MÔ TÊ RĂNG RỨA

Là nơi cung cấp nước chè xanh và kẹo cu đơ

Sự kiện Nguyễn Bá Thanh

Posted by CU MÔ trên 27.02.2012

Đào Tuấn

Sau vụ án Cống Rộc, trên mạng Internet lưu truyền câu chuyện tiếu lâm thời hiện đại “Nguyên nhân vụ án Cống Rộc”. Một trong những nguyên nhân là vì “Ông Vươn tên là…Vươn”. (Nếu bỏ chữ V để tên Ươn thì cán bộ nào thèm “quan tâm”). Và nguyên nhân chính: Nông dân Đoàn Văn Vươn hơi bị thiếu “đạo làm dân”, đòi hỏi cán bộ phải quan tâm sâu sát với dân trong khi lại không thèm “quan tâm sâu sát” tới cán bộ”. Tiếu lâm, dù thời nào, nghĩ cho cùng, cũng là một cách nói thấm thía thể hiện cách nhìn, lối nghĩ của dân. Và câu chuyện tiếu lâm nghe xong không thể cười của thời hiện đại hôm nay có lẽ đã khái quát chính xác một trong những căn bệnh điển hình: Khoảng cách giữa quan chức và người dân.

Bởi vậy, một Ủy viên TƯ Đảng, Bí Thư Thành ủy như ông Nguyễn Bá Thanh công khai nói về “đạo làm quan”, về những biểu hiện quan liêu, xa dân, dù đứng trên bục đỏ, trong hội trường, với cử tọa là 4.500… quan chức, đã được coi như một “sự kiện”. Nhất là khi buổi nói chuyện diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa cán bộ và nhân dân đang có một khoảng cách mênh mông về niềm tin và tình cảm.

Ông Thanh từng “nói chuyện tay bo” với các ông chồng vũ phu. Cũng từng “đối thoại đối mặt” với cả ngàn…tiểu thương. Nhưng đến giờ, cuộc nói chuyện mà người dân cần nhất, mới diễn ra, dù đó là chuyện “đạo làm quan”, dù việc ông đăng đàn công khai trước đến 4.500 cán bộ, cũng là “chuyện lạ” trong lịch sử nền hành chính.

“Cán bộ trẻ bây giờ có rất nhiều anh quan liêu, xa dân. Mới được bổ nhiệm hôm trước, lập tức hôm sau đã lên giọng quát tháo. Một bộ phận cán bộ lười nghiên cứu, lười đi cơ sở, mắc căn bệnh thành tích, hình thức, kèn cựa địa vị, tự thỏa mãn, ngại va chạm”. Lãnh đạo TP thì “chưa bao quát hết mọi vấn đề, chưa chịu va chạm, đối thoại. Ít phê bình, ít kỷ luật cán bộ, cái gì cũng đều đều đến cuối năm thì vỗ tay tặng bằng khen”. Một trong những biểu hiện xa dân là bệnh nghiện họp. Hồi trước “Đâu có giặc là ta cứ đi”. Cán bộ bây giờ thì “Đâu có họp là ta cứ đi”. Xa dân nảy sinh tình trạng quan liêu. Quan liêu đến mức thẩm phán trước khi xử án không thèm xuống hiện trường kiểm tra, nghe ngóng, xem xét cụ thể. Rồi thì câu chuyện hành dân “Cán bộ, công chức đừng để tình trạng có bỏ bì thì mới làm, không cho thì im re”. Thậm chí vị Bí thư còn không tiếc lời “Cán bộ mà có được cái gì mới làm thì khác gì con cá heo cho ăn mới nhảy múa. Họ cho mình tức là mình đã bị họ mua”.

Và điểm nhấn cho cuộc nói chuyện cách mạng này là việc Bí thư Thành ủy nói về chuyện chạy chức chạy quyền, về công tác tổ chức cán bộ, câu chuyện “tế nhị, nhạy cảm”nhất, kể cả đối với các chức danh Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND TP. Lưu ý: Đà Nẵng là địa phương có một Phó chủ tịch trẻ nhất nước. Và sau khi cựu Chủ tịch “ra TƯ” đã không ít những lời “quán nước vỉa hè” xung quanh.

Tất cả những điều ông Thanh nói không mới. Thậm chí, chúng là những căn bệnh cố hữu của nền hành chính, có trong bài học vỡ lòng ở những giáo trình hành chính, chính trị. Sự công khai, cũng là vấn đề “cốt lõi” của dân chủ. Nó trở thành sự kiện, là bởi những chuyện công khai đó trước nay vẫn là quá hiếm đối với quần chúng nhân dân, dù về mặt lý thuyết họ có quyền được biết, được bàn, được làm, được kiểm tra.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng đề ra phương trâm “Nói phải đi đôi với làm”: Nói phải nói đúng. Không được nói một đằng làm một nẻo. Tránh nói, tránh hứa mà không làm.

“Sự kiện Nguyễn Bá Thanh” với câu chuyện “đạo làm quan”, với việc đề cập đến những căn bệnh tự thân cố hữu, và cả những vấn đề “nhạy cảm”, được truyền hình trực tiếp suốt gần 3 tiếng rưỡi đồng hồ, gây ra sự chú ý đặc biệt trong dư luận, đôi khi đơn giản chỉ là bởi ít nhất ông đã nói, nói công khai với quần chúng nhân dân hầu như toàn bộ nội tình của Thành phố, kể cả những vấn đề nhạy cảm nhất là nhân sự, kể cả những vấn đề tế nhị nhất là xử lý kỷ luật cán bộ.

“Nói phải đi đôi với làm”, nhưng trước hết, làm quan cũng cần phải nói, và nói công khai, để chí ít đảm bảo được quyền được biết của dân cái đã.

Theo Đào Tuấn blog

12 phản hồi tới “Sự kiện Nguyễn Bá Thanh”

 1. Zoe said

  Tem!
  Muốn nói gì thì nói các quan ngoài mình theo đươc Bá Thanh thì cũng tướt. Các ông quan ấy đã ăn giầy, ăn tất, ăn cả đất xung quanh mà còn hống hách!

 2. Nguyễn Bá Thanh tiếng tanh lắm đấy, nhưng cũng còn biết làm việc. Các quan trên nhờ vả đất đai nhà cửa ở ĐN nhiều, che đỡ cho cũng nhiều. Nhưng Thanh này cũng hỗn hào lắm, mắng mãi thì sửa được tí,… Cũng TS dỏm đấy, dốt nên rất tiểu xảo và nguy hại cho nước nhà chứ chẳng phải thực hay, thực tốt. Chớ có ca lên hiện tượng mà vỡ mộng.

 3. Có câu chuyện tiếu lâm sau,
  TW định rút ông ni ra ngoài nớ. có kẻ mách với Tổng :” Thằng ni là vua quay hoạch , chiếm đất phân lô, để nó ra đây có khi nó quy hoạch luôn cả mồ mả nhà Tổng không chừng ”
  Nói thế , Tổng dẹp luôn ý nghĩ đó !

  • Dân Cổng Chốt said

   Có lần , ông Phó thủ tướng Nguyễn sinh Hùng phát biểu:ông ấy phục “những cán bộ như anh Trương Đình Tuyển ở cấp bộ,anh Nguyễn bá Thanh,ở Địa phương”.Nghe rứa,có người cười…khẩy.Tui nỏ hiểu.
   Khi dư luận ồn ã,ông Thanh sắp ra TW mần phó thủ tướng.Trong bàn rượu,có mấy cậu thanh niên bảo:Ông này mà ra thì ông phân lô quy hoạch cả Bâ Đình chứ chẳng chơi.
   Nhưng tui đến ĐN chơi nhiều lần,tui nghe các ông bà hưu trí khen ông này lắm.Họ nói:ổng mà đi thì quá tiếc.Các anh ,chị tôi cũng thế.Vì tết nào Đà nẵng cũng “cho” cán bộ ,nhân dân(Cả người nghèo nữa) thêm tiền ăn tết.Mần được rứa ,mà đã mần nhiều lần -tốt !

 4. cú đỉn said

  Thật ra ở nác ta, hễ ông mô lên càng cao thì độ “ậm ờ, ỡm ờ..lật phật, vật vờ” cũng theo đó tỉ lện thuận với vị trí công tác.Điều ni nỏ có chi mới, vì cơ chế nác nhà là ,Đảng lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Nói thì có vẻ đèn nên lung linh rứa chứ, thục ra chả có 1 “quy chế” thật rõ ràng..dư lào là lãnh đạo, khi mô thì phụ trách.Chính bởi cái tù mù đó đã tạo ra cái tâm lí “ngậm miệng ăn tiền” và nó biến hầu hết cán bộ hành chính ( ĐV ) ở ta thành loại cán bộ sợ trách nhiệm, sợ mất ghế nên cứ 3 cũng ừ, tư cũng gật , chả ai có phát kiến gì cho ra hồn…nên bây chừ nác ta chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, mấy ổng cứ rối như gà mắc tóc..rồi cứ Ní nuận lòng vòng, đèn cù KTTT XHCN, thấy vênh quá lại biến thành KTTT theo Định hướng XHCN..chính mấy thứ lí luận kiểu “Con kiến mà leo cành đa” này nó đẻ ra cái lối làm việc cầm chừng, ngẩng cổ chờ chỉ thị…khiến bó tay bao nhiêu người thực sự có tài, có đức

 5. Cứ từ từ cho khoai nó nhừ. Mọi việc đang ở phía trước mọi người ơi.
  Dù sao cũng hoan nghênh tinh thần nói thẳng, nói thật của ông Thanh trước công chúng.

 6. hoangminh said

  Dư luận đâu không biết chứ tui ở ĐN hơn 10 năm thấy ổng được lắm. Muốn nhận xét 1 con người không dễ. sông có khúc người có lúc mà. Ở chỗ này tốt nhưng chỗ khác chắc gì đã tốt. Theo đánh giá của dân ĐN thì Bá Thanh là người có năng lực. Đã làm cho ĐN thay da đổi thịt, dân trí phát triển đi lên rất nhiều. Không ít câu chuyện về Thanh như một huyền thoại đó. Mọi người thử 1 lần vào ĐN đi sẽ thấy thành phố này mọi cái hơn hẳn thủ đô HN, còn TPHCM thì tui không dám chắc vì tui chưa được vào trong đó. Tui nghĩ cán bộ ai cũng được như ông Thanh cũng đã tốt lắm rồi. Chí ít ra dân cũng có lợi một phần. Tiêu biểu là cái cầu Sông Hàn đó. Vốn huy động 2/3 là của dân ĐN, nếu ổng làm sai thì làm sao dân tự bỏ ra đóng góp nhiều vậy?

  • bác Hoangminh@ rất chí lí. Nhưng giá như không có vụ ” Lưỡng cẩu xực nhau ” ( hai ông Thanh ) thì …. hay hơn bác nhỉ ?

   • Zoe said

    Chả hiểu rõ lắm về ông Thanh nhưng tui thấy dân Đà nẵng khen ông Thanh đứt lưỡi. Mà rõ ràng về mọi mặt Đà nẵng hay hơn HN nhiều. Đã định làm gì là xong trớt, không có nhầy nhà như HN. Mỗi năm tui về ĐN 2, 3 lần mà vẫn muốn về.

 7. LÃO HƯNG said

  TRƯỚC HẾT PHẢI VỖ TAY HOAN HÔ ANH THANH CÁI ĐÃ!

 8. hoangminh said

  Sao Zoe về nhiều vậy? Có phải là người ĐN ko? Ở chỗ nào ta? Chuyện về ông Thanh cứ hỏi dân ĐN là rõ nhất. Ổng này có tài thuyết phục nên dân nghe theo răm rắp. Giải quyết cái gì cũng nhanh chóng và rất hợp lòng dân đó. ĐN hiện nay quy hoạch rất cơ bản, đường xá thông thoáng lắm. ĐN là một trong những thành phố tui thích nhất đó. Giả sử ổng được ra TƯ mà quy hoạch thủ đô theo kiểu ĐN và được như ĐN tui cũng ủng hộ ổng liền.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: