MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Bánh Trung thu Trung Quốc 8 năm không mốc

Posted by CU MÔ trên 11.09.2011

Một sự kiện đang gây xôn xao cộng đồng mạng Trung Quốc trước thông tin một hộp bánh Trung thu để quên từ 8 năm trước mà bánh vẫn mềm, màu sắc vàng rộm, bóng nhoáng, trông rất ngon mắt.

Bà La và những chiếc bánh 8 năm không hỏng
Bà La và những chiếc bánh 8 năm không hỏng.

Theo báo Trùng Khánh, sau khi nhận được tin báo về câu chuyện khó tin này, phóng viên báo đã tìm đến nhà bà La Thúy Dung, 61 tuổi, ở khu Bắc Bội và đã tận mắt chứng kiến, kiểm tra “hộp bánh đồ cổ” này. Các con bà khi dọn dẹp đồ đạc đã phát hiện ra hộp bánh Trung thu làm bằng kim loại đã dùng dở, ghi ngày tháng sản xuất là 2-9-2003, trong còn 4 chiếc bánh nướng cùng một bao thuốc lá.

Hộp bánh ghi đầy đủ nguyên liệu, thành phần, các chất hàm chứa trong bánh, nhưng không hề ghi có chất bảo quản. Điều kỳ lạ là mặc dù đã sản xuất cách đây 8 năm nhưng bánh màu sắc và độ mềm mại vẫn như mới ra lò, nhưng khi cắt thử một chiếc thì có mùi vị lạ khó ngửi, không ai dám ăn thử.

Bà La sau một hồi suy nghĩ đã nhớ lại, đây là hộp bánh loại đắt tiền do một khách sạn lớn sản xuất được một người bạn tặng dịp Trung thu 8 năm trước. Trong hộp bằng thiếc rất đẹp có 2 lớp bánh gồm 8 chiếc. Khi đó, cả nhà đã mở ra ăn 4 chiếc, còn để lại 4 chiếc. Những chiếc bánh ăn rất ngon nên gia đình có ý để dành, nhưng quên mất.

“Bánh của khách sạn đều được gia công bởi các hãng bánh kẹo uy tín, trước nay chưa gặp phải tình huống tương tự. Nếu đúng có chuyện đó khách sạn sẽ điều tra làm rõ”. – Chủ nhân của hộp bánh “8 năm vẫn dùng tốt” cho biết.

Hàng xóm sau khi hay tin kéo đến xem vì hiếu kỳ. Sau khi tận mắt nhìn thấy, ai nấy đều ngạc nhiên, có người nói, hãy gọi điện đến Trung tâm sách kỷ lục Guiness để đăng ký. Tuy nhiên bà La cảm thấy có điều gì đó không ổn nên đã gọi điện cho báo để nhờ làm rõ tại sao bánh để suốt 8 năm mà trông vẫn tươi ngon như thế

Vấn đề sử dụng chất bảo quản cho bánh Trung thu gây nguy hại sức khỏe người tiêu dùng đã không ít lần được báo chí Trung Quốc đề cập đến. Cách đây không lâu, một người tên là Châu Tôn Quý ở Hải Nam đã đăng trên blog bài “Bánh Trung thu Uyên ương Quảng Đông để 2 năm không hỏng có phải do chất lượng siêu hạng không?” kể về hộp bánh để trong nhà ông 2 năm không biến chất, đã từng gây xôn xao dư luận, cộng đồng mạng đặt tên cho nó là hộp “Bánh xác ướp”.

Trước đó, hồi tháng 7, bà Trần ở khu Cửu Long Ba, thành phố Trùng Khánh cũng tìm thấy trong nhà hộp bánh bỏ quên đã 3 năm, mở ra vẫn không thấy bị mốc liền mang đến nơi sản xuất nó để hỏi, thì được nhà sản xuất trả lời “lượng chất chống mốc sử dụng không quá quy định”, song không giải thích được vì sao bánh để 3 năm vẫn không biến chất.

Trả lời phóng viên về việc tại sao bánh Trung thu để 8 năm vẫn “tươi, mềm” như thế, giáo sư Thạch Nguyên Cương, chuyên về Dinh dưỡng và Vệ sinh thực phẩm ở Đại học Quân y 3 Lan Châu cho biết, đó là vì trong bánh có lượng chất phụ gia bảo quản quá lớn, còn mùi vị lạ là do chất béo của dầu ăn bị oxy hóa gây nên.

Ông khuyên, các loại bánh Trung thu đều có sử dụng chất phụ gia bảo quản, không nên ăn quá nhiều, nếu đã hết hạn thì không được ăn để tránh bị ngộ độc thực phẩm.

Thu Thủy

Advertisements

3 phản hồi to “Bánh Trung thu Trung Quốc 8 năm không mốc”

  1. thang mo said

    Bánh ni hay , ăn vào có khi 80 năm vưỡn chạy tốt .

    Phen này ông quyết đi buôn bánh
    Thiên hạ bao nhiêu đứa xếp hàng .

  2. Bùi Thị Triệu said

    Các nhà làm bánh của ta nên học làm bánh theo kiểu này,nhỡ ế để vài năm sau vẫn bán được,khỏi lo lỗ cái vốn.

  3. Dân cổng Chốt said

    Chứng tỏ những chiếc bánh đó rất tốt,không hề độc hại.
    Bằng chứng là trong ảnh bà La vẫn tươi cười khỏe mạnh dù cũng đã 61 tuổi.
    (Cũng rất có thể đây là một chiêu quảng cáo cho công nghệ Bánh kẹo tuyệt vời của Tàu khựa)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: