MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Những kỷ niệm đáng nhớ

Posted by CU MÔ trên 22.09.2011

Các bạn thân mến !
Chúng ta nay đều đã trưởng thành, đều đã đi hết đỉnh dốc của cuộc đời. Đã qua tuổi học trò, cái tuổi được xem là đẹp nhất vì ngây thơ, hồn nhiên trong trắng và cả nghịch ngợm nữa. Có biết bao kỷ niệm vui buồn của một thời áo trắng. Hoàng Minh xin kể 2 kỷ niệm đáng nhớ nhất của Minh để các bạn nghe nhé !

Kỷ niệm thứ nhất :

Đó là năm Minh học lớp 7 Trường cấp I-II Tây Hiếu do cô Nga CN. Giờ Lịch sử cô Trúc bị mệt nên thầy Thùy ( Hiệu trưởng ) dạy thay. Cả lớp đang im lặng nghe thầy say sưa giảng bài thì anh bạn ngồi cạnh Minh ( rất tiếc là Minh đã quên mất tên ) nghiêng đầu ghé vào tai Minh hỏi nhỏ. Đúng lúc thầy giáo nhìn xuống bắt gặp.

Thầy bắt cả 2 đứng dậy. Thầy bảo anh kia nhắc lại lời thầy mới giảng xong, anh kia không trả lời được, thầy bảo : em cứ đứng như thế !. Đến lượt Minh thầy lại bảo : em hãy nhắc lại lời thầy vừa nói. Minh nhanh nhẩu đáp : thưa thầy , thầy vừa nói : em cứ đứng như thế ! Cả lớp cười ầm lên, thầy cũng không nhịn được cười còn Minh mặt cứ nghệt ra chẳng hiểu tại sao các bạn lại cười. Kết quả là cả 2 bị phạt phải lên đứng cạnh bục giảng.

Minh cứ ấm ức hoài bởi mình bị oan vì do anh bạn ghé vào tai Minh chứ Minh có nói chuyện đâu? Hơn nữa Minh nhắc lại đúng lời thầy vừa nói mà ! Mãi sau mới hiểu ra là thầy bắt nhắc lại lời thầy vừa giảng bài chứ không phải lời thầy vừa nói anh bạn kia
Đáng nhớ nhất bởi đây là lần đầu tiên Minh bị phạt mà là phạt oan (Thị Kính thật).Vì Minh suốt 7 năm liền là học sinh rất chăm ngoan và học giỏi ( đã nhiều lần được chọn đi thi học sinh giỏi Văn – Toán đó ) và chưa bao giờ nói chuyện trong lớp cả.

Kỷ niệm thứ hai :

Đó là năm lớp 9 – Trước hôm đó trời mưa rả rích suốt đêm đường trơn và bẩn không thể đi xe đạp được. Đường quê mình hồi đó chắc các bạn đều biết, nhà Minh lại xa đường cái hơn nữa Minh bé con không thể vác xe lên đường cái được nên đành đi bộ.

Đêm thấy trời hửng sáng và gà gáy, bố Minh gọi con dậy đi học vì đường xa phải đi sớm mới kịp. Minh dậy khoác áo mưa và xách túi đi, không dám đi đường tắt dọc bờ sông (vì sợ ma) nên đi ngược lên Hưng Đông định gọi Vinh (Vinh què) cùng đi nhưng đến gần nhà chó hàng xóm sủa ghê quá nên ngại thế là một mình đi lên đường cái để đi.

May gặp mấy người dân tộc ở Nghĩa Đức đi buôn măng thế là Minh theo luôn cho đỡ sợ. Sang đến chợ Thái Hòa trời càng tối dần, sợ quá không dám đi tiếp đành theo họ vào chợ ngồi chờ cho trời sáng mới sang trường. Trời mưa nên ngồi cuộn tròn trong ni lông ở góc chợ và ngủ lúc nào không biết. Sáng ra may có bà bán hàng gọi dậy không thì muộn học.

Đáng nhớ nhất bởi sau hôm đó bố Minh khi con đi rồi mãi mà trời không sáng nên vừa lo vừa thương con, bởi ngày đó làm gì có đồng hồ, hơn nữa trời cuối tháng trăng lên muộn và vì trời mưa nên không biết trăng lên hay sáng. Về nghe con kể ngủ quên ở chợ ba Minh đã ôm con và khóc. Còn Minh từ đó bị các bạn trêu là thằng ngủ chợ.

Còn các bạn ? Chắc cũng có nhiều kỷ niệm của riêng mình lắm phải không ? Bởi ai cũng có một thời để nhớ mà. Bởi vậy chúng ta mới phải hội lớp để ôn lại những kỷ niệm của một thời học sinh phải vậy không các bạn?

Hoàng Minh

(cựu học sinh lớp 10G-trường cấp 3 Nghĩa Đàn-NK 1975-1978)

14 bình luận tới “Những kỷ niệm đáng nhớ”

 1. Dân Cổng Chốt said

  Tớ tem kỉ niệmcủa Hắn đã:
  Tem!

 2. Thành said

  Huy chương bạc là em!
  Bác Mô nhớ ăn ngủ điều độ nhé, lúc nào bác lại phải ra HN đó?
  Cầu mong bác Mô mọi điều tốt lành!

  • said

   Cảm ơn Thành!
   Cứ tưởng Thành sẽ cùng hth vào Vinh chơi với anh Mô. Sau nghe hth nói Thành bận không vô được, anh Mô buồn quá!
   Dịp sau nếu có điều kiện thì vô nhà anh Mô chơi nhé!
   ngày 28/9 anh Mô lại phải trở ra HN để điều trị tiếp.

 3. Hiêu Sống said

  Anh Minh học cấp 1.2 Tây Hiếu là trước em một khóa rồi. Nhà em ở đội chế biến cà phê. Em rất nhớ thầy Thùy hiệu trưởng và còn nhớ dáng thầy mập có chiếc xe đạp. Hồi em học lớp 6 có cô chủ nhiệm là cô Nguyệt dạy Lý. Cô giáo viên cấp 3 nhưng chắc lúc đó chưa xin được việc nên dạy tạm 1 năm . Năm sau cô sang dạy cấp 3 NĐ và lại chủ nhiệm lớp 8 K bọn em. Em nhớ cô rất đẹp và nghiêm nghị. Hồi học lớp 8 K có lần vì ngồi đánh cà rô với thằng Tâm bụt (nay là GV C3 Tây Hiếu) thì bị cô Dung môn Văn thấy được, cô cho em ra ngoài lớp để phạt. Khi ra ngoài em lấy cái khăn rằn của các bạn nữ vấn lên đầu rồi thò đầu nhòm vào lớp làm cả lớp cười ầm lên.
  Kỷ niệm sâu sắc của em lúc học c3 nđ nhiều lắm. Có lần vì nhà xa 8km đi bộ tới trường thì quá giờ học nên em ngồi ngoài cổng trường bên cạnh cái quán của Bà nào đó, lát sau thầy Đính hiệu trưởng đi tới thế là bọn em ù té chạy, chạy một đoạn thì bị thầy tóm hết, hôm sau thứ 2 đầu tuần thầy đọc tên từng đứa lên chào cờ.
  Kỷ niêm thương yêu nhất là lần nhập học đầu khóa lớp 8 Ba em gánh 20 chục cái tranh còn em thì dắt xe đạp trèo lên dốc vào trường để nộp….

 4. Chào em Hiêu sống ! Ngày đó đứa nào mà chẳng phải nộp tranh để lợp nhà. Anh còn nhớ 2 năm bọn anh phải dựng 4 cái lớp học. Năm lớp 8 đầu tiên làm 1 cái ở xa nhất, sát chân núi. Sau lớp 8 I của thầy Phú bị bão làm đổ nên giải thể, thế là lớp anh bỏ cái cũ làm cái mới ở nền đất của 8 I cũ cho gần. Sang năm lớp 9 trường chuyển sang bên kia suối ngoài phải làm nhà cho mình học còn phải làm thêm một nhà cho khối 8 bọn em nữa đó. Mà hồi đó cả thầy lẫn trò phải lên rừng chặt cây về tự đục đẽo để dựng nhà cực lắm. Chỉ có tranh và nứa là đóng góp thôi. anh cũng phải nhờ ba gánh hộ chứ mình đâu có gánh được, đường xa lắm. Hồi đó tuy khổ mà vui em nhỉ !

  • Hiêu Sống said

   Anh Minh cũng là dân Tây Hiếu rứa anh ở đội mô ạ?
   Nhà em 6 anh em thì 4 anh chi em đều là học sinh cấp 3 NĐ. Trên em có anh Tuyến, Thắng học 10 C khóa 73-76 lớp thầy Cầm chủ nhiệm, Chị Phương học lớp 9K khóa 75-78.

   • Anh ở dưới Bồi cùng làng và là bạn thân từ hồi chăn trâu cắt cỏ với Hà Bắc đó. Em học sau anh 1 khóa chắc em biết Hoa (Nghị) làng bồi chứ, cũng học cấp 3 NĐ sau anh 1 khóa. hoa có chơi thân với Ngân ở chế biến cà cùng học “Cô nuôi dạy hổ” ngoài HN gần đơn vị anh ngày trước. Giờ Hoa trên Quỳ Châu. Anh trai của anh cũng học lớp thầy Cầm có lẽ cùng lớp với các anh đó. 76 học xong anh của anh đi bộ đội, 80 xuất ngũ về, bây gời nhà vẫn ở làng bồi, bên trên nhà máy dầu một tý

    • Hiêu Sống said

     Em học chung lớp với Hoa và Nghị (là 2 em của anh Hữu thủ môn lớp anh). Anh trai em là anh Tuyến học lớp thầy Cầm đi công an vũ trang năm 76.

 5. Hà Bắc said

  Ui! Ui! Khổ thân anh bạn của tui.
  Hai anh em Minh-Đức có trí nhớ trên cả tuyệt vời, bọn em đang muốn anh Mô viết về cuộc phiêu lưu của mình và anh Minh cũng viết về cuộc đời mình như một chuyện cổ tích giữa đời thường. Mỗi người một hoàn cảnh, nhưng chắc chắn sẽ có điều thú vị rất riêng.

  • Hiêu Sống said

   Anh Hà Bắc là người làng Bồi ạ? Hồi em học cấp 2 học chung với bạn gái tên An khá xinh không biết bây giờ bạn nớ ở mô. Làng Bồi có chị Hường học chung C3 với chị gái em, trên chị Hường có chị gì quên tên lấy anh Phú ở Phú Mỹ sống tại HN sau chuyển vào tp HCM 9chị giá chị Hường đã mất cách đây 3 năm vì bệnh).

 6. Hiêu Sống said

  Tôi sinh ra bên dòng sông Hiếu miền Tây xứ Nghệ, tuổi thơ mình là những buổi đuổi tru ăn lúa, là những buổi đi học xong không chịu về nhà mà mấy đứa lại rủ nhau vào hàng Me để leo lên hái me xanh.
  Từ lúc lên 3 mình hình như đã nhận biết nên cái nơi nhà mình sơ tán năm 1965 sau đó lên năm 70 thì về lại xóm chế biến cà phê nông trường Tây Hiếu sau này mà cách đây 5 năm khi mình lái xe về thăm thì những kí ức lúc lên 3 lên 5 vẫn hiện lên mồn một. Khi nớ không cần hỏi đường nhưng mình vẫn nhớ như in chỗ ni ngày xưa là nhà thằng Thắng con bà Tùng bán bánh mướt ngay dốc làng U. Đi thêm một đoạn lại nhớ ra chỗ nớ là khu rừng mồ mả con nơi ngày xưa lớp vỡ lòng mình học.
  Thời nớ không có điện mà chỉ có đèn dầu. Thời sơ tán đợt 1 năm 66 -69 cả nhà tôi cùng bà con trong xóm di tản lên vùng Nghĩa Thắng. Tôi còn nhớ như in nhà tôi năm bên cạnh nhà bác Minh Khải có anh Khanh du học Liên Xô, bên cạnh nhà thằng Nam bều con nhà Mai Bốn. Xung quanh là nhà Cô Gái Yên có chị Hà nay là PV đài PTTH Bình Định, nhà bác Thao Thư, nhà chị Hường…
  Xón sơ tán hồi nớ ở bên cạnh bờ ruộng, có 2 đường là đường dưới và đường trên. Đường dưới là con đường nho nhỏ sát bờ ruộng, qua cánh đồng là rú Lê, hồi nớ chưa có làng Lê. Đường trên chạy sau lưng phía trên có cánh đồng Sắn rất rộng, còn nhơ lâu lâu nông trường cho máy cày nhổ sắn lũ chúng tôi chay theo mót sắn chạy sau những luống cày có khi cao hơn cả mình.
  Sau lưng nhà em có một cây Sú (sấu) rất to.
  Có lần em chạy chơi với bạn bè trong xóm rồi dẫm phải cái dằm tre, em chạy vô nhà được bà nội bảo ngồi yên cho bà rút ra, em không chịu bảo để em lấy dao, bà hỏi để làm chi? em nói: để cháu chẻ đôi cái dằm ra cho nhỏ rồi lấy ra cho dễ.
  Sau cánh đồng sắn là đường vào khu Hệ Thống là nơi tập kết của nhà máy chế biến cà phê.
  Khu em sơ tán có cái giếng cổ rất đẹp gọi là giếng Sình, cứ chiều tới là đi tắm trong khi các bà,mẹ, anh chị thì giặt áo quần. Em còn nhớ phía làng U cũng có cái giếng bọn trẻ con bọn em cũng hay tắm. Có lần chi Phương em đang tắm mà nghe anh Khanh com cô Điền Leo và anh Tình Bu đùa giỡn mà rơi tỏm xuống giếng, may mà vớt lên được. Sau khi về nhà Bà Nội làm 7 nắm cơm ra giếng hu ba hôn bảy vìa cho chi về….

 7. huongbuoi said

  hiiiiiiiiiiiiiii/ kỉ niệm khó quên 🙂

 8. Huong 10G said

  Chị biết Hieu Sông la ai roi.Em la Luong con bác Tam Tuong đung ko ? Chị van gạp chị Phuong em o Da Lat đay, chi da đên nha choi rôi. Chị Phuong hoc tren chi 1 lop.Em dang lam bác sy o Buon Me Thuot dung ko?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: