi lưu giữ vẻ thanh xuân trong trẻo của con gái, lại đúng thời điểm cô được xem bộ phim “Hoạ quỷ” nổi tiếng của Trương Nghệ Mưu với nhân vật trong phim đã cống hiến hết mình cho nghệ thuật, cô đã đồng ý.

Cô gái trẻ nhấn mạnh: “Với những người nghĩ rằng việc làm đó không hay, tôi cảm thấy tư tưởng của họ quá bậy bạ. Thật lòng, tôi hiểu rằng nghệ thuật cần người mẫu, nhưng thực tế tôi cũng sợ bị chê xấu và nghĩ rằng cha tôi khó mời được người khác, chẳng lẽ nào dưới bàn tay nghệ thuật ưu tú của ông, tôi lại không hưởng ứng”. Ngoài cha cô, cô không làm mẫu khoả thân cho bất kỳ ai khác.

Hiện các diễn đàn vẫn không ngừng bình luận về sự kiện này. Nhiều người nước ngoài đang có nhã ý hỏi mua tranh của Lý Tráng Bình và các phương tiện truyền thông liên tục mời phỏng vấn hai cha con ông.

Bức tranh “kín đáo” nhất trong bộ sưu tập tranh Nữ thần phương Đông. 
Không chỉ làm mẫu khoả thân, Lý Tần cũng là người mẫu thường xuyên cho cha vẽ những thể loại tranh khác. 
Bức tranh “Hoa sen” của Lý Tráng Bình khá được quan tâm. 
 Khi ngắm Lý Tần trong nhiều bức tranh khác, một bộ phận cư dận mạng bắt đầu quay lại ủng hộ cô.

46 bình luận tới “Con gái khoả thân cho cha vẽ”

 1. Hà Bắc said

  Tem tem tem!
  Anh Chốt đâu rồi, qua đây em nhường cho con tem này sướng nhá!

  • said

   Cứ để Tem đó, chờ Gia đi vắng thì Giăng mới dám tới lấy 😀

  • Dân cổng chốt said

   Mát lành thế ni/Sướng là cái chắc/Chốt ngại ngùng chi/Cám ơn Hà Bắc!’Hìhì…
   Anh Mô nì, sợ Gia cũng có lúc thôi.chơ.Để đó,Giăng đã có cách.
   Mô hãy coi “Nhà cầm quyền khôi phục uy quyền” đây này:
   Thưa ngài Gia -ve,hãy nhớ Giăng tôi đã có lúc là ngài thị trưởng Ma-dơ-len đáng kính.Tôi khuyên anh đừng quấy rầy tôi lúc này!

   • said

    he he Ngài Gia ve mà nghe Ngài thị trưởng “phán” như thế này thì chắc sẽ tự sát, không phải vì hối hận mà vì…hận. Ngài thị trưởng nói vậy chẳng qua là để “xơi” một mình ý mừ 😀

    • hth said

     Huhuhu….Là một chánh thanh tra, ta phải thực thi công vụ một cách nghiêm khắc nhất. Nhưng ta cũng còn là một thằng đàn ông cũng có trái tim, làm sao giờ Mô ơi ới ời . . . huhuuuu

   • hth said

    Xin chào Giăng,
    Chánh mật thám cũng vô cùng tế nhị, ta ngơ đi và đứng chờ nãy giờ ( không hề nhòm trộm, nhá ). Và bi giờ, thưa ngài thị trưởng, mời đưa hai tay đây, và đi theo ta!

 2. Small said

  Bóc Tem vàng! 🙂

 3. Small said

  Rất đẹp, chúng em xem và thấy rõ những bức tranh này rất nghệ thuật.

 4. Choitre said

  Hoạ sĩ chỉ nhìn thấy cái đẹp. Song để vẽ tranh khoả thân, họ phải cảm nhận và đưa vào ngọn cọ nét duyên dáng quyến rũ rất nữ tính nên cha dùng con làm mẫu không được Ct ủng hộ, kiểu như cả nhà ăn chung ở chung cởi truồng lồng nhồng.
  Nhưng điều mà hoạ sĩ này đạt được hơn những hoạ sĩ khác là không phải tốn tiền người ngồi mẫu và nỗi tiếng nhanh.

  • said

   Cảm ơn Choi đã nêu quan điểm của mình!

  • vchinh said

   sorry ! tôi chỉ là khách tình co ghe qua , thay trang của bác vui vẻ quá nên xin co ý kiến một chut .Nói gì thì nói cha mà ngắm trym con gái (đã lớn)em vãn thấy nó cứ sao sao ý ,trừ khi cần cưú mạng thì không kể

 5. vuidua said

  Ông họa sĩ này có một bà vợ thông minh.

 6. cú đỉn said

  Bên ni có bãi tắm truồng ngoài giời đó.Cả nhà bọ , mạ con cái..đi tắm với nhau..nên bọn nó cho rằng cái sự ông bố họa sĩ vẽ con gái trong tư thế ni là..bình thường..chào các mạ, chào các bọ.Cách đây hơn 20 năm, gc có dẫn mấy chú ( hồi nớ GC còn trẻ..he he) toàn cán bộ cỡ giám đốc , mí lại bác sĩ giỏi mần cái chuyên gia bên châu phi sang chơi, vô chỗ ni. Chỗ ni cấm mang máy ảnh vô nên Gc chả có tấm foto người thực việc thực nào.Mây chú ấy cứ trầm trồ : ồ của con ni..như cái mo cau..cua thằng nhọ tê cứ như canon..chả trách chị em mà dính vô nó cứ gọi là sướng hơn lên đỉnh non tản của cụ Nguyễn T…Dạo nớ mà khôn như bây chừ, GC dấu cái máy ảnh ( khổ ..máy ảnh hồi nớ chạy phim to tướng, nỏ dấu được) thì tha hồ mà đủ vật chứng, bốc phét thoải mái . Hôm nớ mấy chú ( toàn trên 50 cả) cười hì hì hì….tiên sư mấy bố cầm trịch ở ta, chỉ giỏi giữ mấy cái của nợ ni là tài, chả mần được việc chi ra…hồn….( ấy chết lại nhớ đến vần.. ồn quê choa).Về nác gặp lại mấy bọ ấy, nhắc lại các bọ ấy cười..rung cả râu.( các bọ ấy còn ăn lói mạnh hơn, dưng mà..dưng mà Gc nỏ nói toẹt ra đây…ghê răng lắm)

  • said

   Quan ta sướng ba cái vụ ni lắm đó anh Cú, nhưng giữ thể diện cuốc da nên mồm thì la oai oái, tay thì xoè ra che mắt nên cái chi cũng dòm thấy hết 😀

 7. thang mo said

  Có họa sĩ dùng vợ mình làm người mẫu khỏa thân , nên con gái hay người thân làm người mẫu cũng là bình thường . Nghệ thuật là không giới hạn .

  • Choitre said

   Lúc đầu Ct cũng nghĩ vậy, rồi tưởng tượng gia đình hoạ sĩ bốn năm người cởi truồng tồng ngồng vẽ khoả thân. Cha vẽ vú con dâu, con dâu vẽ chim cha chồng, mẹ vợ vẽ chim chàng rễ, chàng rễ vẽ bướm mẹ vợ. He he.
   Có lẽ phải nên nhắc lại, cái gì cúng thì cúng, cái gì ăn thì ăn.

   • said

    he he Choi làm cu Mô cười lăn cu chiêng 😀
    Nhân đây xin phỏng vấn Choi một câu: Nếu gia đình đó bốn đời làm hoạ sỹ thì điều gì sẽ xảy ra nhỉ?

    • Choitre said

     Chời, mới có hai đời mà đã lộn sòng thì tứ đại đồng đường sao được.
     Không phải cứ vịn nghệ thuật là bỏ qua mọi giới hạn, trong đó còn có tính nhân sinh.

   • thang mo said

    He he ! thực ra cái vụ cha vẽ con gái khỏa thân cũng giống như cha nói chuyện với con gái mới lớn về chuyện giới tính thôi mừ .
    Nếu theo như các bác thì tranh khỏa thân cũng là xấu xa rồi . Bởi vì nếu khỏa thân mà đẹp thì người ta không cần phải che đậy quần áo lên thân mình . Những ngưòi mẫu khỏa thân nữ 40 – 50t làm mẫu cho bọn con , cháu sinh viên vẽ thì chắc mọi giá trị đảo lộn cả .

    Khỏa thân người bảo là dâm
    Ngẫm ra mới biết trong dâm có hồn
    Khỏa thân để thấy phần hồn
    Ngẫm ra mới biết trong hồn có dâm .

    • Choitre said

     Bạn TM@: Con người khi sinh ra là trần trụi. Cái áo, cái quần móc vào làm đẹp là chuyện nhỏ, che đậy cái ham muốn nhục dục để con người văn minh hơn loài khỉ một bậc. Đảm bảo với bạn rằng, nếu xã hội trần truồng lồng nhồng thì đẹp hay xấu cũng sẽ chung chạ loạn xà ngầu (không có giới hạn thời gian như vài bãi biển).

     Tranh khoả thân cũng có nhiều loại. Riêng về loại chú ý mô tả cái đẹp sung mãn giới tính, nói rằng chỉ là nghệ thuật (cái đẹp hình thể) thì chưa hẵng. Với tranh thiếu nữ khoả thân Một bé nữ 5 tuổi cảm nhận khác, nữ thanh niên cảm nhận khác, nhưng nam thanh niên sẽ rung động cao hơn. Với nhà tu hành đắc đạo thì bức tranh tuyệt đẹp này cũng chẳng khác chi tranh vẽ cành cây khô (sắc tức thì không).

     Vậy thì vẽ tranh khoả thân ‘sung mãn giới tính’ nhằm khai thác cái gì? chủ yếu cho ai thưởng thức, cảm nhận triệt để nhứt? Câu hỏi đã có đáp án.

     Ct là thầy giáo, nay Ct yêu cầu tất cả các học sinh nữ 18 tuổi cởi truồng khi vào lớp học để thể hiện cái đẹp ‘sung mãn giới tính’ được không nhỉ? Chắc chắn là không nhưng tên tội phạm thì có thể làm được.

     Nghĩa là, vẽ thiếu nữ khoả thân cũng cần có đạo đức xã hội. Người khác có thể vẽ nhưng cha thì không nên.

  • said

   Thangmo chứng tỏ theo trường phái nghệ thuật vị nghệ thuật rùi!

 8. chiptran said

  Ẹc, đẹp thế, mắt con gái còn mê, huống chi các chàng, hơ hơ 🙂

 9. Phay Van said

  Em nghiêng theo ý kiến của bác Chổi. Vả lại các cụ mình có câu “giấy rách giữ lấy lề”. Mình không nên dùng mục đích biện minh cho phương tiện. Cả gia đình ông này loạn rồi bác ạ. Điên nhất chắc là bà vợ hoạ sĩ.

 10. huongbuoi said

  em thì em cứ thấy thế nào ấy/ công nhận cô bé ấy dũng cảm thật!

 11. levinhhuy said

  Về phương diện nghệ thuật, có thể ông ta đã là một họa sĩ thành công; nhưng về phương diện luân lý, đấy là một người cha súc vật. Thoạt ngắm tranh không thôi thì thấy đẹp, nhưng khi nghĩ đến những đường nét ấy đã được một đấng làm cha soi mói mọi ngóc ngách trên thân thể trần truồng của con gái mình để vẽ nên, em bỗng thấy ghê ghê, mất cả hứng xem tranh…

 12. hth said

  Họa sĩ Goya ngày xưa vẽ tranh khoả thân các người tình của mình. Vì tội đó ông bị toà án của giáo hội xử tội. Trước toà, ông ấy tự biện hộ, đại ý thế này: cơ thể trần truồng của đàn bà là tác phẩm tuyệt mỹ của tạo hóa. Mọi ý nghĩ về sự tà dâm đều là sản phẩm của bản chất gian manh.
  Xem các tác phẩm của hoạ sĩ LTB trên, trước tiên là hth thấy rất đẹp và nghệ thuật. Đọc cmt của mọi người rồi xem lại, vẫn thấy đẹp, vẫn thấy nghệ thuật, vẫn thấy là tác phẩm tuyệt mỹ của tạo hoá.
  Thôi, phát biểu thế thôi. Hihihi……

 13. Dân cổng chốt said

  Chốt kể lại chuyện này,dù có thể ai cũng đã nghe ít nhất một lần.Chốt kể, chỉ muốn nói cuộc sống quanh ta muôn mình muôn vẻ.Có những tình huống dược coi là” bất hợp lý” ngoài đời nhưng trong tình huống cụ thể này,nó lại là…” hợp lý”.
  “Có một họa sỹ chuyên vẽ người mẫu khỏa thân.Vào một ngày đông lạnh lẽo,cô người mẫu phàn nàn với họa sỹ là quá lạnh nên không thể tiếp tục khỏa thân được.
  -Cô nói đúng.Vậy thì cô hãy mặc quần áo vào và chúng ta ngồi uống cà phê một chút-Họa sỹ nói.
  Một lúc sau,có tiếng gõ cửa gấp gáp.Ông họa sỹ tái mặt,cuống quýt giục người mẫu:
  -Nhanh lên,cởi quần áo ra,vợ tôi đấy!”

  Chính vì thế cho nên:Đừng trách cả gia đình họa sỹ này.Họ có máu nghệ sỹ cả nhà thì sao?
  Theo Chôt?Thấy ảnh mô cũng rất đẹp.
  Hề hề..cái bức ảnh cô gái cưỡi con sư tử ấy mà…”Chậc!Giá như phải(hay..được) làm sư tử Gia nhỉ?”

 14. Không muốn ghi tên said

  Trước tiên phải công nhận những bức tranh khỏa thân đó đẹp, rất đẹp, người mẫu đẹp và tranh rất đẹp ( 2 cái này khác nhau đấy, có khi người mẫu không đẹp nhưng nét vẽ vẫn đẹp thể hiện trình độ của họa sĩ ). Bức tranh giá trị trước hết là nét vẽ toát lên được chiều sâu của người hoặc vật làm mẫu, người mẫu khỏa thân đẹp thì càng tốt chứ sao. Em gái của KMGT là giáo viên dạy nhạc+họa và nó cũng hay nói là khi vẽ chỉ chăm chăm vào việc làm sao vẽ cho đạt nhất kể cả khi vẽ khỏa thân, KMGT đã từng làm mẫu cho nó ký họa trong trang phục váy … không dài. Nhưng trong trường hợp này KMGT phản đối, cha không nên vẽ con gái khỏa thân, họa sĩ có thiên tài đến mấy cũng là đàn ông, và bản năng con người chỉ có thể kiềm chế chứ không hoàn toàn dập tắt được. Hy sinh vì nghệ thuật cũng còn phải nghĩ đến danh dự. Cả 3 nhân vật trong trường hợp này đều không bình thường, đáng lên án nhất là bà vợ họa sĩ, bà bị người ta coi thường chứ không khâm phục tí nào. Họa sĩ có thể vẽ vợ, người tình- khỏa thân, chứ con gái thì không thể được.

 15. said

  Báo cáo với cả nhà: Vì Mô thấy tình hình mọi người chưa đồng nhất quan điểm và ý kiến bên nào cũng hay và sắc sảo, vì thế Mô chưa dám trả lời thêm vào còm của mọi người!
  Rất mong bà con tiếp tục cho ý kiến để chúng ta có thể rút ra một kết luận cuối cùng!
  Xin chân thành cảm ơn những người bạn thân yêu của Mô Tê Răng Rứa!

  • hth said

   Huý, đ/c Mô phải đưa ý kiến riêng của miềng chớ!? Bị ném đá u đầu cũng kệ chớ, he he he . . .

   • said

    Theo quan điểm của Mô thì Mô đồng ý với ý kiến của các đồng chí còm sỹ không đồng tình với việc cha vẽ khoả thân cho con.
    Vẽ khoả thân cho vợ và người tình (thậm chí rất nhiều người tình :D) cũng được, chớ vẽ cho con (thậm chí cho con trai) cũng là điều không nên, nó có cái gì đó phản đạo đức, không phù hợp với quan niệm phương Đông!
    Nếu bị ném đá thì Mô cũng đành ôm đầu chịu trận 😀

 16. cha mà soi mói con giái vậy thì đúng là cả nhà này có u trong não

 17. Con người said

  Đúng hay sai thì không cần biết, chỉ biết là cha mẹ đã làm khó cho con gái rồi. Nó đã không muốn từ đầu rồi thì thôi, vì nó biết nó sẽ gặp bất lợi với dư luận, vậy thì hà cớ gì cha mẹ cứ khăng khăng thuyết phục như thế? Trong chuyện này thì cha mẹ có lợi nhiều hơn đứa con gái.
  Còn chuyện khỏa thân là thanh cao hay dâm thì còn tùy. Nếu ai cũng cởi trần truồng ra hết giống như thời nguyên thủy thì tranh khỏa thân mất giá trị, bà con thấy đúng không nào?
  Theo mình thì để đánh giá tranh thanh cao hay dâm, cứ xem xét thằng nhỏ của bản thân. Nếu nó chào cờ thì dâm, nó xụi lơ thì thanh cao. Quá chuẩn đúng không?
  Mấy cái nhà mồ Tây Nguyên có khắc tượng gỗ mô tả ông bà làm ăn các kiểu với nhau, vậy thì có thể gọi là dâm không?
  Tại sao các dân tộc thiểu số thì ăn mặc kín đáo hơn người “văn minh”? (tức là họ cũng biết che cái chỗ cần che lại, còn dân “văn minh” thì tốt ngày hết khoe hàng rồi lại quay phim, chụp ảnh, đủ kiểu đủ loại, xô-lô có, hợp tấu có) Ai văn minh hơn ai???

 18. bố vẽ l…con thì thật là điều không thể chấp nhận.nghệ thuật cũng phải có chuẩn mực đạo đức của nghệ thuật chứ nếu không có chuẩn mực đạo đức thì cha con sẵn sàng ,khám phá các nghệ thuật khoái cảm thể xác cũng được chấp nhận ư?.hành vi loạn luân được núp dưới chiêu bài nghệ thuật .thật đáng xấu hổ

 19. lilux2308 said

  xinh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: