MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Thăm Mô những ngày giáp Tết

Posted by CU MÔ trên 18.01.2012

Tác giả: Cú Đỉn (CHLB Đức

Cầu Bến Thủy (ảnh Internet)

Xa thành Vinh đã chục ngày rồi,vẫn muốn viết một điều chi đó về chuyến về Vinh lần ni mà cứ canh cánh một điều, Mô yếu quá chỉ sợ Mô phải vận”36 thành công lực” đưa bài lên..rồi lại quay kẹo cu đơ ra giường mất mấy ngày.

Hôm nớ là tối thứ bẩy, Hà nội rét đậm.Bạn bè tụ tập đông đủ tại nhà miềng, chẳng thiếu một ai, từ các bậc tiền bối như Trưởng tràng Mèo hen, nữ sĩ Kim Dung, rồi đến các đấng bậc có thứ hạng kém hơn..các tỉ tỉ muội muội đệ đệ như Văn Thành Nhân, Hoàng Cái Bang, Trường Mỡ, Cá gỗ..Giáng Hiền, Maket Lam khê, Lê Hoàn, Hoài Đức…

Cuộc vui đang đến độ cao trào, hương thơm của loại rượu nếp lâu năm do hth mang đến đang lan tỏa khắp phòng ( 20,30 giờ), miềng đành ngậm ngùi xin lỗi mọi người, kéo cô em Thu Ngọc ba lô khăn gói ra ga tàu hỏa nhằm hướng nam thẳng tiến, trong sự ngỡ ngàng …ối giời của mọi người

Ngủ một giấc dài thì tàu cập ga Vinh. Ra đến cửa đã thấy Đồ trọc cười tươi roi rói bên cạnh cái Vios mới cứng , ấy là miềng cứ lạm dụng ngôn ngữ chứ lúc nớ Vinh đang nhập nhoạng trong cái rét cắt da cắt thịt, những sợi tóc cuối cùng trên đầu Đồ trọc cũng sợ cái lạnh tê tái mà trốn sạch ( gần 6 giờ sáng 8-1).

Lên xe Đồ trọc bảo, anh Cú này, ta vòng vèo loạng quạng thành Vinh tí, để cho Mô ngủ thêm chút, tìm thêm mấy “ẻm” chíp chíp kiu kiu như cái hồi núi Quyết, rủ đi cà phê cho vui, nói đến đây “Đương sự” liếc mắt sang bé Thu Ngọc..lạ hoắc ngồi bên cánh gà  bên phải( giai cú chui ghế sau).Tất nhiên là miềng đồng ý và..yêu cầu, ra Cầu Bến Thủy.

Đồ trọc ngồi lại trong xe cách chân cầu trăm mét, mình vớiThu Ngọc..chầm chậm lên cầu.Trời mưa  mỗi lúc một thêm dày , trông cặp đôi trong cái bảng lảng, sương khói, đùng đục của sáng sớm giá buốt, người ít tưởng tượng nhất cũng dễ liên tưởng tới cái sự không quay lại của cặp đôi ni.

Mình đội lên đầu Thu Ngọc chiếc mũ của miềng, tóc tai của mình cũng được trộn vô cái Sương, cái Khói, cái nhờ nhờ như sữa của mưa  thành Vinh. Mình chạy lên trước, quay lại giơ máy ảnh lên.Thu Ngọc còn trẻ quá, đi với mình giống như người con út ít trong gia đình toàn con trai, bọ mạ cứ cố, cứ nén..mãi mới nặn được ra cô con gái xiu xíu này, hoặc giả miềng giống như  chàng trai 18, cách đây vài chục năm, bị Bọ , Mạ bắt cưới vợ sớm để nhỡ ra “Mi đi chiến trường, không may còn có đứa hương khói” nên tòi ra cô bé ni.

Nhìn gương mặt trẻ trung, mái tóc bồng bềnh vẫn nằm trong độ tuổi “Tóc xanh buông mây trong gió chiều” như câu hát của nhạc sĩ An Thuyên tả về người con gái xứ Nghệ, của Thu Ngọc, tự dưng miềng liên hệ với những đoạn văn tả thực đến cháy lòng của 0 viết về nỗi vất vả, gian nan của giới trẻ ngoại tỉnh lập nghiệp xứ Hà Thành..mà thêm phần kính nể

Mình nhìn xuống dòng nác xiết qua làn sương giăng mờ đục, trời vẫn mờ mờ. Cách đây hơn 30 năm, lần đầu tiên cái khái niệm về sự bao la, sự rộng lớn của đất nước trong mình cũng được mở ra từ cái phà Bến Thủy này. Mấy ngày tết lợi dụng sự “ưu ái” của bọn Mỹ , ngừng bắn , bộ đội ta rầm rập tiến vô Nam bằng con đường số 1 giữa thanh thiên bạch nhật.

Đứng trên phà nhìn xuống dòng nác xanh ngăn ngắt..trôi, trôi mãi ra biển lớn, bên kia là núi Hồng..phong cảnh trữ tình..đẹp đến nức nở, bọn mình quên, quên hết gương mặt thần chết của chiến tranh đang vẫy gọi phía trước, đứa mô cũng đần mặt ra chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mẹ Tạo hóa ban cho xứ Nghệ ( Toàn giai HN cả, đã được đi đên mô mà biết)

Trở lại thành phố , trời đã sáng, Đồ trọc vừa lái xe vừa ..a lô..chỗ mô?..à..à..sau đó 3 người chui vô 1 quán miến lươn, mà theo sự giới thiệu của Đồ trọc là..nổi tiếng nhất thành Vinh.Đến nơi đã thấy người ăn ngồi kín , bọn mình đợi một lúc cũng thu xếp được 1 chỗ trống khiêm tốn dành cho 3 người.

Đồ trọc ăn lất phất, kiểu Hà lội phố.Miềng và Thu Ngọc qua 1 đêm đói lả trên tầu ăn rất ngon miệng. Ra thanh toán tiền, Đồ trọc bẩu với chủ quán là nữ còn khá trẻ, chộ xinh xắn, duyên dáng nổi bật lên giữa đội ngũ nữ chạy bàn cũng trẻ trung duyên dáng không kém, bạn tui nghe nói trong Vinh có quán cháo lươn của 0 ngon, phải tìm vô tận nơi, ăn một phát rùi ra tàu về HN đó. Cô chủ quán cười thật tươi hỏi lại : “Thật ạ, rứa bác ăn có ngon miệng không ạ ?”

Mình nịnh, nghe mãi về gái xứ Nghệ qua nhạc của ông đồng hương An Thuyên của chị rồi, bựa ni được chứng kiến đám chạy bàn đẹp như cung phi của bà Hoàng hậu là chị, ăn bát cháo lươn nóng lúc tảng sáng, mới hiểu cớ răng con gái xứ Nghệ đắt chồng đến rứa.

Vào nhà Mô lúc 8 giờ sáng, cả nhà đã dậy đang chuẩn bị ăn sáng.Mình xin phép ngồi nhâm nhi trà cùng Đồ trọc và Thu Ngọc.Nhìn thần thái của Mô, ôm lấy Mô, chả biết nói chi.Đàn ông mà , thương thì thương đấy, xót thì xót đấy, chỉ biết biểu hiện tình cảm qua cái nắm tay thật chặt. Mình theo Mô lên gác nơi Mô “trụ trì” .

Mấy bữa ni lạnh hơn cả Hà nội, Mô nói rứa. Trên bàn đặt 1 cái lò sưởi điện sáng quắc, công suất lớn chiếu thẳng vô người Mô.Mình thử xích lại gần lò sưởi,chu cha nóng, nóng quá..người bình thường nỏ chịu nổi..còn Mô..càng nghĩ càng ứa nác mắt

Mình hỏi thẳng thế ni : “Đàn ông nỏ biết quanh co, rứa Mô chuẩn bị đến mô rùi ?”

Cu Mô trả lời: “Dạ, em chuẩn bị kĩ càng rùi, mọi sự đều ổn, đã sẵn sàng lên đường, chỉ tiếc là cái kịch bản phim còn ít tập nữa, mới đây mệt quá em đọc cho con Răng chép được thêm 2 tập anh ạ, chả biết có kịp hoàn thành đúng hợp đồng với bên Truyền hình không ?”

Khổ rứa..vẫn mần việc, vẫn..vẫn…nghĩ tới hợp đồng , với chữ tín ….

Lúc sắp chia tay, ngồi ăn cơm với Tê ( vợ Mô), Mô lần lần, vịn vịn đi xuống, tay xách máy ảnh..Chụp kỉ niệm với anh Cú, em Thu Ngọc ( Mình định ra về tay không đấy ,vì thấy thần thái cu Mô không được tốt).

Máy Mô, máy mình nhoanh nhoách vài nhát, rùi Mô xin phép trở lên nhà. Lại lần lần , lại vịn vịn..từng bước, từng bước..dáng mảnh khảnh ( ngày xưa Mô nặng hơn 70 kí, cao to, đẹp giai nhất lớp, nhất trường)..chui vô với cái mặt trời nhân tạo, cái lò sưởi công suất lớn..

Tê cũng nói những công việc cần , đã làm xong với sức cố gắng cao nhất.Giờ chỉ lo chăm chút cho Mô và luôn hi vọng mãnh liệt tới 1 sự nhiệm mầu của Số Mệnh.

Chúng ta, những người bạn của Mô cũng tin như vậy phải không các bạn ???..Giáng Hiền, Maket, Lam Khê, Chị Tư, chị Lan..Chíp , Bưởi..hth, Hà Linh , Tuyết Hạnh, Dạ thảo,Thành, Dân công chốt ????

25 bình luận tới “Thăm Mô những ngày giáp Tết”

 1. Dân Cổng Chốt said

  Đang cúm.Đọc bài của bác Cú,tự so với Mô,thấy chuyện cúm kiếc của mình hôm nay,bện tật của mình xưa nay, chỉ là …muỗi.
  “Rứa Mô chuẩn bị đến mô rồi?” Phải rất thân tình-thân tình đến mức không còn ranh giới nứa mới có thể đặt câu hỏi ấy!
  Bác Cú ,Tê ,Bạn bè ạ- lạc quan nhiều khi đem lại nhưng kết quả khó tin.
  Tất cả cùng một niềm hy vọng!

  • cú đỉn said

   Tết đang gõ của mọi nhà DCC à.Mỗi khi xuân về lại nhớ đến bài hát Một mùa xuân nho nhỏ với câu kết ..Ơi Huế nhịp phách tiên. Nhìn dòng Hương giang xanh ngăn ngắt, ngài Huế dịu dàng hiền hòa..lúc mô giai cú cũng mơ được ngồi bên dòng Hương nhìn thuyền bè, phố xá người qua kẻ lại….cho gửi lời thăm hỏi bà vợ Chốt và các cháu, chúc cả nhà ăn tế vui khỏe.Hẹn gặp lần về Vn tới.

 2. thanhvdgt1 said

  Chỉ biết nói rằng: Mô hãy bình phục trong sự diệu kỳ của tạo hóa, mong ông Trời cảm động trước những tấm lòng luôn nguyện cầu cho Mô như vậy.
  Tấm lòng và trái tim em cục mịch lắm, biết nói vậy thôi.

  • cú đỉn said

   Taams lòng thì có thể mộc mạc, thậm chí cục mịch , nhưng trái tim thì..KHÔNG Thành à.Thành cứ làm những việc như vừa rùi, mang niềm vui đến với các cháu nhỏ vùng sơn cước xa xôi.Miềng đã về trường nội trú Long Quảng huyện Nam Đông, Huế.Ở đây toàn các cháu ngài dân tộc Cơ tu…cũng hoàn cảnh lắm, nếu được. Thành và các bạn trong nhóm Thiện nguyện hãy đưa địa chỉ ni vô danh sách lưu ý theo dõi nhé.Cám ơn

 3. Thu Ngọc said

  Anh Mô ơi!

  Thu Ngọc còm hoài mà toàn mất còm không à! Không biết tại sao nữa! Hic…hic…hic…

  Thu Ngọc chúc anh chị và các cháu một năm mới ấm áp, an lành! Anh cất giùm em quyển Bình Kiều lên giá sách, mong rằng sang năm mới có dịp vào thăm anh, lại được chính tay anh lấy nó xuống cho em đọc.

  Em Thu Ngọc

  • cú đỉn said

   Chào dì Ngọc của bé Rứa, chúc dì Ngọc năm mới nhiều sức khỏe, với trái tim nhân ái của dì thì anh Cú nỏ phải chúc câu : hãy luôn dịu dàng và quan tâm tới mọi ngài..đúng khôông ??

 4. Hoai Duc Nguyen said

  Thật khâm phục và ngưỡng mộ cho tình bạn thật đẹp của các Anh Chị.Em chưa bao giờ gặp Anh Mô,vậy mà đọc bài anh Cú cũng cảm động lắm lắm….Cầu chúc cho anh Mô chóng bình phục Anh Mô nhé…dù có …. đi chăng nữa thì bạn bè anh cũng luôn ở cạnh và Anh luôn ở trong tim của họ…những người bạn thật chân tình….

  • cú đỉn said

   Lần sau về nếu Hoài Đức rỗi rãi, HĐ đi với anh Cũ vô thăm Vinh, anh chị Mô Tê, và anh Đồ trọc nhé……nghe hát dân ca xứ Nghệ, ăn chiếc kẹo cu đơ như hôm nọ , kẹo anh Đồ trọc gửi biếu quân khu Hà nội, nhé : Nác chè xanh xứ Nghệ..càng chát lại càng ngon, Gái quê miềng xứ nghệ càng ngọt lại càng ròn .. ( Giai cú ..múa rìu tí hè ..nỏ dám đánh trống qua cửa nhà sấm mô), chúc Hoài Đức ăn tết vui vẻ

 5. Hà Bắc said

  Tất cả moị người đều cầu mong cho anh có được phép nhiệm màu và em cũng luôn hy vọng điều kỳ diệu đó sẽ đến với anh. Chúc anh luôn bình an.

 6. Chúa ở 3 ngôi : cha, con và thánh thần !
  Chúa ban phước lành cho Mô@ ! Amen !

  • cú đỉn said

   Múa rìu tí ( vì miềng là kẻ..ngoại đạo ) .
   Sáng danh thiên chúa trên Giời
   Bình an dưới Thế cho người lòng Ngay

   chả biết Trà có phải dân Đạo gốc không, năm mới về cứ chúc thế

 7. Zoe said

  Tất cả sẽ qua đi. Chỉ tình bạn của chúng ta còn lại mãi mãi . Mọi người luôn bên cạnh Mô.! . Anh Cú yên tâm nhé!

 8. halinhnb said

  Anh Cú dịu dàng thật đó!
  Mô dạo ni có vẻ khỏe hơn rồi Mô hầy!
  Khi mô cũng giai xinh, gái đẹp, giai dịu dàng bên cạnh là vui rồi!

  • cú đỉn said

   Anh mới phát cái tính dịu dàng..khi tham gia lớp học “Chống diễn biến” với bé Hà Ninh đó.Nếu mà mần khóa nữa có lẽ anh mần thơ được đó.chúc HL và gia đình vui vẻ nhé

 9. Tết cứ vui cái đã anh Mô à.

  • cú đỉn said

   Đề nghị nhân dịp tết nguyên đán, Bí thơ HC mần thơ ( kiểu thơ Tập tầm vông ) tặng Mô và gia đình để Mô sống lại những ngày bé trên thị xã Thái Hòa Nghĩa đàn .. cho vui

 10. Khỏe được lúc nào vui lúc đó, viết được cái gì đưa lên đây cứ viết. Kể cả viết xong lăn quay Cu đơ.
  he he.
  Ưóc gì mình được gặp nhà thơ Thu Ngọc nhỉ. Nhe nói dễ thương, dễ sợ, dễ gần, dễ xa.

  • cú đỉn said

   Khó chi, VTN chỉ việc đăng lên FB tìm trẻ lạc, hoặc hú lên mấy tiếng…Vừng ơi..là Thu Ngọc xuất hiện liền à. Lần ni VTN thay Giai cú đưa Thu Ngọc thăm Mô, thăm sông Lam , núi Hồng nhé.Thể nào sau đó caai dân ca xứ Nghệ sẽ đổi là :
   Bao chừ Hồng Lĩnh hết cây, sông Lam hết nác ..thì VTN với Thu Ngọc mới hết ..Sình ( bùn)

 11. Anh Mô vui vẻ nhé.

 12. Hôm bác Cú vào tui lại đang bị cảm , xuống gặp bác ngồi nói chuyện mà cứ run bần bật trong người , từ hôm đó tới nay vẫn chưa khỏi bác ạ , hôm qua phải đi cắt thuốc bắc uống vì uống thuốc tây mãi không dứt bệnh được . Hôm đó gặp bác rồi về cứ áy náy mãi , rất thiếu sót với bác .Từ đó tới nay tui không lên mạng , hôm nay nghe nói có bài của bác nên mới vào xem.
  Khi gặp bác rồi mới hiểu tại sao những bài viết của bác lại hay đến thế , ẩn chứa sau cái vẻ bên ngoài trầm tĩnh của bác là một nội tâm phong phú và tấm lòng nhân hậu , một sự thấu đáo về chân tình . Càng đọc những bài về sau càng ngạc nhiên bởi cách diễn đạt tự nhiên mà tròn trịa mọi nhẽ , tình cảm không bi lụy nhưng người đọc vẫn cảm nhận được sự da diết đến vô cùng .
  Cảm ơn Bác Cú rất nhiều .

 13. lam khê said

  Cảm ơn bài viết chân tình và ấm áp của anh Cú.
  Em mong Mô hãy gắng sức vuợt qua vì những ngừi thân yêu và vì bạn bè nhé Mô yêu quí.
  Hẹn một ngày gần đây bọn em sẽ mang Xuân Hà nội vô thăm anh chị và các cháu. 😛

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: