MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Bạn Đắc Nông về

Posted by CU MÔ trên 11.02.2012

Cách đây hơn tuần, thằng Quảng (Nguyễn Văn Quảng) ở Đắc Nông a lô thông báo thứ Năm (9/2/2012) sẽ ra Vinh thăm cu Mô.

Rứa là cu Mô mong, rứa là cu Mô đợi. Cái tính cu Mô xưa nay là rứa, nếu cu Mô hẹn với ai việc gì thì phải thực hiện cho bằng được, thậm chí có khi chính xác tới từng phút, từng giây.

Cũng bởi cái tính rứa, nên ai hẹn với cu Mô việc gì thì cu Mô cũng thấp tha thấp thỏm, mong bạn thực hiện lời hứa đến từng giây, từng phút.

Cuối cùng thì ngày 9/2 cũng tới.

Chừng 10 giờ sáng chi đó, cu Mô nghe tiếng xe hơi chạy vô cổng, tiếng đóng cửa xe uỳnh uỳnh, rồi có tiếng gọi. Biết là thằng Quảng về, cu Mô mừng quýnh.

Báo hại hôm đó, mụ Tê, con Răng và thằng Rứa đều đi vắng, rứa là cu Mô phải lọm cọm trèo cầu thang xuống để ra mở cổng. Mà việc đó hề hấn chi hè, người ta nói “Yêu nhau mấy núi cũng trèo”, người yêu còn rứa huống hồ là bạn. Bạn phải quý hơn người yêu chớ!

Đúng là thằng Quảng rồi, to lớn vạm vỡ, ánh mắt thân thiện. Hắn cười toe toét với cu Mô. Cu Mô cũng toe toét cười với hắn.

Mà thằng Quảng đi cùng với hai cô nương mô đây hè? Hai ả nớ cũng đang xoe xóe cười với cu Mô.

Cu Mô dịu mắt dòm cho rõ. Chời! Tưởng là thằng Quảng mang theo bồ nhí, ai dè là con Hường với con Xuân.

Thằng Quảng với cu Mô

Con Hường hiện nay là giáo viên dạy văn trường PTTH Tây Hiếu I. Không rõ do trời phú cho khuôn mặt đẹp, cái miệng cười duyên hay đời hắn khi mô cũng duyên, chỉ biết rằng hắn khi mô cũng tươi hơn hớn. Mà phải công nhận, mỗi lần con ni mà cười cả khuôn mặt sáng rực bởi hàm răng trắng lấp lóa, ai nhìn hắn cũng muốn lây theo cái vui vẻ, tươi sáng đó.

Con Hường với cu Mô

Từ hồi cu Mô ốm tới chừ, mặc dù từ thị xã Thái Hòa về Vinh chừng 100 km, nhưng hắn đã về thăm cu Mô mấy bận. Lần mô về thăm cũng vui vẻ động viên và cười, khiến cu Mô cũng phải lây theo cái niềm vui rạng rỡ, hồn nhiên và yêu đời của hắn.

Con Xuân là giảng viên trường Cao đẳng sư phạm Nghệ An, nhà hắn ở Vinh nên có điều kiện tới thăm cu Mô thường xuyên. Có lần hắn đèo con đi học thêm ban đêm, đưa con tới lớp xong hắn ghé vô thăm cu Mô luôn, trên người vận nguyên…bộ đồ ngủ he he…

Con Xuân với cu Mô

Được cái con Xuân tính nhân hậu, thật thà, chuyện trò rủ rỉ. Nói chuyện với hắn, người ta có cảm giác cuộc sống như chậm lại, êm đềm mát mẻ như dòng sông Hiếu ở Nghĩa Đàn, nơi một thời tuổi thơ của cu Mô đã từng gắn bó.

Lại nói chuyện thằng Quảng, sau khi mở cổng cho tụi hắn vô, cu Mô sướng lịm cả người. Lại không sướng à? Bạn hắn đi cả nghìn cây số về thăm mà không sướng có mà họa điên!

Trong số bạn học lớp 10G gần năm chục đứa, thằng Quảng là một trong số hiếm hoi trở thành “đại gia”. Ngoài nhà lầu, xe hơi, vợ đẹp, con khôn, trong tay hắn  hiện nay có mấy ha cà phê, mà theo cách nói khiêm tốn của hắn thì mỗi vụ cũng kiếm được mấy trăm triệu đồng.

Cu Mô phục thằng Quảng ở chỗ từ hai bàn tay trắng, nhờ cần cù và thông minh mà trở thành tỷ phú.

Năm 1981, sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp kinh tế kế hoạch chi đó, hắn được điều động lên nhận công tác ở tít tận huyện Đắc Min (tỉnh Đắc Lắc). Sau một thời gian “sáng vác ô đi tối vác ô về”, chật vật với đồng lương ba cọc ba đồng, hắn quyết định bỏ biên chế Nhà nước để gia nhập “biên chế” tư nhân.

Do siêng năng, cần cù và sáng tạo, sau một thời gian hắn bắt đầu ăn nên làm ra và phất cho tới bây chừ.

Có thể nói việc hắn bỏ ra làm ăn ngoài là một quyết định đúng đắn trong thời buổi gạo châu củi quế, nhưng hắn vẫn chép miệng tiếc nuối nếu như kiên trì “ăn gạo sổ” thêm một thời gian nữa, thì bây giờ cuộc đời hắn có thể sẽ khác hơn nhiều.

Cu Mô tin điều đó, vì một đứa năng động, thông minh như thằng Quảng mà “kiên cường” bám trụ Nhà nước cho tới nay, thì chí ít hắn cũng đã thành Chủ tịch hoặc Bí thư huyện chớ chẳng chơi.

Nhưng mà thôi, thành công như hắn bây chừ khối người thèm nhỏ dãi, chắc chắn trong đó có cả cu Mô hé hé…

Được cái tính cách thằng Quảng sống rất dễ gần, hắn có cái nhìn ấm áp, nụ cười phóng khoáng và nhất là cách nói hài hước, dí dỏm, khiến ai tiếp xúc cũng thấy tin tưởng và thích nói chuyện.

Nhìn thằng ni to tợn rứa, nhưng lại có trái tim và tâm hồn đa cảm ra phết. Từ khi nghe tin cu Mô bị bệnh, hắn thường xuyên gọi điện, nhắn tin động viên. Cu Mô nghe trong tiếng nói và những dòng tin nhắn của hắn hình như có cả nước mắt của nỗi xót thương trìu mến.

Cả bọn tào lao chi khưn đâu chừng gần tiếng đồng hồ đã lại phải chia tay. Nghe thằng Quảng hẹn hè này sẽ trở về thăm mà cu Mô thấy bùi ngùi. Người bình thường thì không sao, nhưng đối với cu Mô sống hôm nay thì biết hôm nay chớ đợi đến hè e lâu quá Quảng ạ!

Tiễn các bạn ra cổng, cu Mô cứ tần ngần nhìn theo mãi, cho tới khi tiếng động cơ xa dần rồi tắt hẳn.

Mẹ con mụ Tê đi vắng, bạn đã về rồi, căn  nhà nhỏ của cu Mô như rộng thêm tí nữa…

21 bình luận tới “Bạn Đắc Nông về”

 1. Small said

  May quá, em được bóc Tem nè!

 2. Small said

  Trông anh Mô khỏe hơn, sắc thai tươi như vậy, em vui lắm. Cứ thế anh nhé!

 3. cú đỉn said

  Xem Fotos và đọc Mô tả về con gái Nghĩa đàn mà mê tít thò lò,,Mô và bạn bè xem có diệu kế chi , quân sư cho Cú đỉn về gây sự với bà lão đánh cá nhà ni để mụ nớ tức lên đòi lấy con cá vàng, để Cú…lấy cớ bị phụ bạc..bỏ vô Nghĩa Đàn…kiếm một mô tuổi cũng sầm sập như mấy o ni để,,hưởng cái sự êm đềm hạnh phúc ?? số đt :6677028 ghi chú : gọi bất kì giờ mô cũng có người nhấc máy. Kính

 4. Hãy cứ thế nhá ! Mô@ à !

 5. Zoe said

  Vui quá Mô à!

 6. Dân Cổng Chốt said

  đ/c Mô tiên đoán: nếu “thằng Quảng” mà “kiên cường” bám trụ Nhà nước thì sẽ thành Chủ tịch hoặc Bí thư huyện.hề hề…
  “Năng động,thông minh” chưa hẳn là …tiêu chuẩn.

 7. Vui qúa. Nay lại đông vui rồi đó anh.

 8. hth said

  Chúc mừng đ/c Mô đang hồi phục rất khá, ứ tieếp tục vậy, không stop giữa chừng. Chào mừng bạn Đắc lông! 😀

 9. Hà Linh said

  ờ dạo ni đẹp chai tệ!

 10. Huong 10G said

  Cu Mo oi!Rat tiec la hom 9/2 khong duoc o choi voi Mo duoc lau hon, Mo thong cam cho bon Huong nha.Hom nay doc nhung loi Mo viet ve cuoc gap go hom do lam Huong cam dong lam.Huong muon viet ve nhung ky niem cua tuoi hoc tro thoi ay lam.Ky niem nhung nam thang hoc tro duoi mai truong cap 3 Nghia Dan khong biet khi nao ta ke het, Mo co gang len de mot ngay nao do Huong xuong ke cho Mo viet nha.

 11. Quang doc bai viet cua Mo roi.Mo oi! quang va cac ban luon o ben Mo, hom gap Mo ,Q thay Mo khoe hon nhieu day, chac chan se con nhieu dip chung minh han huyen voi nhau nua, mo chuan bi nuoc che xanh va keo Cu Do nha,Quang muon tam su voi Mo nhieu lam nhung vi thoi gian ra ngoai do duoc it qua.

 12. Công dân phường Hòa Hiếu said

  Ha ha, anh Cú Đỉn nói gọi vào số đthoại của anh bất cứ giờ mô cũng có người nhấc máy, đúng đó bà con ạ, chỉ có điều không phải anh Cú mà là “bà lão đánh cá” nhấc máy… hì hì hì. Tui thì tui thấy anh Cú Đỉn nhà ta chỉ được cái đánh võ mồm thôi.

  • sontothaihoa said

   Hôm ni ngày va lung tung sontothaihoa cầu mong và chúc cho cumo mau chóng khỏe mạnh để hè ni hội tụ với tập thể 10G chúng ta . mình cũng báo hỉ cho cu mo vừa rồi mình vừa tổ chứa cưới vợ cho cậu quý tử mình co đt cho cu mô theo số đt 0904145456maf khi mô cung thuê bao quý khách . Xong việc cá nhân mình lại lao vào chuẩn bị cho Lễ hội Làng Vạc sẽ tổ chức vào cuối fhasng nj mệt ơi là mệt cu mô nhớ khách quán cu mô về Lễ hội quê mình nha

   • cu mô ơi chủ quán chè xanh kẹo cu đơ mời hộ sontothaihoa bạn bè gần xa chu du 1 chuyến về Thái Hòa quê mình nhân dịp đầu xuân trẩy hội Làng Vạc vào ngày 7,8,9/2 năm nhâm thìn dể tìm hiểu 1 vùng quê . các bạn muốn tim hiểu trước thchi tieesucasc bạn truy cập vao trang thông tin điển tử Thái hòa. Sontothaihoa thay ban tổ chức , ban chỉ đạo trân trojng kính mời qusy khách thập phương về dự lễ hội Làng Vạc

    • Huong 10G said

     Hồi cuối năm lớp 10, khi H làm hồ sơ thi vào trường Đại học Huế, có một bạn trong lớp ta đã nghĩ rằng H sẽ vào Huế học vì bạn ấy ( là bạn trai đấy ) đã làm một bài thơ khi chia tay H, trong đó có mấy câu :
     ” … Hường ơi, Hường có nhớ ta không ?
     Hỡi đoá hoa kia buổi mai hồng
     Bên dòng sông Hương, ai có nhớ
     Nước dòng sông Hiếu lững lờ trôi…”
     Những câu thơ này chắc bạn ấy không còn nhớ nữa nhưng nó vẫn đeo đẳng H suốt bao năm tháng.Mỗi khi nhớ lại thấy vấn vương một thời…

 13. hoangminh said

  Nghe vần điệu bài thơ M thấy giống thơ của Q quá. có phải hắn ko H ? Hay quá ta. Y như thơ tình vậy hì hì…

  • Huong 10G said

   Thơ học trò trong trắng, hồn nhiên mà tình cảm quá phải không M ? Nhưng không phải Q làm đâu, hồi ấy Q không chơi với bọn con nít như H và m. À M ơi, M nghe ai nói “Như Quỳnh” thích … đó ? hồi ấy “NQ” cũng con nít như chúng mình ,làm gì biết thích ai .

 14. hoangminh said

  Thế thì chỉ có Đ thôi vì M thấy những dòng thơ ấy trong lớp ta ko có nhiều bạn viết được như vậy. Còn hôm họp lớp có người nói với M vậy. hình như H hỏi M hồi đó M thích ai và M trả lời là em còn bé lắm, chưa biết gì. Thế là có người trêu hồi đó có NQ thích M, M nhớ không nhầm QH nói thì phải. Nhưng chỉ nói vậy để trêu đùa M thôi mà. Không có đâu

  • Huong 10G said

   Gặp nhau sau 33 năm, bao chuyện vui đùa cứ tự nhiên nói ra như thế, nói để vui cười, nói để ôn lại kỷ niệm một thờì áo học trò hồn nhiên vô tư…Vì vậy tất cả đều đáng yêu, đáng trân trọng, đáng nhớ …phải kô M? H rất vui và thấy như trẻ lại mỗi khi nghĩ về lớp 10G của chúng ta trước đây cũng như dịp kỷ niệm trong hè vữa qua. Hè này hội Nghệ An lại tổ chức họp lớp M cố gắng uống thuốc chống say để về tham gia cho vui nhe. Nếu kô có gì thay đổi thì sang tháng 4 H sẽ đi tham quan ử Hà Nội , chúng mình sẽ gặp nhau chút nhé.

 15. hoangminh said

  Có lẽ trong tất cả chúng ta không ai quên được thời học trò ấy. Chính cái buổi họp lớp đó mà M cứ bồi hồi xúc động mãi đến tận bây giờ. Khi nào H ra HN nhớ alô cho M nghe. M sẽ ra đón vào nhà M chơi nhé.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: