MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Cuba liệt tham nhũng vào diện “phản cách mạng”

Posted by CU MÔ trên 03.09.2011

Ngày 1/9, Nhật báo Granma, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Cuba, xác định rằng Nhà nước xem nạn tham nhũng như một “nhân tố phản cách mạng”. Chính quyền La Habana kêu gọi “kiên quyết” chống lại tệ nạn này.

Kể từ khi chính thức lên thay thế người anh là Fidel để lãnh đạo Cuba, Raoul Castro (P) không che giấu quyết tâm bài trừ bằng được nạn tham nhũng. REUTERS/Desmond Boylan

Theo bài báo, thì “Tham nhũng ngày nay là một kẻ thù mới của đất nước… phải thẳng tay diệt trừ” từng trường hợp một, một cách minh bạch và kiên quyết ngay từ những dấu hiệu đầu tiên. Đối với tờ Granma, “những hành động ngăn ngừa và mang tính chất pháp lý đã được thực hiện”.

Tờ Granma cho rằng “tuy chưa phải là một đại dịch, nhưng nhiều trường hợp tham nhũng đang rải ra mọi nơi, gặm nhắm xã hội và tác hại lây lan’’.

Hãng tin AFP nhìn thấy đây là một biểu hiện mới về quyết tâm của lãnh đạo Cuba là ông Raoul Castro, muốn tiến hành cuộc ‘thánh chiến’ với tệ nạn này.

AFP nhắc lại là vào tháng tư năm ngoái, giáo sư Đại học, Esteban Morales đã bị khai trừ khỏi đảng vì một bài viết của ông, trong đó ông khẳng định tham nhũng là yếu tố thực sự phản cách mạng, có tác hại lớn vì nó nằm ngay trong lòng chính quyền và guồng máy nhà nước. Ông Morales đã được phục hồi danh dự 3 tháng sau, vào tháng Bảy.

Theo AFP từ khi thay thế Fidel Castro, Raoul không che giấu quyết tâm bài trừ bằng được tham nhũng và nạn ăn cắp, biển thủ tài sản trong các xí nghiẹp nhà nước, và nuôi dưỡng một thị trường chợ đen khổng lồ. Chính quyền La Habana thật sự lo ngại cho sự ổn định của đất nước này, và sự nghiệp của cách mạng Cuba.

Nhiều viên chức cao cấp Cuba cũng như lãnh đạo công ty ngoại quốc đã bị kết án tù trong mấy tháng qua về tội tham nhũng.

Theo Mai Vân (RFI)

3 phản hồi tới “Cuba liệt tham nhũng vào diện “phản cách mạng””

 1. Choitre said

  Những xã hội độc đảng và đảng trị thì tham nhũng là căn bệnh bất trị. Nếu chặt chém hết lấy ai lãnh đạo nhỉ.

 2. Nói vậy nhưng có cái khó riêng, cứ cho ” tham nhũng ” là bố của phản cách mạng đi nữa nhưng vấn đề là ở chỗ …. thế nào là tham nhũng ?????
  Vụ ngài Sĩ PCI là một minh chứng, …..
  Rồi lại còn…v.v……
  Chợt nhớ chuyện HỘI ĐỒNG CHUỘT
  Hội đồng chuột quyết tâm bài trừ lũ mèo tham nhũng, chúng hội họp cả tháng trời mỗi lần, hai lần mỗi năm,…, rồi cũng ra được kết luận MÈO LÀ LŨ THAM NHŨNG , HAY BẮT CHUỘT ĐỂ ĂN THỊT – đó là lũ phản cách mạng !
  Biện pháp là đem chuông treo cổ mèo, khi chúng tới đâu chuông kêu leng keng để biết mà tránh.
  Biện pháp hay !
  Nhưng …. ai ( dám )đem chuông ( đến ) treo cổ mèo ??????

 3. vuidua said

  Nghị quyết chỉ là câu chữ trên giấy, khẩu hiệu chỉ là câu cửa miệng.
  Hô khẩu hiệu mà tham nhũng chết thì cách mạng thành công từ lâu rồi việc gì phải tiếp tục làm cách mạng nhỉ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: