MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Tiền giấy 1USD sẽ bị khai tử?

Posted by CU MÔ trên 27.10.2011

Tiền giấy 1USD sẽ bị khai tử? Ngay cả khi Quốc hội Mỹ chấp thuận loại bỏ hoàn toàn đồng 1USD tiền giấy, chẳng có gì đảm bảo nước Mỹ sẽ chuyển sang sử dụng loại tiền xu 1USD một cách dễ dàng. Ủy ban phụ trách vấn đề giảm thâm hụt ngân sách của Quốc hội Mỹ hiện đang cân nhắc bỏ đồng 1 USD bằng tiền xu.

Có ai nhớ đến đồng xu 1USD không? Chắc chắn không, bởi chưa từng ai trong số chúng ta từng sử dụng nó. Hiện nay, Fed đang trữ khoảng 1 tỷ USD tiền 1USD. Thế nhưng đồng tiền này có thể sẽ được sử dụng nhiều hơn trong thời gian tới. Theo một bài báo mới đây trên USA Today, 12 thành viên thuộc Ủy ban giảm thâm hụt ngân sách Quốc hội Mỹ đang cân nhắc loại bỏ tờ tiền giấy 1USD và thay nó bằng đồng xu 1 USD.

Dù trong ngắn hạn, chính phủ Mỹ sẽ có thể khá tốn kém nhưng trong khoảng thời gian khoảng 30 năm, chính phủ Mỹ sẽ tiết kiệm được khoảng 5,6 tỷ USD. Nguyên nhân chính bởi tiền giấy chỉ tồn tại được khoảng 42 tháng trong khi đó đồng tiền xu trên lý thuyết sẽ tồn tại mãi mãi.

Tuy nhiên đồng xu 1USD tội nghiệp thường không được ưa chuộng ngay cả khi Quốc hội Mỹ đã cố gắng khuyến khích lưu hành đồng tiền này. Đồng xu đã được lưu hành từ khi bắt đầu có nước Mỹ, tuy nhiên chỉ tiền giấy mới được phần lớn người Mỹ lựa chọn (trong khi người châu Âu vẫn dùng tiền xu bình thường). Vài thập kỷ qua, Quốc hội Mỹ không ngừng cố gắng tăng cường sự sử dụng đồng xu đôla, đặc biệt khi cho ra đời đồng đôla Sacagawea.

Dù vậy, nỗ lực này không mấy thành công, chẳng mấy ai nhớ họ sử dụng tiền xu này lần gần nhất khi nào. Vào năm 2007, thêm một lần nữa, chính phủ lại cố gắng đẩy mạnh lưu thông tiền xu bằng cách đưa vào lưu hành đồng xu 1USD với hình Tổng thống. Cuối cùng khoảng 40% lượng tiền xu này vẫn nằm trong két của Fed.

Xét đến việc người Mỹ quen dùng tiền giấy đã quá nhiều thập kỷ, quá trình chuyển giao sang giai đoạn mới hẳn không hề dễ dàng. Ngay cả khi Quốc hội Mỹ chấp thuận loại bỏ hoàn toàn đồng 1USD tiền giấy, chẳng có gì đảm bảo nước Mỹ sẽ chuyển sang sử dụng loại tiền mới này một cách dễ dàng. Có lẽ, Fed sẽ lại phải xây thêm kho để giữ tiền. 

Theo TTVN

4 bình luận tới “Tiền giấy 1USD sẽ bị khai tử?”

  1. Dân Cổng Chốt said

    Chết! Tớ đang cất 1 tờ Đô la giấy (1USD) trong ví(cất mười mấy tháng nay rồi đấy).Làm sao bây giờ?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: