MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Tiên Lãng muốn tạo kẽ hở luật để lạm quyền

Posted by CU MÔ trên 07.02.2012

Đại tướng Lê Đức Anh: Hải Phòng không được trả lời loanh quanh

Trước câu hỏi: “Giả sử ở vào vị trí của lãnh đạo thành phố Hải Phòng hoặc lãnh đạo huyện Tiên Lãng, thì Đại tướng sẽ xử lý vụ việc của ông Đoàn Văn Vươn thế nào”của một độc giả, Đại tướng Lê Đức Anh đã  khẳng định: “Tôi không tin một người có chí làm ăn cho gia đình và cho xã hội, chưa từng vi phạm pháp luật, mà lại đi chống đối chính quyền Nhà nước. Đến bây giờ tôi nghe mà vẫn không tin. Phải đặt vấn đề: Tại sao người nông dân ấy lại làm vậy?

Đại tướng Lê Đức Anh

Đất của nông dân thu hồi làm gì thì phải rõ ràng, phải thông báo trước nhân dân ít nhất một năm, phải đền bù thỏa đáng cho tài sản của nhân dân, nếu lấy đất ở khu vực đó”.

Theo đó, Đại tướng cho rằng trong việc này, Thành ủy Hải Phòng và UBND thành phố Hải Phòng phải có trách nhiệm xử lý, làm sai chỗ nào thì phải nhận sai ở chỗ đó, không được trả lời loanh quanh và không được che giấu sai phạm. Nếu Hải Phòng xử lý không kiên quyết với những cán bộ làm sai thì chính tại nơi này – một thành phố quan trọng với đất nước cũng sẽ có thể xảy ra nhiều vấn đề bất ổn.

Cũng theo Đại tướng Lê Đức Anh, uy tín của Thủ tướng đã được nâng cao đối với nhân dân, vì phản ứng sớm trước vụ việc này. “Tôi cũng đang chờ xem Thủ tướng sẽ xử lý vụ việc này thế nào?” Đại tướng chia sẻ niềm mong đợi, tin tưởng vào sự phân xử công minh của Thủ tướng.

Ông Vũ Mão (nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) cũng tin rằng sự vào cuộc kiên quyết của Thủ tướng, vụ việc ở Tiên Lãng sẽ được giải quyết rốt ráo.

“Tôi có niềm tin , bởi mấy lẽ: Thứ nhất, đây là một trong những vụ đầu tiên mà Thủ tướng trực tiếp xem xét, giải quyết. Thứ hai, dư luận đòi hỏi và rất ủng hộ việc giải quyết đúng đắn việc này. Thứ ba, nếu giải quyết tốt sẽ tạo được niềm tin trong nhân dân. Thứ tư, nếu xem xét một cách toàn diện, nghiêm túc, đầy đủ thì sẽ thấy được những khiếm khuyết của vi mô và vĩ mô để từ đấy có những giải pháp rõ ràng. Thứ năm, Thủ tướng là Đại biểu Quốc hội của Hải Phòng và của khu vực bầu cử, trong đó có huyện Tiên Lãng mà được nhân dân gửi gắm và kỳ vọng rất nhiều trong việc Thủ tướng giải quyết giải quyết vụ việc này”, ông Mão đưa ra lý lẽ chứng tỏ niềm tin của ông đặt vào Thủ tướng là có cơ sở. 

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Nếu hành xử như Tiên Lãng thì chắc tôi không còn ngồi ở đây

Trả lời câu hỏi của độc giả về việc chính quyền dùng quân đội tham gia cưỡng chế, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho biết, trong những năm đầu của thập kỉ 90, lúc ông là Tư lệnh quân khu 4 cũng đã xảy ra nhiều việc tranh chấp đất đai, có vụ việc cấp ủy với chính quyền 2 xã đã tổ chức lực lượng dân quân dàn thành thế trận, xây dựng trận địa, hầm hào, chướng ngại để tranh chấp 1 vùng đất mà 2 bên đều nói là của địa phương mình.

Sự việc xảy ra kéo dài nhưng chính quyền cấp trên không cương quyết xử lí nên từ tranh chấp đã biến thành cuộc đấu súng giữa 2 bên gây ách tắc đường Quốc lộ 1.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước

Trước tình hình đó, Trung ương chỉ thỉ cho tỉnh phải nhanh chóng giải tỏa để thông suốt đường giao thông Bắc-Nam và không để xảy ra tình trạng nổ súng gây mất trật tự tình hình. Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị Quân khu cho lực lượng thiết giáp ra để đẹp loạn. Thế nhưng ông đã phản đối phương án trên và đề xuất tìm cách giải quyết khác có thể làm hạ nhiệt 2 bên, không được đổ thêm giàu vào lửa. Bởi lẽ, nếu không sẽ không còn là vấn đề  tranh chấp đất đai nữa mà sẽ trở thành vấn đề chính trị hết sức phức tạp.

“Từ vụ việc nghiêm trọng này nếu hành xử như Tiên Lãng thì chắc tôi không còn ngồi ở đây để trả lời báo chí nữa”, Trung tướng Thước nói.

Theo đó, ông Thước khẳng định: “Việc Tiên Lãng đưa hàng chục bộ đội và công an, nói là để cưỡng chế nhưng với vẻn vẹn chỉ có mấy người dân thì đây rõ ràng là một vụ trấn áp không thể chấp nhận được. Người đưa bộ đội ra trong trường hợp này để gây hậu quả cho dân là phi pháp, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của bộ đội Cụ Hồ trong mắt người dân”.

Trung tướng Thước cũng cho hay, khi ông là Đại biểu Quốc hội Khóa IX đã có một số cấp chính quyền lợi dụng nhân danh thu hồi đất của dân để làm việc công nhưng sau đó lại chia chác với nhau. Đó là vụ việc một gia đình cựu chiến binh tại Bình Định bị chính quyền cấp huyện thu hồi đất nói là phục vụ công trình công cộng nhưng sau đó thì các “quan” đó lại chia chác, xây dựng nhà riêng.

Sau khi khiếu kiện bất thành ở cấp huyện, cấp tỉnh, gia đình cựu chiến binh đó đã mang gửi đơn kiện đến Trung ương, tại 12 kì họp của Quốc hội và chính ông là người nhận được đơn, thấy sự việc hoàn toàn bất công, ông đã kiên quyết lên tiếng yêu cầu Quốc hội phải bảo vệ quyền lợi của người dân.

Trước bức xúc của người dân và Đại biểu Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ lúc bấy giờ đã quyết định tỉnh Bình Định phải trả lại quyền lợi cho người dân. Mặc dù vậy, chính quyền địa phương vẫn chần chừ không chấp hành. Mãi đến khóa X, lúc Chính phủ tổ chức thanh tra, chính quyền mới trả lại quyền lợi cho gia đình đó.

”Qua việc này mới thấy rằng, một số cấp chính quyền cơ sở vừa xâm phạm đến lợi ích của nhân dân lại vừa không nghiêm chỉnh chấp hành quyết định của cấp trên. Tình trạng đó nếu không cương quyết xử lý cũng như vụ Tiên Lãng hiện nay thì lòng dân sẽ không yên. Lòng tin của dân đối với Nhà nước sẽ bị xúc phạm và đó là mầm mống của những việc mất ổn định”, Trung tướng Thước nhấn mạnh.

Thế nhưng, theo tướng Thước, vụ việc cưỡng chế đất đai với ông Đoàn Văn Vươn là môt sự kỳ lạ và không thể chấp nhận được vì đã trên 20 năm đổi mới của Đảng mà vẫn có một chính quyền cấp huyện hành động nhụ vậy.  “Nếu cả nước mà nhiều vụ như thế này thì tình hình chính trị đất nước sẽ như thể nào, lòng dân sẽ ra sao? Và kẻ địch sẽ lợi dụng để xuyên tạc bản chất của chế độ ta. Mong các cấp chính quyền hãy ra tay giải quyết một cách triệt để, lấy lại lòng tin của  nhân nhân”, ông Thước ý kiến.

GS. Đặng Hùng Võ phản pháo ý kiến của lãnh đạo Tiên Lãng

Giao lưu trực tuyến với độc giả trên Giaoduc.net, GS. Đặng Hùng Võ một lần nữa khẳng định lý giải của ông Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng rằng“ theo quy định luật đất đai năm 2003 thì khu đầm nuôi tôm của ông Vươn bị thu hồi lại rồi cho thuê” là hoàn toàn không đúng.

GS. Đặng Hùng Võ,  nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường 

“Pháp luật đất đai không có quy định về việc thu hồi đất rồi mới chuyển sang cho thuê. Việc chuyển từ đất được giao sang đất thuê chỉ cần làm thủ tục mà không được thực hiện thu hồi đất. Cách giải thích của chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng hoàn toàn mang tính bao biện và không đúng pháp luật”, ông Võ nói.

Cũng theo ông Võ, việc giao đất ở Tiên Lãng sai so với cả luật đất đai năm 1987. Luật đất đai 1987 cũng không cho phép cấp huyện được tự quy định về thời hạn và hạn mức diện tích sử dụng đất. Việc huyện Tiên Lãng tự có quy định riêng ban hành 6/10/1993 về thời hạn và hạn mức diện tích sử dụng đất là hoàn toàn trái pháp luật. Các quyết định giao đất và thu hồi đất căn cứ vào quy định riêng của huyện cũng trái pháp luật.

Hơn nữa, quy định riêng của Tiên Lãng được ban hành sau khi văn bản luật đất đai 1993 đã được Quốc hội thông qua và trước khi luật này có hiệu lực thi hành 10 ngày để nói rằng được phép áp dụng theo luật đất đai 1987 là cách làm hoàn toàn sai trái. Huyện muốn tự mình tạo một “kẽ hở” pháp luật để lạm quyền.

Tuy nhiên, ông Võ cho rằng, nhìn tổng quát, hiện nay, pháp luật đất đai của chúng ta đang cho phép các cơ quan Nhà nước có quyền quá lớn về việc thu hồi đất. Đây là một cơ chế hành chính thu hồi đất của người này và lại giao cho người khác, nếu áp dụng không đúng sẽ dễ dẫn tới tình trạng lạm quyền và dễ gắn với tư lợi.

“Tôi cho rằng trong luật đất đai sắp tới được Quốc hội thông qua sẽ có những đổi mới hơn nữa đối với các quy định về cơ chế nhà nước thu hồi đất và việc thực hiện cơ chế đó trên thực tế”, ông Võ ý kiến.

Cũng theo ông Võ, việc xử lý vụ việc của ông Đoàn Văn Vươn về mặt đất đai, thứ nhất cần phải làm rõ những sai phạm pháp luật trong các quy định, quyết định hành chính do UBND huyện Tiên Lãng ban hành. Thứ hai, cần tiếp tục xem xét việc sử dụng đất của ông Đoàn Văn Vươn có những vi phạm pháp luật nào. Sau khi làm rõ 2 việc này, có thể kết luận được việc thực thi pháp luật đất đai của chính quyền địa phương và của người sử dụng đất.

Trả lời câu hỏi của một số độc giả về việc ông Vũ Hồng Chuân, Trưởng ban tuyên giáo huyện Tiên Lãng, đã phản bác ý kiến của ông: “quyết định thu hồi đất của huyện Tiên Làng là trái với pháp luật” và có ý cho rằng giáo sư phát ngôn “hồ đồ” vì “không biết cụ thể sự việc thế nào mà cứ phát ngôn”,GS. Đặng Hùng Võ khẳng định: thứ nhất,  tất cả các phát biểu của ông đều đưa ra sau khi xem toàn bộ tài liệu về các quyết định, các văn bản Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng ban hành do các nhà báo đưa cho. Thứ hai, tình hình sử dụng các loại đất, ông đều nắm được trong thời gian 5 năm được giao nhiệm vụ phụ trách về  đất đai của cả nước.

GS Võ phân tích: “Ở đây, cái sai phạm đầu tiên về pháp luật đất đai là Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng đã tự ban hành vào ngày 6/10/1993 một văn bản quy định về thời hạn và hạn mức diện tích sử dụng đất trên địa bàn huyện. Trong hệ thống pháp luật đất đai của ta từ năm 1987 đến nay chưa bao giờ cho phép UBND cấp huyện được làm việc này. Như vậy, quy định trên là vô hiệu.

Lãnh đạo của huyện Tiên Lãng đã căn cứ vào một văn bản trái pháp luật của mình để chứng minh các quyết định tiếp theo là đúng pháp luật. Điều này không cần xuống Tiên Lãng cũng biết. Như vậy, vụ việc này sai từ gốc của vấn đề áp dụng pháp luật đất đai. Tất nhiên, lời nói của ông Vũ Hồng Chuân, Trưởng ban Tuyên giáo huyện Tiên Lãng là không phù hợp”.

Ông Vũ Mão: Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng không đủ trình độ lãnh đạo

Từng là Bí thư huyện ủy của một huyện biên giới, miền núi, trong thời kỳ chiến tranh biên giới phía Bắc, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão cho rằng, trong vụ việc nhà ông Vươn, chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng là người không đủ trình độ lãnh đạo, do đó đã đưa ra những chủ trương sai lầm. Điều đáng nói hơn nữa, sau khi sự việc đã xảy ra rồi, thì đã không đủ độ mẫn cảm để xử lý một cách có lý, có tình sự việc.

Ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

“Nếu tôi là chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, tôi sẽ không xử lý như ông chủ tịch hiện tại”, ông Mão khẳng định.

Cũng theo ông Mão, những phát ngôn không đồng nhất, cố tình né tránh của lãnh đạo thành phố Hải Phòng cũng như lãnh đạo huyện Tiên Lãng thể hiện sự thiếu chín chắn, thậm chí thiếu trung thực, có phần vô trách nhiệm và họ không có quan điểm đúng đắn “Lấy dân làm gốc”.

Trả lời câu hỏi của độc giả: “Nếu ở vào vị trí của ông Đoàn Văn Vươn, ông sẽ cư xử như thế nào?, ông Mão cho rằng cũng khó tránh khỏi những tâm tư, bức xúc, thậm chí uất ức giống như ông Đoàn Văn Vươn.

“May ra, khi đó, tôi có thể tỉnh táo hơn 1 chút, thì sẽ không dẫn đến những hành động manh động như ông này. Và có lẽ sẽ không có câu chuyện như chúng ta đang bàn”, ông Mão nói.

Nguồn Báo Đất Việt

7 phản hồi tới “Tiên Lãng muốn tạo kẽ hở luật để lạm quyền”

 1. Zoe said

  Hế hế … lại tem. Mô chạy đua vũ trang à Mô ơi!

  • said

   Dạ, thấy tình hình Trung Đông căng thẳng như…cu Ba, nên cu Mô quyết định trang bị vũ khí hạt nhân như thằng Kim Đong Ủn để “dọa” nhau một tí chị Zoe nờ!
   Nói rứa thôi, chớ mấy bữa nay trời ấm nên Mô thấy trong người khỏe hơn một tí chị à!
   Cu Mô vẫn mong chờ đón chị Zoe, các thê thiếp và mọi người trong “hoàng tộc” về thăm Hoàng Thượng đó! 😀

 2. cú đỉn said

  Ngày xưa người dân tin vô nhà nước bởi nhà nược là….Đảng lãnh đạo , thời nớ dân chí chưa cao nên Đ luôn đồng nghĩ với sự đúng đắn.Bây giờ dân đỡ tin vì nhà nươc là..do một nhóm đảng viên trong Đảng lãnh đạo

 3. Hà Bắc said

  Anh đã ngồi đọc được bài báo dài thế này thì tốt quá rồi. Thời tiết đã ấm hơn nên moị người lại mong cho anh chuẩn bị đi du xuân đấy 😆

  • said

   Cảm ơn em! anh Mô cũng đang rất mong sức khỏe được tốt hơn để lại tiếp tục chung vui với mọi người!
   Rất mong được đón em và cả “nhà” về thăm cu Mô!

 4. Chúc mừng, mỗi ngày thấy Mô@ một thay đổi ,…
  Các cụ ở trên quên một điều là lũ người ngợm ngày nay là con đẻ của chính các cụ !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: