MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Có nên tiếp tục biểu tình chống Trung Quốc?

Posted by CU MÔ trên 08.08.2011

Có thể nói rằng cuộc biểu tình chống Trung Quốc của những người Việt Nam yêu nước tại Hà Nội sáng ngày 7/8 là một thắng lợi, đồng thời là phép thử cho cả hai phía: Những người biểu tình và chính quyền thành phố.

Với số lượng tương đương với đợt biểu tình hôm 24/7 ( trên dưới 500 người), đợt tuần hành đã diễn ra trật tự, ôn hoà.

Như vậy, phép thử của hai bên đưa ra đều được giải đáp thoả đáng. Những người biểu tình được tự do tuần hành, bày tỏ thái độ của mình trước hành động gây hấn của Trung Quốc, mà không gặp trở ngại từ phía chính quyền.

Về phía chính quyền cũng có thể coi đây là một phép thử và có thể thở phào nhẹ nhõm khi thấy rằng đây đúng là một cuộc biểu tình yêu nước tự phát của nhân dân Hà Nội chống Trung Quốc 100% chứ không có “bọn phản động” hoặc “thế lực thù địch” nào đứng ở phía sau giật dây cả.

Như thế, cả hai bên đều có thể yên tâm về nhau. Lòng tin bắt đầu được củng cố, sự thân thiện giữa chính quyền và người dân bắt đầu được xác lập.

Tuy nhiên, cũng chính từ sự thành công của phép thử từ hai phía này, đã đặt ra cho mọi người một câu hỏi: Có nên biểu tình chống Trung Quốc nữa hay không?

Câu trả lời là: Có! Nên lắm chứ và đáng khích lệ lòng yêu nước của người dân Việt Nam lắm chứ. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, khi mà Trung Quốc vẫn không chịu từ bỏ dã tâm xâm chiếm biển Đông và có thể xâm lược cả nước Việt Nam của chúng ta trong tương lai.

Lại càng cần thiết khi mà sự biểu tình tuần hành này là sự thức tỉnh đối với ai đó về phía chính quyền hoặc là hèn nhát, hoặc là quá thận trọng trong đường lối ngoại giao “mềm” đối với một kẻ thù tiềm tàng mà ta buộc phải gọi là “đồng chí”.

Có thể nói, những cuộc biểu tình tuần hành này là sự cảnh cáo đanh thép đối với kẻ thù xâm lược và cũng là sự cảnh cáo đối với kẻ nào dám bán đứng Tổ quốc hãy coi chừng trước cơn giận dữ của nhân dân.

Tuy vậy, nếu so với các đợt xuống đường biểu tình trước, thì cuộc biểu tình ngày 7/8 vừa qua, tuy số lượng người tham gia vẫn khá đông, vẫn băng cờ khẩu hiệu, bên cạnh những khuôn mặt cũ, xuất hiện thêm những khuôn mặt mới, nhưng khách quan mà nhận xét thì không khí không còn “nóng bỏng”, sôi nổi và hào hùng như những lần trước.

Không phải người biểu tình kém nhiệt tình, mà chẳng qua do thiếu “động cơ đốt trong”.

Ở các cuộc biểu tình trước, có hai nguyên nhân khiến người biểu tình sôi sục, thứ nhất đó là do sự thôi thúc trước những hành động gây hấn của Trung Quốc ở biển Đông. Thứ hai, đó là sự đàn áp của chính quyền đối với người biểu tình. Sự đàn áp, thậm chí có lúc dã man như những vụ bắt bớ hốt lên xe bus, khiêng người như khiêng lợn, đạp vào mặt…không làm cho người ta sợ hãi, ngược lại nó lại kích hoạt thêm lòng căm hận của người biểu tình, chẳng khác gì “lửa đổ thêm dầu” và có nguy cơ bùng cháy trên diện rộng.

Tuy vậy, trong hai cuộc biểu tình gần đây, phía Trung Quốc có vẻ như “biết điều”, gần như không có vụ việc nào xảy ra trên biển Đông. Phía chính quyền cũng có vẻ “nhân nhượng” hơn, hoàn toàn không xảy ra xô xát, bắt bớ, thậm chí chính quyền còn tổ chức lực lượng giữ trật tự cho đoàn người biểu tình được tự do bày tỏ lòng yêu nước một cách ôn hoà.

Đây chính là nguyên nhân khiến cho “lửa hận” của những người biểu tình yêu nước được dung hoà và mặc dù họ vẫn biểu tình, nhưng nhiệt huyết trên thực tế phần nào cũng đã giảm.

Dó đó, nếu tuần nào cũng biểu tình chống Trung Quốc, e rằng sẽ dẫn đến tình trạng “đầu voi đuôi chuột” khi thiếu “động cơ đốt trong” như đã dẫn ở trên, thậm chí phong trào (nếu có thể gọi được như vậy) sẽ dần tan rã và đi đến kết thúc.

Ngoài nguy cơ nêu trên, việc biểu tình thường xuyên dẫn đến sự mất ổn định xã hội, trật tự đô thị, làm ảnh hưởng đến đời sống kinh tế xã hội.  Đó là chưa kể làm chính quyền luôn phải sử dụng một lực lượng không nhỏ để vãn hồi trật tự, gây nên những tổn thất về sức khoẻ và kinh tế không đáng có.

Vì vậy, thiển nghĩ chỉ nên biểu tình khi xẩy ra những biến động lớn mang tính tiêu cực trong mối quan hệ Việt Trung, hoặc Trung Quốc có hành động gây hấn đối với ngư dân, xâm chiếm lãnh hải, lãnh thổ hoặc có những lời nói ngang ngược đối với Việt Nam.

54 phản hồi tới “Có nên tiếp tục biểu tình chống Trung Quốc?”

 1. Một ý kiến hay!

 2. hth said

  Đúng! Mô dũng cảm!

 3. thang mo said

  Thứ nhất : Các cuộc biểu tình đầu trong những ngày qua là cách phản đối TQ có hành vi gây hấn .
  Thứ hai : BT là thể hiện quyền công dân được bày tỏ ý kiến của mình đến chính phủ mà bao năm nay không được quan tâm đúng mức . Quyền lợi hợp pháp của ND mà hiến pháp , pháp luật đã quy định .
  Thứ ba : BT cũng là một thông điệp gián tiếp đến chính phủ về quyền hạn người dân về những vấn đề nổi cộm của đất nước mà chính phủ không làm tròn trách nhiệm .
  Nếu nói biểu tình thường xuyên làm mất trật tự xã hội thì đó là cách nói ngụy biện . Chính phủ hoàn toàn có thể quy định những nơi ND được biểu tình như vườn hoa , công viên , v v … Việc BT phải được giám sát bởi cơ quan , lực lượng chức năng . Những việc được phép và không được phép phải được minh bạch . Nếu chính phủ xử sự một cách đàng hoàng với người dân , có luật BT đầy đủ , tạo đ/k cho mọi tầng lớp nhân dân được bày tỏ chính kiến của mình về những vấn đề an ninh , xã hội . Nếu đi sâu vào vấn đề thì biển đông là của nước nào không quan trọng ( có thể hôm nay của ta , nhưng vì nước ta nghèo , được sự đồng thuận của mọi tầng lớp ND , ta có thể bán đi để lấy tiền phát triển đất nước ) . Còn chuyện TQ hiện giờ có gây hấn trên biển đông hay không thì chỉ chính phủ mới là người nắm rõ , mọi thông tin đều do nhà nước công bố . Với những cuộc ” họp kính ” , ngoại giao ” gầm bàn ” thì ND chỉ là những con rối . Cuộc vui nào cũng phải kết thúc , nỗi buồn nào cũng phải nguôi ngoai , biểu tình cũng phải được dừng đúng lúc . Khi ND thiếu niềm tin thì họ muốn câu trả lời của chính phủ , họ không muốn phải chứng kiến một thác Bản Giốc , một ải Nam Quan thứ hai . Những cuộc BT vừa qua cho thấy để tiến tới một xã hội văn minh thì mọi vấn đề cần phải minh bạch , rõ ràng .
  Nếu mọi người chú ý trong mỗi cuộc biểu tình sẽ có khẩu hiệu mới ( đây mới là cốt lõi của vấn đề ) , gần đây nhất là : PHẢN ĐỐI XUYÊN TẠC LÒNG YÊU NƯỚC – ai xuyên tạc và xuyên tạc ai thì chắc mọi người cũng hiểu . ” Đến nay đã diễn ra 8 cuộc biểu tình yêu nước tự phát trên địa bàn TP Hà Nội với sự tham gia của một số sinh viên, giới trí thức, văn nghệ sĩ “, – tại sao NPN bộ ngoại giao không gọi đúng tên cuộc BT ngay từ lần đầu tiên mà lại gọi họ do bị bọn xấu , phản động lôi kéo . Một cơn gió to có thể làm tắt ngọn lửa nhỏ nhưng lại làm bùng ngọn lửa lớn . Nếu nhà nước đồng hành với ND trong những cuộc biểu tình phản đối TQ vừa qua thì tôi nghĩ các cuộc biểu tình sẽ không lớn hơn con số 3 . Vấn đề gì cũng có cái gốc của nó , cái nảy sảy cái ung nếu không làm rõ căn nguyên của vấn đề . Bạn sẽ nghĩ gì khi những người bảo vệ tổ quốc bị gọi không đúng tên , bị quy chụp và tôi bắt đầu xuống đường từ lần thứ 7 . Mặc dù tôi là người không thích chốn đông người và chỉ những kẻ đần độn mới không sợ bị đạp vào mặt .
  Cuối cùng : Chúng ta hãy hiểu chính xác biểu tình là để bày tỏ chính kiến nguyện vọng của mình làm cho xã hội tốt lên , văn minh hơn chứ không đơn giản là gây xáo trộn xã hội .
  P/s : Trong lần biểu tình đầu tiên , buổi chiều , một người bạn làm trong tập đoàn dầu khí rủ tôi đi uống bia . Ngang qua sứ quán TQ tôi hỏi : có biết hôm nay biểu tình phản đối TQ cắt cáp không , bạn nói không biết gì . Bạn còn nói : TQ nó cắt cáp tập đoàn không nói gì thì mọi người biểu tình làm gì ?

  • said

   Ua chời! Toát mồ hôi đọc cái còm của thangmo vì vừa dài vừa sợ. Công nhận thangmo nói đúng. Dưng mà thangmo nói rằng “Nếu nói biểu tình thường xuyên làm mất trật tự xã hội thì đó là cách nói ngụy biện” thì chưa hẳn đúng. Vì khi nhà nước chưa có Luật biểu tình, thì điều đó rất dễ xảy ra, và thực tế nó đã xảy ra, tuy chưa tới mức nghiêm trọng. Song, để xẩy ra nghiêm trọng thì còn gì để mà nói nữa.
   Tuy vậy, Mô rất khâm phục lý luận sắc sảo cua thangmo và cảm động trước tấm lòng yêu nước của thangmo vô cùng!

 4. mamchauson said

  Hê hê..Công nhận Mõ dũng cảm hơn miềng.
  …nếu tuần nào cũng biểu tình chống Trung Quốc, e rằng sẽ dẫn đến tình trạng “đầu voi đuôi chuột” khi thiếu “động cơ đốt trong” như đã dẫn ở trên…

  Không phải mình sợ bị quăng đá…Mình vẩn nhớ khí thế những cuộc biểu tình tuần hành đả đảo ĐQM xâm lược, phong trào sinh viên hát cho cho đồng bào tôi nghe,.. hay như mới đây năm 79 khi mấy chục sư đoàn quân bành trướng TQ tràn qua Biên Zới phía Bắc…nó hừng hực khí thế…dục lòng người trích máu viết tâm thư ra trận.
  Chín cuộc biểu tình ở hai thành phố vào loại đông dân nhất nước mà chỉ được vài trăm người tham gia…Chung quanh người xuôi kẻ ngựơc, thậm chí còn có những lời xì xịt phản cảm….
  Thấy cảnh dân TQ biểu tình phản đối các TT Nhật khi Ô. tới viếng cái đền chi chi ấy, trên đất Nhật vì ( nơi đây thờ bài vị của những kẻ mà người TQ cho là có tội với dân TQ)….

  ….Vì vậy, thiển nghĩ chỉ nên biểu tình khi xẩy ra những biến động lớn mang tính tiêu cực trong mối quan hệ Việt Trung, hoặc Trung Quốc có hành động gây hấn đối với ngư dân, xâm chiếm lãnh hải, lãnh thổ hoặc có những lời nói ngang ngược đối với Việt Nam.
  Đồng ý với Mõ.

  • said

   he he mới nhìn thoáng qua cái còm dài dài của bác mamchauson, Mô cứ ngỡ bị quăng đá đó chớ.
   Cảm ơn sự đồng cảm của bác đối với quan điểm của Mô!

 5. cú đỉn said

  Trung tướng Ng Đức Nhanh đã nói ” Không chủ trương trấn áp người biểu tình yêu nước”.Hoan hô đc Nhanh, bằng cách nói này, vô hình chung đc đã “Hợp lí hóa” từ mà báo chí lề phải vẫn gọi là…”tụ tập đông người”.Từ nay báo chí tha hồ sử dụng từ ni mà nỏ phải trộ ( chộ?) trước ngó sau nhé. Đề nghị ông Nhanh cũng mần luôn cái việc hợp lí hóa từ ” ngừng việc tập thể” thành Đình công ..cho báo chí tiện dùng, vừa ngắn vừa gọn, lại vừa sát nghĩa.

 6. Dân cổng chốt said

  Chốt đọc bài của Mô xong,cứ thấy băn khoăn,vương vướng ở đâu đó;nó không thuyết phục ,không xoáy trúng tim để lập tức Chốt đồng tình với Mô,với hth, với bác Đồ.Chỗ nào?Chỗ nào nhỉ?
  Sự ngăn cản,tìm cách giải tán,đàn áp biểu tình được coi giống như “lửa đổ thêm dầu” thì đúng.Nhưng cho đó là “động cơ đốt trong”,là “chất xúc tác”…để cho biểu tình có “lửa”,tăng thêm nhiệt huyết cho người tham gia thì không phải,và..không ai muốn.Tham gia biểu tình cần phải nhắm hoàn toàn vào mục tiêu chống xâm lược; phải là do sự căm phẫn với hành động tham lam,tráo trở của TQ ;ai cũng lấy đó làm động cơ để tham gia.
  Chốt ủng hộ ý kiến không nên chủ nhật nào cũng biểu tình,nhưng mong Phong trào quần chúng chống TQ xâm lược sẽ được phát triển thật sâu rộng ;muốn có một vài cuộc biểu tình có tổ chức- giống như là biểu dương lực lượng của hàng chục vạn,hàng triệu người tham gia, như thời chống Mỹ hay là chống TQ những năm 1978-1979 .
  “Lý luận thì một màu xám xịt,Cây đời sẽ mãi mãi xanh tươi”.Không lo đâu.Quần chúng nhiều người giỏi lắm.

  • Dân cổng chốt said

   Vào đọc bài lúc khoảng 2h chiều.Gõ được mấy dòng thì bỏ đó.Gõ tiếp và gửi còm đi đã thấy thêm 3 ý kiến nữa.Biết thế Chốt dựa cột nghe các bác thôi.Hề hề…

  • said

   “mục tiêu chống xâm lược; phải là do sự căm phẫn với hành động tham lam,tráo trở của TQ ;ai cũng lấy đó làm động cơ để tham gia” đây chính là “động cơ đốt trong” mà anh Chốt!

 7. Small said

  Anh Mô bình luận nhiều sự kiện sắc sảo thiệt đó.

 8. Mình có ông bạn được mời qua dạy ở trường đại học Pari 16 – Pháp quốc.
  Ông bạn mình lĩnh đủ lương trong những ngày dạy học , duy có điều là … thời gian không phải dạy hơi bị nhiều , lí do : lịch dạy toàn vào thứ 5, mà bên đó người ta quy định biểu tình vào thứ 5 ! Cứ đến ngày đó là đến lớp rồi về vì sinh viên lo đi biểu tình hết cả .
  Chúng ta chưa phải là đã hết ” sự việc ” trên biển đông. Mà trái lại, còn những vấn đề cực kì to lớn , một trong đó là quần đảo Hoàng sa !
  Nếu đi biểu tình vì một cú cắt cáp thì trà hâm lại không bao giờ đi, nhưng vì quần đảo HS và TS thì không thể không !
  Qua phân tích trên, chúng ta đã đến lúc phải :
  – Có một tổ chức để tổ chức cho nhân dân biểu tình và vào những ngày quy định – chẳng hạn chủ nhật đầu tiên của tháng hay …v.v….. ( còn chi phí in ấn …v.v nữa chớ ! )
  – Có nơi để biểu tình và cho dù biểu tình có đi chiếm hết lòng đường thì xe cộ vẫn phải nhường ,…
  – Chúng ta có quyền biểu tình không những lên án TQ mà còn lên án nhà cầm quyền ươn hèn không bảo vệ tính mạng, tài sản của công dân khi lao động làm việc trên ngay chính quên hương đất nước của mình.
  Những cuộc biểu tình vào ngày gần đây nhất nó ” thế nào ấy ” là vì mục đích của những cuộc biểu tình hơi mang tính chất … ” bột phát ” và không có tổ chức ,và cơ bản là lí do biểu tình không được giải thích cặn kẽ, thuyết phục ! vì vậy nó mau chóng … nhàm và quên lãng. Mặt khác chỗ này , chỗ khác còn mang tính chất khiêu khích chính quyền ( chính quyền này thì ai mà chả không đồng tình nhỉ ? ) thỏa mãn những ý thích của một vài cá nhân (?)
  Chúng ta hoàn toàn hi vọng vào những cuộc biểu tình phô trương sức mạnh đoàn kết , ý chí chiến thằng của dân tộc Việt nam, với mục đích rõ ràng và đấu tranh đến cùng cho sự nghiệp thống nhất đất nước và toàn vẹn lãnh thổ. Việc biểu tình cũng có thể làm thành văn bản gửi lên Liên hợp quốc.
  Thiết nghĩ , vậy mới nên đi biểu tình !
  Tra rồi nên suy nghĩ ngắn, các bác lượng thứ !

  • thang mo said

   ” cuộc biểu tình hơi mang tính chất … ” bột phát ” và không có tổ chức ”
   Hề hề ! điều này chỉ phù hợp với xã hội bọn tư bản thối nát , luật pháp rõ ràng thôi bác . Chúng ta rất có nhiều người đứng ra tổ chức , nhưng ở xứ miềng người nào mà đứng ra tổ chức thì lại ” khổ thân bọn kiến ” , đó cũng là cái bẫy mà họ đang giăng ra chờ con mồi bác ợ . Với lị muốn tổ chức thành công một chương trình thì phải có màn tập rượt chớ .

 9. Em nghĩ chừng nào Hoàng Sa còn nằm trong tay Trung quốc thì vẫn còn thừa lý do để biểu tình. Còn nếu chờ “khi xẩy ra những biến động lớn mang tính tiêu cực trong mối quan hệ Việt Trung, hoặc Trung Quốc có hành động gây hấn đối với ngư dân, xâm chiếm lãnh hải, lãnh thổ … ” mới đi biểu tình thì em nghĩ không thực tế lắm, khi mà không phải ai cũng biết một cách đầy đủ và chính xác đang có chuyện gì xảy ra – giống như trước đây vẫn thế.

  • said

   Ý kiến không sai, nhưng Cua thử nghĩ mà coi, nếu cứ biểu tình đi biểu tình lại mỗi chủ đề Hoàng Sa thì ngay thằng Khựa nó cũng nhàm tai chẳng thèm nghe nữa, chớ nói chi người biểu tình.
   Trong mối quan hệ với Khựa, hiện tại và tương lai chắc chắn sẽ có nhiều biến động quan trọng, vì thế hãy nên chọn thời điểm, thời cơ (trong đó có cả vấn đề Hoàng Sa) để biểu tình thì mới mang lại hiệu quả lớn!

 10. xuanlee said

  Kết có hậu.

 11. chiptran said

  Tiếp tục biểu tình, nếu trung quốc vẫn còn tiếp tục gây hấn.

 12. vuidua said

  Nên tiếp tục biểu tình chống TQ xâm lược Mô ơi, lý do đây
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/34431/yeu-cau-trung-quoc-cham-dut-vi-pham-chu-quyen.html

 13. huongbuoi said

  tại sao không? nếu như bọn đó còn láo toét.

 14. Hà Lê Du said

  Bài viết 8.8.11> Ý kiến rất xác đáng. Nên như vậy.Tuy nhiên người lính ra trận chỉ nổ súng khi có lệnh? Sớm hay muộn đều không tốt. Mô chắc đã từng Trận Mạc , dễ thông cảm quá mà./.

  • said

   Bác Hà Lê Du nói đúng, nếu có người cầm đầu, ví dụ như Nhà nước chẳng hạn thì các cuộc biểu tình sẽ hoành tráng và thành công rực rỡ!

 15. ha linh said

  Tui nghĩ làm một cuộc thật to, yêu cầu TQ có những cam kết mới đi!

 16. Phạm Hải said

  Mai thanh Hải có hệ tư tưởng Lý phật tử không?

 17. buncuoiwa said

  Ô hay!Tác giả hoặc là quá lạc quan và tự mãn hay….là nhà cách mạng dân chủ nửa vời???

 18. nmucar said

  Nước ta có hàng nghìn Tổ chức phi chính phủ,tổ chức nào cũng nói mình là tổ chức yêu nước ,vì tự do độc lập của nhân dân?
  Thế sao họ không đứng ra những người yêu nước để biểu tình bảo vệ Tổ quốc ?Hay ngày đó là ngày nghỉ?
  Có lẽ nên học tư bản Pháp vào ngày thứ 6 ?
  Mô nghĩ sao?

  • said

   Chính văn xác! Nhà nước cần khẩn trương ra luật biểu tình và tổ chức cho nhân dân biểu tình đúng luật. Như thế sẽ vẹn cả đôi đường.

   • thang mo said

    Nhà nước cần khẩn trương ra luật biểu tình ???
    Ai cũng hiểu chỉ nhà nước ( miềng ) không hiểu
    Nên mỗi cuối tuần lại ” tụ tập ” rất là đông . ( Chủ nhật hồng nhại bài phượng hồng ) .

 19. Thành said

  Đọc hết entry và hết các comment, tôi xin có vài ý kiến nhỏ như sau: “Xin lỗi các còm sỹ nếu không làm hài lòng hết các còm sỹ và chủ nhà được”

  – Theo tôi nên vẫn tiếp tục biểu tình, kiên trì và bền bỉ cho dù đông hay vắng người tham gia, vì chính bản thân tôi đã trong cuộc buổi biểu tình tạm gọi là vắng nhất ngày 26/06/2011. Vậy nên tôi đã được trải qua các cung bậc của cảm xúc biểu tình. Qua đó, tôi nghĩ, xã hội qua mỗi ngày biểu tình sẽ có thêm một bộ phận quần chúng nào đó hiểu thêm về hiện trạng xã hội một cách tích cực và họ sẽ mất dần sự vô cảm hay ngại ngần, e dè sợ sệt vu vơ.

  – Theo tôi nên hiểu ngầm và hẹn ngầm với nhau rằng, cũng nên cách thưa các cuộc biểu tình ra, tránh tình trạng nhạt nhẽo và gượng ép, bởi ai cũng còn có công việc cuộc sống và gia đình của mình. Tại sao lại là hiểu ngầm và hẹn ngầm, bởi lúc này, bất kỳ ai nhận hay ra mặt là người tổ chức các cuộc biểu tình thì tin chắc rằng sẽ gặp nhiều bất lợi.

  – Cuối cùng, tôi cũng tin rằng, nếu chính quyền không đứng ra kêu gọi tập hợp các cuộc biểu tình của nhân dân thì đến một ngày chắc chắn không xa các cuộc biểu tình cũng sẽ tự lụi tàn. Trường hợp này sảy ra nếu không có động thái gì có thể coi là gây hấn của TQ hoặc thông tin bị bóp nghẹt.

  Xin hết!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: